Sinh viên Cal State Fullerton phải trả thêm $60 mỗi học kỳ

  

FULLERTON, California (OCR)Bắt đầu vào mùa Thu năm nay, sinh viên đại học Cal State Fullerton (CSUF) sẽ phải trả thêm $60 mỗi học kỳ sáu tháng, cho các khoản nâng cấp công nghệ, giờ thư viện mở rộng, tăng lớp học và cải tiến cơ sở thể thao.

Đại học Cal State Fullerton. (Hình: calstate.fullerton.edu)

Lệ phí $60 này sẽ được cộng vào học phí, và số tiền này sẽ tăng lên thành $181 vào mùa Thu năm 2016.

Ủy ban cố vấn về lệ phí sinh viên gồm 13 người, trong đó có 7 sinh viên và các nhân viên điều hành của trường, bỏ phiếu 10/3, ủng hộ tăng lệ phí hôm 12 Tháng Ba.
 
Ông Mildred García, hiệu trưởng CSUF,  thông qua các lệ phí được đề nghị, sau đó được ông Timothy White, chủ tịch hệ thống đại học CSU, ban hành hôm Thứ Sáu.

Hơn bốn tuần, trường tổ chức các diễn đàn công cộng, các buổi thuyết trình và tiếp cận sinh viên thông qua thư điện tử và phương tiện truyền thông xã hội.

“Tôi không coi nhẹ bất kỳ đề nghị nào đòi gia tăng chi phí giáo dục đại học,” ông Garcia giải thích trong một thư điện tử gởi các sinh viên. “Tuy nhiên, ưu tiên số một của tôi đã và phải là sự thành công trong học tập và sự nghiệp của sinh viên.”

Jordan Kubat, 26 tuổi, một sinh viên đang học lấy bằng cao học, cho biết việc nâng cấp công nghệ mới có thể là cần thiết để bảo đảm tính cạnh tranh.

“Đây chỉ là quá trình tự nhiên để cố gắng chuẩn bị cho trường và cập nhật công nghệ để bảo đảm lo cho sinh viên,” sinh viên này được trích lời nói.

Robert Paine, một sinh viên năm thứ tư khoa thương mại, không phản đối tăng lệ phí trực tiếp có lợi cho sinh viên. Nhưng anh cho biết tiểu bang vẫn cần phải làm việc nhiều hơn để giữ chi phí thấp cho việc giáo dục.

“Nếu tăng lệ phí mà giúp cho phẩm chất giáo dục, tôi cho rằng việc đó hợp lý,” anh Paine nói.

Nhưng đối với sinh viên có thu nhập hạn chế, ngay cả việc tăng học phí có thể là một gánh nặng, anh Toni Delgado, một sinh viên năm thứ tư khoa xã hội học xã hội học, nói.

“Tôi không đồng ý với điều đó,” bà Delgado, một người mẹ độc thân có bốn con, nói. “Tôi hiểu tăng lệ phí để làm gì, nhưng chúng ta không có nhiều người đủ khả năng trả.”

Trong khi hệ thống CSU ấn định mức học phí cho 23 trường, mỗi trường vẫn có thể áp đặt lệ phí riêng với sự chấp thuận của chủ tịch hệ thống đại học CSU.

Học phí cho một học kỳ sáu tháng là $2,736.

Mười trường khác trong hệ thống CSU áp dụng lệ phí tương tự. (L.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.