Tòa bác bỏ tố cáo cảnh sát mạnh tay bắn chết Daniel Phạm

 

SAN JOSE, California (NV) Trong một phán quyết có thể nói là một cái tát vào mặt các nhà hoạt động dân quyền trong cộng đồng gốc Châu Á tại San Jose, một tòa án liên bang vừa bác bỏ tố cáo cảnh sát mạnh tay trong lúc thi hành công vụ dẫn đến cái chết của anh Daniel Phạm hồi Tháng Năm, 2009.

Chánh Án Edward J. Davila hôm Thứ Hai cho rằng cảnh sát San Jose đã không dùng vũ lực quá đáng khi tiếp cận và bắn chết anh Daniel Phạm, 27 tuổi, bị bệnh tâm thần, đang cầm dao trên tay.Nạn nhân Daniel Phạm bị cảnh sát San Jose bắn chết ngay ngày Hiền Mẫu năm 2009. (Hình: Gia đình cung cấp)

Vì thế, theo vị chánh án, thành phố San Jose không thể bị kiện và bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Sự việc xảy ra khi người nhà anh Daniel Phạm gọi cảnh sát tới nhà, sau khi anh cầm dao cứa cổ một người trong gia đình, ngay trong ngày Hiền Mẫu.

Sau khi nhận được điện thoại 911, hai cảnh sát viên Matthew Blackerby và Brian Jeffrey đến nơi, bước vào nhà, và nổ súng sau khi anh Daniel Phạm không tuân lệnh bỏ dao xuống.

Theo lời công tố viên thì hai cảnh sát viên này đã bắn nạn nhân khi anh đang ở tư thế tấn công họ bằng dao. Cảnh sát nói họ không biết anh Daniel Phạm bị bệnh tâm thần.

Một đại bồi thẩm đoàn sau đó xác nhận các cảnh sát viên này hành động đúng theo luật định.

Tuy nhiên, cộng đồng gốc Châu Á tại San Jose không hài lòng với quyết định này, và sau đó thành lập một liên minh đấu tranh dân quyền, bao gồm các tổ chức dân quyền của người gốc da màu khác, có tên là De-bug.

Ðược sự ủng hộ của De-bug, gia đình anh Daniel Phạm nộp đơn kiện thành phố.

Gia đình cho rằng, vì cảnh sát nhảy qua hàng rào phía sau nhà, nên Daniel Phạm bị khiêu khích, thay vì bao vây nhà, di tản mọi người, và gọi cảnh sát viên đặc biệt, được huấn luyện để đối phó với người bị tâm thần, đến để hỗ trợ.

Tuy nhiên, Chánh Án Edward J. Davila nghiêng về lập luật của luật sư đại diện thành phố, ông Clifford Greenberg.

Ông Greenberg lập luận rằng lúc đó, cảnh sát phản ứng trong tình trạng khẩn cấp, và có quyền sợ rằng Daniel Phạm có thể quay vào nhà và đâm cô bạn gái của người anh.

“Cái chết của một người bị cảnh sát bắn là đau buồn và đáng tiếc,” vị chánh án viết trong phán quyết. “Nhưng luật liên bang cho thấy những gì cảnh sát làm không vi phạm Tu Chính Án số 4 (cấm xâm phạm gia cư bất hợp pháp), hoặc vi phạm luật trách nhiệm ở California.”

Luật sư thành phố, ông Rick Doyle, nói cái chết của anh Daniel Phạm là một “bi kịch,”nhưng nhấn mạnh rằng cảnh sát hành động trong một tình huống khẩn trương đặc biệt.

“Cảnh sát có quy định phải làm gì khi đối đầu với người bị bệnh tâm thần, nhưng họ không có đủ thời gian để phản ứng đúng mức,” ông Doyle nói. “Sau vụ này, chúng tôi có tổ chức nhiều hoạt động để cộng đồng và cảnh sát thông cảm nhau hơn.”

Nhật báo The San Jose Mercury cho biết họ không thể liên lạc được với gia đình nạn nhân để phỏng vấn. Dù chánh án ra phán quyết như vậy, gia đình nạn nhân vẫn có thể nộp đơn kháng án.

Về phía cộng đồng, nhiều người tỏ vẻ thất vọng với phán quyết của tòa.

“Ðiều này thật là vô lý,” ông Richard Konda, chủ tịch Asian Law Alliance kiêm chủ tịch liên minh dân quyền đấu tranh cho gia đình nạn nhân, nói. “Một con người đã bị chết một cách không đáng bị chết.”

Một người khác, ông Raj Jayadev của De-bug, lại không bi quan đến như vậy.

Ông nói, qua vụ này, liên minh tạo được một số ảnh hưởng trong chính sách của thành phố, trong đó có cả việc tuyển chọn cựu Cảnh Sát Trưởng Chris Moore.

Liên minh này cũng ủng hộ chính sách mới, liên quan đến vấn đề thành kiến chủng tộc, là bắt buộc cảnh sát viên San Jose phải ghi chép lại mỗi khi chặn hoặc bắt người dân.

“Cái chết của Daniel làm các cộng đồng xích lại gần nhau hơn,” ông Jayadev nói. “Và sự việc này thực sự làm tiếng nói của chúng tôi được chú ý hơn.” (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu khiến 10 thủy thủ thiệt mạng

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.