Garden Grove có thể bị tăng thuế tiêu thụ lên 8.75%

Đằng-Giao/Người Việt

Trụ sở của thành phố Garden Grove. (Hình minh họa: Linh Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Trong phiên họp của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đêm Thứ Ba, 28 Tháng Tám, 2018, việc có nên đưa chuyện tăng thuế tiêu thụ 1% vào phiếu bầu để cư dân quyết định vào Tháng Mười Một năm nay được thông qua với tỷ số 5-2.

Hai nghị viên bỏ phiếu chống là ông Phát Bùi và bà Stephanie Klopfenstein.

Năm người bỏ phiếu thuận là ông Steve Jones, thị trưởng; ông Kris Beard, phó thị trưởng; và các nghị viên Nguyễn Thu-Hà, Kim Bernice Nguyễn và John O’Neill.

Theo ước tính, chỉ cần 1% thuế tiêu thụ, Garden Grove sẽ thu vào được $19 triệu mỗi năm.

Bà Thu-Hà cho biết lý do bà bỏ phiếu thuận là vì số tiền $19 triệu này sẽ được dùng vào công quỹ an ninh thành phố.

“Bảy mươi phần trăn ngân sách thành phố đều dùng cho an ninh công cộng như cảnh sát, nhân viên cấp cứu và nhân viên cứu hỏa. Hiện giờ, Garden Grove cần có thêm cảnh sát,” bà nói.

Bỏ phiếu chống chuyện tăng thuế, ông Phát Bùi trình bày: “Vì tiểu bang thông qua luật thả tù nhân ra sớm hơn hạn định, mọi thành phố trong California đều chịu cảnh mất trật tự và thiếu an ninh, trong đó có Garden Grove.”

Vẫn muốn cho thành phố có an toàn công cộng về mọi mặt, nhưng ông Phát không cho rằng việc tăng thuế là thực sự cần thiết ngay bây giờ.

Ông tiếp: “Số tiền $19 triệu mỗi năm dư trả cho cảnh sát và nhân viên khác để bảo vệ trật tự và an toàn cho cư dân rồi. Vậy thì số tiền còn dư sẽ được dùng vào việc gì? Không ai có được câu trả lời thỏa đáng nào cả.”

Ông nhấn mạnh: “Hiên giờ, tôi không thể để cư dân Garden Grove phải trả thêm thuế mà chưa có câu trả lời xác đáng và cụ thể là số tiền con dư sẽ đi về đâu. Không thể tăng thuế của dân mà không biết rõ ràng là để làm gì.”

Theo luật, chỉ cần 50% cử tri + 1 là dự luật được thông qua và Garden Grove sẽ bị tăng 1% thuế tiêu thụ, từ 7.75% thành 8.75%, như những thành phố chung quanh.

Việc tăng thuế này, nếu được thông qua, sẽ là vĩnh viễn, ít nhất là đến khi cử tri bỏ phiếu đòi thay đổi.

Trong vài năm qua, Garden Grove và Santa Ana là hai trong vài thành phố có thuế tiêu thụ thấp nhất Orange County. (Đằng-Giao)

—————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mức tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng 4.1% trong quý 2


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump ‘giả’ và Kim ‘giả’ có mặt tại Hà Nội

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump 'giả' và Kim 'giả' có mặt tại Hà Nộivideo
Hai người đóng giả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gây náo động đường phố Hà Nội trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoán

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoánvideo
-Một người chết, 12 người bị thương trong vụ đụng độ ở biên giới Brazil-Venezuela

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Video Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trumpvideo
-Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.