Các trường VNCH gắn kết tình thân qua Trại Hè Thân Hữu

Văn Lan/Người Việt

Trường Gia Long trong hợp ca “Mùa Hợp Tấu.” (Hình: Minh Phú/Người Việt)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Trại Hè Thân Hữu Các Trường Trung Học VNCH năm 2017 vừa diễn ra trưng bừng tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, hôm Chủ Nhật, 25 Tháng Sáu.

Trại Hè năm nay có 15 hội và 28 trường tham gia, và có thêm ba hội mới tham gia năm nay là Liên Trường Trung Tiểu Học Trung Thu, Liên Trường Nha Trang, và Liên Trường Tây Ninh.

Bắt đầu từ 12 giờ trưa, trong tà áo trắng với logo truyền thống của trại Hè, mỗi trường cử ba người đại diện, cùng tiến lên sân khấu, long trọng tiến hành nghi thức khai mạc.

Bà Hoàng Mỹ Hương, trưởng ban tổ chức trại Hè 2017, nói lời khai mạc.

Trường Trưng Vương trong hợp ca “Túi Đàn.” (Hình: Nguyễn Mậu Tùng cung cấp)

“Năm nay, chúng ta lại được gặp nhau trong Trại Hè Thân Hữu, với 15 hội gồm 28 trường, có lẽ là đông ngất từ trước đến nay. Nơi đây tuy không có những cành phượng đỏ, tuy thiếu vắng những tà áo trắng thơ ngây, trong khi những mái đầu xanh ngày xưa nay đã bạc, nhưng chúng ta được gặp lại một số thầy cô, bạn bè để cùng nhau sống lại những ngày tuổi trẻ, những giây phút thân thương của tuổi học trò.”

Sau đó ban tổ chức giới thiệu ban quản trại, phó trưởng trại, và các trưởng ban văn nghệ, thông tin, sinh hoạt thể thao, trật tự, và y tế.

Tiếp theo, các trường tham dự trại Hè, cùng thật đông các em cháu tham gia, chụp chung một bức hình kỷ niệm, mà theo ban tổ chức đây là một bức ảnh rất giá trị trong tương lai.

Chương trình văn nghệ bắt đầu bằng hợp ca “Học Sinh Hành Khúc” và “Khúc Ca Mùa Hè.” Mọi người cùng hát vang theo tiếng rộn ràng của kỷ niệm, với hai bài hát thân quen này trong những ngày Hè năm xưa, mà mãi cho đến bây giờ vẫn không quên trong ký ức.

Chương trình văn nghệ sôi nổi liên tục với các màn ca múa, hát bội, trong các tiết mục của các trường Liên Trường Pleiku (Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ), Nguyễn Bá Tòng (Nỗi Buồn Hoa Phượng), Quốc Gia Nghĩa Tử (Hiệu Đoàn Ca QGNT, Tôi Muốn), Liên Trường Tây Ninh (Thương Quá Việt Nam), Nông Lâm Súc Bảo Lộc (Lối Về Xóm Nhỏ), Võ Trường Toản (Hát Bội-Chí Nam Nhi), Bưởi-Chu Văn An (Ban AVT Tiên Hạ Giới), Pétrus Ký (Con Đường Vui), Gia Long (Mùa Hợp Tấu), Trưng Vương (Túi Đàn), Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân (Vào Hạ), Quốc Học-Đồng Khánh (Hè Về), Lê Văn Duyệt (Ánh Sáng Đồng Quê), Trung Tiểu Học Trung Thu (Trung Thu Hành Khúc), Liên trường Võ Tánh-Nữ Trung Học/Huyền Trân Nha Trang (Bên Nhau Ngày Vui).

Các trường chụp hình kỷ niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Đỗ Trung Hưng, từ Việt Nam qua thăm bà con, đến dự trại Hè cho biết, đầu tiên ông học trường Trần Lục từ lớp Đệ Thất (lớp 6), đến Đệ Tứ (lớp 9), sau đó thi vào trường Chu Văn An học cho đến xong Tú Tài 2, thi vào đại học. Có hai trường nam trung học nổi tiếng Sài Gòn ngày xưa là Pétrus Ký và Chu Văn An (tiền thân của Bưởi-Chu Văn An Nam California ngày nay.)

Ông cho biết: “Nền tảng kiến thức của nền giáo dục ngày xưa thật quá tuyệt vời! Học trò học hành nghiêm túc, cùng nhau thi đua học tập. Thầy cố gắng dạy trò cho nên người, và trò ra sức học hành để không phụ công ơn thầy. Phải nói trường Chu Văn An ngày xưa có truyền thống đào tạo học sinh xuất sắc, là một trong những trường luôn dẫn đầu về số lượng học sinh thi đậu Tú Tài 2 cao nhất Sài Gòn, và cả thi vào đại học nữa.”

“Qua trại Hè này, được gặp lại các bạn bè cùng lớp ngày xưa là vui quá rồi, nhất là được tay bắt mặt mừng các thầy cũ ngày xưa nay đã quá già,” ông Hưng bồi hồi xúc động nói.

Bà Hoàng Mỹ Hương cho biết: “Rất vui và hân hạnh được dự liên tục trại Hè các trường trung học VNCH từ năm 2013 đến nay. Đây là cơ hội để các trường ngồi lại với nhau, vừa tiết kiệm được tiền tổ chức, vừa tạo được tình thân ái, lại dịp sinh hoạt chung với gia đình và những hội bạn.”

“Hy vọng trại Hè là một truyền thống được gìn giữ mãi, về nền văn hóa mà chúng tôi đã hấp thụ từ nền giáo dục thời VNCH, và trao truyền đến các thế hệ trẻ sau này, dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ,” bà nói tiếp.

Đại diện các trường trung học VNCH trong nghi thức khai mạc. (Hình:Văn Lan/Người Việt)

Bà Vương Đỗ Mai Phương, trưởng trại Hè 2017, cho biết: “Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã tham dự trại Hè vào ngày đầu tiên. Cứ mỗi năm đều tham dự với các trường bạn thời VNCH. Chúng tôi rất vui vì không những được gặp lại các bạn bè đồng môn, mà còn được gặp lại các thầy cô ngày cũ, được sống lại thời gian mà các cựu học sinh chúng tôi có sinh hoạt chung với nhau, để nhớ lại thời học sinh, những năm tháng đẹp nhất trong đời.”

“Điều này làm mọi người học trò thế hệ xưa nao nức hân hoan vui mừng gặp lại cả những anh chị em các trường khác nữa. Đó cũng là để giữ lại mối dây liên lạc giữa những tâm hồn Việt xa quê,” bà Mai Phương tâm sự.

Các tiết mục văn nghệ vui tươi vẫn diễn ra, các tràng pháo tay nồng nhiệt tán thưởng, các nhóm tìm chỗ chụp ảnh kỷ niệm, tâm sự hàn huyên cho đến khi bóng chiều tà dần xuống.

Tuy không có hoa phượng đỏ và tiếng ve kêu vang trời như mùa Hè ở Việt Nam, nhưng không khí vui tươi, tàng cây xanh và nhất là tình thân hữu thắm thiết giữa các trường trung học VNCH, trại Hè Thân Hữu đã đem lại một ngày Hè tuyệt vời cùng biết bao kỷ niệm thời áo trắng học trò.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 28 tháng 6 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Độc giả báo Người Việt ủng hộ nạn nhân bão Harvey

Hưởng ứng lời kêu gọi của báo Người Việt, độc giả và đồng hương Việt Nam bắt đầu gởi tiền giúp nạn nhân cơn bão Harvey.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

Tình yêu quê hương và khát vọng trong đêm nhạc ‘Lính Và Quê Hương’

Đêm nhạc chủ đề “Lính Và Quê Hương” thật đặc biệt, lần đầu tiên đến với công chúng Little Saigon trong chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Chín tại Viện Việt Học, Westminster trong một chiều chớm Thu se lạnh.

Lễ mãn khóa 10 ‘Tìm Hiểu và Hỗ Trợ Người Tâm Bệnh’

Sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Chín, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần, Orange County tổ chức lễ phát bằng về “Phương pháp chăm sóc cho những nạn nhân có tâm bệnh” Khóa 10 cho bảy học viên, tại Wellness Center West, Garden Grove.

Cựu học sinh Lê Ngọc Hân, Mỹ Tho kỷ niệm 60 năm thành lập trường

Sáng hôm Chủ Nhật 17 Tháng Chín, hàng trăm cựu học sinh trung học Lê Ngọc Hân-Mỹ Tho đã có một buổi hội ngộ để kỷ niệm 60 năm ngày trường được thành lập tại nhà hàng Seafood Place trên đường Brookhurst thuộc thành phố Garden Grove.

‘Màu Phố Cũ’ qua sắc màu của các họa sĩ trong và ngoài nước

Tám họa sĩ kết hợp với nhau chung một mối đồng cảm để cùng nhau tổ chức một cuộc triển lãm tranh và điêu khắc với chủ đề “Màu Phố Cũ” trong suốt 4 ngày từ Thứ Sáu 15 đến Thứ Hai 18 Tháng Chín tại Việt Báo Gallery trên đường Moran thành phố Westminster.