Thu Hội Ngộ cựu sinh viên các đại học Nam California

 

Nguyên Huy/Người Việt

SANTA ANA, California (NV)“Nhằm mục đích kết nối tình thân, Dạ tiệc Thu Hội Ngộ liên trường của cựu sinh viên và thân hữu CSULB và các đại học SJSU, UCI, CSULA, CSUF, Cal Poly… rất ấm cúng với văn nghệ thính phòng, nhưng không kém phần sôi nổi với những tiết mục: xổ số, trình diễn vẻ đẹp áo dài, khiêu vũ và sinh hoạt mở rộng vòng tay, hướng thượng nhiều ý nghĩa.”
Sinh viên Việt Nam tại Nam California tổ chức Hội Chợ Tết hàng năm tại công viên Garden Grove. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ðó là phần mở đầu trong thông báo của Ban Tổ Chức Thu Hội Ngộ được gửi trên Internet.

Trong cuộc tiếp xúc với ông Lê Ðức, người phụ trách liên lạc và giải đáp thắc mắc của ban tổ chức Thu Hội Ngộ, nhật báo Người Việt được biết, anh chị em cựu sinh viên các đại học Nam California hội ngộ với nhau được 4, 5 lần rồi mà lần nào cũng có đến hơn 400 anh chị em tham dự.

Ông Ðức tâm tình: “Sau những năm miệt mài học để có tấm bằng ra trường cho nhanh để còn giúp đỡ gia đình trong giai đoạn chân ướt chân ráo đến Mỹ, chúng tôi đã có biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn mà chắc giới sinh viên địa phương không thể nào có được. Ðến khi ra trường, vì sinh kế, chúng tôi đã tản lạc đi khắp nơi, kể cả theo hãng xưởng trở về VN nơi mà chỉ ít năm trước chúng tôi đã cùng gia đình, hay đơn thân độc mã mà bỏ ra đi thì chúng tôi hầu như chẳng có dịp nào gặp lại nhau nữa, cho dù có ở cùng địa phương. Nên lòng khao khát được gặp lại nhau trong chúng tôi cứ dâng tràn lên mãi, nhất là đến nay thì đã có một số anh chị em đến tuổi hưu nên tương đối có thì giờ để đứng ra hò nhau tổ chức.”

Trong một câu hỏi chúng tôi muốn tìm hiểu về nội dung những cuộc gặp gỡ thường có những gì, hay chỉ là hàn huyên chuyện cũ, nhớ lại một thời “vào đời” trên phần đất mới, rồi ai lại về nhà nấy, thì ông Lê Ðức cho biết sau một vài giây suy nghĩ: “Chúng tôi cũng thường tự nhận với nhau rằng, chúng tôi, phần nhiều là sinh viên thuộc hai trường Cal State Long Beach và Fullerton đã là cái nôi tạo ra phong trào sinh hoạt văn nghệ trong cuộc sống của cộng đồng người Việt mới nhập cư vào Hoa Kỳ. Chúng tôi đã tổ chức được những lễ hội vào dịp Tết đầu tiên, làm sống lại vẻ đẹp Áo Dài của người con gái VN, nhắc nhớ đến dòng lịch sử oai hùng của dân tộc và truyền thống văn hóa VN qua những chương trình văn nghệ Tết để tất cả cùng bùi ngùi nhớ về một quê hương mà không biết khi nào mới trở lại được. Dù chúng tôi khi ấy chỉ mới tuổi đôi mươi, sự hiểu biết về truyền thống VN rất hạn hẹp nhưng rất may là có các vị giáo sư người Việt đã giúp đỡ, chỉ bảo cho chúng tôi rất nhiều.”

Người viết mạnh dạn đặt một câu hỏi thuộc nội dung các cuộc sinh hoạt hội ngộ rằng: “Các cựu sinh viên theo học các đại học Hoa Kỳ, có bao giờ nghĩ rằng mình, thế hệ mình, chính là những người đi tiên phong, mở đường để hòa nhập được vào cuộc sống trong dòng chính của Hoa Kỳ không. Và có bao giờ nhìn lại trong quá trình sinh hoạt sau khi ra trường, mình có đóng góp được gì vào trong xã hội mới không. Và cũng có nghĩ đến cộng đồng gốc gác của mình là người Việt không. Có bao giờ nhìn lại quê hương với ý nghĩ tìm giúp cho quê hương trong khả năng của mình không, có bao giờ có ý định truyền lại cho thế hệ sau mình những kinh nghiệm ‘vào đời’ của thế hệ mình không…”

Hơi ngạc nhiên trước những câu hỏi dồn dập của chúng tôi, ông Lê Ðức như băn khoăn trước khi trả lời: “Một số anh chị em chúng tôi cũng đã có nghĩ tới và cũng đã có làm, nhưng chưa thể thực hiện quy mô được được vì nhiều lý do. Tôi chỉ xin trả lời anh trong tư cách cá nhân mà thôi. Về quê hương đất nước, làm người, nhất có được chút học vấn thì ai mà chẳng có lòng yêu nước thương dân, nhất là nước với dân mình lại đang phải trong một giai đoạn khó khăn về mọi mặt. Nhưng làm gì bây giờ khi mà chúng tôi còn đang phải tìm một phương hướng sau khi đã đạt được cái khó khăn nhất là đoàn tụ lại được trong đoàn kết, thưa anh.”

Chúng tôi gợi ý: “Chẳng hạn, bên cạnh những lần hội ngộ, mình có thể tổ chức thêm những buổi hội thoại, đàm luận về những chủ đề trên trong ‘thế hệ Gạch Nối’ của mình…”

Rất vui vẻ, ông Lê Ðức trả lời ngay: “Ý kiến hay, tôi sẽ đề cập với anh chị em về việc này. Nếu có thực hiện, chắc chúng tôi cũng phải nhờ đến giới truyền thông khua động hộ, nhất là báo Người Việt.”

Trở lại với buổi Thu Hội Ngộ của cựu sinh viên và thân hữu CSULB và các đại học Nam California, ông Lê Ðức cho biết địa điểm sinh hoạt hội ngộ kỳ này sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Một, tại nhà hàng Emerald Bay, 5015 W. Edinger Ave., Santa Ana, CA 92704.

Ðể có tiền trang trải tổ chức, người tham dự sẽ góp phần mua vé đồng hạng $35 và VIP $50. Nếu còn dư sau khi chi phí, sẽ dùng số tiền này vào một công tác xã hội do anh chị em lựa chọn.

––
Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.