Ca sĩ Trung Chỉnh kỷ niệm 50 năm ca hát, giúp xây nghĩa trang

Bác Sĩ Huỳnh Văn Chỉnh trình bày những công việc phải làm cho nghĩa trang trong những ngày tới. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nguyên Huy/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Bác Sĩ Huỳnh Văn Chỉnh, tức ca sĩ Trung Chỉnh, vừa hoàn tất buổi kỷ niệm 50 năm âm nhạc của mình tai hí viện Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một, và nay đang tổng kết tài chánh để dồn hết tiền lời vào quỹ Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH (Nghĩa Trang Biên Hòa Hải Ngoại).

Khán giả đến rất đông vì mến mộ tiếng hát của Trung Chỉnh, một bác sĩ có đông khách, một nghệ sĩ tài hoa, một cựu quân nhân QLVNCH vẫn coi là mình chưa hề giải ngũ.

Khán giả đến đông cũng một phần nhớ đến những tiếng hát của “một thời chinh chiến” trong buổi ca nhạc này. Nào là Thanh Lan, Mai Lệ Huyền, Trang Thanh Lan, Thanh Tuyền, Ngọc Minh, Ngọc Đan Thanh, Phương Hồng Quế, Quốc Anh, nào là các ca sĩ “hậu duệ” Diễm Liên, Tuấn Châu và Ngọc Quang Đông.

Một phần nữa cũng là mong được đóng góp một phần vào công việc mà ông đang theo đuổi bền bỉ từ gần 10 năm nay. Đó là xây dựng một nghĩa trang cho quân dân cán chính VNCH, được gọi là Nghĩa Trang Biên Hòa Hải Ngoại.

Trong cuộc tiếp xúc với chúng tôi, ông cho biết: “Tổng kết tiền lời thu được trong buổi ca nhạc này khiêm nhường thôi, chưa đến $10,000, nhưng chúng ta cứ góp gió rồi sẽ thành bão. Chúng tôi sẽ chuyển hết số tiền này vào Quỹ Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH. Cũng xin được thông báo rằng vào ngày 26 Tháng Mười vừa qua, chúng tôi đã trả được hết số tiền $250,000 mua 55 mẫu đất làm nghĩa trang và đã được phép xây cất những kiến trúc của nghĩa trang mô phỏng theo Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa tại Việt Nam trước 1975. Hiện nay quỹ chỉ còn mấy chục ngàn nên việc xây cất chưa tiến hành được.”

Bác Sĩ Chỉnh là một trong những người đề xuất thành lập một nơi an nghỉ vĩnh viễn cho những quân cán chính VNCH tại hải ngoại với một tôn chỉ “Sống đã bên nhau, chết cũng vẫn bên nhau.” Đó là vào những năm cuối thập niên 2000, một số cá nhân thiện chí của QLVNCH đứng ra cáng đáng công việc này, với tâm nguyện thực hiện một nghĩa trang như vậy tại California.

Theo Bác Sĩ Chỉnh, và những người khởi xướng như Nguyễn Ngọc Chiểu (Paul Chiểu), Phạm Văn Hiền, Trần Duy Biên, Trần Văn Hưng, Nguyễn Tấn Phú, An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên, bà Trần Đình Trường (phu nhân cố tỷ phú Trần Đình Trường), Luật Sư Đỗ Phủ….

“Đây là một dự án đội đá vá trời vì rất nhiều khó khăn từ tài chánh cho đến việc tìm kiếm một địa điểm thích hợp. Biết thế nhưng mọi người quyết tâm thì việc gì cũng có thể làm được. Nhưng rất tiếc, vì nhiều lý do, nhiều người đã không còn có mặt thường xuyên được nữa. Ban điều hành nay chỉ còn tôi và bốn người khác. Hội đồng cố vấn cũng chỉ còn Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Nha Sĩ Lý Văn Quý, nhà báo Vi Anh, ông Phan Kỳ Nhơn.”

Một ủy ban vận động được thành lập sau đó và chẳng bao lâu với sự ủng hộ của các giới đồng hương và chính quyền sở tại, ủy ban đã có được “bột” để hy vọng sẽ “gột nên hồ.”

Gần 10 năm trôi qua, với bao khó khăn trắc trở, Ủy Ban Vận Động nay đã thành Ủy Ban Xây Dựng tiến được những bước khá dài. Qua nhiều lần gây quỹ trên đài truyền hình VHN, và nay là trên đài Hồn Việt, các buổi đại nhạc hội tại Nam California và một số nơi khác như ở Seattle, Ủy Ban Xây Dựng đã tiến hành mua được một miến đất 55 mẫu tại Adelanto, San Bernadino County, cách Thiền Viện Chân Nguyên 18 dặm về hướng Bắc vào cuối năm 2012.

Miếng đất này trị giá $250,000 và đã trả trước $70,000. Số còn lại trả trong bốn năm, mỗi sáu tháng phải trả một kỳ là $24,000, với phân lời là 3%.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 18 tháng 11 năm 2016

Đến việc kế tiếp là phải xin được phép của chính quyền địa phương để thành lập nghĩa trang, và nay đã được chính quyền địa phương chấp thuận.

Giữa năm 2013, Ủy Ban Xây Dựng tổ chức cuộc dựng bảng treo cờ Mỹ-VNCH trên khu đất này với sự chứng kiến của đại diện truyền thông và thân hữu.

Những năm sau đó, ủy ban tiếp tục các cuộc gây quỹ để trả cho hết nợ và tiến hành xây dựng từng phần là Cổng Nghĩa Trang, Tượng Thương Tiếc, rồi Nghĩa Dũng Đài với hình ảnh năm vị tướng tuẫn tiết và nhiều bức tường đá đen khắc tên các chiến sĩ đã bỏ mình vì lý tưởng tự do.

Theo vị bác sĩ, Nghĩa Trang Biên Hòa Hải Ngoại sẽ mô phỏng theo Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975 và xây dựng thêm Bức Tường Đá Đen ghi danh tánh các quân cán chính đã nằm xuống. Một bảo tàng viện cũng sẽ được xây dựng để các thế hệ sau tìm hiểu về lịch sử VNCH và hãnh diện về cha ông đã một thời anh dũng chiến đấu và hy sinh.

Đây quả là một công việc được tiến hành trong tình huống có rất nhiều khó khăn trở ngại khách quan cũng như chủ quan. Nhưng với quyết tâm như đã tuyên bố trong những ngày vận động đầu tiên, Bác Sĩ Chỉnh nói: “Nếu đời tôi chưa làm được thì đời con cháu tôi sẽ phải hoàn tất, tôi đã dặn lại con cháu như thế.”

Nhưng nay thì phần căn bản đã xong, chỉ còn những kiến trúc dự trù cũng phải khoảng $100,000 nữa là điều mà Bác Sĩ Chỉnh tin rằng “cộng đồng mình ở khắp nơi sẽ hoàn tất không khó khăn.”

Mọi chi tiết liên quan Nghĩa Trang Biên Hòa Hải Ngoại, xin liên lạc trụ sở Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang, 9411 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683 (đằng sau cơm tấm Thành), hoặc điện thoại cho ông Hiền Phạm (714) 553-2472.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Tìm người thân bị bệnh tâm thần đi lạc: Tuấn Phạm

Nhờ giúp đỡ tìm ông Tuấn Phạm, sinh ngày 21 tháng 12 năm 1972 (46 tuổi) đi lạc từ bệnh viện GLOBAL, địa chỉ 1025 S. Anaheim Blvd., Anaheim.

Little Saigon: Chuẩn bị Đại hội 90 năm thành lập trường Petrus Ký

Vào chiều tối Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, Đại Hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập ngôi trường trung học lớn nhất Việt Nam, trung học Petrus Ký.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài.

Học Khu Garden Grove biểu diễn ban nhạc diễn hành

Các ban nhạc diễn hành thuộc Học Khu Garden Grove trình diễn các kỹ năng biểu diễn âm nhạc hằng năm vào 6 giờ tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cựu linh mục gốc Việt được Mỹ bổ nhiệm làm đặc sứ 6 quốc gia Châu Phi

Tiến Sĩ J. Peter Phạm, từng là một linh mục Công Giáo, một chuyên gia về Châu Phi, vừa được Ngoại Trưởng Mike Pompeo bổ nhiệm làm đặc sứ phụ trách vùng Great Lakes ở Châu Phi hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Một.

Little Saigon: Tượng bị đánh cắp trong chùa Điều Ngự được mang trả

Một pho tượng cổ A La Hán đã bị lấy cắp tại chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, vào khoảng 10 giờ 20 sáng Thứ Bảy, 10 Tháng 11, nhưng được mang trả lại vào chiều Thứ Ba, 13 Tháng 11

Little Saigon: Cháy trên đường Brookhurst

Khoảng 1 giờ 30 trưa Thứ Ba, một đám cháy dữ dội bùng lên nơi dãy nhà trên đường Brookhurst, gần đường Bolsa, đối diện khu nhà mới The Christopher Collection, khiến người dân quanh vùng một phen hốt hoảng.