SAP-VN gây quỹ giúp trẻ khuyết tật Việt Nam mổ chỉnh hình

ANAHEIM (NV)- Tổ chức SAP- VN chuẩn bị tổ chức tiệc “A Gift of Hope” gây quỹ giúp trẻ nghèo tật nguyền tại Việt Nam được phẫu thuật chỉnh hình. Chương trình sẽ diễn ra vào 4 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 20 Tháng Mười, tại Mon Amour Banquet, 3150 W. Lincoln Ave, #134, Anaheim, CA 92801.

Một vài hình ảnh từ đợt giúp trẻ phẩu thuật chỉnh hình vào năm ngoái. (Hình: Sap-VN cung cấp)


SAP- VN là một tổ chức thiện nguyện thành lập vào năm 1992 của cộng đồng Việt Nam tại Little Saigon. Hội ban đầu gồm một nhóm nhỏ thanh niên gốc Việt đã thành đạt và có ý nguyện giúp những người kém may mắn, đặc biệt là trẻ khuyết tật tại Việt Nam. Trụ sở hiện tại của Sap-VN đặt tại Garden Grove.


Chương trình gây quỹ “A Gift of Hope” là một trong các hoạt động thường niên của hội. Năm ngoái, hội thu được $247,000 từ mạnh thường quân, và hội giúp thêm, tổng cộng chi ra $280,000 giúp người Việt Nam. Năm nay, hội kêu gọi bảo trợ cho 300 ca phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ khuyết tật.

Flyer. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)


Cô Lê Thị Ngọc Hương, phụ trách sinh hoạt đối ngoại cho hội SapVn, cho biết: “Số tiền đóng góp sẽ được dùng để bảo trợ những cuộc phẫu thuật chỉnh hình cho các em nghèo và khuyết tật ở Việt Nam. Mỗi một ca mổ tốn khoảng 250 dollars. Hội SapVn hy vọng thu được từ 70,000 đến 80,000 đô la để có thể bảo trợ 300 bệnh nhân khuyết tật.”


Theo lời cô Ngọc Hương, vào đầu thập niên 90s, thống kê của Hội UNICEF có 2.7 triệu trẻ em VN trong hoàn cảnh cần giúp đỡ. Khoảng một triệu em bị tàn tật vì bẩm sinh, bị tai nạn hay vì kết quả của chiến tranh, 31% trong tình trạng trầm trọng, 15% khiếm thính, 12% khiếm thị, 27% chậm phát triển va 19% khiếm thoại hoặc những dị tật khác.


“Một số chuyên gia trẻ tuổi nhận thức được những sự kiện trên nên cùng nhau thanh lap hội Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) tìm cách giúp những người khốn cùng nhất của VN, đó là những trẻ em tàn tật và những già yếu đuối bệnh tật.” Cô Hương kể.


Trong 20 năm hoạt động, hội có nhiều chương trình thiện nguyện khác nhau tại Việt Nam, như  A Chance to Walk cho trẻ bại liệt,  A Smile for a Child giúp trẻ hở hàm ếch, chương trình y tế lưu động, chương trình hỗ trợ giáo dục, tặng xe lăn, giúp nạn nhân thiên tai, chương trình mổ cườm mắt và mổ tim miễn phí cho người nghèo…


Riêng chương trình giúp trẻ khuyết tật được phẩu thuật chỉnh thình, Sap-VN Hội dành 40% ngân quỹ thiện nguyện cho, “vì các trẻ em tàn tật là những người khốn cùng nhất ở Việt Nam.”


Cô Ngọc Hương trình bày chi tiết về ngân sách và hoạt động của Sap-VN:


“Chương trình phẫu thuật mắt cườm có từ năm 2005, tốn khoảng 20% ngân quỹ. Cho đến nay hội đã giúp mang lại ánh sáng cho 7,500 bệnh nhân. Chi phí cho một ca giải phẫu mắt cườm là $50 cho một mắt. Hội hợp tác với Bệnh viện Mắt và Răng, Hàm ở thành phố Cần Thơ. Chương trình y tế lưu động miễn phí có từ năm 1994, chi phỉ khoảng 25% ngân quỹ. Mỗi năm chúng tôi khám có khoảng 60 thiện nguyện viên gồm bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ và phụ tá về khám bệnh 3000 bệnh nhân, trám và nhổ răng cho 1000 bệnh nhân, phát trên 1000 mắt kính lão và 8,000 toa thuốc. Chương trình phẫu thuật tim có từ năm 2012, 2% ngân quỹ, đến nay đã giúp cho 5 trẻ em phẫu thuật tim bẩm sinh. Chi phí khoảng $ 2,400 , SapVN trả 40%, bảo hiểm trả 40% và Hội Bảo Trợ Trẻ Em chi 20%.”


“Ngân quỹ của Sap-Vn đến từ những đóng góp của mạnh thuờng quân. Năm 2013 Sap-Vn sẽ tiếp tục những chương trình thiện nguyện kể trên với một ngân khoảng dự định là $300,000. Những tình nguyện viên của Sap-Vn đều làm việc bất vụ lợi và không hưởng lương.”


Vé ủng hộ tiệc là $50, vé VIP $100, có bán tại Nhà Sách Tự Lực, 714-531-5290 và Tiệm Kính Optometry, 714-418-0190. Chương trình có các ca sĩ ủng hộ và sẽ cho triển lãm và bán tranh của Họa sĩ Nguyên Khai.


Muốn biết thêm chi tiết, mua vé hoặc bảo trợ cho dạ tiệc, xin vui lòng liên lạc về hội SAP-VN, qua địa chỉ email: [email protected] hoặc số điện thoại : 714-901-1997. (T.A.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm ‘thượng khách’

Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles không chỉ được tặng mền, thức ăn, còn được các thiện nguyện viên ân cần rửa chân...

Giữ an toàn khi đi mua sắm Black Friday

Đi mua sắm Black Friday có nhiều nguy hiểm, vì vậy hãng bảo hiểm State Farm đưa ra nhiều điều cần lưu ý để giữ an toàn khi đi mua sắm.

Glee Donuts & Burgers: Thức ăn ngon, không khí thân mật

Glee Donuts & Burgers ở Fountain Valley vừa có các món mặn ngon, nhiều loại bánh donut ngọt ngào và không khí thân mật.

Ông Tom Umberg hơn TNS Janet Nguyễn thêm 443 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, tiếp tục dẫn trước TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) sang ngày thứ ba.

Lễ Tạ Ơn: Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm thượng khách

video
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ngày 21 Tháng Mười Một, tại khuôn viên tòa nhà Los Angeles Mission, thành phố Los Angeles đã diễn ra một ngày hội mang đậm tính nhân văn đối với người vô gia cư (homeless). Hơn 10,000 mảnh đời kém may mắn, đã được tặng quà, thưởng thức bữa ăn trưa tại bàn tiệc, được nghe nhạc sống, được chăm sóc ân cần, chu đáo đến cả ...rửa chân tay.

Tìm được nhẫn cưới 5 tuần sau khi bị mất ở Disneyland

Một cặp vợ chồng trẻ, mới cưới nhau, đến Disneyland hưởng tuần trăng mật, bị rớt nhẫn cưới xuống dưới gầm cầu gỗ, phải năm tuần sau nhân viên mới tìm được.

Giết cụ bà 70 tuổi tại nhà, một ông ở Anaheim bị bắt

Một cư dân Anaheim 64 tuổi bị bắt vì giết cụ bà 70 tuổi tại nhà ở Anaheim, vào sáng hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một.

Giúp người khốn khó – cách cộng đồng Việt thể hiện lòng biết ơn nước Mỹ

Buổi tiệc do bà Lệ Hoa Wilson và nhóm thiện nguyện chủ xướng, trong dịp Lễ Tạ Ơn hàng năm như một cách cảm ơn nước Mỹ, một tập tục đẹp hàng năm diễn ra trên xứ sở Hoa Kỳ.

‘Unexpected Connections,’ diễn đàn quan trọng cho giới trẻ

“Unexpected Connections” là một chương trình nhắm vào giới trẻ với mục đích giúp họ làm giàu cho đời sống bằng cách thay đổi lối suy nghĩ.

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.