SAP-VN gây quỹ giúp trẻ khuyết tật Việt Nam mổ chỉnh hình

ANAHEIM (NV)- Tổ chức SAP- VN chuẩn bị tổ chức tiệc “A Gift of Hope” gây quỹ giúp trẻ nghèo tật nguyền tại Việt Nam được phẫu thuật chỉnh hình. Chương trình sẽ diễn ra vào 4 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 20 Tháng Mười, tại Mon Amour Banquet, 3150 W. Lincoln Ave, #134, Anaheim, CA 92801.

Một vài hình ảnh từ đợt giúp trẻ phẩu thuật chỉnh hình vào năm ngoái. (Hình: Sap-VN cung cấp)


SAP- VN là một tổ chức thiện nguyện thành lập vào năm 1992 của cộng đồng Việt Nam tại Little Saigon. Hội ban đầu gồm một nhóm nhỏ thanh niên gốc Việt đã thành đạt và có ý nguyện giúp những người kém may mắn, đặc biệt là trẻ khuyết tật tại Việt Nam. Trụ sở hiện tại của Sap-VN đặt tại Garden Grove.


Chương trình gây quỹ “A Gift of Hope” là một trong các hoạt động thường niên của hội. Năm ngoái, hội thu được $247,000 từ mạnh thường quân, và hội giúp thêm, tổng cộng chi ra $280,000 giúp người Việt Nam. Năm nay, hội kêu gọi bảo trợ cho 300 ca phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ khuyết tật.

Flyer. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)


Cô Lê Thị Ngọc Hương, phụ trách sinh hoạt đối ngoại cho hội SapVn, cho biết: “Số tiền đóng góp sẽ được dùng để bảo trợ những cuộc phẫu thuật chỉnh hình cho các em nghèo và khuyết tật ở Việt Nam. Mỗi một ca mổ tốn khoảng 250 dollars. Hội SapVn hy vọng thu được từ 70,000 đến 80,000 đô la để có thể bảo trợ 300 bệnh nhân khuyết tật.”


Theo lời cô Ngọc Hương, vào đầu thập niên 90s, thống kê của Hội UNICEF có 2.7 triệu trẻ em VN trong hoàn cảnh cần giúp đỡ. Khoảng một triệu em bị tàn tật vì bẩm sinh, bị tai nạn hay vì kết quả của chiến tranh, 31% trong tình trạng trầm trọng, 15% khiếm thính, 12% khiếm thị, 27% chậm phát triển va 19% khiếm thoại hoặc những dị tật khác.


“Một số chuyên gia trẻ tuổi nhận thức được những sự kiện trên nên cùng nhau thanh lap hội Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) tìm cách giúp những người khốn cùng nhất của VN, đó là những trẻ em tàn tật và những già yếu đuối bệnh tật.” Cô Hương kể.


Trong 20 năm hoạt động, hội có nhiều chương trình thiện nguyện khác nhau tại Việt Nam, như  A Chance to Walk cho trẻ bại liệt,  A Smile for a Child giúp trẻ hở hàm ếch, chương trình y tế lưu động, chương trình hỗ trợ giáo dục, tặng xe lăn, giúp nạn nhân thiên tai, chương trình mổ cườm mắt và mổ tim miễn phí cho người nghèo…


Riêng chương trình giúp trẻ khuyết tật được phẩu thuật chỉnh thình, Sap-VN Hội dành 40% ngân quỹ thiện nguyện cho, “vì các trẻ em tàn tật là những người khốn cùng nhất ở Việt Nam.”


Cô Ngọc Hương trình bày chi tiết về ngân sách và hoạt động của Sap-VN:


“Chương trình phẫu thuật mắt cườm có từ năm 2005, tốn khoảng 20% ngân quỹ. Cho đến nay hội đã giúp mang lại ánh sáng cho 7,500 bệnh nhân. Chi phí cho một ca giải phẫu mắt cườm là $50 cho một mắt. Hội hợp tác với Bệnh viện Mắt và Răng, Hàm ở thành phố Cần Thơ. Chương trình y tế lưu động miễn phí có từ năm 1994, chi phỉ khoảng 25% ngân quỹ. Mỗi năm chúng tôi khám có khoảng 60 thiện nguyện viên gồm bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ và phụ tá về khám bệnh 3000 bệnh nhân, trám và nhổ răng cho 1000 bệnh nhân, phát trên 1000 mắt kính lão và 8,000 toa thuốc. Chương trình phẫu thuật tim có từ năm 2012, 2% ngân quỹ, đến nay đã giúp cho 5 trẻ em phẫu thuật tim bẩm sinh. Chi phí khoảng $ 2,400 , SapVN trả 40%, bảo hiểm trả 40% và Hội Bảo Trợ Trẻ Em chi 20%.”


“Ngân quỹ của Sap-Vn đến từ những đóng góp của mạnh thuờng quân. Năm 2013 Sap-Vn sẽ tiếp tục những chương trình thiện nguyện kể trên với một ngân khoảng dự định là $300,000. Những tình nguyện viên của Sap-Vn đều làm việc bất vụ lợi và không hưởng lương.”


Vé ủng hộ tiệc là $50, vé VIP $100, có bán tại Nhà Sách Tự Lực, 714-531-5290 và Tiệm Kính Optometry, 714-418-0190. Chương trình có các ca sĩ ủng hộ và sẽ cho triển lãm và bán tranh của Họa sĩ Nguyên Khai.


Muốn biết thêm chi tiết, mua vé hoặc bảo trợ cho dạ tiệc, xin vui lòng liên lạc về hội SAP-VN, qua địa chỉ email: [email protected] hoặc số điện thoại : 714-901-1997. (T.A.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng làm lễ bế giảng lớp tiếng Việt

Nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên và đại diện của cộng đồng có mặt để dự lễ bế giảng năm học 2017-18 của trung tâm Văn Hóa Hồng Bàng

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam

Những tác phẩm âm nhạc Tây phương và nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm ‘Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc’

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”