Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 năm 2018 thu hút giới trẻ thành công viên mãn

Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 năm 2018: Chư tôn đức cầu nguyện trên lễ đài Phật Đản. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

 

Văn Lan/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) và Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California và vùng phụ cận đồng tổ chức long trọng diễn ra trong 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 5 và 6 Tháng Năm, 2018, tại Mile Square Regional Park với hàng ngàn Phật tử tham dự.

Ngày Thứ Bảy, 5 Tháng Năm là ngày sinh hoạt tuổi trẻ với nhiều sinh hoạt diễn ra như cuộc thi thực hiện vườn Lâm Tỳ Ni nơi thái tử Tất Đạt Ta đản sinh, thi lồng đèn, biểu diễn thời trang của các quốc gia Phật giáo trên thế giới, cùng với phần giảng về ngày Lễ Phật Đản cho giới trẻ bằng tiếng Anh. Buổi tối cùng ngày là lễ tạ vong, sau đó là lễ hội hoa đăng cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Ngày Chủ Nhật, 6 Tháng Năm chính thức Lễ Phật Đản với nghi thức cung nghinh tôn tượng Bồ Tát Sĩ Đạt Ta, chư tăng ni khất thực, cúng dường trai tăng, đón tiếp phái đoàn các vị dân cử, và văn nghệ cúng dường.

Cung thỉnh tôn tượng Đức Phật Đản Sanh vào lễ đài. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ở lễ đài chính mang ý nghĩa tam hợp gồm 3 sự kiện chính trong cuộc đời Đức Phật gồm: Đản sinh, Thành đạo và Nhập niết bàn. Đó cũng là Lễ Vesak do Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận, và trước cổng chào cung nghinh chư tôn đức là hàng cờ rực rỡ sắc màu của các quốc gia truyền thống Phật giáo.

Chứng minh trong Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 có trưởng lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTHHK; Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, Tổ Đình Từ Đàm Hải Ngoại; Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, phó chủ tịch nội vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, viện chủ chùa Bát Nhã; cùng chư tôn đức tăng ni từ các chùa, tự viện khắp các tiểu bang ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia về tham dự.

Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 năm 2018: Chư tôn đức trong nghi lễ mộc dục. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ngày Thứ Bảy, 5 Tháng Năm là ngày dành riêng cho giới trẻ. Trong khi mọi người dẫn con cháu đi xem các mô hình vườn Lâm Tỳ Ni do các em nhỏ thực hiện chuẩn bị dự thi thì tại gian hàng của trường Đại Học Western University of Health Science, các sinh viên tất bật nhận đơn thử đường huyết của người dân khi dự Lễ Phật Đản.

Sinh viên Sophie Do đang theo học ngành dược tại trường cho biết: “Là một sinh viên ngành y và là một Phật tử, em nghĩ rằng sinh viên ngành y dược rất phù hợp với lời Phật dạy là nên giúp đỡ mọi người, nhất là những người ốm đau bệnh tật, mình nên hết lòng cứu giúp, như lời Phật dạy là ‘Hạnh phúc nhất của con người là làm cho người khác được hạnh phúc.’

“Không ai thoát khỏi bệnh tật, sau này khi ra trường đi làm em sẽ giúp mọi người có một kiến thức về cách chăm sóc sức khỏe của họ, hiểu rõ hơn về bệnh tật, tác dụng của thuốc đang dùng với những tác dụng phụ cần biết, lúc nào cần đi bác sĩ hoặc vào bệnh viện,” em Sophie nói tiếp.

Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, truởng ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản 2562 đọc diễn văn khai mạc, bên phải là ông Sean Hadad thông dịch tiếng Anh. (Hình:Văn Lan/Người Việt)

Tại vườn Lâm Tỳ Ni nơi Đức Phật ra đời, rất nhiều hình tượng như Phật đản sanh bước đi trên 7 đóa sen. Chung quanh là những mô hình Lâm Tỳ Ni nhỏ do các em Gia Đình Phật Tử trưng bày cho mọi người xem, chuẩn bị dự thi.

Nhìn 2 con nhỏ trầm trồ thích thú mô hình Lâm Tỳ Ni, cô Phan Thị Thanh Xuân cư dân Westminster, cho biết: “Các cháu thường đi chùa với gia đình nên rất thích cảnh này. Giới trẻ bây giờ rất giỏi, các em thích và biết tìm hiểu về Phật Giáo. Chúng tôi thấy lúc đầu con em mình thích đi chùa, sau này nếu có sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử, các cháu hiểu nhiều và thích thú hơn nữa. Tôi thấy Lễ Phật Đản năm nay chú trọng nhiều vào giới trẻ thật đáng khen, đây là một tín hiệu đáng mừng cho Phật giáo.”

Cô Tôn Nữ Thanh Thương, huynh trưởng GĐPT Thiền Quang đưa các em tham gia cuộc thi vườn Lâm Tỳ Ni và lồng đèn. Cô cho biết: “Trong việc dạy Phật pháp, ngoài tiếng Anh, các huynh trưởng cũng khuyến khích các em biết thêm tiếng Việt, như tên gọi của Đức Phật theo tiếng Việt là Sĩ Đạt Ta, chứ không dùng tiếng Mỹ là Siddhattha, sinh hoạt ở chùa vào mỗi Chủ Nhật, các em rất thích khi được học Phật pháp, học tiếng Việt.”

Hội Đồng Giáo Phẩm nhận kỷ niệm chương từ ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam trong Đại Lễ Phật Đản PL.2562. (Hình: Văn Lan/Ngừơi Việt)

Ngày Chủ Nhật, 6 Tháng Năm, Lễ Phật Đản chính thức bắt đầu. Xuất phát từ chùa Bát Nhã, đoàn xe hoa dẫn đầu đưa chư tôn đức đến tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, và tượng đài thuyền nhân để thỉnh chư anh linh vị pháp vong thân, chiến sĩ Việt Mỹ và đồng bào tử nạn trong chiến tranh và trên đường tìm tự do, sau đó rước linh về tại Đại Lễ Đàn Phật Đản. Khi đến trước tượng đài Đức Thánh Trần tại Mile Square Park, nghi thức cắt băng khai mạc do các chư tôn đức tiến hành.

Tiếp theo là lễ cung thỉnh Tôn Tượng Bồ Tát Sĩ Đạt Ta Đản Sanh thật long trọng, mô tả lại cảnh cung nghinh tôn tượng theo nghi thức triều đại đời nhà Trần với thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, với truyền thống chống giặc Nguyên Mông xâm lược. Đoàn cung thỉnh gồm có toán rước quốc kỳ đi đầu, các em đoàn sinh GĐPT, kiệu rước tôn tượng, chư tôn đức, các vua quan, cận thần, và Phật tử.

Một hiện tượng tâm linh cũng diễn ra đúng vào lúc kiệu rước Phật Đản Sanh vừa tiến vào lễ đài, không khí dịu tối hẳn lại, và trên bầu trời xuất hiện một vòng hào quang chói lòa, khiến nhiều Phật tử cùng quỳ lạy trong tinh thần hoan hỉ vô cùng!

Sau đó là chư tôn đức đi khất thực theo truyền thống Cổ Phật, đó là một hình ảnh đẹp của Đức Thế Tôn cách đây hơn 26 thế kỷ, thực hiện cũng như ôn lại những hình ảnh đó để tăng lên đạo lực và nỗ lực cho từng người, cầu nguyện cho đất nước này được an bình và mọi nơi trên thế giới chấm dứt chiến tranh.

Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa khen tặng các em GĐPT Chánh Trí, giải nhất vườn Lâm Tỳ Ni. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sau nghi thức khai kinh và niệm hương tại lễ đàn, đại diện chư tôn giáo phẩm thành tâm trong lễ mộc dục, sau đó là hàng Phật tử cùng thực hiện nghi thức tắm Phật.

Sau nghi thức chào cờ và phút nhập từ bi quán, Lễ Phật Đản chính thức bắt đầu với diễn văn khai mạc của Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, trưởng ban tổ chức.

Kế tiếp là thông bạch Phật Đản do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, đọc thông điệp Phật Đản. trong đó có đoạn: “Một trong những nỗi xót xa là con em của chúng ta sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã không biết gì về ngày Phật Đản cho dù các cháu sinh ra trong gia đình Phật giáo thuần thành. Mỗi mùa Phật Đản đến chúng ta cùng suy nghiệm về giáo pháp, con đường thực tập và hoằng truyền trên đất Mỹ, GHPGVNTNHK xin nhất tâm đảnh lễ tri ơn tất cả chư tôn đức tăng ni và tán thán lòng nhiệt thành của thiện tín đã đóng góp lớn lao cho sự duy trì và phát triển nền Phật Giáo Việt trên đất Mỹ.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, phó chủ tịch nội vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, viện chủ chùa Bát Nhã, thay mặt ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2562 nói lời cảm tạ: “Chư tôn đức tăng ni đã vì đạo pháp và chúng sinh mà đến dự Đại Lễ Phật Đản, các vị dân cử đã giúp hoàn tất chương trình đại lễ, và ông Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, đã hết lòng giúp đỡ những mùa Phật Đản trong nhiều năm qua, cùng các vị mạnh thường quân, các cơ sở thương mại, truyền thông báo chí, văn nghệ sĩ, và cảm niệm công đức Hòa Thuợng Thích Thiện Long, chùa Phật Tổ đã cúng dường trai soạn chư tôn đức và ni sư Thiền Tuệ cùng Phật tử chùa Phổ Linh đã cúng dường cho Đại Lễ Phật Đản.”

“Chương trình Đại Lễ Phật Đản hàng năm do GHPGVNTNHK tổ chức, và thượng tọa trưởng ban tổ chức năm nay TT Thích Pháp Tánh, là một tăng sĩ trẻ nhất trong 30 năm qua mà Giáo Hội đã tổ chức, là giới trẻ nhưng giàu lòng phụng sự, tận tâm hiến dâng, chỉ mong sao chương trình đại lễ mang nhiểu sắc thái đa dạng, cùng với Giáo Sư Tiến Sĩ Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê, tổng vụ trưởng Tổng Vụ Pháp Chế Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, đã làm tròn trách nhiệm liên lạc với chánh quyền sở tại, tất cả vì tâm nguyện một lòng cho ngày Phật Đản,” Hòa Thượng Thích Nguyên Trí nói tiếp.

Phần văn nghệ cúng duờng năm nay thật phong phú với nhiều tiết mục hợp ca của Ban Hải Triều Âm, dưới sự chỉ huy của nhạc sĩ Nam Hưng trình diễn những hợp xướng về Phật Đản, cùng những màn hợp ca của các GĐPT. Đặc sắc nhất là màn trình diễn thời trang của các nước có truyền thống Phật Giáo như: Ấn Độ, Miến Điện, Tây Tạng, Thái Lan, Cambodia, Lào, Đại Hàn, Nhật, Trung Quốc, Việt Nam.

Phần háo hức chờ đợi nhất của mọi người là công bố giải thưởng cuộc thi thực hiện vườn Lâm Tỳ Ni, với kết quả các đơn vị đoạt giải và giá trị như sau: 10 giải khuyến khích trị giá mỗi giải $50.

Giải nhất: GĐPT Chánh Trí (131 điểm), $700.
Giải nhì: GĐPT Bồ Đề (129 điểm), $500.
Giải ba: Ngũ Long Công Chúa-Chùa Khánh Hỷ (125 điểm), $300.

Các MC trong phần nghi lễ và phiên dịch Anh ngữ gồm 2 Đại Đức Thích Đức Trí và Tịnh Mãn, em Mel Nguyễn, cùng các MC Minh Phượng, Đỗ Tân Khoa, đã góp phần làm nên một đại lễ văn hóa Phật Giáo hết sức thành công.

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với chủ đề “Hỗ trợ, vấn an và động viên con em”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ