Khởi công làm xe hoa Diễn Hành Tết 2019 ở Little Saigon

Linh Nguyễn/Người Việt

Máy scan tượng Đức Thánh Trần để làm một bức tượng bằng ‘foam’ cho xe hoa. Phần ánh sáng tím là phần được scan. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Xe hoa tượng Đức Thánh Trần vừa được Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California khởi công vào sáng Thứ Năm, 10 Tháng Giêng, để tham gia cuộc Diễn Hành Tết 2019, dự trù sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ 30 phút sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo của thành phố Westminster.

“Chúng tôi mướn công ty NPO Design để thiết kế mô hình bằng kỹ thuật 3-D Scan, ghi lại dữ kiện ba chiều từng phần từ bức tượng hiện có, rồi ráp lại toàn bức tượng trên máy điện toán,” ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, là nghị viên Garden Grove, kiêm trưởng ban tổ chức Diễn Hành Tết 2019, nói với nhật báo Người Việt.

Ông Phát giải thích thêm rằng bước kế đến là làm một mẫu 3-D Model, và có thể gia tăng kích cỡ theo tỷ lệ gấp đôi hay gấp ba, tùy ý. Rồi từ đó, dùng 3-D Printing để tạo nên một bức tượng nhỏ với các chi tiết gần như chính xác 90% đến 95% của bức tượng hiện có.

Ông Neville Ooms, chủ nhân NPO Design, đến từ sáng để thiết kế máy scan và dán những chấm nhỏ để đánh dấu tọa độ của từng giải scan trên bức tượng Đức Thánh Trần bằng đá trắng.

Phần dữ kiện sau khi scan và chuyển qua máy điện toán để ráp nối. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Tôi scan từng dải 360 độ xung quanh bức tượng. Máy scan chuyển dữ kiện theo tọa độ sang máy điện toán. Toàn bộ bức tượng ba chiều (3-D) sẽ được ráp lại trên máy điện toán. Tượng có thể in 3-D Printing và làm tượng theo cỡ như yêu cầu,” ông Ooms giải thích.

Mục đích sau cùng, theo ông Phát, là để có được một bức tượng Đức Thánh Trần cao 7 foot, dùng vật liệu nhẹ, như styrofoam hoặc nhựa hay bằng đồng, tùy khả năng tài chánh. Bên trong ruột bức tượng là ‘foam,’ bên ngoài được xịt một lớp keo để làm cứng.

“Bức tượng chia làm ba phần để có thể tháo ra từng phần, hoặc ráp lại. Mục đích để dễ di chuyển hay đóng thùng gởi đi nơi khác. Thí dụ khi cần tham dự cuộc Diễn Hành Văn Hóa hằng năm ở New York, chỉ cần đóng thùng và gởi đi, vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể tái sử dụng,” vị trưởng ban tổ chức nói.

Vì chỉ còn đúng một tháng là tới ngày diễn hành nên ban tổ chức bắt đầu bằng xe hoa tượng Đức Thánh Trần, sau đó, nếu còn thời gian, sẽ thực hiện xe hoa tượng Vua Quang Trung.

Ông Phát Bùi, trưởng ban tổ chức Diễn Hành Tết 2019, theo dõi tiến trình scan. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Chi phí để scan tượng Đức Thánh Trần, theo ông Phát cho biết là $1,500, và mất từ một đến một ngày rưỡi. Tượng Vua Quang Trung lớn hơn nên chi phí scan là $2,500. Cả hai bức tượng dự trù sẽ hoàn thành trước Tết Âm Lịch. Ưu tiên là phải hoàn tất tượng Đức Thánh Trần trước.

Về giấy phép diễn hành, ông Phát cho biết: “Chúng tôi sau Tháng Mười Một mới nhận được giấy phép dù chúng tôi đã nộp đơn từ hồi Tháng Sáu năm ngoái.”

Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết 2019 với chủ đề “230 Năm Chiến Thắng Đống Đa” trong cuộc họp báo tuần trước, cho biết sẽ tiếp tục nhận thêm 40 đơn vị diễn hành nữa trong vòng hai tuần tới cho đến khi đủ số lượng 90.

Các cơ sở thương mại hoặc các đơn vị muốn tham gia Diễn Hành Tết 2019, xin liên lạc Văn Phòng Cộng Đồng ở địa chỉ 13127 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92843. Điện thoại: (714) 512-6612, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 1PM đến 5PM. Riêng Thứ Bảy từ 11AM đến 4PM. (Linh Nguyễn)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.