Sinh viên Cal State Fullerton phải trả thêm $60 mỗi học kỳ

  

FULLERTON, California (OCR)Bắt đầu vào mùa Thu năm nay, sinh viên đại học Cal State Fullerton (CSUF) sẽ phải trả thêm $60 mỗi học kỳ sáu tháng, cho các khoản nâng cấp công nghệ, giờ thư viện mở rộng, tăng lớp học và cải tiến cơ sở thể thao.

Đại học Cal State Fullerton. (Hình: calstate.fullerton.edu)

Lệ phí $60 này sẽ được cộng vào học phí, và số tiền này sẽ tăng lên thành $181 vào mùa Thu năm 2016.

Ủy ban cố vấn về lệ phí sinh viên gồm 13 người, trong đó có 7 sinh viên và các nhân viên điều hành của trường, bỏ phiếu 10/3, ủng hộ tăng lệ phí hôm 12 Tháng Ba.
 
Ông Mildred García, hiệu trưởng CSUF,  thông qua các lệ phí được đề nghị, sau đó được ông Timothy White, chủ tịch hệ thống đại học CSU, ban hành hôm Thứ Sáu.

Hơn bốn tuần, trường tổ chức các diễn đàn công cộng, các buổi thuyết trình và tiếp cận sinh viên thông qua thư điện tử và phương tiện truyền thông xã hội.

“Tôi không coi nhẹ bất kỳ đề nghị nào đòi gia tăng chi phí giáo dục đại học,” ông Garcia giải thích trong một thư điện tử gởi các sinh viên. “Tuy nhiên, ưu tiên số một của tôi đã và phải là sự thành công trong học tập và sự nghiệp của sinh viên.”

Jordan Kubat, 26 tuổi, một sinh viên đang học lấy bằng cao học, cho biết việc nâng cấp công nghệ mới có thể là cần thiết để bảo đảm tính cạnh tranh.

“Đây chỉ là quá trình tự nhiên để cố gắng chuẩn bị cho trường và cập nhật công nghệ để bảo đảm lo cho sinh viên,” sinh viên này được trích lời nói.

Robert Paine, một sinh viên năm thứ tư khoa thương mại, không phản đối tăng lệ phí trực tiếp có lợi cho sinh viên. Nhưng anh cho biết tiểu bang vẫn cần phải làm việc nhiều hơn để giữ chi phí thấp cho việc giáo dục.

“Nếu tăng lệ phí mà giúp cho phẩm chất giáo dục, tôi cho rằng việc đó hợp lý,” anh Paine nói.

Nhưng đối với sinh viên có thu nhập hạn chế, ngay cả việc tăng học phí có thể là một gánh nặng, anh Toni Delgado, một sinh viên năm thứ tư khoa xã hội học xã hội học, nói.

“Tôi không đồng ý với điều đó,” bà Delgado, một người mẹ độc thân có bốn con, nói. “Tôi hiểu tăng lệ phí để làm gì, nhưng chúng ta không có nhiều người đủ khả năng trả.”

Trong khi hệ thống CSU ấn định mức học phí cho 23 trường, mỗi trường vẫn có thể áp đặt lệ phí riêng với sự chấp thuận của chủ tịch hệ thống đại học CSU.

Học phí cho một học kỳ sáu tháng là $2,736.

Mười trường khác trong hệ thống CSU áp dụng lệ phí tương tự. (L.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Westminster bị điều tra, bị cho tạm nghỉ

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas của Westminster bị cho tạm nghỉ việc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, vì đang bị nghi ngờ vi phạm một số quy định.

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: ‘Lễ hội miễn phí!’

Video Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: 'Lễ hội miễn phí!'video
Những hình ảnh đẹp tại lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương khi những người hảo tâm phát đồ ăn miễn phí cho hàng chục ngàn khách hành hương.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.