Thành phố Westminster sẽ cấm biến sân cỏ thành chỗ đậu xe

Có hiệu lực từ 26 Tháng Tư, 2014


Linh Nguyễn/Người ViệtWESTMINSTER, California (NV)Hội Đồng Thành Phố Westminster hôm 26 Tháng Ba bỏ phiếu thông qua Nghị Quyết 14-002 do Ủy Ban Quy Hoạch đề nghị, liên quan đến việc đậu xe trong sân trước và sân bên hông nhà để làm đẹp khu phố. Luật này sẽ có hiệu lực kể từ 26 Tháng Tư, 2014.

Xe đậu trên một sân lót gạch trước một căn nhà ở Westminster. (Hình: City Westminster)


Luật thành phố về cây cảnh buộc chủ nhà phải dành 50% diện tích sân trước và sân hông nhà cho sân cỏ và cây cảnh để giữ vẻ mỹ quan. Tuy nhiên, trên thực tế một số cư dân biến sân cỏ phía trước hay nới rộng đường vào nhà xe để có thêm chỗ đậu xe.


“Tôi có thể nói thẳng là luật mới này nhằm cố gắng giữ vẻ xanh tươi, mát mắt cho thành phố, chứ không ảnh hưởng đến đời sống của cư dân. Chính tôi là người xét lại và bỏ đi những gì tôi nghĩ là gây khó khăn cho dân chúng trong bản đề nghị của Ủy Ban Quy Hoạch,” Thị Trưởng Trí Tạ nói với phóng viên nhật báo Người Việt.


“Tình trạng của các căn nhà hiện tại như thế nào thì vẫn giữ nguyên như thế. Những kiến trúc mới sẽ phải tuân theo luật mới, để giữ vẻ mỹ quan cho thành phố và giữ cho trị giá căn nhà có thể gia tăng,” ông giải thích thêm.


Tuy nhiên, đối với thành phố, vấn đề biến sân cỏ trước và bên hông thành chỗ đậu xe là vi phạm các luật lệ về xây dựng của thành phố.


Theo biên bản ngày 5 Tháng Hai của Ủy Ban Quy Hoạch, tất cả việc đậu xe  như thế là vi phạm luật, ngoại trừ áp dụng cho xe RV đậu trên lối đi vào garage hai xe, được cho phép bởi Phần 17.320.030.J của luật này.


Phúc trình biên bản của ủy ban này ghi “luật hiện tại không ghi rõ tiêu chuẩn xác định chiều rộng tối đa của lối đi này và cái gọi là ‘chỗ để xoay sở và bẻ lái’.” Chính điều này khiến nhân viên thành phố không thể thi hành luật một khi chủ nhà lý luận rằng “phần sân lớn tráng xi măng dùng để ‘xoay sở và bẻ lái’ vì thiếu tiêu chuẩn kích thước chính xác.”


Ủy ban này đề nghị chiều rộng tối đa cho lối đi vào garage chỉ bằng chiều ngang của garage. Ủy ban cũng cho Hội Đồng Thành Phố biết luật mới không gây ảnh hưởng về tài chánh cho chủ nhà vì luật cho phép không hồi tố. Những gì hiện hữu trước khi luật mới được ban hành sẽ không áp dụng cho những căn nhà này. Luật cũng buộc những công trình tân trang lớn phải tuân theo luật mới hoàn toàn, cũng theo biên bản.


Ủy Ban Quy Hoạch họp về vấn đề này hôm 18 Tháng Mười Hai, 2013 và họp lại vào hôm 5 Tháng Hai, 2014, với một số từ ngữ thay đổi, như chữ “đòi hỏi” phải hiểu là tối thiểu 20 feet, đo từ ranh giới phía trước của căn nhà; Cấm đậu xe trên chỗ đã trải xi măng (không tuân theo code của luật mới, dù được bất hồi tố); Bỏ chữ “Asphalt” (nghĩa là “nhựa đường” vì không được dùng nhựa đường cho xe RV); Phải áp dụng luật mới dù được bất hồi tố khi có công trình tân trang lớn với hơn 50% bức tường nhà bị bỏ đi, hoặc thêm sàn nhà mới rộng tối thiểu 500 sqft, tương đương với 10% của diện tích nhà, hay xây thêm garage mới.

Xe đậu trên sân xi măng, song song với mặt tiền căn nhà ở Westminster. (Hình Linh Nguyễn/Người Việt)


Bản phúc trình cho Hội Đồng Thành Phố cũng trình bày việc tu chỉnh luật này liên quan đến Zoning nhưng không có ảnh hưởng đến kế hoạch tổng quát của thành phố và cũng không ảnh hưởng đến công chúng, sức khỏe, sự thuận lợi, sự an toàn và thành phố. Ngoài ra, việc sửa đổi cũng tuân theo các điều khoản của Đạo Luật Phẩm Chất Môi Trường California (CEQA).


Luật mới, ngoài gạch, đá, xi măng; đá vụn, vỏ cây, hay các vật liệu khác cũng được dùng cho 50% diện tích trang hoàng cây cảnh.


Việc tu chỉnh luật này không phải lần đầu được đem ra trước Hội Đồng Thành Phố.


“Ngày 14 Tháng Giêng, 2009, Thị Trưởng và Hội Đồng Thành Phố họp để xem có cần thay đổi khi lều hay bạt được dùng để làm chỗ đậu xe trước lối vào nhà xe. Sau đó, Hội Đồng bỏ phiếu dời đến Tháng Bảy, 2009. Sau đó lại dời thêm 120 ngày để thành lập một ủy ban nghiên cứu thêm. Ngày 13 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố họp thêm một lần nữa,” ông Art Bashmakian, quản lý ban quy hoạch thành phố, giải thích.


Sau buổi họp Ngày 12 Tháng Ba, 2014, Hội Đồng Thành Phố cứu xét Nghị Quyết của Ủy Ban Quy Hoạch và sau khi điều chỉnh, luật này được thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 26 Tháng Ba, và có hiệu lực 30 ngày sau đó.


“Dù luật mới đã được thông qua, tôi vẫn yêu cầu Hội Đồng Thành Phố sau sáu tháng sẽ họp lại để xem lại sự thi hành có gặp phản ứng gì có hại cho cư dân hay không,” Thị Trưởng Trí Tạ khẳng định.


* Phản ứng của người dân


Về phía người dân, phản ứng mỗi người mỗi khác trước luật mới này của Westminster.


Ông Khải Nguyễn, 35 tuổi, chuyên viên địa ốc, cho biết: “Lối đi driveway là đủ rồi. Tráng xi măng có thêm chỗ đậu xe nhưng coi không được đẹp.”


Ông Chris Nguyễn, 40 tuổi, cư dân Westminster, thú nhận: “Driveway nhà tôi cũ nên chỉ vừa đậu cho một xe. Khi cần thì tôi cũng sẽ làm để giải quyết chỗ đậu xe. Nhiều nhà gần mặt đường ra vào rất nguy hiểm. Chẳng thà có chỗ đậu an toàn còn hơn.”


Bà Trinh Phan, 64 tuổi, cư dân Westminster, lại suy nghĩ khác: “Tôi thấy không nên tráng xi măng. Sân nhà mất vẻ đẹp mà khu của tôi có cổng riêng. Họ không cho ai làm việc đó.”


Ông Charlie Vũ, 54 tuổi, cư dân Fountain Valley tỏ vẻ ngạc nhiên về luật mới của Westminster.


“Tôi không ở Westminster. Nhà tôi ở Fountain Valley 20 năm rồi. Tôi tráng xi măng sân trước nhà và tráng xi măng luôn bờ lề phía trước vì tôi hỏi City, họ nói cứ làm đi. Không cần phép tắc gì cả. Sau đó, bảy, tám căn khác cũng làm như nhà tôi. Thoải mái!” Ông nói thêm: “California khuyến khích tiết kiệm nước. Đổ xi măng khỏi phải tưới cỏ. Tiết kiệm nước, lại còn có thêm chỗ đậu xe. Còn gì bằng!”Liên lạc tác giả: [email protected]


 


  


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con