“Rác” của Họa Sĩ Ann Phong sắp triễn lãm tại LA Artcore


Thiên An/Người Việt


LOS ANGELES (NV)- Phòng triển lãm nghệ thuật LA Artcore chuẩn bị trưng bày tác phẩm của ba họa sĩ nữ đến từ ba nền văn hóa khác nhau, Ann Gooding- Mỹ, Ann Phong- gốc Việt, và Kaoru Mansour- gốc Nhật, từ 3 Tháng Tư đến hết 27 Tháng Tư, tại địa chỉ: 650 A South Avenue 21, Los Angeles, CA 90031.

Tranh của 3 nữ họa sĩ sẽ được cùng triển lãm tại LA Artcore. Trong hình là một tác phẩm của Họa Sĩ Ann Phong. (Hình: Họa sĩ Ann Phong cung cấp)


Tuy tên tuổi của họa sĩ gốc Việt Ann Phong, từng gắn liền với những bức tranh về biển, những tác phẩm được đặc biệt mời tham dự trong chương trình lần này lại là chuỗi sáng tác trong chủ đề “Rác” và môi trường gần đây của nữ họa sĩ.


Trung tâm triễn làm sẽ mở cửa từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều vào Thứ Năm đến Chủ Nhật. Buổi tiếp tân khai mạc với sự tham dự của các nữ họa sĩ sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, 6 Tháng Tư, từ 1 giờ đến 3 giờ chiều.


“Đây là một buổi triễn lãm của ba phụ nữ có cá tính đặc biệt trong sáng tác nghệ thuật.” Ông Robert Seitz, đại diện từ LA Artcore, viết trong một thư gửi báo giới.


“Chương trình là một dịp để cảm nhận cách mà họa sĩ, tuy khác trường phái nhưng đều sở hữu sự tự tin qua tay vẽ điêu luyện, có thể hòa quyện trong không gian mỹ thuật của cùng một phòng triễn lãm. Những triễn lãm như thế này thể thiện một góc cạnh tinh tế của nghệ thuật, đó là sự hài hòa tồn tại một cách tự nhiên giữa những cách thể hiện kỹ năng khác nhau.”

Ba nữ họa sĩ trong chương trình đến từ ba nền văn hóa, ba trường phái mỹ thuật khác nhau. Trong hình là Họa Sĩ Ann Phong, gốc Việt, vẽ tranh sơn dầu. (Hình: Họa sĩ Ann Phong cung cấp)


Theo ông Seitz, lối vẽ của Họa Sĩ Ann Phong sâu sắc và có sự “khuấy động” trên bề mặt  “như sóng vỗ bờ.” Ông đề cập đến việc tạo hình, cách phối màu “độc đáo” của người họa sĩ.


Về hai nữ họa sĩ còn lại, ông Seitz nói tranh của Ann Gooding kích thích người xem và đổi mới theo từng cuộc triển lãm, đưa những gam màu sáng tối tự nhiên vào hội họa một cách trừu tượng, trong khi tranh của Kaoru Mansour có nét sang cả không lẫn lộn với các họa sĩ khác, vừa cân đối vừa có nhịp điệu như nhạc Jazz.


Nữ họa sĩ Ann Phong chia sẻ: “Sống tại miền Nam Cali, tôi có dịp đến gần biển. Nhìn nước, tôi thấy thiên nhiên thân thiện với tôi, thấy được những sinh vật dưới nước, đang sống đồng hành với cuộc sống của tôi. Gần đây tôi thấy nhiều nơi, cả duới nước và trên mặt đất bị ô nhiễm, càng tân tiến chúng ta càng thải rác nhiều.”


“Khi ngồi trước giá vẽ, tôi tưởng tượng mình như những vật thể dưới nước, đang bị ảnh hượng của môi trường. Tôi tự thử thách là vật lộn sống còn với rác, với các chất hóa học mà con người thải ra. Khi sáng tác, tôi nhìn chung quanh, lấy những món vật mà ngày trước còn được xem là quý và cần thiết, mà hôm sau đã bị ruồng bỏ thành rác… để vào tranh, như một lời nhắc nhở. Khi màu sắc hình dạng ý nghĩa đã quyện vào nhau, đó là khi tác phẩm đã xong,” Bà nói thêm về những tác phẩm mới nhất.


Họa sĩ Ann Phong tốt nghiệp bằng thạc sĩ mỹ thuật tại Đại Học Cal State Fullerton, chuyên về tranh sơn dầu. Bà hiện là giáo sư đang dạy hội họa tại trường đại học Cal Poly Pomona. Từ 1992 đến nay, Ann Phong dự hơn 80 triển lãm, từ gallery đến viện bảo tàng như Laguna Museum, Kytakishu Museum ở Nhật, Queen Art Gallery ở Bangkok Thái Lan, Gang Dong Art Center ở Seoul Nam Hàn. Các tác phẩm được nhiều tư nhân và nơi công cộng sưu tầm, như Cal Poly Pomona, Cal State U Fullerton, UC Riverside Sweeney Gallery, hay Queen Art Gallery ở Thái Lan. Ngoài ra, bà Ann Phong hiện là đồng chủ tịch của VAALA  (Hội Văn Học Nhgệ Thuật Việt Mỹ).


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.