Hậu duệ sĩ quan Khóa 5 Vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt lần đầu tổ chức họp mặt chung

Công Thành/Người Việt

Thế hệ hậu duệ QLVNCH Khóa 5 vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt thể hiện tình đoàn kết gắn bó. (Hình: Công Thành/ Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hậu duệ sĩ quan VNCH Khóa 5 Vì Dân Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Khóa 4 Lý Thường Kiệt Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt lần đầu tiên tổ chức họp mặt chung tại Diamond Seafood Palace, thành phố Garden Grove vào trưa Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một. Sự kiện này cho thấy tinh thần đoàn kết anh em chiến hữu không những ở thế hệ cha ông mà còn ở thế hệ tiếp nối trong sinh hoạt cộng đồng của người Việt quốc gia hải ngoại tại Little Saigon.

Anh Nguyễn Đức Hòa, trưởng đoàn hậu duệ sĩ quan Khóa 5 Vì Dân, cho phóng viên Người Việt biết, anh vốn là hậu duệ của sĩ quan Khóa 4 Lý Thường Kiệt nhưng được làm rể trong gia đình sĩ quan Khóa 5 Vì Dân từ đó tạo ra mối quan hệ đoàn kết, khắng khít giữa các gia đình hậu duệ sĩ quan của hai khóa với nhau.

Chị Monique Nguyễn, trưởng đoàn hậu duệ sĩ quan Khóa 4 Lý Thường Kiệt, dâu trưởng của Trung Tướng Nguyễn Văn Minh kể lại, ba chồng chị là một trong những chỉ huy ở trận đánh An Lộc, Mùa Hè Đỏ Lửa năm xưa. Chị và anh Nguyễn Đức Hòa cùng các anh em chiến hữu tổ chức buổi họp mặt này để đem lại niềm vui cho thế hệ cha ông, vinh danh QLVNCH và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh.

Chị Monique Nguyễn và Anh Nguyễn Đức Hòa, Trưởng Đoàn Hậu Duệ Khóa 4 Lý Thường Kiệt và Khóa 5 Vì Dân, những người liên kết hậu duệ QLVNCH hai khóa với nhau. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Ông Đoàn Ngọc Liêm, người từng làm việc cho Chính quyền liên bang Hoa Kỳ, với 5 năm được Chính phủ cử đến các nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức và 10 năm đến 22 nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Úc, New Zealand, Trung Quốc và cả Việt Nam, là con của Đại Tá Đoàn Ngọc Khiết, Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn 351, yểm trợ trực tiếp quân viện và quân vụ tại Cam Ranh khi xưa.

Ông Liêm kể, năm 1954, bố ông cùng các chiến hữu do phải di cư từ Bắc vào Nam để theo học nên đã bị trễ hai tuần. Trường Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt khi đó đã phải mở thêm một Khóa 4 nữa (gọi là Khóa 4 phụ). Ông nói, những sự kiện như thế này là cơ hội để thế hệ người Việt trẻ có dịp hiểu thêm về nguồn gốc cha ông, tự hào là một người Mỹ gốc Việt.

Tiết mục văn nghệ do thế hệ thứ 3 của QLVNCH Khóa 5 Vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt trình diễn. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Em Cassidy Nguyễn, năm nay mới 17, một trong các hậu duệ nhỏ tuổi nhất, cho biết, em rất vui khi được là một phần của sự kiện họp mặt lần này. Hôm nay, em cùng các bạn trẻ thế hệ thứ 3 QLVNCH đến trước hai tiếng, mọi người cùng tập luyện chăm chỉ từ tối hôm qua để chuẩn bị cho các tiết mục trình diễn tại sự kiện. Em gửi lời cám ơn tới những cô chú, những người đã ủng hộ thế hệ người Việt trẻ như em tiếp nối văn hóa cha ông.

Chị Tuyết Trần, mẹ của Cassidy Nguyễn, nói với phóng viên Người Việt, con em hậu duệ các thế hệ sau may mắn thu nhận được nền tảng văn hóa từ nước Mỹ lẫn Việt Nam. Riêng con chị thì dù sinh ra ở Mỹ nhưng luôn tự hào mang trong người dòng máu Việt Nam, kế thừa và duy trì văn hóa của thế hệ cha ông.

Có mặt tại buổi này, Giám Đốc Viện Bảo Tàng QLVNCH, Bác sĩ Y khoa Nguyễn Hoàng Quân, nói: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến để tham dự với các hậu duệ của QLVNCH Khóa 4 Lý Thường Kiệt và Khóa 5 Vì Dân. Chúng tôi muốn được liên kết với các hội đoàn hậu duệ QLVNCH để cùng làm việc chung với nhau, vinh danh và tri ân thế hệ cha ông của QLVNCH, truyền lại lịch sử cho thế hệ sau này.”

Thế hệ hậu duệ QLVNCH Khóa 5 Vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt hát Quốc ca Hoa Kỳ và Quốc ca VNCH. (Hình: Công Thành/Người Việt)

Ông rất vui khi thấy sự hiện diện đông đủ của các quý vị niên trưởng từ Thủ Đức đến Đà Lạt, và cho biết “đây là dịp tốt để các thế hệ hậu duệ gặp nhau, thăm hỏi sức khỏe, kết bạn với nhau.”

Thể hiện tình đoàn kết, tình chiến hữu từ thế hệ cha chú đến thế hệ hậu duệ cũng chính là mong muốn của Ban Tổ Chức Hội Ái Hữu và Đoàn Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Khóa 4 Lý Thường Kiệt Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt, như lời của Thiếu Tá Hồ Đắc Huân, đồng tác giả cuốn “Lược Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa” phát biểu trong bài “Chào mừng hai gia đình Vì Dân và Lý Thường Kiệt.” (Công Thành)

—————-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Bỏ lại hoàng hôn…

Những người đến đặt hàng may của mẹ, ai cũng hỏi tôi về cha, tại sao cha không bao giờ có mặt ở nhà; những lúc như thế tôi lại úp mặt vào lòng mẹ, cảm thấy vừa tủi thân, vừa thù hận người đã mang danh hiệu cha mà không tròn bổn phận với mẹ và tôi!

Ngoại trưởng Pháp: Tổng Thống Trump chớ can thiệp vào nội bộ Pháp

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, chớ nên can dự vào chuyện nội bộ của Pháp, theo lời Ngoại Trưởng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai.

Mỹ đưa thời hạn đầu Tháng Ba phải đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) - Cuộc thương thảo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay phải đạt được thỏa thuận vào ngày 1 Tháng Ba tới đây, nếu không Washington sẽ tăng thuế quan, theo lời Đại Diện...

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

‘Người hùng giấu mặt’ nhường ghế hạng nhất cho em bé bị bệnh và mẹ

Một phụ nữ và con gái bị bệnh được một ông giấu mặt nhường ngồi ghế hạng nhất trong chuyến bay từ Orlando đến Philadelphia.

Chánh văn phòng PTT Mike Pence không muốn thế chỗ ông John Kelly

Người được coi là ứng viên được Tổng Thống Donald Trump ưa thích nhất để thay thế Chánh Văn Phòng John Kelly, hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai, nói rằng ông sẽ không ở

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.