SAP-VN gây quỹ giúp trẻ khuyết tật Việt Nam mổ chỉnh hình

ANAHEIM (NV)- Tổ chức SAP- VN chuẩn bị tổ chức tiệc “A Gift of Hope” gây quỹ giúp trẻ nghèo tật nguyền tại Việt Nam được phẫu thuật chỉnh hình. Chương trình sẽ diễn ra vào 4 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 20 Tháng Mười, tại Mon Amour Banquet, 3150 W. Lincoln Ave, #134, Anaheim, CA 92801.

Một vài hình ảnh từ đợt giúp trẻ phẩu thuật chỉnh hình vào năm ngoái. (Hình: Sap-VN cung cấp)


SAP- VN là một tổ chức thiện nguyện thành lập vào năm 1992 của cộng đồng Việt Nam tại Little Saigon. Hội ban đầu gồm một nhóm nhỏ thanh niên gốc Việt đã thành đạt và có ý nguyện giúp những người kém may mắn, đặc biệt là trẻ khuyết tật tại Việt Nam. Trụ sở hiện tại của Sap-VN đặt tại Garden Grove.


Chương trình gây quỹ “A Gift of Hope” là một trong các hoạt động thường niên của hội. Năm ngoái, hội thu được $247,000 từ mạnh thường quân, và hội giúp thêm, tổng cộng chi ra $280,000 giúp người Việt Nam. Năm nay, hội kêu gọi bảo trợ cho 300 ca phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ khuyết tật.

Flyer. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)


Cô Lê Thị Ngọc Hương, phụ trách sinh hoạt đối ngoại cho hội SapVn, cho biết: “Số tiền đóng góp sẽ được dùng để bảo trợ những cuộc phẫu thuật chỉnh hình cho các em nghèo và khuyết tật ở Việt Nam. Mỗi một ca mổ tốn khoảng 250 dollars. Hội SapVn hy vọng thu được từ 70,000 đến 80,000 đô la để có thể bảo trợ 300 bệnh nhân khuyết tật.”


Theo lời cô Ngọc Hương, vào đầu thập niên 90s, thống kê của Hội UNICEF có 2.7 triệu trẻ em VN trong hoàn cảnh cần giúp đỡ. Khoảng một triệu em bị tàn tật vì bẩm sinh, bị tai nạn hay vì kết quả của chiến tranh, 31% trong tình trạng trầm trọng, 15% khiếm thính, 12% khiếm thị, 27% chậm phát triển va 19% khiếm thoại hoặc những dị tật khác.


“Một số chuyên gia trẻ tuổi nhận thức được những sự kiện trên nên cùng nhau thanh lap hội Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) tìm cách giúp những người khốn cùng nhất của VN, đó là những trẻ em tàn tật và những già yếu đuối bệnh tật.” Cô Hương kể.


Trong 20 năm hoạt động, hội có nhiều chương trình thiện nguyện khác nhau tại Việt Nam, như  A Chance to Walk cho trẻ bại liệt,  A Smile for a Child giúp trẻ hở hàm ếch, chương trình y tế lưu động, chương trình hỗ trợ giáo dục, tặng xe lăn, giúp nạn nhân thiên tai, chương trình mổ cườm mắt và mổ tim miễn phí cho người nghèo…


Riêng chương trình giúp trẻ khuyết tật được phẩu thuật chỉnh thình, Sap-VN Hội dành 40% ngân quỹ thiện nguyện cho, “vì các trẻ em tàn tật là những người khốn cùng nhất ở Việt Nam.”


Cô Ngọc Hương trình bày chi tiết về ngân sách và hoạt động của Sap-VN:


“Chương trình phẫu thuật mắt cườm có từ năm 2005, tốn khoảng 20% ngân quỹ. Cho đến nay hội đã giúp mang lại ánh sáng cho 7,500 bệnh nhân. Chi phí cho một ca giải phẫu mắt cườm là $50 cho một mắt. Hội hợp tác với Bệnh viện Mắt và Răng, Hàm ở thành phố Cần Thơ. Chương trình y tế lưu động miễn phí có từ năm 1994, chi phỉ khoảng 25% ngân quỹ. Mỗi năm chúng tôi khám có khoảng 60 thiện nguyện viên gồm bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ và phụ tá về khám bệnh 3000 bệnh nhân, trám và nhổ răng cho 1000 bệnh nhân, phát trên 1000 mắt kính lão và 8,000 toa thuốc. Chương trình phẫu thuật tim có từ năm 2012, 2% ngân quỹ, đến nay đã giúp cho 5 trẻ em phẫu thuật tim bẩm sinh. Chi phí khoảng $ 2,400 , SapVN trả 40%, bảo hiểm trả 40% và Hội Bảo Trợ Trẻ Em chi 20%.”


“Ngân quỹ của Sap-Vn đến từ những đóng góp của mạnh thuờng quân. Năm 2013 Sap-Vn sẽ tiếp tục những chương trình thiện nguyện kể trên với một ngân khoảng dự định là $300,000. Những tình nguyện viên của Sap-Vn đều làm việc bất vụ lợi và không hưởng lương.”


Vé ủng hộ tiệc là $50, vé VIP $100, có bán tại Nhà Sách Tự Lực, 714-531-5290 và Tiệm Kính Optometry, 714-418-0190. Chương trình có các ca sĩ ủng hộ và sẽ cho triển lãm và bán tranh của Họa sĩ Nguyên Khai.


Muốn biết thêm chi tiết, mua vé hoặc bảo trợ cho dạ tiệc, xin vui lòng liên lạc về hội SAP-VN, qua địa chỉ email: [email protected] hoặc số điện thoại : 714-901-1997. (T.A.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.

Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.