SAP-VN gây quỹ giúp trẻ khuyết tật Việt Nam mổ chỉnh hình

ANAHEIM (NV)- Tổ chức SAP- VN chuẩn bị tổ chức tiệc “A Gift of Hope” gây quỹ giúp trẻ nghèo tật nguyền tại Việt Nam được phẫu thuật chỉnh hình. Chương trình sẽ diễn ra vào 4 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 20 Tháng Mười, tại Mon Amour Banquet, 3150 W. Lincoln Ave, #134, Anaheim, CA 92801.

Một vài hình ảnh từ đợt giúp trẻ phẩu thuật chỉnh hình vào năm ngoái. (Hình: Sap-VN cung cấp)


SAP- VN là một tổ chức thiện nguyện thành lập vào năm 1992 của cộng đồng Việt Nam tại Little Saigon. Hội ban đầu gồm một nhóm nhỏ thanh niên gốc Việt đã thành đạt và có ý nguyện giúp những người kém may mắn, đặc biệt là trẻ khuyết tật tại Việt Nam. Trụ sở hiện tại của Sap-VN đặt tại Garden Grove.


Chương trình gây quỹ “A Gift of Hope” là một trong các hoạt động thường niên của hội. Năm ngoái, hội thu được $247,000 từ mạnh thường quân, và hội giúp thêm, tổng cộng chi ra $280,000 giúp người Việt Nam. Năm nay, hội kêu gọi bảo trợ cho 300 ca phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ khuyết tật.

Flyer. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)


Cô Lê Thị Ngọc Hương, phụ trách sinh hoạt đối ngoại cho hội SapVn, cho biết: “Số tiền đóng góp sẽ được dùng để bảo trợ những cuộc phẫu thuật chỉnh hình cho các em nghèo và khuyết tật ở Việt Nam. Mỗi một ca mổ tốn khoảng 250 dollars. Hội SapVn hy vọng thu được từ 70,000 đến 80,000 đô la để có thể bảo trợ 300 bệnh nhân khuyết tật.”


Theo lời cô Ngọc Hương, vào đầu thập niên 90s, thống kê của Hội UNICEF có 2.7 triệu trẻ em VN trong hoàn cảnh cần giúp đỡ. Khoảng một triệu em bị tàn tật vì bẩm sinh, bị tai nạn hay vì kết quả của chiến tranh, 31% trong tình trạng trầm trọng, 15% khiếm thính, 12% khiếm thị, 27% chậm phát triển va 19% khiếm thoại hoặc những dị tật khác.


“Một số chuyên gia trẻ tuổi nhận thức được những sự kiện trên nên cùng nhau thanh lap hội Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) tìm cách giúp những người khốn cùng nhất của VN, đó là những trẻ em tàn tật và những già yếu đuối bệnh tật.” Cô Hương kể.


Trong 20 năm hoạt động, hội có nhiều chương trình thiện nguyện khác nhau tại Việt Nam, như  A Chance to Walk cho trẻ bại liệt,  A Smile for a Child giúp trẻ hở hàm ếch, chương trình y tế lưu động, chương trình hỗ trợ giáo dục, tặng xe lăn, giúp nạn nhân thiên tai, chương trình mổ cườm mắt và mổ tim miễn phí cho người nghèo…


Riêng chương trình giúp trẻ khuyết tật được phẩu thuật chỉnh thình, Sap-VN Hội dành 40% ngân quỹ thiện nguyện cho, “vì các trẻ em tàn tật là những người khốn cùng nhất ở Việt Nam.”


Cô Ngọc Hương trình bày chi tiết về ngân sách và hoạt động của Sap-VN:


“Chương trình phẫu thuật mắt cườm có từ năm 2005, tốn khoảng 20% ngân quỹ. Cho đến nay hội đã giúp mang lại ánh sáng cho 7,500 bệnh nhân. Chi phí cho một ca giải phẫu mắt cườm là $50 cho một mắt. Hội hợp tác với Bệnh viện Mắt và Răng, Hàm ở thành phố Cần Thơ. Chương trình y tế lưu động miễn phí có từ năm 1994, chi phỉ khoảng 25% ngân quỹ. Mỗi năm chúng tôi khám có khoảng 60 thiện nguyện viên gồm bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ và phụ tá về khám bệnh 3000 bệnh nhân, trám và nhổ răng cho 1000 bệnh nhân, phát trên 1000 mắt kính lão và 8,000 toa thuốc. Chương trình phẫu thuật tim có từ năm 2012, 2% ngân quỹ, đến nay đã giúp cho 5 trẻ em phẫu thuật tim bẩm sinh. Chi phí khoảng $ 2,400 , SapVN trả 40%, bảo hiểm trả 40% và Hội Bảo Trợ Trẻ Em chi 20%.”


“Ngân quỹ của Sap-Vn đến từ những đóng góp của mạnh thuờng quân. Năm 2013 Sap-Vn sẽ tiếp tục những chương trình thiện nguyện kể trên với một ngân khoảng dự định là $300,000. Những tình nguyện viên của Sap-Vn đều làm việc bất vụ lợi và không hưởng lương.”


Vé ủng hộ tiệc là $50, vé VIP $100, có bán tại Nhà Sách Tự Lực, 714-531-5290 và Tiệm Kính Optometry, 714-418-0190. Chương trình có các ca sĩ ủng hộ và sẽ cho triển lãm và bán tranh của Họa sĩ Nguyên Khai.


Muốn biết thêm chi tiết, mua vé hoặc bảo trợ cho dạ tiệc, xin vui lòng liên lạc về hội SAP-VN, qua địa chỉ email: [email protected] hoặc số điện thoại : 714-901-1997. (T.A.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Santa Ana có cảnh sát trưởng mới

Thành phố Santa Ana đã có cảnh sát trưởng mới và đó là ông David Valentin, cảnh sát viên Santa Ana lâu năm.

Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond.

Hội VASCAM giới thiệu đêm nhạc “Góc nhìn qua thời gian”

Đêm nhạc là hành trình âm nhạc của 5 nhà soạn nhạc gốc Việt, thuộc 5 thế hệ khác nhau. Từ tự học cho đến được đào tạo chuyên nghiệp, những nhà soạn nhạc này có những diễn giải về âm nhạc rất riêng biệt đầy cuốn hút.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 25 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem năm chương trình ca nhạc và hai phim hành động “Annihilation,” “Game Night.”

Đường tốc hành để cải thiện xa lộ 405 sắp khởi công

Dự án cải thiện xa lộ 405 vừa được chấp thuận trên nguyên tắc, dự trù khởi công vào đầu năm 2018 và hoàn tất đường tốc hành vào năm 2023, theo thông tin của Sở Giao Thông Orange County (OCTA).

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc