‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

Đằng-Giao/Người Việt

Gian phòng rộng rãi chật người cần giúp đỡ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – “Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Bà Nguyễn Hồng Linh, cư dân Westminster, vui vẻ nói về buổi giúp điền đơn xin nhập tịch cho cộng đồng Châu Á do Hội Advancing Justice, Orange County, tổ chức vào sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Chín, tại Lincoln Education Center, Garden Grove.

Cô Trần Ngọc Thảo Nhiên, điều phối viên, cho biết dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

Nhìn những người đang đứng thành hàng dài, cô nói trong mấy ngày qua đã có nhiều người ghi danh trước nên hôm nay chỉ đem giấy tờ cần thiết đến gặp cán sự để được hướng dẫn điền đơn xin nhập tich N-400 một cách hoàn hảo.

Trong hàng, nhiều người kiểm soát lại những giấy tờ cần thiết. Một ông gọi điện thoại về nhờ người nhà đem cho ông cái “phong bì to màu vàng ở trên bàn ăn, cạnh bình hoa.”

Ông chặc lưỡi: “Có cái hôn thú mà tôi cũng để quên. May thằng con tôi chưa đi đâu nên nhờ nó cầm ra ngay.”

Ông Trần Đình Cường, ở Huntington Beach, đến với gia đình người quen, nói: “Đọc báo Người Việt, thấy tin này nên tôi rủ thêm người đi cho vui. Tôi đã chuẩn bị giấy tờ đầy đủ rồi.”

Ai cũng được ân cần chỉ dẫn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Khi gọi điện thoại lấy hẹn, mọi người được dặn dò chuẩn bị bằng lái hay thẻ căn cước, thẻ xanh và một số giấy tờ quan trọng khác, tùy theo từng trường hợp cá nhân.

Khi lấy hẹn, Advacing Justice đã phát cho mỗi người một bản nháp của đơn N-400 và khuyến khích mọi người nên điền trước để khi gặp cán sự có thể tiết kiệm thời gian, nhưng thời gian trung bình để hoàn tất một đơn mất khoảng hai tiếng.

Dĩ nhiên, phần đông những người xin giúp điền đơn là người Việt nhưng cũng có những người thuộc sắc dân khác như Nam Hàn, Thái, Lào, Cambodia, v.v…

Giấy tờ đầy đủ cũng mất hai tiếng mới xong. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cô Min-seo Rhee, người Nam Hàn, mỉm cười: “Họ rất vui vẻ và tận tình giúp đỡ tôi. Lúc trước, họ đã giúp gia đình tôi có quốc tịch rồi. Tôi chưa có (quốc tịch) vì tôi về Nam Hàn thu xếp việc riêng một thời gian. Advancing Justice thật tuyệt vời. Họ làm việc miễn phí mà rất tận tình. Nếu ra dịch vụ, gia đình tôi tám người, phải mất $10,000.”

Anh Narong Khachatryan, người Thái, nói: “Tôi rất thích những người làm việc thiện nguyện này. Mai mốt, có quốc tịch rồi, tôi sẽ xin họ cho tôi sẽ tình nguyện làm việc ở đây để giúp người khác. Ồ quên, tôi sẽ đi lính Hải Quân trước đã rồi mới làm việc xã hội sau.”

Trong gian phòng rộng rãi, thoáng mát, mỗi người được một cán sự giúp đỡ mọi thủ tục.

Có hẹn trước thì vào ngay. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Không phải ai có mặt trong phòng”workshop” hôm nay đều đã đến Mỹ năm năm rồi.

Ông Nguyễn Minh Hòa, ở Santa Ana, nói: “Tôi chưa đến thời hạn nộp đơn xin nhập tịch, nhưng tôi vẫn muốn nhờ họ giúp tôi điền đơn trước để khi đủ ngày, đủ tháng, tôi chỉ gởi (đơn) đi thôi.”

“Cái gì cũng vậy, mình chuẩn bị trước vẫn tốt hơn,” ông thêm.

Em Jason Phan, ở Fountain Valley, ngồi một mình ở góc phòng. Em cho hay em chở ông bà ngoại đến đây vì họ mới sang Mỹ. “Công việc của mấy anh chị ở đây rất có ý nghĩa. Có lẽ Hè năm tới, em cũng xin làm như vậy. Vừa vui mà giúp người khác vui theo. Công việc rất có ý nghĩa. Nhất định hè sang năm, em phải ghi danh làm việc như ở đây,” em nói.

Ra đến ngoài, cán sự còn ráng dặn dò thêm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Nguyễn Thị Cúc buồn rầu bước về. Bà phân trần: “Tôi ở Anaheim, phải đi mấy chặng xe buýt mới tới được đây, nhưng vì không biết phải có địa chỉ trong năm năm qua. Ai mà nhớ được. Khổ ghê, ngày mai họ đâu có làm việc ở đây nữa. Thôi phải gọi lấy hẹn.”

“Nếu có lấy hẹn trước thì các cô đã dặn tôi phải đem theo cái gì rồi,” bà nói thêm.

Theo cô Thảo Nhiên, Advancing Justice vẫn làm công việc này thường xuyên nhưng vì được Bank of America bảo trợ nên hôi có điều kiện tổ chức quy mô, có nhiều bàn hướng dẫn hơn và có thể giúp nhiều người một lúc hơn.

Để được giúp đỡ điền đơn xin nhập tịch miễn phí, gọi tiếng Việt 1 (800) 267-7395 hay (714) 587-2050 ext. 821. (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.