Garden Grove có thể bị tăng thuế tiêu thụ lên 8.75%

Đằng-Giao/Người Việt

Trụ sở của thành phố Garden Grove. (Hình minh họa: Linh Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Trong phiên họp của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đêm Thứ Ba, 28 Tháng Tám, 2018, việc có nên đưa chuyện tăng thuế tiêu thụ 1% vào phiếu bầu để cư dân quyết định vào Tháng Mười Một năm nay được thông qua với tỷ số 5-2.

Hai nghị viên bỏ phiếu chống là ông Phát Bùi và bà Stephanie Klopfenstein.

Năm người bỏ phiếu thuận là ông Steve Jones, thị trưởng; ông Kris Beard, phó thị trưởng; và các nghị viên Nguyễn Thu-Hà, Kim Bernice Nguyễn và John O’Neill.

Theo ước tính, chỉ cần 1% thuế tiêu thụ, Garden Grove sẽ thu vào được $19 triệu mỗi năm.

Bà Thu-Hà cho biết lý do bà bỏ phiếu thuận là vì số tiền $19 triệu này sẽ được dùng vào công quỹ an ninh thành phố.

“Bảy mươi phần trăn ngân sách thành phố đều dùng cho an ninh công cộng như cảnh sát, nhân viên cấp cứu và nhân viên cứu hỏa. Hiện giờ, Garden Grove cần có thêm cảnh sát,” bà nói.

Bỏ phiếu chống chuyện tăng thuế, ông Phát Bùi trình bày: “Vì tiểu bang thông qua luật thả tù nhân ra sớm hơn hạn định, mọi thành phố trong California đều chịu cảnh mất trật tự và thiếu an ninh, trong đó có Garden Grove.”

Vẫn muốn cho thành phố có an toàn công cộng về mọi mặt, nhưng ông Phát không cho rằng việc tăng thuế là thực sự cần thiết ngay bây giờ.

Ông tiếp: “Số tiền $19 triệu mỗi năm dư trả cho cảnh sát và nhân viên khác để bảo vệ trật tự và an toàn cho cư dân rồi. Vậy thì số tiền còn dư sẽ được dùng vào việc gì? Không ai có được câu trả lời thỏa đáng nào cả.”

Ông nhấn mạnh: “Hiên giờ, tôi không thể để cư dân Garden Grove phải trả thêm thuế mà chưa có câu trả lời xác đáng và cụ thể là số tiền con dư sẽ đi về đâu. Không thể tăng thuế của dân mà không biết rõ ràng là để làm gì.”

Theo luật, chỉ cần 50% cử tri + 1 là dự luật được thông qua và Garden Grove sẽ bị tăng 1% thuế tiêu thụ, từ 7.75% thành 8.75%, như những thành phố chung quanh.

Việc tăng thuế này, nếu được thông qua, sẽ là vĩnh viễn, ít nhất là đến khi cử tri bỏ phiếu đòi thay đổi.

Trong vài năm qua, Garden Grove và Santa Ana là hai trong vài thành phố có thuế tiêu thụ thấp nhất Orange County. (Đằng-Giao)

—————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mức tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng 4.1% trong quý 2


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

Google sẽ xây trụ sở mới giá $1 tỉ ở thành phố New York

Công ty Google hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ chi ra hơn $1 tỉ để xây trụ sở mới ở thành phố New York, gần nơi công ty Amazon sẽ đặt tổng hành dinh thứ nhì của họ.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.