Giáo sư Phạm Hoàng Hộ, tác giả ‘Cây Cỏ Việt Nam,’ qua đời

Giáo Sư Phạm Hoàng Hộ Hình: khoahocsaigon.com)

MONTRÉAL, Canada (NV) – Giáo Sư Phạm Hoàng Hộ, cựu Tổng Trưởng Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa, tác giả của bộ sách nổi tiếng ‘Cây Cỏ Việt Nam,’ qua đời hôm 29 Tháng Giêng, 2017 (tức Mùng Hai Tết) tại Montréal, Canada, hưởng thọ 89 tuổi.

Bản cáo phó từ gia đình cho biết: Linh cữu Giáo Sư Phạm Hoàng Hộ được quàn tại Magnus Poirier, 6835 Rue Sherbrooke Est. Montréal, Québec.

Lễ đọc điếu văn vào lúc 2 giờ chiều, Chủ Nhật, 5 Tháng Hai. Thăm viếng từ 4 giờ chiều đến 7 giờ tối cùng ngày. Lễ di quan và hỏa thiêu vào lúc 9 giờ sáng, Thứ Hai, 6 Tháng Hai, 2017.

Vẫn theo bản cáo phó, Giáo sư Phạm Hoàng Hộ sinh năm Kỷ Tỵ, 1929 tại An Bình, Cần Thơ.

Theo Wikipedia, thuở nhỏ ông theo học tiểu học ở các trường Bassac, Nam Hưng và College de Cần Thơ. Năm 1946 ông sang Pháp tiếp tục bậc Trung học lấy bằng Tú Tài I và II.

‘Sau đó, ông theo học ở Đại học Sorbonne, Paris, đậu bằng cử nhân khoa học vào năm 1953 và bằng Cao học (Thạc sĩ) về Khoa học thiên nhiên (Sciences naturelles) vào năm 1956.

Năm 1957, ông về nước và được bổ nhiệm vào chức vụ Giám đốc Hải học Viện Nha Trang. Trong thời gian làm việc ở đây (1957-1962), ông đã thực hiện công trình nghiên cứu về rong biển Việt Nam và một phần của công trình nghiên cứu này được dùng cho luận án tiến sĩ khoa học mà ông đệ trình vào năm 1961 cũng tại Đại học Sorbonne.

Năm 1962, ông được bổ nhiệm vào chức vụ Khoa Trưởng trường Đại học Sư phạm Sài Gòn và giữ chức vụ này đến 1963. Sau đó ông từ chức để phản đối cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng Phật giáo của Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Sau ngày 1 Tháng 11, 1963, ông giữ chức vụ Tổng Trưởng Giáo dục.

Năm 1964, ông trở về với công việc giảng dạy tại Viện Đại học Sài Gòn.

Tháng Ba, 1966, Viện Đại học Cần Thơ được thành lập, Giáo Sư Hộ trở thành viện trưởng đầu tiên.

Đầu năm 1970, ông trở lại Sài Gòn, tiếp tục công trình giảng dạy và nghiên cứu thực vật đến năm 1984. Sau năm 1984, Giáo Sư Hộ sang Pháp và từ đó ông sang Canada sinh sống. Tại đây, ông hoàn tất công trình nghiên cứu cây cỏ Việt Nam của mình.

Có thể nói Giáo Sư Hộ là người đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành công trình nghiên cứu cây cỏ miền Nam và Việt Nam, đây là công trình có tầm cỡ khoa học lớn trong nước và trên thế giới.

Trong cuộc đời nghiên cứu khoa học của mình, ông là tác giả của nhiều sách về thực vật học Việt Nam như Rong Biển Việt Nam (1969), Tảo học (1972), Sinh học thực vật (tái bản lần thứ tư, 1973), Hiển hoa Bí tử (tái bản lần thứ hai, 1975) và Cây cỏ miền Nam Việt Nam (An illustrated flora of South Vietnam: Nấm, khuyết thực vật và song tử diệp cánh rời và vô cánh; Quyển 1, 1972) và nhiều bài nghiên cứu có giá trị khác.

Quan trọng nhất là bộ Cây Cỏ Việt Nam, mô tả khoảng 10,500 loài cây có mặt trên toàn cõi nước Việt Nam.’

Theo website của Cựu Sinh Viên Đại Học Khoa Học Sài Gòn, Giáo Sư Phạm Hoàng Hộ “được học trò mến phục không vì những chức vụ quan trọng mà Thầy đã có ngày trước hoặc các Huy Chương cao quí như Chương Mỹ Bội Tinh, Giáo Dục Bội Tinh, mà là vì tánh tình hiền hòa, chất phác, giản dị, sự tận tâm dạy dỗ học trò, những đóng góp khoa học lớn nhỏ trong mọi hoàn cảnh sống của Thầy, từ những bài viết đăng trên các tờ báo phổ thông đến những bộ sách quan trọng cho muôn đời học sinh, sinh viên Việt Nam. Đâu đó chúng ta cũng thấy tình nghĩa gia đình và lòng yêu nước vô bờ của Thầy.” (N.L)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 2 tháng 2 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười 2018 sau màn bỏ phiếu kín mà ai cũng biết kết quả từ trước của màn độc diễn.

Little Saigon: Tập thể hình, một người mẹ vừa đẩy lùi tiểu đường vừa đoạt huy chương

Đối với phần lớn người Việt, môn thể hình nữ là một cái gì đó hơi xa lạ và có phần… phi lý, vì “Con gái mà đi tập thể hình?” Thế nhưng Joanna Linh không nghĩ như họ.

Virginia: Một gia đình nói tiếng Spanish ở tiệm ăn, bị bà Mỹ trắng xỉ vả, đòi xét passport

Hôm Thứ Sáu tuần qua, ngày 19 Tháng Mười, trong lúc một gia đình cư dân Lovettsville, Virginia, cùng ăn tại nhà hàng với thân nhân từ Guatemala sang thăm, và nói tiếng Spanish

Thử nghiệm DNA tìm nguồn cội

Một người bà con của tôi, gần đây cũng chia sẻ với tôi kết quả thử nghiệm DNA của anh ta. Theo sự phân tách của hãng 23andMe thì anh ta có 80% bộ gene thuần chủng người Việt

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.

Viêm nướu răng có thể làm chứng cao áp huyết trầm trọng hơn

Chứng viêm nướu răng (gum disease) có thể cản trở việc điều trị chứng cao áp huyết, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hypertension hôm Thứ Hai

Mang giày cao gót mà không sợ bị đau chân

Mẹo làm đẹp: Mang giày cao gót mà không sợ bị đau chân
Dưới đây là mẹo nhỏ giúp cho phái nữ bảo vệ đôi bàn chân của mình khi mang high heel, theo trang mạng Coveteur.