Khởi công làm xe hoa Diễn Hành Tết 2019 ở Little Saigon

Linh Nguyễn/Người Việt

Máy scan tượng Đức Thánh Trần để làm một bức tượng bằng ‘foam’ cho xe hoa. Phần ánh sáng tím là phần được scan. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Xe hoa tượng Đức Thánh Trần vừa được Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California khởi công vào sáng Thứ Năm, 10 Tháng Giêng, để tham gia cuộc Diễn Hành Tết 2019, dự trù sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ 30 phút sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo của thành phố Westminster.

“Chúng tôi mướn công ty NPO Design để thiết kế mô hình bằng kỹ thuật 3-D Scan, ghi lại dữ kiện ba chiều từng phần từ bức tượng hiện có, rồi ráp lại toàn bức tượng trên máy điện toán,” ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, là nghị viên Garden Grove, kiêm trưởng ban tổ chức Diễn Hành Tết 2019, nói với nhật báo Người Việt.

Ông Phát giải thích thêm rằng bước kế đến là làm một mẫu 3-D Model, và có thể gia tăng kích cỡ theo tỷ lệ gấp đôi hay gấp ba, tùy ý. Rồi từ đó, dùng 3-D Printing để tạo nên một bức tượng nhỏ với các chi tiết gần như chính xác 90% đến 95% của bức tượng hiện có.

Ông Neville Ooms, chủ nhân NPO Design, đến từ sáng để thiết kế máy scan và dán những chấm nhỏ để đánh dấu tọa độ của từng giải scan trên bức tượng Đức Thánh Trần bằng đá trắng.

Phần dữ kiện sau khi scan và chuyển qua máy điện toán để ráp nối. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Tôi scan từng dải 360 độ xung quanh bức tượng. Máy scan chuyển dữ kiện theo tọa độ sang máy điện toán. Toàn bộ bức tượng ba chiều (3-D) sẽ được ráp lại trên máy điện toán. Tượng có thể in 3-D Printing và làm tượng theo cỡ như yêu cầu,” ông Ooms giải thích.

Mục đích sau cùng, theo ông Phát, là để có được một bức tượng Đức Thánh Trần cao 7 foot, dùng vật liệu nhẹ, như styrofoam hoặc nhựa hay bằng đồng, tùy khả năng tài chánh. Bên trong ruột bức tượng là ‘foam,’ bên ngoài được xịt một lớp keo để làm cứng.

“Bức tượng chia làm ba phần để có thể tháo ra từng phần, hoặc ráp lại. Mục đích để dễ di chuyển hay đóng thùng gởi đi nơi khác. Thí dụ khi cần tham dự cuộc Diễn Hành Văn Hóa hằng năm ở New York, chỉ cần đóng thùng và gởi đi, vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể tái sử dụng,” vị trưởng ban tổ chức nói.

Vì chỉ còn đúng một tháng là tới ngày diễn hành nên ban tổ chức bắt đầu bằng xe hoa tượng Đức Thánh Trần, sau đó, nếu còn thời gian, sẽ thực hiện xe hoa tượng Vua Quang Trung.

Ông Phát Bùi, trưởng ban tổ chức Diễn Hành Tết 2019, theo dõi tiến trình scan. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Chi phí để scan tượng Đức Thánh Trần, theo ông Phát cho biết là $1,500, và mất từ một đến một ngày rưỡi. Tượng Vua Quang Trung lớn hơn nên chi phí scan là $2,500. Cả hai bức tượng dự trù sẽ hoàn thành trước Tết Âm Lịch. Ưu tiên là phải hoàn tất tượng Đức Thánh Trần trước.

Về giấy phép diễn hành, ông Phát cho biết: “Chúng tôi sau Tháng Mười Một mới nhận được giấy phép dù chúng tôi đã nộp đơn từ hồi Tháng Sáu năm ngoái.”

Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết 2019 với chủ đề “230 Năm Chiến Thắng Đống Đa” trong cuộc họp báo tuần trước, cho biết sẽ tiếp tục nhận thêm 40 đơn vị diễn hành nữa trong vòng hai tuần tới cho đến khi đủ số lượng 90.

Các cơ sở thương mại hoặc các đơn vị muốn tham gia Diễn Hành Tết 2019, xin liên lạc Văn Phòng Cộng Đồng ở địa chỉ 13127 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92843. Điện thoại: (714) 512-6612, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 1PM đến 5PM. Riêng Thứ Bảy từ 11AM đến 4PM. (Linh Nguyễn)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém’?

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Cướp ngân hàng vì ‘muốn thử điều mới lạ’, bị cảnh sát ‘tóm cổ’

Một thanh niên ở tiểu bang Wisconsin khi bị bắt vì mang súng vào cướp ngân hàng khai với cảnh sát rằng hôm đó chỉ muốn "thử điều mới lạ."

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Đức bắt 10 người âm mưu khủng bố ‘giết càng nhiều càng tốt’

Cảnh sát Đức hôm Thứ Bảy đã bắt giữ 10 người tình nghi thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích đang có âm mưu mở ra cuộc tấn công khủng bố.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

THÁI LAN, (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ Tuổi Trẻ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa 2 ‘sư quốc doanh’?

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

TT Trump ‘thích Kim’, rút biện pháp trừng phạt thêm đối với Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu gửi tweet ra nói rằng ông đã hủy bỏ quyết định của chính phủ có biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn.

Kiện chủ khách sạn Queen Mary vì bị rệp cắn

Chủ của khách sạn trên tàu Queen Mary ở Long Beach đang bị một cặp vợ chồng du khách kiện vì bị rệp cắn hồi năm ngoái.

Cựu ngôi sao Colombia, Jhon Viafara bị bắt về tội mua bán ma túy

Cựu tiền vệ hai đội bóng câu lạc bộ nước Anh, Southampton và Portsmouth, Jhon Viafara đã bị bắt ngay tại quê nhà Colombia.

Tìm nghi can đánh đập, hãm hiếp ở trạm xe điện Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm một nghi can đánh đập, hãm hiếp người khác tại một trạm xe điện ở khu East Hollywood.