Đến để nghe chia sẻ cách trồng, chăm sóc lan của Hội Hoa Lan VN

Ông Bùi Xuân Đáng, cố vấn sáng lập, và cô Bích Nga, thành viên hội Hoa Lan Việt Nam Orange County. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nguyên Huy/ Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Thứ Bảy 18 Tháng Tám, tại nhà thờ First Presbyterian Church, hội Hoa Lan Việt Nam Orange County lại có một buổi sinh hoạt để các hội viên có dịp trao đổi kinh nghiệm chơi lan, trồng lan và săn sóc lan.

Theo ông Bùi Xuân Đáng, cố vấn sáng lập của Hội thì “đây là buổi sinh hoạt hàng tháng. Đã từ 15 năm nay, Hội được thành lập để những người yêu lan, thích lan và trồng lan có dịp gặp gỡ nhau, trao đổi tâm tình, kinh nghiệm cũng như giới thiệu những thành quả của mình trong việc chăm sóc lan. Trong dịp này anh chị em trong hội cũng thường tổ chức mừng sinh nhật của nhau trong tháng. Chính những buổi sinh hoạt tao nhã như thế này đã giúp cho Hội mỗi ngày một tăng trưởng và hiện nay Hội đã là một trong những hội Hoa Lan lớn của Orange County trong đó có những hội của người Mỹ như Hội Hoa Lan ở Saint Barbara, ở San Diego ở Huntington Beach…”

Kể về lịch sử của Hội, ông Bùi Xuân Đáng cho biết: “Lúc đầu tôi và nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã đứng ra tổ chức một cuộc triển lãm Hoa Lan và tranh ảnh về lan tại South Coast Plaza. Cuộc triển lãm thành công và được khuyến khích thành lập Hội Hoa Lan Việt Nam tại Orange County. Đến nay thì hội đã có gần 100 hội viên chính thức có đóng niên liễm. Ngoài ra các hội viên không chính thức nhưng có liên lạc với hội qua email thì có tới cả ngàn người trên khắp thế giới. Lúc đầu chúng tôi có phát hành các bản tin về hoa lan nhằm trao đổi kinh nghiệm và kiến thức về Lan nhưng nay, thì tài liệu về Lan đã có quá nhiều trên internet. Ai cần chỉ việc mở trang nhà hoalanvietnam.org là có đủ”.

Bà Hội trưởng Đặng Hoàng Mai (trái) trao giải thưởng cho ông bà hội viên Bùi mạnh Hà. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Cô Bích Nga, một bạn trẻ được hội cử làm MC trong các buổi sinh hoạt cũng cho biết: “Hội trưởng hội Hoa Lan Việt Nam Orange County hiện nay là bà Đặng Hoàng Mai. Nội dung các buổi sinh hoạt hàng tháng thường là để các hội viên trình bầy kinh nghiệm cách trồng lan sao cho có hiệu quả. Một đề tài khác cũng được các hội viên am hiểu so sánh và đánh gia Lan ngoại quốc và Lan Việt Nam và có thể giới thiệu một vài loại Lan mới tìm được tại Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới”.

Cô cho biết thêm trong tất cả những buổi sinh hoạt của hội không bao giờ thiếu một bữa ăn trưa cho hội viên sau khi sinh hoạt.

Cô MC Bích Nga cũng là một người trồng lan với kinh nghiệm thu được từ năm 2006 đến nay. Cô kể đầu tiên là cô đưa mẹ cô đến hội sinh hoạt rồi cảm thấy yêu thích lan và từ đó cô đã cùng mẹ cô trở thành những hội viên chính thức của hội. Nói về thú vui tao nhã này, cô cho biết: “Đây là một thú vui rất tốt. Đối với người lớn tuổi thì là một sinh hoạt tao nhã trong tuổi già, hưởng được sự thanh tao của thiên nhiên giúp cho tinh thần luôn được thoải mái. Còn đối với tuổi trẻ nó là một liều thuốc xả ‘stress’ rất mạnh. Khi chăm sóc những chậu lan mà mình chọn được, nó làm cho tâm hồn mình thoải mái, tạm gác được những lo toan rối rắm trong cuộc sống và nó như có sức hút làm cho tâm trí chúng ta bình thản không màng đến sự bon chen nữa”.

Ông Bùi Mạnh Hà, một hội viên vừa đáo tuổi hưu, nhưng dáng dấp còn rất trẻ trung, cho biết: “Tôi xin về hưu sớm để có thời giờ vui thú với lan mà 8 năm qua tôi đã sưu tập được. Đó là những chậu lan đất. Đừng nghĩ lan đất dễ nuôi hơn phong lan. Mỗi thứ lan đều có những đặc tính mà khi đi vào nuôi trồng rồi mới nhận ra được. Khi nuôi trồng lan đất, tất nhiên là phải có những cách thông thường như ai cũng biết như về, đất trong chậu, thời gian thay chậu, tưới bón v.v… Nhưng khi đi sâu vào sự nuôi trồng rồi tìm ra cách lai giống, thay đổi mầu hoa… mới là cả một thú vui sáng tạo từ khả năng của mình. Nghiên cứu sao cho hoa có lai mầu sắc khác, lai tạo sao vân hoa thay đổi là cả một công trình chăm bón dựa trên những tài liệu khoa học thực vật đã làm cho tôi say mê. Có thể nói rằng trong công việc lai tạo, đổi giống, mình có thể dự đoán được những cánh hoa sẽ nở ra với những mầu sắc và vân hoa như thế nào. Mỗi lần thành công là mỗi lần đem đến hội giới thiệu và trao đổi cùng các bạn hội viên để cùng rút kinh nghiệm trong việc chơi hoa lan”.

Bà Lê Hồng, hội viên hội Hoa Lan Việt Nam Orange County và chậu lan được giải thưởng của Hội. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Một điều mà ông Bùi Mạnh Hà cho biết là lan dù lan đất hay phong lan đều có một đặc tính là nếu không được chăm sóc thì lan vẫn có thể ra hoa dù hoa không đẹp. Theo ông Hà thì đó là vì lan là giống cây có một đặc tính tự nhiên là bảo toàn được dòng giống.

Bà Lê Hồng, một phụ nữ trung niên nuôi trồng lan từ 6 năm nay cho biết: “Kinh nghiệm của tôi về chơi lan là phải có thì giờ chăm sóc nó. Nó như con mọn. Phải để ý hàng ngày xem cây lan, giò lan có ‘biến thái’ gì không. chẳng hạn như lá cây bắt đầu có dấu hiệu vàng héo thì phải xem ngay vị trí treo cây Lan có thích hợp, có nóng quá không, hay có lạnh quá không, có thoáng gió hay không.”

Nói về sự tốn kém thì tôi nghĩ cũng chẳng là bao nếu như ta chỉ có một vườn lan nho nhỏ độ trăm cây trở lại. Nhưng thời gian dành cho nó thì phải có nhiều một chút và thường xuyên. Tôi nghĩ lớn tuổi như chúng tôi thì thú chơi lan là thích hợp nhất. Chúng tôi có thời gian và sự chăm bón tỉ mỉ cũng là một cách thiền làm cho đầu óc thoải mái, gác hết được những lo lắng, ưu tư nó làm cho chúng ta cô đơn hiu hắt tuổi già,” bà Hồng nói.

Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dài


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Pizza chay, món ăn độc đáo của người Việt ở Little Saigon

Nếu bạn tra trên trang Yelp ở vùng Little Saigon, sẽ không khó để tìm thấy quán Vegan Pizza, với 825 review của thực khách và mức độ hài lòng (ratings) đạt gần tuyệt đối (5-star).

Costa Mesa: Cướp giỏ xách, xịt hơi cay vào mặt nhân viên siêu thị

Cảnh sát đang truy tìm bốn phụ nữ cướp giỏ xách trong một cửa hàng ở Costa Mesa và xịt hơi cay vào mặt nhân viên vì cản họ lại.

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Hai tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN), cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, và Lễ Trao Giải Dân Quyền và Cây Mùa Xuân Dân Chủ 2018.

Tân Đại Việt mừng Đảng Khánh tổ chức hội thảo thời sự

Chiều hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai tại Hội trường thành phố Westminster, đảng Tân Đại Việt đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đảng.

Little Saigon: Blooming Music Academy trình diễn nhạc Giáng Sinh

Nhiều phụ huynh gốc Việt cùng con cái đến hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi trình diễn nhạc Giáng Sinh “Christmas Recital”.

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ