Hát nhạc thời chinh chiến để nhớ về thương binh VNCH

Nguyên Huy/Người Việt

Toàn Nhóm Bạn Yêu Nhạc. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

ANAHEIM, California (NV) – Một nhóm bạn trẻ thường cộng tác văn nghệ với tổ chức Liên Trường qua những “Ðêm Count Down” hàng năm, vừa đứng ra tổ chức một buổi “Hát cho Thương Binh VNCH” tại hội trường của Trung Tâm Cao Ðài trên đường Vermont, thành phố Anaheim.

Trước giờ trình diễn, cô Minh Hiền, trưởng nhóm cho phóng viên Người Việt biết: “Nhóm anh chị em chúng tôi là Nhóm Bạn Yêu Nhạc gồm có trên 10 anh chị em rất say mê ca nhạc, đặc biệt là các ca khúc Việt Nam trước năm 1975. Hàng năm nhóm chúng tôi thường tổ chức hai, ba lần ca hát để gom góp được đồng nào hay đồng nấy vào Quỹ Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH tại Việt Nam của Hội Liên Trường. Việc gây quỹ trong buổi ca nhạc này, ban thủ quỹ của Hội Liên Trường trực tiếp nhận những khoản tiền đóng góp của các mạnh thường quân, nhóm chúng tôi không cử người nào vào việc gây quỹ này.”

Nói về nguyên nhân thúc đẩy nhóm thực hiện những buổi gây quỹ như thế này, cô Minh Hiền tiếp: “Người Việt tị nạn chúng ta đều có một món nợ với Thương Phế Binh VNCH. Dù không ai đòi hỏi, nhưng tự lương tâm chúng ta, tự đạo đức dân tộc, chúng ta phải biết đến mà tùy theo khả năng của mình cùng góp tay trả món nợ này. Mục đích trước hết là để anh em thương binh VNCH có được niềm an ủi rằng không bị bỏ quên, dù món tiền nhận được ít nhiều gì nhưng cũng giúp được anh em trong cuộc sống đau thương bên lề xã hội mới.”

Nhóm trưởng Minh Hiền (phải) và MC Anh Nguyễn. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Cô Minh Hiền cũng cho biết chương trình ca nhạc gồm có hơn 28 tiết mục vừa ca hát và các màn vũ của các em thuộc thế hệ thứ ba của người Việt hải ngoại. Một bữa ăn nhẹ do ban tổ chức khoản đãi bà con thân hữu đến tham dự vào lúc trước khi khai mạc.

Trong khung cảnh của hội trường Trung Tâm Cao Ðài không lớn lắm và người tham dự hình như đều là chỗ quen biết nhau cả, nên ngay từ lúc trước khi khai mạc, không khí đã có vẻ thân yêu đầm ấm.

Quang cảnh buổi ca hát giúp TPB/VNCH của Nhóm Bạn Yêu Nhạc. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ban nhạc có các anh Bá Thu, Bá Hỷ và Quang Nghĩa. Ca sĩ và MC có Ngọc Yến, Minh Nguyệt, Tường Vy, Hồng Liên, Ngọc Quỳnh,…

Không khí rộn rã hẳn lên khi các ca sĩ lần lược đưa người nghe trở về dĩ vãng một thời chinh chiến. Cứ nghe tiếng vỗ tay tán thưởng mỗi khi ca sĩ cất tiếng hát những câu ca nhuốm đầy tình xưa của một thời chinh chiến là biết buổi ca nhạc đã thành công. Nào là “Chiều Hành Quân,” “Sắc Hoa Mầu Nhớ,” “Trăng Tàn Trên Hè Phố,” “Nếu Vắng Anh”… tất cả những bài ca trong chương trình Hát Cho Thương Binh VNCH của Nhóm Bạn Yêu Nhạc, có lẽ không một ai vào thời bấy giờ dù già hay trẻ cũng đều biết đến, có khi còn thuộc cả lời hay ít ra cũng từng nghêu ngao trong khói lửa chiến chinh.

Cả chương trình có 3 màn vũ của các em thuộc thế hệ thứ ba người Việt tị nạn hải ngoại. Ðó là các ban vũ “Western High School,” ban “Mây Thu” và nhóm múa Cypress.

Em Josephine Nguyễn, 10 tuổi, người trình bày bài ca “Tôi Là Người Việt Nam,” vui vẻ cho biết: “Con thích bài hát này. Con đã hát nhiều lần rồi. Má con đã dạy cho con hát bài này và má bảo con là người Việt Nam, nhớ đấy.”

Màn vũ “Hương Tình Gái Quê” của ban vũ Wester High School. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Một ca sĩ “nhí” khác, bé Christine Cao mới 3 tuổi, ca bài “Thương Ca Tiếng Việt” phát âm rất rõ và chuẩn khiến bé được vỗ tay tán thưởng rầm rộ, nhưng hỏi tiếng Việt thì bé lại không trả lời nên mẹ bé, chị Benjamin An Khang đỡ lời: “Cháu mới được đi học lớp Việt ngữ. Thấy cháu thích ca hát nên tôi cố dạy cho cháu bài hát này.”

Sau ngày quỹ này, chúng tôi được đại diện Hội Liên Trường, anh Mai Nguyễn, cho biết đêm văn nghệ đã thu được $4,500. Tất cả số tiền này cô Minh Hiền đã trao cho Quỹ Cây Mùa Xuân Giúp TPB/VNCH của Hội Liên Trường. Như vậy, anh Nguyễn Mai vui mừng cho biết thêm là Quỹ Cây Mùa Xuân giúp TPB/VNCH tổ chức vào cuối năm Dương Lịch 2018 đã lên tới $20,160 gồm $15,660 của các mạnh thường quân đã đóng góp trước và $4,500 của Nhóm Bạn Yêu Nhạc vừa trao.

Quý độc giả muốn đóng góp vào Cây Mùa Xuân giúp TPB/VNCH và tham dự Tối Giao Thừa Dương Lịch do hội Liên Trường tổ chức hàng năm tại Little Sagon, xin liên lạc (714) 717-8291, (714) 889-8498, email: [email protected]. (Nguyên Huy)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Hội Đồng Hương Vĩnh Long họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi

Hội Đồng Hương Vĩnh Long vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi vào buổi trưa hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 tân công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.