Hàng ngàn người tham dự Pháp Hội Di Đà 2016 tại Long Beach

Quốc Dũng/Người Việt

Một buổi hướng dẫn tu hành tại pháp hội. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

LONG BEACH, California (NV) – Hàng ngàn người đã đến Long Beach Convention Center để tham dự “Pháp Hội Di Đà Vô Lượng Quang Minh” do Hội Từ Bi Phụng Sự và Tì Kheo Hằng Trường tổ chức trong ba ngày, từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật, 16 đến 18 Tháng Mười Hai.

Tì Kheo Hằng Trường, chủ trì pháp hội, cho biết: “Pháp Hội Di Đà có ba ngày tu học công hạnh Đức Phật A Di Đà với pháp tu tập trung định lực, triển khai sức mạnh nội tâm, và nhằm tạo duyên cho tất cả mọi người. Hằng năm chúng tôi tổ chức pháp hội nhằm mang lại lợi ích về tinh thần cho cộng đồng, không phân biệt tôn giáo và chủng tộc.”

Theo vị tì kheo, toàn bộ chương trình của pháp hội tập trung vào giáo dục và thực tập như: Trì tụng, thuyết pháp, thiền tập, “Tam Bộ Nhất Bái” cho an bình mọi nhà, thể dục “Thân Khỏe Tâm An” để khỏe mạnh vui sống, “Thiền Trà” để cộng đồng tĩnh lặng trong sáng, “Xuất Gia Vị Tha” nhằm phát triển tâm thức từ bi và vị tha, “Mạn Đà La Vô Lượng Quang Minh” để âm dương hài hòa, khắp nơi yên ổn.

“Tam Bộ Nhất Bái” là phương pháp tập tịnh hóa tâm trí, bớt đi cái “Tôi” ích kỷ, từ từ lắng đọng tâm tư và đạt đến chỗ hợp nhất của thân và tâm. Cứ mỗi ba bước đi, người tham dự cúi mình lạy xuống, đầu chạm đất, và phát lời nguyện cầu an bình đến tất cả mọi nơi.

“Thân Khỏe Tâm An” nhằm mục đích khi chăm lo cho thân được khỏe thì những áp lực trong tâm được chuyển hóa thành sự tĩnh lặng nội tâm. Chỉ với nội tâm tĩnh lặng, con người mới bước ra khỏi sự chăm chút lo bảo toàn cho bản thân mình và bắt đầu xoay ra từ bi đến thế giới chung quanh và hòa bình cho nhân loại.

“Thiền Trà” là một cách tu tập tĩnh lặng qua việc uống trà. Bất cứ ai cũng đều làm được, không phân biệt tuổi tác, văn hóa, khuynh hướng xã hội, chính trị hoặc tâm linh. Đây là phương pháp quán tưởng trong yên lặng. Khi một người không còn dính kẹt vào đúng sai hay đổ lỗi thì người đó mới tự tại và khai khoát. Từ đó, mình tự hiểu mình nhiều hơn, dễ dàng bao dung và chấp nhận ý kiến người khác.

Chương trình “Xuất Gia Vị Tha và Bồ Tát Hộ Pháp” nhằm đem con đường Bồ Tát vào trong việc xuất gia đoản kỳ, giúp những người tham dự trải nghiệm con đường xuất tục hướng thượng dẫn đến chân, thiện, mỹ; chỉ khi nào tu “cho người” thì người tu mới thật sự triển khai lòng từ bi và thể hiện được hạnh vị tha của Bồ Tát.

Cốt lõi của Pháp Hội Vô Lượng Quang Minh là “Mạn Đà La Vô Lượng Quang Minh.” Không những đây là một kỳ quan uy nghi, phức hợp và trọng đại mà Mạn Đà La còn chứa đựng một triết lý Phật Giáo sâu sắc. Mạn Đà La Vô Lượng Quang Minh là đàn tràng tập trung sức mạnh tâm linh của Chư Phật Bồ Tát và đại chúng.

“Tham dự Mạn Đà La Vô Lượng Quang Minh giúp người tham dự mở khai giác tánh, tăng trưởng lòng từ bi hỉ xả, tức là tăng thêm tình thương vô hạn, tăng tánh hài hòa dễ thương, tăng niềm vui tâm linh, tăng sự buông xả thói ích kỷ nhỏ nhen; tăng tưởng phước đức hiện tại, tiêu trừ tai ươn hoạn nạn trong tương lai,” tì kheo giải thích.

Lạy Phật. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)
Lạy Phật. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Từ Việt Nam sang tham dự pháp hội, Hòa Thượng Thích Giác Phùng cho biết: “Pháp hội do Thầy Hằng Trường tổ chức để cầu nguyện cho thế giới hòa bình, là một việc làm đáng tán dương công đức của thầy. Pháp hội thật ý nghĩa, và thầy có một tâm vô lượng, tuyệt vời, đây là tâm Phật.”

Ni Sư Thích Nữ Như Phương, cũng từ Việt Nam sang, chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi đến Mỹ để được tham dự một pháp hội đẹp về hình thức và phong phú về nội dung. Với tấm lòng đầy từ bi muốn cho thế giới được hòa bình, Thầy Hằng Trường đã thành lập một pháp hội với chủ đề cầu nguyện hòa bình. Tôi được biết thầy tu theo giáo pháp Hoa Nghiêm của Phật, và tôi nhận thấy trong thời điểm này, chân lý Hoa Nghiêm rất cần thiết cho việc tái lập hòa bình và giữ gìn bền vững hòa bình cho nhân loại, cho muôn loài. “

Hòa Thượng Thích Tâm Vân, viện chủ Pháp Hải Đạo Tràng, Garden Grove, nói: “Năm 1957 tôi từ Quảng Ngãi ra Huế tu học tại chùa Diệu Minh, sau một thời gian thì bị bệnh và được Bác Sĩ Lê Khắc Quyến, thân phụ của Thầy Hằng Trường, trị bệnh không lấy tiền. Nay được biết thầy tổ chức Pháp Hội Di Đà nên tôi đến để trước hết là cảm tạ ơn đức hương linh thân phụ thầy, sau là chia sẻ trong không gian ấm áp thân tình đạo pháp.”

Bà Liễu Hoàng, cư dân Santa Ana, cho biết: “Tôi được biết đây là năm thứ tám Pháp Hội Di Đà được tổ chức nhưng tôi mới có cơ hội tham dự hai năm nay, do một người bạn giới thiệu. Đến đây, ngoài được gặp bạn bè cùng tín ngưỡng, mục đích chính của tôi là cầu an cho gia đình, cầu siêu, và cầu nguyện cho tất cả chúng sanh.”

“Không những vậy, đến đây tôi còn được học được nhiều thứ, như tập thể dục để có sức khỏe và tĩnh lặng nội tâm, tập cho tâm thanh tịnh qua thiền trà… Đặc biệt, tôi thích đàn tràng Mạn Đà La, vì được Thầy Hằng Trường giải thích tác dụng của Mạn Đà La là giúp cho người âm được giải thoát và người dương được hạnh phúc, mang lại sự an lành cho người bệnh,” bà cho hay.

Ông Ninh Nguyễn, cư dân Cypress, nói: “Có đến đây tôi cảm nhận được Đức Phật từ bi và rộng lượng như thế nào. Cũng từ pháp hội này mà tôi biết được tính chất độc đáo của Đàn Tràng Vô Lượng Quang Minh ra sao qua bài giảng thực tế của Thầy Hằng Trường.” (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."