‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

Đằng-Giao/Người Việt

Gian phòng rộng rãi chật người cần giúp đỡ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – “Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Bà Nguyễn Hồng Linh, cư dân Westminster, vui vẻ nói về buổi giúp điền đơn xin nhập tịch cho cộng đồng Châu Á do Hội Advancing Justice, Orange County, tổ chức vào sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Chín, tại Lincoln Education Center, Garden Grove.

Cô Trần Ngọc Thảo Nhiên, điều phối viên, cho biết dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

Nhìn những người đang đứng thành hàng dài, cô nói trong mấy ngày qua đã có nhiều người ghi danh trước nên hôm nay chỉ đem giấy tờ cần thiết đến gặp cán sự để được hướng dẫn điền đơn xin nhập tich N-400 một cách hoàn hảo.

Trong hàng, nhiều người kiểm soát lại những giấy tờ cần thiết. Một ông gọi điện thoại về nhờ người nhà đem cho ông cái “phong bì to màu vàng ở trên bàn ăn, cạnh bình hoa.”

Ông chặc lưỡi: “Có cái hôn thú mà tôi cũng để quên. May thằng con tôi chưa đi đâu nên nhờ nó cầm ra ngay.”

Ông Trần Đình Cường, ở Huntington Beach, đến với gia đình người quen, nói: “Đọc báo Người Việt, thấy tin này nên tôi rủ thêm người đi cho vui. Tôi đã chuẩn bị giấy tờ đầy đủ rồi.”

Ai cũng được ân cần chỉ dẫn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Khi gọi điện thoại lấy hẹn, mọi người được dặn dò chuẩn bị bằng lái hay thẻ căn cước, thẻ xanh và một số giấy tờ quan trọng khác, tùy theo từng trường hợp cá nhân.

Khi lấy hẹn, Advacing Justice đã phát cho mỗi người một bản nháp của đơn N-400 và khuyến khích mọi người nên điền trước để khi gặp cán sự có thể tiết kiệm thời gian, nhưng thời gian trung bình để hoàn tất một đơn mất khoảng hai tiếng.

Dĩ nhiên, phần đông những người xin giúp điền đơn là người Việt nhưng cũng có những người thuộc sắc dân khác như Nam Hàn, Thái, Lào, Cambodia, v.v…

Giấy tờ đầy đủ cũng mất hai tiếng mới xong. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cô Min-seo Rhee, người Nam Hàn, mỉm cười: “Họ rất vui vẻ và tận tình giúp đỡ tôi. Lúc trước, họ đã giúp gia đình tôi có quốc tịch rồi. Tôi chưa có (quốc tịch) vì tôi về Nam Hàn thu xếp việc riêng một thời gian. Advancing Justice thật tuyệt vời. Họ làm việc miễn phí mà rất tận tình. Nếu ra dịch vụ, gia đình tôi tám người, phải mất $10,000.”

Anh Narong Khachatryan, người Thái, nói: “Tôi rất thích những người làm việc thiện nguyện này. Mai mốt, có quốc tịch rồi, tôi sẽ xin họ cho tôi sẽ tình nguyện làm việc ở đây để giúp người khác. Ồ quên, tôi sẽ đi lính Hải Quân trước đã rồi mới làm việc xã hội sau.”

Trong gian phòng rộng rãi, thoáng mát, mỗi người được một cán sự giúp đỡ mọi thủ tục.

Có hẹn trước thì vào ngay. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Không phải ai có mặt trong phòng”workshop” hôm nay đều đã đến Mỹ năm năm rồi.

Ông Nguyễn Minh Hòa, ở Santa Ana, nói: “Tôi chưa đến thời hạn nộp đơn xin nhập tịch, nhưng tôi vẫn muốn nhờ họ giúp tôi điền đơn trước để khi đủ ngày, đủ tháng, tôi chỉ gởi (đơn) đi thôi.”

“Cái gì cũng vậy, mình chuẩn bị trước vẫn tốt hơn,” ông thêm.

Em Jason Phan, ở Fountain Valley, ngồi một mình ở góc phòng. Em cho hay em chở ông bà ngoại đến đây vì họ mới sang Mỹ. “Công việc của mấy anh chị ở đây rất có ý nghĩa. Có lẽ Hè năm tới, em cũng xin làm như vậy. Vừa vui mà giúp người khác vui theo. Công việc rất có ý nghĩa. Nhất định hè sang năm, em phải ghi danh làm việc như ở đây,” em nói.

Ra đến ngoài, cán sự còn ráng dặn dò thêm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Nguyễn Thị Cúc buồn rầu bước về. Bà phân trần: “Tôi ở Anaheim, phải đi mấy chặng xe buýt mới tới được đây, nhưng vì không biết phải có địa chỉ trong năm năm qua. Ai mà nhớ được. Khổ ghê, ngày mai họ đâu có làm việc ở đây nữa. Thôi phải gọi lấy hẹn.”

“Nếu có lấy hẹn trước thì các cô đã dặn tôi phải đem theo cái gì rồi,” bà nói thêm.

Theo cô Thảo Nhiên, Advancing Justice vẫn làm công việc này thường xuyên nhưng vì được Bank of America bảo trợ nên hôi có điều kiện tổ chức quy mô, có nhiều bàn hướng dẫn hơn và có thể giúp nhiều người một lúc hơn.

Để được giúp đỡ điền đơn xin nhập tịch miễn phí, gọi tiếng Việt 1 (800) 267-7395 hay (714) 587-2050 ext. 821. (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chỗ ở để cha mẹ già sống gần nhà

Cha mẹ già và các con làm gì để duy trì sự độc lập của mọi người? Chỗ ở cho ông bà, những người nghỉ hưu, sẽ xây dựng ra sao?

Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư sụt giảm kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.