Tòa bác bỏ tố cáo cảnh sát mạnh tay bắn chết Daniel Phạm

 

SAN JOSE, California (NV) Trong một phán quyết có thể nói là một cái tát vào mặt các nhà hoạt động dân quyền trong cộng đồng gốc Châu Á tại San Jose, một tòa án liên bang vừa bác bỏ tố cáo cảnh sát mạnh tay trong lúc thi hành công vụ dẫn đến cái chết của anh Daniel Phạm hồi Tháng Năm, 2009.

Chánh Án Edward J. Davila hôm Thứ Hai cho rằng cảnh sát San Jose đã không dùng vũ lực quá đáng khi tiếp cận và bắn chết anh Daniel Phạm, 27 tuổi, bị bệnh tâm thần, đang cầm dao trên tay.Nạn nhân Daniel Phạm bị cảnh sát San Jose bắn chết ngay ngày Hiền Mẫu năm 2009. (Hình: Gia đình cung cấp)

Vì thế, theo vị chánh án, thành phố San Jose không thể bị kiện và bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Sự việc xảy ra khi người nhà anh Daniel Phạm gọi cảnh sát tới nhà, sau khi anh cầm dao cứa cổ một người trong gia đình, ngay trong ngày Hiền Mẫu.

Sau khi nhận được điện thoại 911, hai cảnh sát viên Matthew Blackerby và Brian Jeffrey đến nơi, bước vào nhà, và nổ súng sau khi anh Daniel Phạm không tuân lệnh bỏ dao xuống.

Theo lời công tố viên thì hai cảnh sát viên này đã bắn nạn nhân khi anh đang ở tư thế tấn công họ bằng dao. Cảnh sát nói họ không biết anh Daniel Phạm bị bệnh tâm thần.

Một đại bồi thẩm đoàn sau đó xác nhận các cảnh sát viên này hành động đúng theo luật định.

Tuy nhiên, cộng đồng gốc Châu Á tại San Jose không hài lòng với quyết định này, và sau đó thành lập một liên minh đấu tranh dân quyền, bao gồm các tổ chức dân quyền của người gốc da màu khác, có tên là De-bug.

Ðược sự ủng hộ của De-bug, gia đình anh Daniel Phạm nộp đơn kiện thành phố.

Gia đình cho rằng, vì cảnh sát nhảy qua hàng rào phía sau nhà, nên Daniel Phạm bị khiêu khích, thay vì bao vây nhà, di tản mọi người, và gọi cảnh sát viên đặc biệt, được huấn luyện để đối phó với người bị tâm thần, đến để hỗ trợ.

Tuy nhiên, Chánh Án Edward J. Davila nghiêng về lập luật của luật sư đại diện thành phố, ông Clifford Greenberg.

Ông Greenberg lập luận rằng lúc đó, cảnh sát phản ứng trong tình trạng khẩn cấp, và có quyền sợ rằng Daniel Phạm có thể quay vào nhà và đâm cô bạn gái của người anh.

“Cái chết của một người bị cảnh sát bắn là đau buồn và đáng tiếc,” vị chánh án viết trong phán quyết. “Nhưng luật liên bang cho thấy những gì cảnh sát làm không vi phạm Tu Chính Án số 4 (cấm xâm phạm gia cư bất hợp pháp), hoặc vi phạm luật trách nhiệm ở California.”

Luật sư thành phố, ông Rick Doyle, nói cái chết của anh Daniel Phạm là một “bi kịch,”nhưng nhấn mạnh rằng cảnh sát hành động trong một tình huống khẩn trương đặc biệt.

“Cảnh sát có quy định phải làm gì khi đối đầu với người bị bệnh tâm thần, nhưng họ không có đủ thời gian để phản ứng đúng mức,” ông Doyle nói. “Sau vụ này, chúng tôi có tổ chức nhiều hoạt động để cộng đồng và cảnh sát thông cảm nhau hơn.”

Nhật báo The San Jose Mercury cho biết họ không thể liên lạc được với gia đình nạn nhân để phỏng vấn. Dù chánh án ra phán quyết như vậy, gia đình nạn nhân vẫn có thể nộp đơn kháng án.

Về phía cộng đồng, nhiều người tỏ vẻ thất vọng với phán quyết của tòa.

“Ðiều này thật là vô lý,” ông Richard Konda, chủ tịch Asian Law Alliance kiêm chủ tịch liên minh dân quyền đấu tranh cho gia đình nạn nhân, nói. “Một con người đã bị chết một cách không đáng bị chết.”

Một người khác, ông Raj Jayadev của De-bug, lại không bi quan đến như vậy.

Ông nói, qua vụ này, liên minh tạo được một số ảnh hưởng trong chính sách của thành phố, trong đó có cả việc tuyển chọn cựu Cảnh Sát Trưởng Chris Moore.

Liên minh này cũng ủng hộ chính sách mới, liên quan đến vấn đề thành kiến chủng tộc, là bắt buộc cảnh sát viên San Jose phải ghi chép lại mỗi khi chặn hoặc bắt người dân.

“Cái chết của Daniel làm các cộng đồng xích lại gần nhau hơn,” ông Jayadev nói. “Và sự việc này thực sự làm tiếng nói của chúng tôi được chú ý hơn.” (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.