‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

“OC Women March 2019” thu hút khoảng 15,000 người xuống đường, trong đó có nhiều giới trẻ từ các trường trung học và đại học. (Hình: Tâm An/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County (OC Women’s March 2019) kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, tại trung tâm thành phố Santa Ana, Nam California.

Tham gia cuộc diễn hành có trên 20 tổ chức liên quan tới phụ nữ như “Women for Orange County,” “Women for American Values and Ethic”… cùng các tổ chức phụ nữ trong các cộng đồng thiểu số như cộng đồng người Indian American, cộng đồng người Mỹ gốc Á, gốc Mỹ Latin và có cả cộng đồng những người đồng tính (LGBT), các tổ chức nhân quyền, các cơ quan hỗ trợ người tị nạn, di dân, người cao niên, các câu lạc bộ nữ sinh tại các trường trung học, đại học…

OC Women March 2019 tại trung tâm thành phố Santa Ana hôm 19 Tháng Giêng. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Ngoài ra, các nữ chính trị gia khối Dân Chủ, các nhà hoạt động về nhân quyền và các nghị viên thành phố thuộc Orange County, kể cả nữ thượng nghị sĩ tiểu bang California, bà Connie Leyva (địa hạt 20), cũng tới tham dự.

Theo Ban Tổ Chức của “OC Women’s March 2019,” mục đích của cuộc diễn hành là “Nhằm thể hiện một nỗ lực tập thể để đấu tranh vì quyền bình đẳng, công bằng và nhân quyền cho phụ nữ, chống lại sự ghét bỏ dưới mọi hình thức. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để thúc đẩy sự chia sẻ nhân loại, khôi phục nhân phẩm, hướng tới sự hòa nhập và công bằng cho tất cả mọi người.”

Đoàn người diễn hành qua một chặng đường dài khoảng 5 dặm, xung quanh các đường phố chính tại khu vực downtown thành phố Santa Ana, mang theo hàng ngàn biểu ngữ. Đi đầu là các biểu ngữ lớn, liên quan tới quyền phụ nữ như: “Equal pay for equal work,” “Hear our voice,” “Human right, women right,” “Strong women, be them, know them, raise them.” Ngoài ra cũng có những khẩu hiệu liên quan tới chính trị như: “We don’t want the wall,” “I stand with Pelosi,” “The Trump must go”…

Đoàn Diễn Hành dơ cao các biểu ngữ đòi hỏi về quyền bình đẳng giới, nhân quyền và biểu trưng sức mạnh tập thể của nữ giới. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Theo ước tính sơ bộ của bà Michelle Nguyễn, thành viên Ban Tổ Chức, cuộc diễn hành năm nay có khoảng 15,000 người tham dự. Trong đó chiếm đa số là người Hispanic, người Mỹ Trắng, còn lại là người các dân tộc thiểu số khác. Cũng có chừng vài trăm người gốc Việt, thuộc một số nghiệp đoàn và các câu lạc bộ từ các trường học.

Nói với phóng viên báo Người Việt, nữ sinh Ashley Nguyễn, trưởng nhóm Girl Empowerment Movement (GEM) tại trường Trung Học La Quinta, học khu Garden Grove, cho hay: “Hôm nay chúng em có tám bạn học cùng trường, đại diện cho nhóm GEM, được ba mẹ chở tới đây để tham dự cuộc diễn hành. Chúng em tới đây vì mình thế hệ trẻ, là nữ giới, để thể hiện sự quan tâm tới các vấn đề xã hội, quyền bình đẳng giới, quyền phụ nữ để có hiểu biết và có cơ hội nhiều hơn cho tương lai sự nghiệp của mình.”

Các nữ sinh thuộc nhóm Girl Empowerment Movement (GEM) tại trường Trung Học La Quinta, thành phố Westminster cùng các biểu ngữ tại OC Women March 2019. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Nói về quyền bình đẳng cho những người thuộc cộng đồng LGBT, nữ sinh Helen Lo, thành viên nhóm GEM, bày tỏ: “Ở trường em không có sự kỳ thị nào với người đồng tính, họ được coi là bình thường như những người khác. Nhưng có một số phụ huynh gốc Việt thì không phải ai cũng coi việc này là bình thường. Em mong các bậc phụ huynh hãy cởi mở hơn với người đồng tính và có cái nhìn thiện cảm với họ.”

Cùng đi với nhóm GEM, nữ sinh Janet Nguyễn, bày tỏ ý kiến về việc xã hội vẫn còn tồn tại sự không công bằng giữa nữ và nam. Cô nói: “Em coi trên truyền hình và báo chí, một số hãng xưởng, nhà hàng, vẫn còn trả lương cho phụ nữ thấp hơn nam giới, hoặc họ hạn chế tuyển dụng nữ giới hơn so với nam giới.”

Các nữ sinh mang theo nhiều biểu ngữ thể hiện rõ thông điệp về nhân quyền, quyền bình đẳng, sự đoàn kết và khẳng định sự mạnh mẽ, tự tin của các nữ sinh trẻ, như: “Women united for equality,” “Women rights are human rights,” “Women run the World.”

Đinh Mai, trưởng câu lạc bộ Boy League (ngoài cùng bên trái) cùng 19 nam sinh khác tham gia diễn hành cùng với 20 nữ sinh câu lạc bộ Girl League tại Trường Trung Học Westminster. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Có một nhóm bạn trẻ gốc Việt khác thuộc trường trung học Westminster, thành phố Westminster, gồm cả nam sinh và nữ sinh tham gia diễn hành. Đinh Mai, 18 tuổi, trưởng câu lạc bộ Boy League, cho biết: “Chúng em hôm nay có 20 bạn nam thuộc Boy League, đi diễn hành để ủng hộ tinh thần cho 20 bạn nữ thuộc Girl League.”

“Mặc dù nữ giới hiện nay rất được tôn trọng và đối xử bình đẳng nhưng em vẫn thấy nữ giới thiệt thòi hơn vì họ phải sinh nở (give birth). Vì thế em cho rằng phái nam cần phải luôn quan tâm, giúp đỡ phụ nữ nhiều hơn,” Đinh Mai nói tiếp.

Bà Christine Nguyễn, cư dân thành phố Garden Grove, chủ tịch “Nghiệp Đoàn Chăm Sóc Người Bệnh Tại Gia” Orange County (OC United Domestic Homecare Workers) cho hay: “Chúng tôi có khoảng trên 70 người tham gia cuộc diễn hành, góp thêm tiếng nói mạnh mẽ cho phụ nữ. Năm nay tôi đã ngoài 70 tuổi, rất vui khi gặp được các bạn trẻ gốc Việt ở đây, để tiếp nối thế hệ chúng tôi, trong việc đấu tranh để thúc đẩy sự công bằng trong xã hội.” (Tâm An)


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.