‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

Đằng-Giao/Người Việt

Gian phòng rộng rãi chật người cần giúp đỡ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – “Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Bà Nguyễn Hồng Linh, cư dân Westminster, vui vẻ nói về buổi giúp điền đơn xin nhập tịch cho cộng đồng Châu Á do Hội Advancing Justice, Orange County, tổ chức vào sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Chín, tại Lincoln Education Center, Garden Grove.

Cô Trần Ngọc Thảo Nhiên, điều phối viên, cho biết dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

Nhìn những người đang đứng thành hàng dài, cô nói trong mấy ngày qua đã có nhiều người ghi danh trước nên hôm nay chỉ đem giấy tờ cần thiết đến gặp cán sự để được hướng dẫn điền đơn xin nhập tich N-400 một cách hoàn hảo.

Trong hàng, nhiều người kiểm soát lại những giấy tờ cần thiết. Một ông gọi điện thoại về nhờ người nhà đem cho ông cái “phong bì to màu vàng ở trên bàn ăn, cạnh bình hoa.”

Ông chặc lưỡi: “Có cái hôn thú mà tôi cũng để quên. May thằng con tôi chưa đi đâu nên nhờ nó cầm ra ngay.”

Ông Trần Đình Cường, ở Huntington Beach, đến với gia đình người quen, nói: “Đọc báo Người Việt, thấy tin này nên tôi rủ thêm người đi cho vui. Tôi đã chuẩn bị giấy tờ đầy đủ rồi.”

Ai cũng được ân cần chỉ dẫn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Khi gọi điện thoại lấy hẹn, mọi người được dặn dò chuẩn bị bằng lái hay thẻ căn cước, thẻ xanh và một số giấy tờ quan trọng khác, tùy theo từng trường hợp cá nhân.

Khi lấy hẹn, Advacing Justice đã phát cho mỗi người một bản nháp của đơn N-400 và khuyến khích mọi người nên điền trước để khi gặp cán sự có thể tiết kiệm thời gian, nhưng thời gian trung bình để hoàn tất một đơn mất khoảng hai tiếng.

Dĩ nhiên, phần đông những người xin giúp điền đơn là người Việt nhưng cũng có những người thuộc sắc dân khác như Nam Hàn, Thái, Lào, Cambodia, v.v…

Giấy tờ đầy đủ cũng mất hai tiếng mới xong. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cô Min-seo Rhee, người Nam Hàn, mỉm cười: “Họ rất vui vẻ và tận tình giúp đỡ tôi. Lúc trước, họ đã giúp gia đình tôi có quốc tịch rồi. Tôi chưa có (quốc tịch) vì tôi về Nam Hàn thu xếp việc riêng một thời gian. Advancing Justice thật tuyệt vời. Họ làm việc miễn phí mà rất tận tình. Nếu ra dịch vụ, gia đình tôi tám người, phải mất $10,000.”

Anh Narong Khachatryan, người Thái, nói: “Tôi rất thích những người làm việc thiện nguyện này. Mai mốt, có quốc tịch rồi, tôi sẽ xin họ cho tôi sẽ tình nguyện làm việc ở đây để giúp người khác. Ồ quên, tôi sẽ đi lính Hải Quân trước đã rồi mới làm việc xã hội sau.”

Trong gian phòng rộng rãi, thoáng mát, mỗi người được một cán sự giúp đỡ mọi thủ tục.

Có hẹn trước thì vào ngay. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Không phải ai có mặt trong phòng”workshop” hôm nay đều đã đến Mỹ năm năm rồi.

Ông Nguyễn Minh Hòa, ở Santa Ana, nói: “Tôi chưa đến thời hạn nộp đơn xin nhập tịch, nhưng tôi vẫn muốn nhờ họ giúp tôi điền đơn trước để khi đủ ngày, đủ tháng, tôi chỉ gởi (đơn) đi thôi.”

“Cái gì cũng vậy, mình chuẩn bị trước vẫn tốt hơn,” ông thêm.

Em Jason Phan, ở Fountain Valley, ngồi một mình ở góc phòng. Em cho hay em chở ông bà ngoại đến đây vì họ mới sang Mỹ. “Công việc của mấy anh chị ở đây rất có ý nghĩa. Có lẽ Hè năm tới, em cũng xin làm như vậy. Vừa vui mà giúp người khác vui theo. Công việc rất có ý nghĩa. Nhất định hè sang năm, em phải ghi danh làm việc như ở đây,” em nói.

Ra đến ngoài, cán sự còn ráng dặn dò thêm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Nguyễn Thị Cúc buồn rầu bước về. Bà phân trần: “Tôi ở Anaheim, phải đi mấy chặng xe buýt mới tới được đây, nhưng vì không biết phải có địa chỉ trong năm năm qua. Ai mà nhớ được. Khổ ghê, ngày mai họ đâu có làm việc ở đây nữa. Thôi phải gọi lấy hẹn.”

“Nếu có lấy hẹn trước thì các cô đã dặn tôi phải đem theo cái gì rồi,” bà nói thêm.

Theo cô Thảo Nhiên, Advancing Justice vẫn làm công việc này thường xuyên nhưng vì được Bank of America bảo trợ nên hôi có điều kiện tổ chức quy mô, có nhiều bàn hướng dẫn hơn và có thể giúp nhiều người một lúc hơn.

Để được giúp đỡ điền đơn xin nhập tịch miễn phí, gọi tiếng Việt 1 (800) 267-7395 hay (714) 587-2050 ext. 821. (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.

Hơn 130 ngàn pound thịt bò xay bị thu hồi vì có E. coli

Công ty Cargill Meat Solutions vừa đưa ra thông báo thu hồi 132,606 pound thịt bò xay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli chết người.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.

Cáp quang, thành phần chủ yếu của mạng lưới Internet

Khi lướt mạng, xem Facebook, coi phim bộ hay xem điện thư thì những thông tin hay dữ liệu trước khi đi tới bạn đều phải qua một vài sợi quang

Nguyên nhân đau lưng

Hầu hết các cơn đau xảy ra mà không có nguyên nhân nào rõ rệt. Chỉ cần một cử động đơn giản nào đó tạo ra áp lực lên vùng lưng cũng đau lưng.