Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Đằng-Giao/Người Việt

'Đêm Thánh Vô Cùng', công trình cà năm trời của Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County (Vietnamese League of Orange County Inc.) tổ chức văn nghệ Giáng Sinh, với những tiết mục xuất sắc, lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove. Đây là một trung tâm chuyên giúp người chậm phát triển rèn luyện kỹ năng cần thiết để sinh hoạt bình thường với gia đình cũng như để hội nhập vào xã hội.

Không khí gia đình đầy ắp thân tình giữa thầy cô và học viên tỏa ấm khi mọi người cùng phụ giúp nhau trang hoàng sân khấu trước giờ trình diễn.

Dù ở nhiều lứa tuổi khác nhau, từ 18 đến 69, các học viên cùng để lộ trên mặt mình một điều duy nhất: Chương trình văn nghệ sắp diễn ra là một việc hết sức nghiêm túc nhưng đầy thú vị.

Chung vai với giáo viên, các học viên làm việc rất tận tình; người xếp ghế cho ngay hàng, người sửa sang băng-ren trang trí. Vài cô “đỏm dáng” kín đáo nghiêng bên này, ngước bên kia, vuốt lại mái tóc rồi tủm tỉm cười một mình.

Vài người ngồi riêng một góc, gương mặt căng thẳng, miệng lẩm nhẩm ôn bài như sợ quên lời bài hát.

Chương trình văn nghệ Giáng Sinh của hiệp hội tưởng là đơn sơ lắm nhưng đầy ắp tấm lòng.

Cô Janet Thu Bùi, giám đốc chương trình, cho biết chỉ có vài tiết mục thôi nhưng cô và các học viên phải tập luyện rất công phu.

“Tôi phải tập cho các em từ đầu năm tới giờ. Chính xác hơn là ngay sau khi ăn Tết Ta xong, chúng tôi lên chương trình và bắt đầu tập từ hồi đó tới bữa nay,” cô nói.

Khán giả, phần đông là bậc cha mẹ các học viên, nô nức chờ đợi giờ trình diễn.

‘Cây Noel’ lại một tiết mục ‘đồ sộ’ của cô Jant Thu Bùi và các học viên. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Chương trình bắt đầu. Cửa ra vào được khép lại để bóng tối tràn ngập phòng.

Trong không khí trang nghiêm như đêm lạnh Giáng Sinh, cô Janet cầm nến trắng dẫn một đoàn học viên, hai tay, hai nến đi quanh phòng giữa tiếng trầm trồ khen ngợi. Có học viên thích chí, cười vang vang hết sức hồn nhiên.

Và bài “Đêm Thánh Vô Cùng” mở đầu cho tiết mục đầu tiên. Đội hình phối hợp một cách hết sức nhịp nhàng cho thấy bao nhiêu công lao khó nhọc của mọi người được đền bù xứng đáng.

Cả thính phòng rền vang tiếng cổ võ vũ điệu ‘Mừng Giáng Sinh’. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Từ tiết mục thứ nhì trở đi, các học viên “dạn sân khấu” hơn nên các vũ điệu trở nên nhẹ nhàng và nhuần nhuyễn hơn nhiều. Tiếng cười thích thú vẫn vang vang như lời khen của thiên thần vọng xuống. Có học viên hứng chí quá, bước ra khỏi đội hình, tiến về phía thân nhân làm cô Janet phải nhanh chân kéo lại.

Merry Christmas. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Lần đầu tham dự chương trình văn nghệ của hiệp hội, ông Nguyễn Mạnh Chí, tân nghị viên Westminster, thố lộ: “Đây là lần đầu tiên tôi rơi lệ khi coi một chương trình văn nghệ như vậy. Chương trình này làm tôi thực sự cảm động.”

Đến bữa tiệc trưa, các học viên chia phần cho nhau rồi tự động ra bàn ngồi ngay ngắn ăn, người ở tuổi 60 ngồi cạnh người 20 trong không khí hòa đồng, thân ái.

Cầm máy lăng xăng chụp hình cho mọi người, ông Phạm Ngọc Lân, giám đốc điều hành hiệp hội, nói: “Người cao tuổi nhất đã ngoài 60, nhưng đầu óc của họ chỉ như đứa bé 5-6 tuổi thôi. Ở đây, chúng tôi giúp các em hội nhập vào xã hội. Chính vì vậy, chúng tôi thường tổ chức cho các em đi công viên, đi chợ, đi mua sắm, đi thư viện…”

Ông kể, Hiệp Hội Việt Nam bắt đầu hoạt động từ năm 1975, nhưng chính thức thành lập năm 1979. Từ đầu, hiệp hội chuyên trợ giúp những người Việt Nam tị nạn trong bước đầu hội nhập vào đời sống hoàn toàn mới lạ trên đất Mỹ như tìm nhà, tìm việc làm, giới thiệu bác sĩ, ngân hàng…

Mỗi người… hai tay, dọn dẹp cho mau. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Dần dần thì người tị nạn hết đi, thay vào đó là những người HO. Nhưng rồi họ cũng dần dần hết. Từ năm 1995. chúng tôi chuyển qua giúp những người chậm phát triển có độ tuổi từ 18 đến hơn 60,” ông nói.

Trở về thực tại, ông nói: “Hiện thời, chúng tôi có 10 nhân viên trông coi 40 học viên, đa số là người gốc Việt. Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, cứ 8 giờ 30 sáng, nhân viên có mặt tại nhà để đón các em và sau 2 giờ chiều lại chở các em về giao lại cho gia đình.”

Về sinh hoạt hàng ngày của học viên, cô Janet cho hay: “Chúng tôi giúp các em học chữ, học hát, học múa, học cách ăn uống gọn gàng, và cả tập ăn rau, vệ sinh thân thể…”

Chương trình sinh hoạt không chỉ gò bó ở trung tâm. Học viên được đi rất nhiều “field trip”.

Cô Janet tiếp: “Chúng tôi còn tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng để giúp các em có kỹ năng đi vào cuộc sống thực tế, biết giữ an toàn trên đường phố. Chúng tôi còn dạy các em làm một số việc nhẹ nhàng, đưa đi chơi biển, chơi ‘bowling’… nhằm giúp các em có sức khỏe về thể xác và tâm hồn vui vẻ.”

“Hầu như mỗi tháng các em được đi chơi Disneyland một lần. Đặc biệt, tuy ngân khoản do chính phủ tài trợ không có ăn trưa, chúng tôi vẫn đài thọ bữa trưa cho các em từ Thứ Hai đến Thứ Năm,” cô thêm.

“Chúng tôi rất cảm ơn các phụ huynh đã tin tưởng chúng tôi để giao phó con em cho chúng tôi hướng dẫn,” cô giám đốc chương trình chia sẻ.

Trong số khán giả tham dự, gần như có sự hiện diện đầy đủ của phụ huynh.

Bà Thu Nghiêm, cư dân Garden Grove, nói: “Con trai tôi là Vũ Quốc Quân, sinh hoạt ở đây được trên 10 năm. Từ lúc cho con đến đây, được các thầy cô dạy viết, vẽ, múa, hát. Ngoài ra, họ còn dạy cháu cách sống độc lập, biết cách sử dụng tiền đi chợ, mua sắm, biết vệ sinh cá nhân tối thiểu. Thầy cô ở đây rất có lòng, đối xử rất tốt, không riêng gì con tôi mà với tất cả mọi học viên.”

Bà thêm: “Trước đây con tôi không được dạn dĩ, nhưng bây giờ thì ngoài múa giỏi, còn biết phụ mẹ, săn sóc mẹ.”

Bà Ngân Nguyễn, một người mẹ ở Santa Ana, kể: “Con trai tôi là Đỗ Ngọc Thịnh rất có phúc khi được đến đây, được dạy dỗ ân cần về mọi thứ để có thể sinh hoạt dễ dàng hơn.”

Bà thành thật: “Tôi luôn cầu mong ơn trên ban phép lành cho hiệp hội này.”

Với ánh mắt trìu mến, bà nhìn con: “Nếu tôi có mệnh hệ gì, tôi cũng an tâm vì tôi biết con tôi sẽ được các vị ở đây chăm sóc kỹ lưỡng.”

Ai làm, tui cũng làm được vậy. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Hiệp Hội Việt Nam nhận học viên từ 18 tuổi trở lên. Chương trình có ăn trưa và hoàn toàn miễn phí.

Mọi thắc mắc xin gọi (714) 537-7808, hay email: [email protected]@global.net (Đằng-Giao)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ