“Rác” của Họa Sĩ Ann Phong sắp triễn lãm tại LA Artcore


Thiên An/Người Việt


LOS ANGELES (NV)- Phòng triển lãm nghệ thuật LA Artcore chuẩn bị trưng bày tác phẩm của ba họa sĩ nữ đến từ ba nền văn hóa khác nhau, Ann Gooding- Mỹ, Ann Phong- gốc Việt, và Kaoru Mansour- gốc Nhật, từ 3 Tháng Tư đến hết 27 Tháng Tư, tại địa chỉ: 650 A South Avenue 21, Los Angeles, CA 90031.

Tranh của 3 nữ họa sĩ sẽ được cùng triển lãm tại LA Artcore. Trong hình là một tác phẩm của Họa Sĩ Ann Phong. (Hình: Họa sĩ Ann Phong cung cấp)


Tuy tên tuổi của họa sĩ gốc Việt Ann Phong, từng gắn liền với những bức tranh về biển, những tác phẩm được đặc biệt mời tham dự trong chương trình lần này lại là chuỗi sáng tác trong chủ đề “Rác” và môi trường gần đây của nữ họa sĩ.


Trung tâm triễn làm sẽ mở cửa từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều vào Thứ Năm đến Chủ Nhật. Buổi tiếp tân khai mạc với sự tham dự của các nữ họa sĩ sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, 6 Tháng Tư, từ 1 giờ đến 3 giờ chiều.


“Đây là một buổi triễn lãm của ba phụ nữ có cá tính đặc biệt trong sáng tác nghệ thuật.” Ông Robert Seitz, đại diện từ LA Artcore, viết trong một thư gửi báo giới.


“Chương trình là một dịp để cảm nhận cách mà họa sĩ, tuy khác trường phái nhưng đều sở hữu sự tự tin qua tay vẽ điêu luyện, có thể hòa quyện trong không gian mỹ thuật của cùng một phòng triễn lãm. Những triễn lãm như thế này thể thiện một góc cạnh tinh tế của nghệ thuật, đó là sự hài hòa tồn tại một cách tự nhiên giữa những cách thể hiện kỹ năng khác nhau.”

Ba nữ họa sĩ trong chương trình đến từ ba nền văn hóa, ba trường phái mỹ thuật khác nhau. Trong hình là Họa Sĩ Ann Phong, gốc Việt, vẽ tranh sơn dầu. (Hình: Họa sĩ Ann Phong cung cấp)


Theo ông Seitz, lối vẽ của Họa Sĩ Ann Phong sâu sắc và có sự “khuấy động” trên bề mặt  “như sóng vỗ bờ.” Ông đề cập đến việc tạo hình, cách phối màu “độc đáo” của người họa sĩ.


Về hai nữ họa sĩ còn lại, ông Seitz nói tranh của Ann Gooding kích thích người xem và đổi mới theo từng cuộc triển lãm, đưa những gam màu sáng tối tự nhiên vào hội họa một cách trừu tượng, trong khi tranh của Kaoru Mansour có nét sang cả không lẫn lộn với các họa sĩ khác, vừa cân đối vừa có nhịp điệu như nhạc Jazz.


Nữ họa sĩ Ann Phong chia sẻ: “Sống tại miền Nam Cali, tôi có dịp đến gần biển. Nhìn nước, tôi thấy thiên nhiên thân thiện với tôi, thấy được những sinh vật dưới nước, đang sống đồng hành với cuộc sống của tôi. Gần đây tôi thấy nhiều nơi, cả duới nước và trên mặt đất bị ô nhiễm, càng tân tiến chúng ta càng thải rác nhiều.”


“Khi ngồi trước giá vẽ, tôi tưởng tượng mình như những vật thể dưới nước, đang bị ảnh hượng của môi trường. Tôi tự thử thách là vật lộn sống còn với rác, với các chất hóa học mà con người thải ra. Khi sáng tác, tôi nhìn chung quanh, lấy những món vật mà ngày trước còn được xem là quý và cần thiết, mà hôm sau đã bị ruồng bỏ thành rác… để vào tranh, như một lời nhắc nhở. Khi màu sắc hình dạng ý nghĩa đã quyện vào nhau, đó là khi tác phẩm đã xong,” Bà nói thêm về những tác phẩm mới nhất.


Họa sĩ Ann Phong tốt nghiệp bằng thạc sĩ mỹ thuật tại Đại Học Cal State Fullerton, chuyên về tranh sơn dầu. Bà hiện là giáo sư đang dạy hội họa tại trường đại học Cal Poly Pomona. Từ 1992 đến nay, Ann Phong dự hơn 80 triển lãm, từ gallery đến viện bảo tàng như Laguna Museum, Kytakishu Museum ở Nhật, Queen Art Gallery ở Bangkok Thái Lan, Gang Dong Art Center ở Seoul Nam Hàn. Các tác phẩm được nhiều tư nhân và nơi công cộng sưu tầm, như Cal Poly Pomona, Cal State U Fullerton, UC Riverside Sweeney Gallery, hay Queen Art Gallery ở Thái Lan. Ngoài ra, bà Ann Phong hiện là đồng chủ tịch của VAALA  (Hội Văn Học Nhgệ Thuật Việt Mỹ).


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Lãnh đạo Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau tại DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”