Con cố nhà báo Đạm Phong họp báo: Cha tôi làm việc cho CIA

Đỗ Dzũng/Người Việt

Ông Nguyễn Thanh Tú tại cuộc họp báo. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Cha tôi làm việc cho CIA.” Đó là tiết lộ mới nhất của ông Nguyễn Thanh Tú, con trai cố nhà báo Đạm Phong, từng bị sát hại trước cửa nhà ở Houston, Texas, năm 1982, cho biết trong cuộc họp báo do Diễn Đàn Nhịp Cầu Dân Chủ tổ chức tại Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu, Westminster, sáng Thứ Sáu, 17 Tháng Ba.

Ông kể tiếp: “Tôi nhớ, lần đầu tiên khi nhà báo AC Thompson, người làm cuốn phim ‘Terror in Little Saigon’ hỏi có biết cha tôi là CIA không, tôi không trả lời. Cho tới khi Thompson nói Bộ Quốc Phòng biết việc này, lúc đó tôi mới thừa nhận. Đây là lần đầu tiên tôi xác nhận cha tôi làm việc cho CIA.”

“Trong nhà tôi, có lẽ chỉ có người anh cả và tôi biết chuyện này. Tôi nhớ cha tôi kể, có lần ông nói với cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu là đừng nói lý lịch của cha tôi cho ai biết. Sau này, tôi có liên lạc với CIA, họ xác nhận, và chia buồn cùng gia đình tôi,” ông Tú kể tiếp.

Hồi thập niên 1980 và thập niên 1990, có ít nhất năm nhà báo gốc Việt bị sát hại một cách bí ẩn ở Hoa Kỳ. Đó là Dương Trọng Lâm (báo Cái Đình Làng, San Francisco), Đạm Phong (sáng lập báo Tự Do, Houston), Đỗ Trọng Nhân (nhân viên báo Văn Nghệ Tiền Phong, Virginia), Lê Triết (bỉnh bút báo Văn Nghệ Tiền Phong), và Phạm Văn Tập, tức Hoài Điệp Tử (chủ biên tạp chí Mai, Orange County).

Mặc dù FBI đã điều tra, nhưng cho tới nay, họ không tìm được manh mối về thủ phạm, và hồ sơ đã đóng.

Về việc này, ông Tú giải thích: “CIA cho tôi biết, họ biết người giết cha tôi đến lúc nào, đi xe màu gì… và chuyển hồ sơ qua cho FBI điều tra, nhưng FBI không làm tới. Ngoài ra, FBI lúc đó không có người biết tiếng Việt, và có lẽ họ chưa hiểu cộng đồng Việt Nam, nên họ không điều tra tiếp.”

“Sau này, FBI có yêu cầu tôi ký hồ sơ để họ mới có quyền lật lại sự việc trong hồ sơ lưu trữ của Bộ Tư Pháp, nhưng tôi không chịu vì tôi không còn tin họ nữa. Và từ khi phim ‘Terror in Little Saigon’ được chiếu, tôi tự đi tìm công lý cho cha tôi. Bây giờ, tôi đã có nhiều bằng chứng rồi, nên hôm nay tôi mới họp báo để cho cộng đồng biết,” ông Tú nói tiếp.

Ông Tú cũng cho biết, hiện ông đang làm việc với Bộ Tư Pháp, cơ quan chống tội phạm của Sở Thuế IRS, và một số cơ quan khác để tiếp tục truy tìm thủ phạm.

Ông cũng nhờ ba thượng nghị sĩ và hai dân biểu ở Quốc Hội giúp đỡ.

Có mặt tại buổi họp báo, cựu Thiếu Tá Đặng Văn Âu cho biết: “Tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm của Nguyễn Thanh Tú, phải nói là một người con có hiếu.”

“Chúng ta đang sống trong đất nước tự do, không nên im lặng. Tại sao người Việt Nam chống cộng lại có thể im lặng trước cái chết của nhà báo Đạm Phong. Im lặng là đồng lõa!”

Tại buổi họp báo, ông Tú cũng đề cập tới một số cá nhân, tổ chức, và cơ quan truyền thông, mà ông cho rằng, đã vô tình hay cố ý tiếp tay cho kẻ giết người, mà nạn nhân chính là cha ông, và trả lời một số câu hỏi của giới truyền thông có mặt tại chỗ.

Ông khẳng định: “Tôi đã bắt đầu thấy ánh mặt trời, và tôi họp báo hôm nay là vì có nhiều thắc mắc trong cộng đồng. Ngoài ra, khi sự việc xảy ra, nhiều cơ quan truyền thông Việt Ngữ không làm tin và phóng sự điều tra đầy đủ về cái chết của cha tôi. Tôi nghĩ, chuyện tìm ra thủ phạm sắp sửa kết thúc.”


Liên lạc tác giả: [email protected]

Bài liên quan:

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Trinh gia

  Ông Thiệu cũng không có khả năng giết nhân viên CIA huống chi nhóm VT

 • ‘….FBI đã điều tra, nhưng cho tới nay, họ không tìm được manh mối về thủ phạm, và hồ sơ đã đóng’…?? có nhầm không?? Nguyên tắc điều tra các án hình sự … không bao giờ có chiện ‘đóng’ nếu chưa kiếm ra được thủ phạm.. criminal case trường hợp này được xếp vào loại ‘cold case’….
  không có nghĩa là …’..hồ sơ đã đóng’

 • Nhu Lan

  Ông này đã nghĩ không tốt về Trịnh Hội ,tôi không nghĩ Trịnh Hội như vậy (tôi coi buổi họp trên YouTube của Phobolsa )

 • Kien Luong

  Tôi không TIN TH vì đã nhìn thấy nhiều nghi vấn??? Nguyễn Thanh Tú đã cho tôi 1 vài câu trả lời. Cảm ơn Tú. Hy vọng ánh sáng sẽ được phơi bày về nhân vật này???

 • quan ng

  Sao Chuyện phim buồn này mà LIÊN QUAN đến Tông tông Diêm zậy??Mà anh có chứng cứ CIA giết Tổng Thống Diệm hay không??

 • quan ng

  Đỗ Dzũng muốn cho đọc giả lên gân thôi, nên đã quên chi tiết là năm 2015 FBI đã yêu cầu anh Tú chấp thuận mở lại điều tra; anh nói đã TỪ CHỐI VÌ có CIA tư vấn anh NÊN ĐỂ BỘ TƯ PHÁP, là cơ quan có TRÊN THẨM QUYỀN đối với FBI, ĐIỀU TRA.

 • quan ng

  Xem film Gián điệp nhiều hại não đó. Có thích film Jason Bourn không??

 • Vo danh

  Toi mới coi YouTube ( phobolsa) phỏng vấn cựu sĩ quan tình báo liên bang ,tôi thích phần cuối (ông hy vọng VN sẽ có dân chủ ………) quý vị mở coi !

 • 白皮书

  Sau khi coi hết videos trên Utub (sic) và đọc 2 bài báo của BBC và Người Việt tôi có Nhận thức cá nhân xin góp ý, hy vọng báo Việt ngữ tạo được uy tín nhiều hơn trong cộng đồng Người Việt tị nạn CS VN:
  1. Người dân thường (ordinary people) tị nạn CS VN ở Bolsa bị Dị Ứng nặng với từ CIA. Coi hành vi Giết người của CIA được che chở bởi Chình Phủ. Thực tế Luật pháp luôn được tôn trọng.
  2. Dựt Tít (Hard head line) và Đưa tin không cân bằng Nội dung với head line, không đáp ứng đủ 5 Ws + How, mà tôi đã từng nghe anh Đỗ N Yến nói chuyện vào những năm 1980.
  3. Bất ngờ cho tôi qua Utub nhìn anh làm cho BBC giọng Bắc nhỏ nhẹ coi có vẻ là Nhút Nhát nhưng khi Phỏng vấn câu hỏi có trình độ chuyên nghiệp và time editing rất chuẩn, nhưng khi lên bài thì cũng Dựt Tít và Đưa tin không cân bằng Nội dung với head-line, đưa đến lạc hướng Nguồn Tin cho quần chúng trên BBC, phản ảnh chức năng đạo đức của tác nghiệp báo chí.

 • Tiêu Cà Mau

  Tôi xem qua 5 đọan You Tube của KBCHN Nguyễn Thanh Tú Họp Báo tố cáo đích danh “Việt Tân” mà ông Tú trách một số cá nhân, tổ chức, và cơ quan truyền thông, mà ông cho rằng, đã vô tình hay cố ý tiếp tay cho kẻ giết người, mà nạn nhân chính là cha ông. Y như dân chợ búa mà ông Tú trách móc , ông Tú nói rằng ông biết luật nhưng tôi thắc mắc ở Mỹ khi tòa án chưa có tuyên án Đảng Việt Tân thì Đảng Việt Tân vẫn vô tội ,thì sao ông Tú không cáo buộc Việt Tân là ” nghi can , nghị phạm ” mà lại kết tội Đảng Việt Tân là khủng bố cái lạ là khủng bố Việt Tân giết người hằng loạt mà Mỹ không bắt một ai ? Ngay cả FBI cũng chưa có đủ bằng chứng để cáo buộc Việt Tân vậy thử hỏi có nhà báo chân chính nào dám đưa tin VT là khủng bố hay không , trong khi mình không có bằng chứng VT giết người ? Hơn nữa nhà báo là tìm kiếm thông tin , thu thập thông tin là trách nhiệm của truyền thông mà ông Tú trách nhà báo không đăng tin , ông Tú cũng đừng quên nguồn tin đó có tin cậy hay không ?