Chùa Bảo Quang tổ chức đêm nhạc chủ đề và ra mắt CD ‘Đạp Tuyết Tầm Xuân’

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh (giữa) tức thi sĩ Thanh Trí Cao, tác giả CD chủ đề “Đạp Tuyết Tầm Xuân,” bên cạnh Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa, cắt bánh; và nhạc sĩ Lâm Hòai Thạch (thứ hai từ phải) phổ nhạc. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Linh Nguyễn/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Trong không khí chuẩn bị đón mừng Xuân mới, Trung Tâm Văn Hóa Xã Hội Chùa Bảo Quang tổ chức đêm nhạc vào lúc 6 giờ tối Thứ Bảy, 3 Tháng Hai, trong sân chùa với chủ đề “Đạp Tuyết Tầm Xuân,” và ra mắt CD do nhạc sĩ Lâm Hoài Thạch phổ nhạc 11 bài thơ của thi sĩ Thanh Trí Cao, tức Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang ở Santa Ana.

“CD ‘Đạp Tuyết Tầm Xuân’ do nhạc sĩ Lâm Hoài Thạch phổ nhạc, vừa ra mắt, là một trong năm CD phổ nhạc thơ Thanh Trí Cao với những tựa đề, như Giòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền, Gió Hát Thuyền Ca, Hành Trình Giác Ngộ, và mười bài khác do nhạc sĩ Nguyễn Phương sáng tác cho CD còn thai nghén đợi ngày ra mắt,” hòa thượng viện chủ chùa Bảo Quang mở đầu đêm nhạc.

Vũ đoàn Việt Cầm trong nhạc phẩm “Đạp Tuyết Tầm Xuân.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“CD ‘Hành Trình Giác Ngộ’ là do nhạc sĩ Thùy Linh phổ nhạc,” vị hòa thượng nói thêm.

Được hỏi về lý do vì sao một lãnh đạo Phật giáo lại chọn lãnh vực âm nhạc để phát triển, hòa thượng không ngần ngại chia sẻ: “Tôi chủ trương đem đạo vào đời. Là một thuyền nhân lưu vong, tôi cũng muốn xác nhận lập trường của tôi lúc nào cũng là mong nước Việt Nam sớm có tự do, dân chủ.”

Kế đến, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, viện chủ chùa Liên Hoa ở Garden Grove, phát biểu về vai trò quan trọng của âm nhạc trong Phật giáo: “Chúng ta từng thấy bài hát về một bông hoa hồng có thể khiến người con bất hiếu trở về với cha mẹ, cũng như một bài hát có thể làm nao nức lòng dân. Một bài hát có thể tạo ảnh hưởng hơn cả một quyển kinh. Tôi rất muốn được nghe Đạp Tuyết Tầm Xuân để cảm được ý của tác giả.”

MC Thùy Linh giới thiệu các nhạc sĩ từng phổ nhạc thơ của Thanh Trí Cao và các bài hát của họ sẽ góp phần trong chương trình đêm nhạc chủ đề, gồm các nhạc sĩ Võ Tá Hân, Nghiêm Phú Phát, Hoàng Quang Huế, Thùy Linh, và Lâm Hoài Thạch. Hòa thượng viện chủ chùa Bảo Quang sau đó choàng huy chương vinh danh cho các nhạc sĩ, trước khi cùng họ cắt chiếc bánh mừng Xuân do Vân Bakery bảo trợ.

Ông Nguyễn Đình Thức (trái), đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, trao bảng tưởng lục cho Thi Sĩ Thanh Trí Cao, tức Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trước đó, khán giả và đồng hương Phật Tử đến từ sớm để có chỗ ngồi tốt và được khoản đãi các món chay ngon miệng. Chương trình gồm nhiều ca sĩ tên tuổi với các nhạc phẩm chọn lọc của hòa thượng viện chủ sẽ được trình diễn trên một sân khấu rộng lớn, mới được hoàn thành.

Phía sau sân khấu, trên cao là tên chùa và dưới là một biểu ngữ ghi chủ đề của đêm nhạc. Chiếc cột hai bên sân khấu được bao bọc giấy đỏ với hàng chữ “Chúc Mừng Năm Mới” và “An Khang Thịnh Vượng” xen kẽ với hình hoa mai và hoa đào ngày Tết.

MC Thùy Linh thông báo có thêm MC Quốc Thái và MC Thúy Hằng của đài truyền hình VStar 57.11, vì chương trình trực tiếp truyền hình có thể kéo dài đến 11 giờ đêm.

Bỗng có tiếng trống vang lên, báo hiệu phần trình diễn của Vũ Đoàn Việt Cầm, qua tiếng hát của ca sĩ Bảo Yến với điệu nhạc ca trù, trong nhạc phẩm chính của CD “Đạp Tuyết Tầm Xuân,” ra mắt lần đầu tiên của nhạc sĩ Lâm Hòai Thạch.

Hình bìa CD ra mắt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Vũ điệu của đoàn Việt Cầm chấm dứt khi giọng ca Bảo Yến đưa lời nhạc “hư không” lên và dừng ở nốt nhạc cao vút, giữa tiếng vỗ tay của khán giả, cùng với lời khen ngợi.

Khán giả tham dự. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Khi chương trình chấm dứt, Hòa Thượng Quảng Thanh tặng MC Quốc Thái một tấm liễn ghi tên đài VStar TV và hai câu thơ lấy ý từ tên của anh, do nhà thư pháp Diệp Thanh thực hiện tại chỗ.

Nhân dịp này, nhạc sĩ Lâm Hoài Thạch cho biết về quá trình sáng tác âm nhạc.

“Tôi được sự hướng dẫn âm nhạc của thầy Phạm Công Nhiều khi còn học thầy ở trường trung học Rạch Giá vào thập niên 1960,” nhạc sĩ nói.

“Khi phổ nhạc thơ Thanh Trí Cao, chính hòa thượng đã nghe những dòng nhạc của tôi, và cho biết thấy khác với các âm điệu của nhạc Phật giáo Việt Nam. Đó là do tôi tổng hợp âm điệu của Phật giáo quốc tế. Trong đó, âm điệu Nhật Bản, Mông Cổ, Mã Lai và Đài Loan được hòa với điệu nhạc Rock, Bebop thời nay, để giới trẻ ở Mỹ có thể ‘nhập’ được cách hòa âm, tiết tấu. Có thế, chúng mới thích và muốn tìm hiểu đạo Phật,” ông giải thích.

Ông Thạch vượt biên năm 1976, đến trại tị nạn Thái Lan, định cư tại Pensylvania một năm sau, rồi di chuyển qua vài tiểu bang trước khi tới sinh sống ở California. Ông là tác giả “Chuyện Tình Bolsa” 15 tập, được đóng thành phim, và cũng là tác giả bài “Welcome to Little Saigon” mà vũ đoàn Việt Cầm trình diễn trong dịp Tết Ất Mùi.

Trước phần ra mắt bản nhạc chính của CD “Đạp Tuyết Tầm Xuân,” các võ sinh Thiếu Lâm biểu diễn, xen kẽ là các bài hát phổ nhạc từ thơ Thanh Trí Cao, được các ca sĩ hay ban hợp ca trình bày. Nhóm A Dục Vương mặc đồng phục áo dài tím hợp ca bài “Bảo Quang Hợp Khúc” do nhạc sĩ Thùy Linh phổ nhạc. Nhóm Hương Thiền với bản “Gió Hát Thiền Ca” do nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ nhạc. Ngoài ra còn có các ca sĩ, như Thúy Anh, Minh Tâm; và riêng ca sĩ Quỳnh Hoa hát một bài cổ nhạc.

Một số khán giả, từ khắp nơi, như Irvine, Los Angeles và cả nơi xa như từ Virginia đến tham dự, khen ngợi chương trình công phu và nhiều người mua ủng hộ CD “Đạp Tuyết Tầm Xuân.”

Quan khách gồm có các chư tăng, nhân sĩ, và đông đảo Phật tử. Ông Nguyễn Đình Thức đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn hiện diện trao bảng tưởng lục; cùng các dân cử khác, như Thị Trưởng Michael Võ của Fountain Valley, Nghị Viên Phát Bùi của Garden Grove và giám đốc Đặc Khu Vệ Sinh Midway City Charlie Chí Nguyễn.

Chi tiết về CD xin liên lạc chùa Bảo Quang (714) 360-9250. (Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Chợ đồ giả giữa Los Angeles”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CLB Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi: Ngày vui của các cao niên

Lớp Nghệ Thuật VSAC của các cao niên người Việt mừng Tết Kỷ Hợi lúc 11 giờ sáng, 14 Tháng Hai, đồng thời triển lãm tranh của các hội viên cùng với chương trình văn nghệ vui Xuân đặc sắc.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 337)

Phần lớn các loại chè được nấu bằng nhiều thứ đậu khác nhau: đậu xanh, đậu đen... nhiều loại trái cây hay ngũ cốc như chuối, nhãn, táo tàu, sầu riêng, và rất nhiều loại khoai như khoai lang, khoai mì, khoai sọ.

Little Saigon: Trao giải thưởng xổ số ‘Diễn Hành Tết 2019’

Những người trúng giải sổ số Diễn Hành Tết 2019 được phát thưởng tại tiệm vàng Mai Ly trong khu Phước Lộc Thọ lúc 2 giờ trưa 15 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.