‘Bóng Đời’ nắm bắt một cõi hư vô

Đằng-Giao/Người Việt

'Bóng Đời" một nơi dừng chân, vừa thư giãn, vừa thưởng lãm tranh cao cấp. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Bóng Đời,” cuộc triển lãm của họa sĩ Cao Bá Minh tại Gallery Việt Báo, 14841 Moran St, Westminster CA 92683 lúc 11 giờ Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một đã lôi cuốn những người thích thưởng lãm hội họa cao cấp đến tham dự.

Ngoài số thân hữu đến ủng hộ và khuyến khích tinh thần họa sĩ Cao Bá Minh đã đến với “Bóng Đời,” có số đông người thích mày mò tìm hiểu đường nét vượt trội lên trên những bức họa hình phổ thông quần chúng. Vừa bước vào phòng tranh, người mẫn cảm nghệ thuật như lạc vào một không gian ngút ngàn sắc màu, tưởng như vô cùng lạ lẫm nhưng lại hết sức thân quen. Thoáng nhìn qua, tranh Cao Bá Minh như lãng đãng, lênh đênh; nhưng khi dành cho tranh ông một sự lắng tâm hồn cần thiết, thì, một bố cục chặt chẽ dần dần hiện hình. Tranh ông, tranh trừu tượng, là thể loại muốn hình tượng hóa những gì từ cõi vô thức; hay nói khác hơn, những gì vị họa sĩ cảm nhận bằng tâm thức nhạy cảm của mình.

Nói một cách bình dân, “Bóng Đời” của Cao Bá Minh như đánh đố người xem có thấy được những tư tưởng ông muốn vẽ.

Ông Richard Nguyễn, cư dân Westminster, cười: “Biết tên bức tranh, biết chủ đề mà nhìn hoài, tôi cũng không hiểu ông muốn nói gì hết. Nhưng lạ lùng lắm, bức nào cũng có một sức cám dỗ lạ lùng. Như hồi trẻ, nhiều lần tôi mình ngắm nghía một cô gái, không biết có đẹp hay không, nhưng tôi không rời mắt được.”

Dù không ra hình thể, nhưng những mảng màu của Cao Bá Minh có sức thu hút thần tình. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Nguyễn Duy, ở Irvine, nhận xét: “Tôi không hiểu tranh Cao Bá Minh, nhưng tôi thích những mảng màu của ông. Ngắm tranh ông, tôi liên tưởng tới những góc trời, hay những mảng rừng núi rất tự nhiên, không gò ép. Tranh ông như đang thoát khỏi cõi đời này.”

Ông Luke Luân Nguyễn, ở Anaheim, gật gù: “Đọc một bài báo nói là tranh Cao Bá Minh có nhạc điệu. Lúc chưa hiểu, tôi cho là nói quá. Nhưng bây giờ, nhìn bức ‘Trưa Hè,’ tự nhiên tôi liên tưởng tới câu, ‘Gọi nắng/ Trên vai em gầy, đường xa áo bay/ Nắng qua mắt buồn/ Lòng hoa bướm say…’ Ngộ ghê, cũng cái nắng chói chang làm mình thèm nước mía, mà mỗi nghệ sĩ lại cảm nhận mỗi sắc màu. Trịnh Công Sơn nghe ra màu trắng, Cao Bá Minh thấy màu đỏ.”

“Trưa Hè,” bức tranh đã vươn tới mức “vô hình” thể, bước vào hội họa thuần túy. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ngắm nghía bức “Ngựa Hoang,” màu xanh lơ, bà Vanessa Vũ, ở Stanton, cười: “Tôi mơ hồ, thấp thoáng thấy một sinh vật sống động. Trong bố cục như vậy, tôi cho rằng sinh vật này tìm về đây từ một cõi xa xôi nào, như là từ dĩ vãng vậy, không biết có đúng không.”

Trong “Bóng Đời,” nói về những bức chân dung bán trừu tượng của Cao Bá Minh, ông Ron Trần, ở Garden Grove, cười bẽn lẽn: “Tôi không có khả năng thẩm định tranh, nhưng tôi và bà xã có cảm giác như những bức tranh này muốn nắm bắt một cõi hư vô, một cõi mình nghĩ được mà không mua vé máy bay mà tới được.”

Ông pha trò: “Cõi này chắc chắn không có hướng dẫn viên du lịch.”

Tranh Cao Bá Minh trong “Bóng Đời” như có một sức sống nội tại. Bây giờ nhìn thế này, vài phút sau, lại ra thế khác. Có thể đó là lý do bà Annette Trần, ở Huntington Beach, có một nhận xét rất ngộ nghĩnh và dễ thương: “Mấy bức tranh này như bầy con nít nghịch phá, không chịu ngồi yên. Cứ hết quay bên này thì lại quay bên kia, không chịu ngồi yên. Nếu có tranh này ở nhà, tôi sẽ không bao giờ để nước ngọt ở gần. Nó sẽ ‘quậy’ cho mà biết.”

“Say,” chân dung thần men. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Họa sĩ Nguyễn Văn Bảy, điềm tĩnh bước đi giữa rừng tranh, nói: “Tranh trừu tượng là tranh mình không nên hiểu, vì nó rất khó hiểu. Nên thưởng thức tranh Cao Bá Minh như những mảng màu lung linh, độc đáo vì đó chính là giá trị hội họa của nó.”

Họa sĩ Trịnh Cung, người có nhận xét về thẩm mỹ nghệ thuật tinh tế nhất mà cũng khó tính nhất, nói: “Tranh Cao Bá Minh còn vượt trội hơn tranh trừu tượng nữa. Tranh ông đã đi vào cõi vô hình thể, ‘non-figerative.’”

Ở góc nhìn với cặp mắt trần gian của người viết, qua kỳ triển lãm “Bóng Đời” hay bất cứ lúc nào, tranh Cao Bá Minh, không phải là một món đồ trang trí trong phòng khách mà là một người bạn sẽ thân quý của gia đình. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhật lo ngại khi ông Trump gặp ông Kim

Khi Tổng Thống Donald Trump ngồi xuống nói chuyện hòa bình với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vào tuần tới, Nhật sẽ theo dõi một cách lo ngại.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An và truyền thống Lễ Thầy ngày đầu năm Kỷ Hợi

Truyền thống Lễ Thầy ngày đầu năm là truyền thống tốt đẹp của dân tộc được lưu truyền tới ngày hôm nay là do thầy hiệu tổ Chu Văn An...

Bắc Hàn xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ bằng xe lửa.

‘Chiến tranh và điều tra’

Sau 35 ngày tổng thống “đóng cửa/ shutdown” một phần chính quyền gây phản đối mạnh mẽ trong dân chúng và thiệt hại kinh tế Mỹ $11 tỷ

Đại học cộng đồng ở Ohio mang lớp học đến tận sở làm

Lớp học di động của Tri-C là một trong những chương trình thử nghiệm tương tự được các trường đại học cộng đồng tiến hành khắp nước Mỹ.

Người bán ‘chè chén’ vỉa hè Hà Nội nói về các tổng thống Mỹ

video
Trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn lần hai tại Hà Nội, hai phóng viên Người Việt có dịp nghe người bán ‘chè chén’ nói về các tổng thống Mỹ.

Ngộ độc rượu ở Ấn Độ: 98 người thiệt mạng, hàng trăm người vào bệnh viện

Có 98 công nhân thiệt mạng và ít nhất 200 người khác phải vào bệnh viện ở vùng Đông Bắc Ấn Độ, trong vụ uống phải rượu độc mới nhất ở

Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam. Sài Gòn đã có 6,733 ca nhập viện.

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.