Hậu duệ sĩ quan Khóa 5 Vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt lần đầu tổ chức họp mặt chung

Công Thành/Người Việt

Thế hệ hậu duệ QLVNCH Khóa 5 vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt thể hiện tình đoàn kết gắn bó. (Hình: Công Thành/ Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hậu duệ sĩ quan VNCH Khóa 5 Vì Dân Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Khóa 4 Lý Thường Kiệt Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt lần đầu tiên tổ chức họp mặt chung tại Diamond Seafood Palace, thành phố Garden Grove vào trưa Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một. Sự kiện này cho thấy tinh thần đoàn kết anh em chiến hữu không những ở thế hệ cha ông mà còn ở thế hệ tiếp nối trong sinh hoạt cộng đồng của người Việt quốc gia hải ngoại tại Little Saigon.

Anh Nguyễn Đức Hòa, trưởng đoàn hậu duệ sĩ quan Khóa 5 Vì Dân, cho phóng viên Người Việt biết, anh vốn là hậu duệ của sĩ quan Khóa 4 Lý Thường Kiệt nhưng được làm rể trong gia đình sĩ quan Khóa 5 Vì Dân từ đó tạo ra mối quan hệ đoàn kết, khắng khít giữa các gia đình hậu duệ sĩ quan của hai khóa với nhau.

Chị Monique Nguyễn, trưởng đoàn hậu duệ sĩ quan Khóa 4 Lý Thường Kiệt, dâu trưởng của Trung Tướng Nguyễn Văn Minh kể lại, ba chồng chị là một trong những chỉ huy ở trận đánh An Lộc, Mùa Hè Đỏ Lửa năm xưa. Chị và anh Nguyễn Đức Hòa cùng các anh em chiến hữu tổ chức buổi họp mặt này để đem lại niềm vui cho thế hệ cha ông, vinh danh QLVNCH và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh.

Chị Monique Nguyễn và Anh Nguyễn Đức Hòa, Trưởng Đoàn Hậu Duệ Khóa 4 Lý Thường Kiệt và Khóa 5 Vì Dân, những người liên kết hậu duệ QLVNCH hai khóa với nhau. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Ông Đoàn Ngọc Liêm, người từng làm việc cho Chính quyền liên bang Hoa Kỳ, với 5 năm được Chính phủ cử đến các nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức và 10 năm đến 22 nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Úc, New Zealand, Trung Quốc và cả Việt Nam, là con của Đại Tá Đoàn Ngọc Khiết, Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn 351, yểm trợ trực tiếp quân viện và quân vụ tại Cam Ranh khi xưa.

Ông Liêm kể, năm 1954, bố ông cùng các chiến hữu do phải di cư từ Bắc vào Nam để theo học nên đã bị trễ hai tuần. Trường Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt khi đó đã phải mở thêm một Khóa 4 nữa (gọi là Khóa 4 phụ). Ông nói, những sự kiện như thế này là cơ hội để thế hệ người Việt trẻ có dịp hiểu thêm về nguồn gốc cha ông, tự hào là một người Mỹ gốc Việt.

Tiết mục văn nghệ do thế hệ thứ 3 của QLVNCH Khóa 5 Vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt trình diễn. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Em Cassidy Nguyễn, năm nay mới 17, một trong các hậu duệ nhỏ tuổi nhất, cho biết, em rất vui khi được là một phần của sự kiện họp mặt lần này. Hôm nay, em cùng các bạn trẻ thế hệ thứ 3 QLVNCH đến trước hai tiếng, mọi người cùng tập luyện chăm chỉ từ tối hôm qua để chuẩn bị cho các tiết mục trình diễn tại sự kiện. Em gửi lời cám ơn tới những cô chú, những người đã ủng hộ thế hệ người Việt trẻ như em tiếp nối văn hóa cha ông.

Chị Tuyết Trần, mẹ của Cassidy Nguyễn, nói với phóng viên Người Việt, con em hậu duệ các thế hệ sau may mắn thu nhận được nền tảng văn hóa từ nước Mỹ lẫn Việt Nam. Riêng con chị thì dù sinh ra ở Mỹ nhưng luôn tự hào mang trong người dòng máu Việt Nam, kế thừa và duy trì văn hóa của thế hệ cha ông.

Có mặt tại buổi này, Giám Đốc Viện Bảo Tàng QLVNCH, Bác sĩ Y khoa Nguyễn Hoàng Quân, nói: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến để tham dự với các hậu duệ của QLVNCH Khóa 4 Lý Thường Kiệt và Khóa 5 Vì Dân. Chúng tôi muốn được liên kết với các hội đoàn hậu duệ QLVNCH để cùng làm việc chung với nhau, vinh danh và tri ân thế hệ cha ông của QLVNCH, truyền lại lịch sử cho thế hệ sau này.”

Thế hệ hậu duệ QLVNCH Khóa 5 Vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt hát Quốc ca Hoa Kỳ và Quốc ca VNCH. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Ông rất vui khi thấy sự hiện diện đông đủ của các quý vị niên trưởng từ Thủ Đức đến Đà Lạt, và cho biết “đây là dịp tốt để các thế hệ hậu duệ gặp nhau, thăm hỏi sức khỏe, kết bạn với nhau.”

Thể hiện tình đoàn kết, tình chiến hữu từ thế hệ cha chú đến thế hệ hậu duệ cũng chính là mong muốn của Ban Tổ Chức Hội Ái Hữu và Đoàn Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Khóa 4 Lý Thường Kiệt Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt, như lời của Thiếu Tá Hồ Đắc Huân, đồng tác giả cuốn “Lược Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa” phát biểu trong bài “Chào mừng hai gia đình Vì Dân và Lý Thường Kiệt.” (Công Thành)

—————-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.