Viện Việt Học và đêm nhạc thính phòng ‘Gặp Nhau’

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)
“Gặp Nhau” là chủ đề trong đêm nhạc thính phòng do Câu Lạc Bộ Văn Nghệ Viện Việt Học tổ chức tại trụ sở của viện ở Westminster vào Thứ Bảy tuần qua, với sự phối hợp của Little Saigon Music Academy, ca sĩ Lâm Dung, và nhạc sĩ Trần Kính. Ðiều hợp chương trình là hai MC Anh Ðào và Bùi Khánh.
Câu lạc bộ này đã được chỉnh sửa đôi chút trông có vẻ rộng rãi hơn lúc trước, ẩn hiện những màu sắc và ánh sáng theo kiểu Ðông phương và đầy nét văn hóa và dân tộc Việt Nam.Ban tam ca (từ trái) Hoài Hạnh, Ngọc Quỳnh và Lâm Dung, với liên khúc “Dân Ca Ba Miền.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Nguyễn Minh, thành viên câu lạc bộ, ngỏ lời chào đón khán giả và giới thiệu các tiết mục, những tiếng hát và ban nhạc đóng góp trong chương trình của đêm nhạc thính phòng.
Theo ông Nguyễn Minh Lân, một thành viên trong ban tổ chức, gặp nhau giữa con người và con người, gặp nhau giữa con người với thiên nhiên và động vật, lý do gặp được là trong sự gặp gỡ có những ước vọng.
“Ước vọng gặp nhau tay bắt mặt mừng là để dựng xây, bồi đắp cho cuộc sống thêm an vui, hạnh phúc. Như đêm nay khán giả đến với Viện Việt Học này để thưởng thức một chương trình văn nghệ thính phòng với chủ đề ‘Gặp Nhau,’” ông Lân nói.
Nữ MC Anh Ðào nói một cách duyên dáng: “Từ thời tiền sử, văn hóa bản địa của lưu vực sông Hồng đã gặp nhau với nền văn hóa Ấn-Hoa. Rồi từ đó, trong cuộc tương tác, tương sinh, tiến hóa, người xưa đã học và để cho các thế hệ sau bài học làm người Việt nhân ái. Theo dòng thời gian chồng chất, gặp nhau ở một nội dung và không gian rộng lớn hơn giữa Ðông và Tây, rồi do những dị biệt, chấp kiến, con người gây khổ đau cho chính mình và cho đồng loại.”Ban nhạc thiếu nhi hòa tấu bài “Minuet” của Beethoven. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Từ bài học gặp nhau mà tổ tiên đã để lại, chúng ta sẽ làm gì cho hiện tại và chuẩn bị gì cho những lần gặp nhau ở tương lai với ước vọng đã nêu trên, vừa gìn giữ được cái quốc tính Việt, cái lửa hương của người xưa, vừa thâu hóa tinh hoa của văn hóa người,” MC Anh Ðào nói thêm.

Chương trình được mở đầu bằng ca khúc “Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội,” một trong những sáng tác của nhạc sĩ Phạm Ðình Chương được nhiều người biết đến, qua phần hợp ca của Câu Lạc Bộ Văn Nghệ Viện Việt Học.
Âm nhạc của Tây phương đã mang những dòng nhạc đến nước Việt Nam trải qua nhiều thời gian. Vì thế, nền âm nhạc Việt Nam đã thay đổi rất nhiều. Từ nhạc cổ truyền gặp gỡ nhạc Tây phương để có được nền tân nhạc Việt Nam.
Ngoài ra, Việt Nam còn có dân ca, nhạc hòa tấu, như bài “Minuet” của Beethoven và bài “Hát Hội Trăng Rằm” do ban Bolsa Strings hòa tấu với 10 vĩ cầm và một dương cầm. Sau đó Lý Vi độc tấu dương cầm qua bài “In The Fields of The Valley” của nhạc sĩ Glinka.
Chương trình cũng bao gồm những bài nhạc tiền chiến trữ tình Việt Nam, những dòng nhạc của Ðoàn Chuẩn và Từ Linh, những ca khúc được nhiều người biết đến và rất yêu thích.
Số lượng sáng tác tuy không nhiều nhưng đều trở thành những giai điệu quen thuộc của nhiều thế hệ, như các bài “Gửi Gió Cho Mây Ngày Bay,” “Lá Thư,” “Thu Quyến Rũ”… Các sáng tác của họ thường nhắc đến mùa Thu. “Với bao tà áo xanh đây mùa thu…” là câu mở đầu bài nhạc. “Tà Áo Xanh” tiếp nối chương trình với tiếng hát Hàn Phúc. Kế tiếp liên khúc dân ca ba miền qua ba bài “Cây Trúc Xinh,” “Lý Ngựa Ô,” và “Lý Quạ Kêu,” qua ba tiếng hát Lâm Dung, Ngọc Quỳnh và Hoài Hạnh.

Ông Nguyễn Minh Lân và MC Anh Ðào cảm ơn khán giả. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Rồi Kim Thoa trình bày ca khúc “Trở Về Bến Mơ” của nhạc sĩ Ngọc Bích, qua tiếng đệm keyboard chuyển qua âm tính dương cầm của nhạc sĩ Quang Khiêm.

Sau đó là “Nocturne” hay “Dạ Khúc về Ðêm” của nhạc sĩ Lê Văn Khoa và bài “Capri Basque” của Pablo de Sarasate do nhạc sĩ vĩ cầm Ðặng Trần Kính và nữ nhạc sĩ dương cầm Ðặng Thị Cúc Phương hòa tấu.
Ông Nguyễn Minh Lân chia sẻ: “Tôi xin được chia sẻ một ít sự suy nghĩ của tôi về nhạc sĩ Lê Văn Khoa trong công việc đóng góp dòng nhạc Việt Nam để hội nhập vào nét nhạc của Tây Phương. Ðây là một trong những công trình rất quan trọng trong vấn về đối mặt giữa văn hóa của Việt Nam và văn hóa của xứ người. Nhạc sĩ đã thành công qua rất nhiều bài nhạc và đã được ‘trình làng’ tại Hoa Kỳ cũng như nhiều nước trên thế giới trong những buổi hòa nhạc giao hưởng (symphony).”
Nguyên Phong, có giọng hát tuy không đặc biệt, những rất thích hợp với những bài nhạc ngoại quốc được chuyển sang lời Việt.
Anh đã cho mọi người nhớ lại phim The Godfather (Bố Già), sản xuất năm 1972, và bài nhạc được mang tên “Speak Softty Love” hay “Thú Yêu Thương” là bài nhạc nền trong phim này.
Chương trình được tiếp nối với nhiều tiết mục khác, của Việt Nam và của ngoại quốc.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.