Trần Khải Thanh Thủy ra mắt truyện cười ‘xã hội chủ nghĩa’

 
WESTMINSTER (NV) – Gần 2 năm sau khi sang Mỹ định cư tại miền Bắc California, dưới sự can thiệp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy vừa trở lại vùng Little Saigon để chuẩn bị cho việc ra mắt tập truyện cười “xã hội chủ nghĩa” mang tên “Chết Ngoài Kế Hoạch” vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy, 5 Tháng Mười, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhân dịp này, nhà văn ghé thăm nhật báo Người Việt, và cho biết: “Suốt những ngày trong trại mình biết ơn báo Người Việt ghê lắm vì đã không bỏ rơi mình trong những lúc khó khăn, nếu không có sự tiếp sức ấy thì có khi mình đã ngã quỵ trong tù rồi.”

Từ trái, ông Trần Đông (giám đốc Văn Khố Thuyền Nhân), cựu luật sư Đoàn Thanh Liêm, ông Đỗ Bá Tân (chồng bà Thuỷ), phóng viên Ngọc Lan, và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, tại nhật báo Người Việt. (Hình: Uyên Việt/Người Việt)


Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy từng tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Hà Nội, đi dạy học ở Hà Tây rồi chuyển sang viết báo (báo Cựu Chiến Binh, Người Cao Tuổi, Văn Hóa Văn Nghệ Công An, Lao Động Thủ Đô,…) cho đến năm 1999 bà bị buộc thôi việc do các bài viết mang khuynh hướng đòi hỏi tự do dân chủ của mình.


Tháng Hai, 2007, bà được tổ chức Human Rights Watch tặng Giải Hammett.


Các bút danh bà từng sử dụng gồm: Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Quý Dân, Nguyễn Hải, Võ Quế Dương, Nguyễn Thị Hiền, Trần Thị Thanh Hằng, Phạm Xuân Mai, Mai Xuân Thưởng, Đồ Nghệ Việt Nam.


Bà bị nhà cầm quyền Hà Nội dàn dựng một vụ đánh nhau trước nhà ở Hà Nội năm 2009, bị đưa ra tòa kết án tù 3 năm rưỡi vào Tháng Hai, 2010. Giới quan sát nhận định vụ án đánh nhau chỉ là cái cớ để bỏ tù bà vì các hoạt động chính trị.


Ngày 23 Tháng Sáu, 2011, từ nhà tù ở Việt Nam, bà Trần Khải Thanh Thủy được đưa thẳng đến Mỹ.


Tập truyện ngắn “Chết Ngoài Kế Hoạch” sắp ra mắt tiêu biểu cho ngòi bút của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, nụ cười trộn lẫn nước mắt của một nhân chứng từng trải nghiệm những tủi nhục, cay đắng trong chế độ cộng sản.


Buổi ra mắt sách do nhà báo Đinh Quang Anh Thái điều khiển chương trình, với sữ góp mặt của hai diễn giả, nhà văn Huy Phương và ký mục gia Bùi Bảo Trúc. (N.L.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?

Đài Đáp Lời Sông Núi đổi làn sóng phát thanh

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi của Lực Lượng Cứu Quốc thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, vừa ra thông báo đổi làn sóng phát thanh từ AM sang SW, kể từ Thứ Năm, 1 Tháng Ba.

Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết lúc nào cũng không thể thiếu con gà luộc. Chính vì vậy, cư dân Little Saigon ai cũng đi mua gà.