Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Tâm An/Người Việt

Bà Hoa Bùi, giám đốc phụ trách văn hóa cộng đồng, đang giới thiệu về Trường AUHS. (Hình: Tâm An/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên nào có học lực không xuất sắc nhưng có hoài bão được trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược vào sáng Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, tại hội trường Nhật Báo Người Việt. Đặc biệt, trường có một ngành đào tạo rất “hợp thời” có thể coi là một “niche” trong thị trường việc làm đó là ngành Nghiên Cứu Thử Nghiệm Thuốc Mới (Clinic Research).

Trường AUHS là một trường đại học tư được sáng lập vào năm 1994 bởi hai vợ chồng ông Pastor Gregory Johnson và bà Kim Dang-Johnson. Đây là trường tư thục theo đạo Tin lành, đạt chất lượng đào tạo theo yêu cầu của State Board. Trường có đầy đủ sáu chứng chỉ công nhận về tính pháp lý và chất lượng đào tạo như: chứng nhận đạt tiêu chuẩn đào tạo đại học (WASC), chứng nhận đạt tiêu chuẩn đào tạo y tá (CCNE), đào tạo cử nhân y tá (BSN)… Trường hiện có 2 lĩnh vực đào tạo chính là: y tá, nghiên cứu thử thuốc mới và năm 2019 sẽ có thêm ngành dược, đào tạo cử nhân, thạc sĩ và cả tiến sĩ.

Chỉ cần có hoài bão, bạn sẽ có cơ hội dù học lực không xuất sắc

Bà Kim Dang-Johnson, sáng lập viên của trường cho biết: “Trước giờ, hầu hết các trường đào tạo ngành y dược như trường UCLA thường tuyển đầu vào với mức điểm GPA rất cao, có thể từ 3.8 trở lên bởi vì học ngành này rất khó. Nhưng chúng tôi hiểu rằng, để tốt nghiệp và trở thành một y tá hay dược sĩ chuyên nghiệp, điểm GPA chỉ điều kiện cần, điều quan trọng hơn hết là sinh viên phải có hiểu biết và đam mê nghề nghiệp. Vì thế, chúng tôi không yêu cầu sinh viên phải có điểm GPA cao, nhưng chúng tôi có các bài kiểm tra đầu vào chặt chẽ và có buổi phỏng vấn sinh viên trước khi nhận vào học. Chúng tôi chỉ yêu cầu điểm GPA tối thiểu là 2.5 nhưng không phải ai cũng được nhận vào học mà bạn phải là người có kinh nghiệm hoặc hiểu biết trong ngành Y.”

Bà Kim Dang-Johnson, sáng lập Trường AUSH, đang tư vấn về ngành học cho các sinh viên. Hình: (Hình: Tâm An/Người Việt)

Sinh viên phải có quyết tâm học tập nghiên cứu dưới sự dẫn dắt của các giảng viên để tốt nghiệp và vượt qua kỳ thi sát hạch của State Board. Chúng tôi có chương trình dạy kèm cho sinh viên học lực còn yếu, trong khi các trường khác lại không có. Năm 2016-2017, tỷ lệ này là 94.6%, còn năm 2018 học kỳ vừa qua tỷ lệ đạt 100%. “Như vậy, nếu quý vị có con em có học lực trung bình, không có cơ hội theo học ngành Y tế tại các trường công lập như UCLA, thì nay các em vẫn có thể trở thành cử nhân, tiến sĩ ngành Y Dược nếu như thực sự có đam mê và quyết tâm theo đuổi,” bà Kim Dang nói tiếp.

Học phí phải chăng, thời gian học ngắn, có visa F1 cho sinh viên quốc tế

Về học phí, bà Hoa Bùi, giám đốc phụ trách văn hóa cộng đồng của trường cho biết: “Học phí của chúng tôi không quá nhiều, khoảng $550/unit, học viên tốt nghiệp ngành cử nhân y tá sẽ tốn khoảng $70,000 đến $112,000 trong hơn ba năm học, như vậy mỗi năm chỉ vào khoảng hơn $30,000. Chúng tôi có đầy đủ chương trình financial aid của chính phủ như các trường khác. Đặc biệt, chúng tôi có học bổng cho các em sinh viên mà có người thân đang làm việc trong ngành y tế, học phí có thể giảm xuống 10% cho toàn khóa học.”

Về thời gian học, trường có thời khóa biểu học cố định, sinh viên không cần mất thời gian chọn môn học, lớp học như các trường khác. Mỗi năm học 4 học kỳ Xuân, Hạ, Thu, Đông, do vậy, thời gian học sẽ rút ngắn hơn một năm so với các trường Y khoa khác. Điều này giúp cho các sinh viên nhanh chóng tốt nghiệp và có cơ hội kiếm việc làm nhanh hơn các sinh viên cùng trang lứa học trường khác.

Trường có nhận các sinh viên ngoài tiểu bang và các sinh viên quốc tế (visa F1) miễn hội đủ tiêu chuẩn đầu vào như sinh viên tại California.

Có ngành học “hot”

Điểm thú vị nhất của buổi hội thảo này, đó là phần giới thiệu về ngành học liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu thử nghiệm thuốc mới (Clinic Research). Thực ra đây là một lĩnh vực không mới nhưng không nhiều người biết tới, đặc biệt là cộng đồng người Việt. Các công ty dược muốn bán ra một loại thuốc chữa bệnh mới, thì phải được FDA chấp thuận. Để được FDA chấp thuận, các công ty dược đều phải đầu tư vào giai đoạn “Nghiên cứu thử thuốc” rất tốn kém và kéo dài có thể tới 10-20 năm. Vì thế, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này rất cao. Chỉ cần có bằng cử nhân dược là có thể dễ dàng xin việc, lương bổng hấp dẫn không thua kém gì các dược sĩ mà công việc lại rất thú vị, không nhàm chán. Đó chính là một công việc “hiếm có khó tìm” trong thời buổi “người khôn, việc khó” hiện nay mà người Mỹ có một từ khóa gọi là “niche.”

Có nhiều con đường để đi tới thành công, có nhiều cách để trở thành y dược sĩ chuyên nghiệp, không nhất thiết phải vào các trường đại học y dược lớn nếu như học lực của bạn không quá xuất sắc. Trường AUHS sẽ mở buổi hội thảo lần thứ hai, vào ngày Thứ Tư, 17 Tháng Mười, tại hội trường Báo Người Việt. Để biết thêm chi tiết quý vị có thể liên hệ bà Hoa Bùi qua email: [email protected] hoặc số điện thoại (877) 207-8772. (Tâm An)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo