Sinh viên Cal State Fullerton phải trả thêm $60 mỗi học kỳ

  

FULLERTON, California (OCR)Bắt đầu vào mùa Thu năm nay, sinh viên đại học Cal State Fullerton (CSUF) sẽ phải trả thêm $60 mỗi học kỳ sáu tháng, cho các khoản nâng cấp công nghệ, giờ thư viện mở rộng, tăng lớp học và cải tiến cơ sở thể thao.

Đại học Cal State Fullerton. (Hình: calstate.fullerton.edu)

Lệ phí $60 này sẽ được cộng vào học phí, và số tiền này sẽ tăng lên thành $181 vào mùa Thu năm 2016.

Ủy ban cố vấn về lệ phí sinh viên gồm 13 người, trong đó có 7 sinh viên và các nhân viên điều hành của trường, bỏ phiếu 10/3, ủng hộ tăng lệ phí hôm 12 Tháng Ba.
 
Ông Mildred García, hiệu trưởng CSUF,  thông qua các lệ phí được đề nghị, sau đó được ông Timothy White, chủ tịch hệ thống đại học CSU, ban hành hôm Thứ Sáu.

Hơn bốn tuần, trường tổ chức các diễn đàn công cộng, các buổi thuyết trình và tiếp cận sinh viên thông qua thư điện tử và phương tiện truyền thông xã hội.

“Tôi không coi nhẹ bất kỳ đề nghị nào đòi gia tăng chi phí giáo dục đại học,” ông Garcia giải thích trong một thư điện tử gởi các sinh viên. “Tuy nhiên, ưu tiên số một của tôi đã và phải là sự thành công trong học tập và sự nghiệp của sinh viên.”

Jordan Kubat, 26 tuổi, một sinh viên đang học lấy bằng cao học, cho biết việc nâng cấp công nghệ mới có thể là cần thiết để bảo đảm tính cạnh tranh.

“Đây chỉ là quá trình tự nhiên để cố gắng chuẩn bị cho trường và cập nhật công nghệ để bảo đảm lo cho sinh viên,” sinh viên này được trích lời nói.

Robert Paine, một sinh viên năm thứ tư khoa thương mại, không phản đối tăng lệ phí trực tiếp có lợi cho sinh viên. Nhưng anh cho biết tiểu bang vẫn cần phải làm việc nhiều hơn để giữ chi phí thấp cho việc giáo dục.

“Nếu tăng lệ phí mà giúp cho phẩm chất giáo dục, tôi cho rằng việc đó hợp lý,” anh Paine nói.

Nhưng đối với sinh viên có thu nhập hạn chế, ngay cả việc tăng học phí có thể là một gánh nặng, anh Toni Delgado, một sinh viên năm thứ tư khoa xã hội học xã hội học, nói.

“Tôi không đồng ý với điều đó,” bà Delgado, một người mẹ độc thân có bốn con, nói. “Tôi hiểu tăng lệ phí để làm gì, nhưng chúng ta không có nhiều người đủ khả năng trả.”

Trong khi hệ thống CSU ấn định mức học phí cho 23 trường, mỗi trường vẫn có thể áp đặt lệ phí riêng với sự chấp thuận của chủ tịch hệ thống đại học CSU.

Học phí cho một học kỳ sáu tháng là $2,736.

Mười trường khác trong hệ thống CSU áp dụng lệ phí tương tự. (L.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.