Thu Hội Ngộ cựu sinh viên các đại học Nam California

 

Nguyên Huy/Người Việt

SANTA ANA, California (NV)“Nhằm mục đích kết nối tình thân, Dạ tiệc Thu Hội Ngộ liên trường của cựu sinh viên và thân hữu CSULB và các đại học SJSU, UCI, CSULA, CSUF, Cal Poly… rất ấm cúng với văn nghệ thính phòng, nhưng không kém phần sôi nổi với những tiết mục: xổ số, trình diễn vẻ đẹp áo dài, khiêu vũ và sinh hoạt mở rộng vòng tay, hướng thượng nhiều ý nghĩa.”
Sinh viên Việt Nam tại Nam California tổ chức Hội Chợ Tết hàng năm tại công viên Garden Grove. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ðó là phần mở đầu trong thông báo của Ban Tổ Chức Thu Hội Ngộ được gửi trên Internet.

Trong cuộc tiếp xúc với ông Lê Ðức, người phụ trách liên lạc và giải đáp thắc mắc của ban tổ chức Thu Hội Ngộ, nhật báo Người Việt được biết, anh chị em cựu sinh viên các đại học Nam California hội ngộ với nhau được 4, 5 lần rồi mà lần nào cũng có đến hơn 400 anh chị em tham dự.

Ông Ðức tâm tình: “Sau những năm miệt mài học để có tấm bằng ra trường cho nhanh để còn giúp đỡ gia đình trong giai đoạn chân ướt chân ráo đến Mỹ, chúng tôi đã có biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn mà chắc giới sinh viên địa phương không thể nào có được. Ðến khi ra trường, vì sinh kế, chúng tôi đã tản lạc đi khắp nơi, kể cả theo hãng xưởng trở về VN nơi mà chỉ ít năm trước chúng tôi đã cùng gia đình, hay đơn thân độc mã mà bỏ ra đi thì chúng tôi hầu như chẳng có dịp nào gặp lại nhau nữa, cho dù có ở cùng địa phương. Nên lòng khao khát được gặp lại nhau trong chúng tôi cứ dâng tràn lên mãi, nhất là đến nay thì đã có một số anh chị em đến tuổi hưu nên tương đối có thì giờ để đứng ra hò nhau tổ chức.”

Trong một câu hỏi chúng tôi muốn tìm hiểu về nội dung những cuộc gặp gỡ thường có những gì, hay chỉ là hàn huyên chuyện cũ, nhớ lại một thời “vào đời” trên phần đất mới, rồi ai lại về nhà nấy, thì ông Lê Ðức cho biết sau một vài giây suy nghĩ: “Chúng tôi cũng thường tự nhận với nhau rằng, chúng tôi, phần nhiều là sinh viên thuộc hai trường Cal State Long Beach và Fullerton đã là cái nôi tạo ra phong trào sinh hoạt văn nghệ trong cuộc sống của cộng đồng người Việt mới nhập cư vào Hoa Kỳ. Chúng tôi đã tổ chức được những lễ hội vào dịp Tết đầu tiên, làm sống lại vẻ đẹp Áo Dài của người con gái VN, nhắc nhớ đến dòng lịch sử oai hùng của dân tộc và truyền thống văn hóa VN qua những chương trình văn nghệ Tết để tất cả cùng bùi ngùi nhớ về một quê hương mà không biết khi nào mới trở lại được. Dù chúng tôi khi ấy chỉ mới tuổi đôi mươi, sự hiểu biết về truyền thống VN rất hạn hẹp nhưng rất may là có các vị giáo sư người Việt đã giúp đỡ, chỉ bảo cho chúng tôi rất nhiều.”

Người viết mạnh dạn đặt một câu hỏi thuộc nội dung các cuộc sinh hoạt hội ngộ rằng: “Các cựu sinh viên theo học các đại học Hoa Kỳ, có bao giờ nghĩ rằng mình, thế hệ mình, chính là những người đi tiên phong, mở đường để hòa nhập được vào cuộc sống trong dòng chính của Hoa Kỳ không. Và có bao giờ nhìn lại trong quá trình sinh hoạt sau khi ra trường, mình có đóng góp được gì vào trong xã hội mới không. Và cũng có nghĩ đến cộng đồng gốc gác của mình là người Việt không. Có bao giờ nhìn lại quê hương với ý nghĩ tìm giúp cho quê hương trong khả năng của mình không, có bao giờ có ý định truyền lại cho thế hệ sau mình những kinh nghiệm ‘vào đời’ của thế hệ mình không…”

Hơi ngạc nhiên trước những câu hỏi dồn dập của chúng tôi, ông Lê Ðức như băn khoăn trước khi trả lời: “Một số anh chị em chúng tôi cũng đã có nghĩ tới và cũng đã có làm, nhưng chưa thể thực hiện quy mô được được vì nhiều lý do. Tôi chỉ xin trả lời anh trong tư cách cá nhân mà thôi. Về quê hương đất nước, làm người, nhất có được chút học vấn thì ai mà chẳng có lòng yêu nước thương dân, nhất là nước với dân mình lại đang phải trong một giai đoạn khó khăn về mọi mặt. Nhưng làm gì bây giờ khi mà chúng tôi còn đang phải tìm một phương hướng sau khi đã đạt được cái khó khăn nhất là đoàn tụ lại được trong đoàn kết, thưa anh.”

Chúng tôi gợi ý: “Chẳng hạn, bên cạnh những lần hội ngộ, mình có thể tổ chức thêm những buổi hội thoại, đàm luận về những chủ đề trên trong ‘thế hệ Gạch Nối’ của mình…”

Rất vui vẻ, ông Lê Ðức trả lời ngay: “Ý kiến hay, tôi sẽ đề cập với anh chị em về việc này. Nếu có thực hiện, chắc chúng tôi cũng phải nhờ đến giới truyền thông khua động hộ, nhất là báo Người Việt.”

Trở lại với buổi Thu Hội Ngộ của cựu sinh viên và thân hữu CSULB và các đại học Nam California, ông Lê Ðức cho biết địa điểm sinh hoạt hội ngộ kỳ này sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Một, tại nhà hàng Emerald Bay, 5015 W. Edinger Ave., Santa Ana, CA 92704.

Ðể có tiền trang trải tổ chức, người tham dự sẽ góp phần mua vé đồng hạng $35 và VIP $50. Nếu còn dư sau khi chi phí, sẽ dùng số tiền này vào một công tác xã hội do anh chị em lựa chọn.

––
Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.