Lễ giỗ lần thứ 93 nhớ người chí sĩ Phan Châu Trinh

GARDEN GROVE, California (NV) – Lễ Giỗ Chí Sĩ Phan Châu Trinh lần thứ 93 được Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng vừa trang trọng tổ chức hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Ba, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2, Garden Grove, với sự tham dự của các cựu giáo sư, cựu học sinh của trường.

Lễ giỗ cụ Phan hằng năm được tổ chức để tưởng nhớ và tri ân đến người chí sĩ yêu nước, với chí khí và tâm huyết của tinh thần “Khai Dân Trí – Chấn Dân Khí – Hậu Dân Sinh” do cụ đề ra cách đây gần 100 năm.

Sau nghi thức khai mạc, lễ dâng hương trước bàn thờ với di ảnh cụ Phan, bên cạnh là cờ hiệu đoàn trường Phan Châu Trinh, với khẩu hiệu “Phan Châu Trinh – Đường Chúng Ta Đi.”

Hội Trưởng Phan Ứng Thời khai mạc buổi lễ: “Nhìn lại quá khứ từ buổi thiếu niên chúng tôi được học hành dưới mái trường mang tên cụ, lớn lên chúng tôi lại càng hãnh diện được học dưới ngôi trường Phan Châu Trinh, được thành lập từ 1952, tại Đà Nẵng thuộc miền Trung nước Việt. Tính đến nay đã được 67 năm.”

“Để nhớ ơn cụ, hằng năm vào khoảng thời gian cuối Tháng Ba anh em chúng tôi đoàn kết cùng nhau góp sức tổ chức ngày lễ giỗ để nhớ ơn cụ, ôn lại tinh thần đấu tranh, phát huy khí thế dân chủ, dân trí, và cũng để noi gương lòng yêu nước của cụ, hơn bao giờ hết rất cần cho hiện tình đất nước hiện nay,” ông nói.

Dâng hương trong ngày lễ giỗ 93 năm cụ Phan Châu Trinh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Giáo Sư Thái Doãn Ngà, cựu hiệu trưởng Trung Học Phan Châu Trinh Đà Nẵng, cũng có đôi lời phát biểu: “Thật là quý vô cùng sau một năm được gặp lại quý vị đồng liêu, cùng các thế hệ học trò. Xin nói rằng các học sinh được đào tạo trong một trường trung học lớn nhất ở miền Trung thời bấy giờ, và những anh em ấy đã thành tài rất nhiều trong công cuộc giáo dục của miền Nam tự do. Thật vinh hạnh khi chúng ta còn gặp nhau tại đây, và hằng năm đều tổ chức lễ húy kỵ để nhớ lại cụ Phan, một người đã đem lại cho đất nước dân trí và dân khí. Chúc mừng các anh em được là học sinh dưới mái trường mang tên cụ Phan. Xa cách quê hương đã 44 năm, được gặp nhau đây làm lễ giỗ cụ Phan thật là hiếm có.”

Hằng năm cứ đến ngày giỗ cụ Phan, những cựu học sinh của trường, cùng các cựu giáo chức làm nghi thức cúng giỗ cỗ truyền, để tôn vinh nhà chí sĩ Phan Châu Trinh. Đặc biệt năm nay có thêm một dư luận, với câu hỏi được đặt ra “Tư tưởng Phan Châu Trinh, thành công hay thất bại.”

Luật Sư Đỗ Thái Nhiên, cựu học sinh Phan Châu Trinh, trình bày về quan điểm này.

Luật Sư Nhiên cho biết tư tưởng Phan Châu Trinh được trình bày rải rác trong những bài nói về tư tưởng, các bài nói về thơ, văn, trong hành động yêu nước của cụ, đó là tài liệu tư tưởng căn bản của Phan Châu Trinh. Phân tích và tổng hợp, sẽ có tư tưởng Phan Châu Trinh toàn diện với bố cục ba phần gồm bản thể, nhận thức,và phương pháp. Và “Dân Trí – Dân Khí – Dân Sinh” là phần phương pháp luận của tư tưởng Phan Châu Trinh.

Các vị giáo sư Trung Học Phan Châu Trinh Đà Nẵng mừng vui gặp lại sau bao năm xa cách. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đặc biệt trong tư tưởng Phan Châu Trinh, “Dân Khí” thường được nhắc tới như là trọng điểm. Nói chung nhất, tư tưởng của bất kỳ tác giả nào cũng nhằm dạy con người tránh điều ác, làm điều thiện. Nói thì đơn giản nhưng đi vào đời sống sẽ thấy chúng ta có đủ hăng hái, quyết liệt để chống lại điều ác và phục vụ lẽ phải hay không.

“Tóm lược lại rằng tư tưởng Phan Châu Trinh là tư tưởng mới, lạ nhưng cụ không có khả năng huy động quần chúng đi theo đường lối của mình, thành ra tư tưởng này thất bại hay nặng hơn còn gọi Phan Châu Trinh là một chí sĩ thất bại. Ý kiến ngược chiều này, trong ngôn ngữ gọi là ‘Thánh Vương.’  ‘Thánh’ là người có tài năng suy nghĩ, ‘Vương’ là người có tài năng hành động. Trời đất ít khi ban cho một người vừa làm thánh, vừa làm vương. Chúng ta một mặt ca tụng tư tưởng Phan Châu Trinh là một tư tưởng tuyệt vời, một mặt chúng ta trách cứ Phan chí sĩ đã không có khả năng điều động cán bộ đảng viên, điều động quần chúng, tức là chúng ta đưa đẩy ép buộc cụ Phan phải trở thành bậc thánh vương. Nhận định như vậy là quá khó khăn, không công bằng với cụ.”

Luật Sư Nhiên nói thêm: “Chế độ dân chủ là chế độ đối thoại giữa người dân với nhau, đối thoại giữa người dân với cơ quan công quyền, đối thoại giữa các cơ quan công quyền với nhau. Đối thoại không nhằm tạo ra ngăn cách, mà có mục đích làm nổi bật chân lý.”

“Chân lý trong buổi lễ giỗ cụ Phan hôm nay chính là, Phan chí sĩ đã trao truyền cho hậu thế một kho tàng tài sản vô giá, nổi bất nhật là tư tưởng ‘Dân Khí,’ chính tư tưởng này đã làm cho những tư tưởng tốt đẹp nhưng trừu tượng trở thành những hành động cụ thể quyết liệt, bảo vệ và phục vụ quê hương Việt Nam,” Luật Sư Nhiên nhấn mạnh.

Bài nhận định về tư tưởng Phan Chí Sĩ của Luật Sư Đỗ Thái Nhiên trong ngày giỗ cụ Phan đã khẳng định lại một lần nữa ý chí của cụ, đặc biệt yếu tố ‘Dân Khí’ chính là kim chỉ nam cho toàn dân Việt Nam trên đường dựng xây đất nước.

Cựu học sinh, Luật Sư Đỗ Thái Nhiên trình bày tư tưởng cụ Phan trong ngày lễ giỗ 93 năm Phan Chí Sĩ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Trần Xuân Mai, giáo sư môn Văn tại Trung Học Phan Châu Trinh Đà Nẵng từ 1967 cho đến 1975, cho biết học sinh thời ấy rất giỏi trong học tập và ngoan trong nề nếp gia đình. Tất cả các giáo sư đều cố gắng dạy dỗ các em nên người, theo đường lối giáo dục của VNCH ngày trước, khai phóng để rèn luyện trí tuệ, vừa trí dục, đức dục, để làm hành trang vào đời, sống lương thiện và làm việc có ích cho xã hội.

“Hằng năm gặp lại các thầy và học trò cũ ngày xưa, rất vui sướng và hạnh phúc lắm, tình đồng liêu, tình thầy trò vẫn như ngày nào. Nhất là tinh thần “Dân Khí,” tấm lòng kiên cường mạnh bạo, không biết sợ cường quyền bạo lực, luôn theo lẽ phải trên con đường xây dựng đất nước. Tinh thần ‘Khai Dân Trí – Chấn Dân Khí – Hậu Dân Sinh’ của cụ Phan đề ra trên con đường cách mạng, gần 100 năm trước cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị để hậu thế noi theo,” Giáo Sư Mai nhấn mạnh.

“Phan Châu Trinh – Đường Chúng Ta Đi” chính là khẩu hiệu của cựu học sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng. Và noi theo cụ, đường chúng ta vẫn tiếp tục đi.

Trong lễ giỗ, Ban Hợp Ca Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh cùng trình diễn nhạc phẩm “Phan Châu Trinh Hành Khúc,” sáng tác của Giáo Sư Hoàng Bích Sơn. Tiếp theo là phần văn nghệ của Nhóm Múa Mây Thu, Ban Tam Ca TDT, Nhóm Múa Quỳnh Hoa, cùng tiếng hát của các cựu học sinh đã làm sống dậy một thời áo trắng học trò, với lòng nhiệt huyết phụng sự quốc gia. (Văn Lan)

Có thể bạn quan tâm