Sinh viên Cal State Fullerton phải trả thêm $60 mỗi học kỳ

  

FULLERTON, California (OCR)Bắt đầu vào mùa Thu năm nay, sinh viên đại học Cal State Fullerton (CSUF) sẽ phải trả thêm $60 mỗi học kỳ sáu tháng, cho các khoản nâng cấp công nghệ, giờ thư viện mở rộng, tăng lớp học và cải tiến cơ sở thể thao.

Đại học Cal State Fullerton. (Hình: calstate.fullerton.edu)

Lệ phí $60 này sẽ được cộng vào học phí, và số tiền này sẽ tăng lên thành $181 vào mùa Thu năm 2016.

Ủy ban cố vấn về lệ phí sinh viên gồm 13 người, trong đó có 7 sinh viên và các nhân viên điều hành của trường, bỏ phiếu 10/3, ủng hộ tăng lệ phí hôm 12 Tháng Ba.
 
Ông Mildred García, hiệu trưởng CSUF,  thông qua các lệ phí được đề nghị, sau đó được ông Timothy White, chủ tịch hệ thống đại học CSU, ban hành hôm Thứ Sáu.

Hơn bốn tuần, trường tổ chức các diễn đàn công cộng, các buổi thuyết trình và tiếp cận sinh viên thông qua thư điện tử và phương tiện truyền thông xã hội.

“Tôi không coi nhẹ bất kỳ đề nghị nào đòi gia tăng chi phí giáo dục đại học,” ông Garcia giải thích trong một thư điện tử gởi các sinh viên. “Tuy nhiên, ưu tiên số một của tôi đã và phải là sự thành công trong học tập và sự nghiệp của sinh viên.”

Jordan Kubat, 26 tuổi, một sinh viên đang học lấy bằng cao học, cho biết việc nâng cấp công nghệ mới có thể là cần thiết để bảo đảm tính cạnh tranh.

“Đây chỉ là quá trình tự nhiên để cố gắng chuẩn bị cho trường và cập nhật công nghệ để bảo đảm lo cho sinh viên,” sinh viên này được trích lời nói.

Robert Paine, một sinh viên năm thứ tư khoa thương mại, không phản đối tăng lệ phí trực tiếp có lợi cho sinh viên. Nhưng anh cho biết tiểu bang vẫn cần phải làm việc nhiều hơn để giữ chi phí thấp cho việc giáo dục.

“Nếu tăng lệ phí mà giúp cho phẩm chất giáo dục, tôi cho rằng việc đó hợp lý,” anh Paine nói.

Nhưng đối với sinh viên có thu nhập hạn chế, ngay cả việc tăng học phí có thể là một gánh nặng, anh Toni Delgado, một sinh viên năm thứ tư khoa xã hội học xã hội học, nói.

“Tôi không đồng ý với điều đó,” bà Delgado, một người mẹ độc thân có bốn con, nói. “Tôi hiểu tăng lệ phí để làm gì, nhưng chúng ta không có nhiều người đủ khả năng trả.”

Trong khi hệ thống CSU ấn định mức học phí cho 23 trường, mỗi trường vẫn có thể áp đặt lệ phí riêng với sự chấp thuận của chủ tịch hệ thống đại học CSU.

Học phí cho một học kỳ sáu tháng là $2,736.

Mười trường khác trong hệ thống CSU áp dụng lệ phí tương tự. (L.N.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương