Hát nhạc thời chinh chiến để nhớ về thương binh VNCH

Nguyên Huy/Người Việt

Toàn Nhóm Bạn Yêu Nhạc. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

ANAHEIM, California (NV) – Một nhóm bạn trẻ thường cộng tác văn nghệ với tổ chức Liên Trường qua những “Ðêm Count Down” hàng năm, vừa đứng ra tổ chức một buổi “Hát cho Thương Binh VNCH” tại hội trường của Trung Tâm Cao Ðài trên đường Vermont, thành phố Anaheim.

Trước giờ trình diễn, cô Minh Hiền, trưởng nhóm cho phóng viên Người Việt biết: “Nhóm anh chị em chúng tôi là Nhóm Bạn Yêu Nhạc gồm có trên 10 anh chị em rất say mê ca nhạc, đặc biệt là các ca khúc Việt Nam trước năm 1975. Hàng năm nhóm chúng tôi thường tổ chức hai, ba lần ca hát để gom góp được đồng nào hay đồng nấy vào Quỹ Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH tại Việt Nam của Hội Liên Trường. Việc gây quỹ trong buổi ca nhạc này, ban thủ quỹ của Hội Liên Trường trực tiếp nhận những khoản tiền đóng góp của các mạnh thường quân, nhóm chúng tôi không cử người nào vào việc gây quỹ này.”

Nói về nguyên nhân thúc đẩy nhóm thực hiện những buổi gây quỹ như thế này, cô Minh Hiền tiếp: “Người Việt tị nạn chúng ta đều có một món nợ với Thương Phế Binh VNCH. Dù không ai đòi hỏi, nhưng tự lương tâm chúng ta, tự đạo đức dân tộc, chúng ta phải biết đến mà tùy theo khả năng của mình cùng góp tay trả món nợ này. Mục đích trước hết là để anh em thương binh VNCH có được niềm an ủi rằng không bị bỏ quên, dù món tiền nhận được ít nhiều gì nhưng cũng giúp được anh em trong cuộc sống đau thương bên lề xã hội mới.”

Nhóm trưởng Minh Hiền (phải) và MC Anh Nguyễn. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Cô Minh Hiền cũng cho biết chương trình ca nhạc gồm có hơn 28 tiết mục vừa ca hát và các màn vũ của các em thuộc thế hệ thứ ba của người Việt hải ngoại. Một bữa ăn nhẹ do ban tổ chức khoản đãi bà con thân hữu đến tham dự vào lúc trước khi khai mạc.

Trong khung cảnh của hội trường Trung Tâm Cao Ðài không lớn lắm và người tham dự hình như đều là chỗ quen biết nhau cả, nên ngay từ lúc trước khi khai mạc, không khí đã có vẻ thân yêu đầm ấm.

Quang cảnh buổi ca hát giúp TPB/VNCH của Nhóm Bạn Yêu Nhạc. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ban nhạc có các anh Bá Thu, Bá Hỷ và Quang Nghĩa. Ca sĩ và MC có Ngọc Yến, Minh Nguyệt, Tường Vy, Hồng Liên, Ngọc Quỳnh,…

Không khí rộn rã hẳn lên khi các ca sĩ lần lược đưa người nghe trở về dĩ vãng một thời chinh chiến. Cứ nghe tiếng vỗ tay tán thưởng mỗi khi ca sĩ cất tiếng hát những câu ca nhuốm đầy tình xưa của một thời chinh chiến là biết buổi ca nhạc đã thành công. Nào là “Chiều Hành Quân,” “Sắc Hoa Mầu Nhớ,” “Trăng Tàn Trên Hè Phố,” “Nếu Vắng Anh”… tất cả những bài ca trong chương trình Hát Cho Thương Binh VNCH của Nhóm Bạn Yêu Nhạc, có lẽ không một ai vào thời bấy giờ dù già hay trẻ cũng đều biết đến, có khi còn thuộc cả lời hay ít ra cũng từng nghêu ngao trong khói lửa chiến chinh.

Cả chương trình có 3 màn vũ của các em thuộc thế hệ thứ ba người Việt tị nạn hải ngoại. Ðó là các ban vũ “Western High School,” ban “Mây Thu” và nhóm múa Cypress.

Em Josephine Nguyễn, 10 tuổi, người trình bày bài ca “Tôi Là Người Việt Nam,” vui vẻ cho biết: “Con thích bài hát này. Con đã hát nhiều lần rồi. Má con đã dạy cho con hát bài này và má bảo con là người Việt Nam, nhớ đấy.”

Màn vũ “Hương Tình Gái Quê” của ban vũ Wester High School. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Một ca sĩ “nhí” khác, bé Christine Cao mới 3 tuổi, ca bài “Thương Ca Tiếng Việt” phát âm rất rõ và chuẩn khiến bé được vỗ tay tán thưởng rầm rộ, nhưng hỏi tiếng Việt thì bé lại không trả lời nên mẹ bé, chị Benjamin An Khang đỡ lời: “Cháu mới được đi học lớp Việt ngữ. Thấy cháu thích ca hát nên tôi cố dạy cho cháu bài hát này.”

Sau ngày quỹ này, chúng tôi được đại diện Hội Liên Trường, anh Mai Nguyễn, cho biết đêm văn nghệ đã thu được $4,500. Tất cả số tiền này cô Minh Hiền đã trao cho Quỹ Cây Mùa Xuân Giúp TPB/VNCH của Hội Liên Trường. Như vậy, anh Nguyễn Mai vui mừng cho biết thêm là Quỹ Cây Mùa Xuân giúp TPB/VNCH tổ chức vào cuối năm Dương Lịch 2018 đã lên tới $20,160 gồm $15,660 của các mạnh thường quân đã đóng góp trước và $4,500 của Nhóm Bạn Yêu Nhạc vừa trao.

Quý độc giả muốn đóng góp vào Cây Mùa Xuân giúp TPB/VNCH và tham dự Tối Giao Thừa Dương Lịch do hội Liên Trường tổ chức hàng năm tại Little Sagon, xin liên lạc (714) 717-8291, (714) 889-8498, email: lientr[email protected]. (Nguyên Huy)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Hội Xuân Thái Bình gắn kết tình thân nơi hải ngoại

Hội Xuân Thái Bình vừa tưng bừng diễn ra lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, tại hội trường nhật báo Việt Báo, Westminster, với đông đảo đồng hương, dân cử, các hội đoàn bạn, và thân hữu.

Tây Ninh Ðồng Hương Hội họp mặt Tân Niên mừng Xuân Kỷ Hợi

Trưa Chủ Nhật, 17 Tháng Ba, nhiều quan khách, đồng hương Tây Ninh và thân hữu đến dự tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019, do Tây Ninh Đồng Hương Hội Hoa Kỳ tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood...

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Nghi can bắn bạn gái cũ ở Orange, bỏ trốn rồi tự sát

Nghi can bắn bạn gái cũ ở Orange bị cảnh sát truy lùng chạy đến San Diego và tự tử ở đó hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Ba.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Quê hương là mùi… nước mắm!

Người ta định nghĩa quê hương bằng nhiều lối, đối với tôi, cũng không là chùm khế ngọt hay con diều biếc, mà quê hương chính là mùi... nước mắm!

Hai gia đình ở Laguna Beach bị lường gạt ‘bắt cóc giả’

Cảnh sát Laguna Beach cho biết hai gia đình ở thành phố này là nạn nhân của các vụ lường gạt được gọi là “bắt cóc giả.”

Little Saigon: Hội luận ‘Con Đường Thoát Trung,’ vận hội mới cho Việt Nam

Buổi hội luận với chủ đề “Con Đường Thoát Trung và hiện tình VN trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung,” do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An tổ chức tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California.

Triển lãm Nghệ Thuật của học khu Garden Grove: Vinh danh nhiều tài năng gốc Việt

Sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, 2019, hàng trăm phụ huynh và các em học sinh có năng khiếu về nghệ thuật, thuộc học khu Garden Grove, đã được vinh danh tại Lễ Phát Thưởng ở Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Garden Grove.