Sinh viên Cal State Fullerton phải trả thêm $60 mỗi học kỳ

  

FULLERTON, California (OCR)Bắt đầu vào mùa Thu năm nay, sinh viên đại học Cal State Fullerton (CSUF) sẽ phải trả thêm $60 mỗi học kỳ sáu tháng, cho các khoản nâng cấp công nghệ, giờ thư viện mở rộng, tăng lớp học và cải tiến cơ sở thể thao.

Đại học Cal State Fullerton. (Hình: calstate.fullerton.edu)

Lệ phí $60 này sẽ được cộng vào học phí, và số tiền này sẽ tăng lên thành $181 vào mùa Thu năm 2016.

Ủy ban cố vấn về lệ phí sinh viên gồm 13 người, trong đó có 7 sinh viên và các nhân viên điều hành của trường, bỏ phiếu 10/3, ủng hộ tăng lệ phí hôm 12 Tháng Ba.
 
Ông Mildred García, hiệu trưởng CSUF,  thông qua các lệ phí được đề nghị, sau đó được ông Timothy White, chủ tịch hệ thống đại học CSU, ban hành hôm Thứ Sáu.

Hơn bốn tuần, trường tổ chức các diễn đàn công cộng, các buổi thuyết trình và tiếp cận sinh viên thông qua thư điện tử và phương tiện truyền thông xã hội.

“Tôi không coi nhẹ bất kỳ đề nghị nào đòi gia tăng chi phí giáo dục đại học,” ông Garcia giải thích trong một thư điện tử gởi các sinh viên. “Tuy nhiên, ưu tiên số một của tôi đã và phải là sự thành công trong học tập và sự nghiệp của sinh viên.”

Jordan Kubat, 26 tuổi, một sinh viên đang học lấy bằng cao học, cho biết việc nâng cấp công nghệ mới có thể là cần thiết để bảo đảm tính cạnh tranh.

“Đây chỉ là quá trình tự nhiên để cố gắng chuẩn bị cho trường và cập nhật công nghệ để bảo đảm lo cho sinh viên,” sinh viên này được trích lời nói.

Robert Paine, một sinh viên năm thứ tư khoa thương mại, không phản đối tăng lệ phí trực tiếp có lợi cho sinh viên. Nhưng anh cho biết tiểu bang vẫn cần phải làm việc nhiều hơn để giữ chi phí thấp cho việc giáo dục.

“Nếu tăng lệ phí mà giúp cho phẩm chất giáo dục, tôi cho rằng việc đó hợp lý,” anh Paine nói.

Nhưng đối với sinh viên có thu nhập hạn chế, ngay cả việc tăng học phí có thể là một gánh nặng, anh Toni Delgado, một sinh viên năm thứ tư khoa xã hội học xã hội học, nói.

“Tôi không đồng ý với điều đó,” bà Delgado, một người mẹ độc thân có bốn con, nói. “Tôi hiểu tăng lệ phí để làm gì, nhưng chúng ta không có nhiều người đủ khả năng trả.”

Trong khi hệ thống CSU ấn định mức học phí cho 23 trường, mỗi trường vẫn có thể áp đặt lệ phí riêng với sự chấp thuận của chủ tịch hệ thống đại học CSU.

Học phí cho một học kỳ sáu tháng là $2,736.

Mười trường khác trong hệ thống CSU áp dụng lệ phí tương tự. (L.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.