Trần Khải Thanh Thủy ra mắt truyện cười ‘xã hội chủ nghĩa’

 
WESTMINSTER (NV) – Gần 2 năm sau khi sang Mỹ định cư tại miền Bắc California, dưới sự can thiệp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy vừa trở lại vùng Little Saigon để chuẩn bị cho việc ra mắt tập truyện cười “xã hội chủ nghĩa” mang tên “Chết Ngoài Kế Hoạch” vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy, 5 Tháng Mười, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhân dịp này, nhà văn ghé thăm nhật báo Người Việt, và cho biết: “Suốt những ngày trong trại mình biết ơn báo Người Việt ghê lắm vì đã không bỏ rơi mình trong những lúc khó khăn, nếu không có sự tiếp sức ấy thì có khi mình đã ngã quỵ trong tù rồi.”

Từ trái, ông Trần Đông (giám đốc Văn Khố Thuyền Nhân), cựu luật sư Đoàn Thanh Liêm, ông Đỗ Bá Tân (chồng bà Thuỷ), phóng viên Ngọc Lan, và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, tại nhật báo Người Việt. (Hình: Uyên Việt/Người Việt)


Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy từng tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Hà Nội, đi dạy học ở Hà Tây rồi chuyển sang viết báo (báo Cựu Chiến Binh, Người Cao Tuổi, Văn Hóa Văn Nghệ Công An, Lao Động Thủ Đô,…) cho đến năm 1999 bà bị buộc thôi việc do các bài viết mang khuynh hướng đòi hỏi tự do dân chủ của mình.


Tháng Hai, 2007, bà được tổ chức Human Rights Watch tặng Giải Hammett.


Các bút danh bà từng sử dụng gồm: Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Quý Dân, Nguyễn Hải, Võ Quế Dương, Nguyễn Thị Hiền, Trần Thị Thanh Hằng, Phạm Xuân Mai, Mai Xuân Thưởng, Đồ Nghệ Việt Nam.


Bà bị nhà cầm quyền Hà Nội dàn dựng một vụ đánh nhau trước nhà ở Hà Nội năm 2009, bị đưa ra tòa kết án tù 3 năm rưỡi vào Tháng Hai, 2010. Giới quan sát nhận định vụ án đánh nhau chỉ là cái cớ để bỏ tù bà vì các hoạt động chính trị.


Ngày 23 Tháng Sáu, 2011, từ nhà tù ở Việt Nam, bà Trần Khải Thanh Thủy được đưa thẳng đến Mỹ.


Tập truyện ngắn “Chết Ngoài Kế Hoạch” sắp ra mắt tiêu biểu cho ngòi bút của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, nụ cười trộn lẫn nước mắt của một nhân chứng từng trải nghiệm những tủi nhục, cay đắng trong chế độ cộng sản.


Buổi ra mắt sách do nhà báo Đinh Quang Anh Thái điều khiển chương trình, với sữ góp mặt của hai diễn giả, nhà văn Huy Phương và ký mục gia Bùi Bảo Trúc. (N.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Bầu cử Ủy Ban Thường Vụ của Cộng Đồng NVQG Nam Cali

Trưa Chủ Nhật, tại Thư Viện Việt Nam, diễn ra buổi bầu cử để bầu chọn những thành viên trong Ủy Ban Thường Vụ - Hội Đồng Đại Biểu, Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California, nhiệm kỳ 2018-2021.

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.