SCE nói về vụ đóng cửa trạm phát điện nguyên tử San Onofre

Linh Nguyễn/Người Việt

GARDEN GROVE (NV)Công ty điện lực Southern California Edison (SCE) họp báo lúc 10 giờ sáng Thứ Ba tại Trung Tâm Cộng Đồng Garden Grove, để thông báo các giai đọan công ty sẽ phải thực hiện để đóng cửa trạm phát điện nguyên tử San Onofre, như công ty đã thông báo đóng cửa vĩnh viễn trạm số 2 và số 3 vào ngày 7 Tháng Sáu trước đây.

Bà Veronica Gutierrez giải thích tiến trình đóng cửa trạm phát điện nguyên tử San Onofre. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Thông cáo báo chí ngày 7 Tháng Mười, SCE cũng công bố rằng công ty sẽ chính thức đòi hỏi công ty Mitsubishi Heavy Industries phải thanh tra bộ phận RSG do họ sản xuất để thay bộ phận có vấn đề. Ngày 20 Tháng Chín, kết quả điều tra của Ủy Ban Quản Trị Nguyên Tử Hoa Kỳ (NRC) cho thấy cố vấn nội bộ về vật liệu của Mitsubishi cũng quan tâm đến mẫu điện tóan của Mitsubishi.

“Quy trình đóng cửa được NRC quy định rõ ràng bao gồm chuyển toàn bộ nhiên liệu đã được sử dụng vào các thùng chứa, tiếp theo là loại bỏ và xử lý các vật liệu và thành phần phóng xạ,” bà Veronica Gutierrez, phó chủ tịch đối ngoại của SCE, nói.

Thông báo ngày 7 Tháng Sáu – được gọi là “Chứng nhận đóng cửa vĩnh viễn các hoạt động vận hành năng lượng” – là bước khởi đầu để SCE thực hiện những việc chuẩn bị cho quy trình đóng cửa.

“Trong dài hạn, quá trình này đòi hỏi phải cắt giảm được lượng cặn phóng xạ xuống mức độ phù hợp cho quá trình đóng cửa theo giấy phép của NRC. Ủy Ban NRC yêu cầu quy trình ngừng hoạt động này phải được hoàn tất trong thời hạn 60 năm.” bà nói thêm.

Ông Christopher Abel, quản lý tiếp cận cộng đồng, chỉ các vị trí khác nhau tại trạm San Onofre. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sau đó, ông Christopher Abel, quản lý tiếp cận cộng đồng giải thích các quy trình cần thực hiện.

“Trước khi đóng cửa trạm phát điện nguyên tử San Onofre, SCE phải trải qua những bước kỹ thuật, chẳng hạn như làm sao để chứa các chất liệu liên quan đến nguyên tử trong 230 ống thép ‘fuel assemmly’ cao 14 feet, ngâm xuống hồ nước, trước khi bỏ vào ‘dry cask’ vì chính phủ liên bang hiện nay cũng chưa có chỗ để chứa,” ông giải thích.

Bà Sandy Close, giám đốc điều hành New America Media, hiện diện giúp phối hợp các báo chí gốc thiểu số như Hispanic, Phi Luật Tân, Thái Lan, Việt Nam và các cơ quan báo chí vùng Inland Empire.

Sau cùng là phần ban tổ chức trả lời các câu hỏi của giới truyền thông.

Trả lời câu hỏi của nhật báo Người Việt về giới hạn tăng tiền điện để thu hồi chi phí đầu tư vì trạm phát điện bị đóng cửa.

“Chúng tôi chỉ tăng trong giới hạn luật pháp cho phép và nếu thắng kiện hãng Mitsubishi khi đưa họ ra tòa, số tiền sẽ được trừ vào giá tiền điện cho khách hàng của SCE,” bà Veronica Gutierrez đáp.

Theo tài liệu của SCE, NRC yêu cầu các nhà máy năng lượng hạt nhân phải trích quỹ riêng để phục vụ cho việc đóng cửa sau này ngay khi nhà máy vẫn đang hoạt động. Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California (CPUC) là cơ quan quản lý các công ty tiện ích sở hữu các nhà máy hạt nhân trong tiểu bang cũng vừa cho phép SCE có quyền thu thập các khoản kinh phí này trong những năm vận hành nhà máy San Onofre.

Chi phí cho việc đóng cửa Trạm số 2 và 3 của nhà máy San Onofre ước tính lên đến khoảng $4.1 tỉ, trong số này, SCE chịu $3 tỉ, trong số đó thu thập được $2.7 tỉ tính đến Tháng Mười Hai, 2012. SCE trình bản cập nhật ước tính kinh phí cho việc đóng cửa lên CPUC.

Trạm số 2 và 3 của trạm phát điện nguyên tử San Onofre nằm gần San Clemente, từng có khả năng sản xuất 2,200 megawatt điện – đủ để đáp ứng nhu cầu của 1.4 triệu nóc gia bất cứ lúc nào. Trạm số 2 của San Onofre bắt đầu được đưa vào hoạt động thương mại vào năm 1983, và Trạm số 3 vào năm 1984. Trạm số 1 của nhà máy được đưa vào vận hành vào Tháng Giêng năm 1968 và ngừng hoạt động vào năm 1992. 

Nhà máy phát điện nguyên tử San Onofre thuộc sở hữu chung của SCE (78.21 %), San Diego Gas & Electric (20 %) và thành phố Riverside (1.79 %).

Lliên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.