Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực: ‘Giới trẻ phải noi gương’

Ông Trang Văn Mến nói về thân thế và ý nghĩa ngày Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – “Hàng năm Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đều tổ chức Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực vào ngày 28 Tháng Tám Âm Lịch. Hiện nay tại quê nhà còn có hàng chục ngàn người đổ về thị xã Rạch Giá để chiêm bái ngài, một vị anh hùng dân tộc, một lãnh tụ kháng chiến chống thực dân Pháp, đã hy sinh suốt cả cuộc đời tranh đấu giành lại nền độc lập cho đất nước Việt Nam.”

Bà Kim Liên, trưởng ban tổ chức buổi Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực lần thứ 150, phát biểu tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) Nam California, Santa Ana vào sáng Chủ Nhật, 7 Tháng Mười.

Buổi lễ có sự tham dự của đông đảo tín đồ PGHH, các vị dân cử, giới học giả, các tôn giáo bạn, thân hào nhân sĩ và truyền thông.

Sau phần nghi thức khai mạc là nghi lễ PGHH do ông Ngô Văn Ẩn và ba đồng đạo dâng hương trước bàn thờ, cùng toàn thể tín đồ đứng lên trang nghiêm hành lễ, đọc lời cầu nguyện.

Lễ cầu nguyện trước linh vị Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực trong lễ giỗ lần thứ 150. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp đến là phần nguyện hương do Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu tuyên đọc lời nguyện trước linh vị Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.

Tiếp theo là phần tuyên đọc tiểu sử vị anh hùng Nguyễn Trung Trực và ý nghĩa ngày lễ giỗ của ông, do đồng đạo Trang Văn Mến trình bày. Theo đó, hàng năm vào ngày 28 Tháng Tám Âm Lch, hàng ngàn người đổ về đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá để dự lễ giỗ, tưởng nhớ vị anh hùng đã hy sinh cả đời mình cho công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc Việt Nam vào hậu bán thế kỷ thứ 19. Riêng tại miền Nam California, cứ đến trung tuần Tháng Tám, đều có hai tổ chức đứng ra làm lễ tại hai địa điểm khác nhau. Thứ nhất là Hội Kiên Giang làm lễ rất linh đình và thứ hai là Giáo Hội PGHH Miền Nam California làm Lễ Giỗ ông với nghi thức tôn giáo thật trang trọng và uy nghi.

Ông Mến nói: “Năm 1837 ông Nguyễn Trung Trực chào đời trong một gia đình chài lưới, sống lênh đênh rày đây mai đó trên các sông rạch chằng chịt miền Nam nước Việt, với tên thật là Nguyễn Văn Lịch, nhưng mọi người gọi ông là Nguyễn Trung Trực, có lẽ là đại danh mà triều đình hoặc dân chúng vì cảm phục lòng tân trung báo quốc của ông mà đặt ra chăng?”

“Lúc ấy đất nước ta vô cùng đen tối với Hòa Ước Nhâm Tuất (1862), triều đình đã nhượng ba tỉnh miền Đông (Gia Định, Biên Hòa, Định Tường), sau đó quân Pháp chiếm luôn ba tỉnh miền Tây. Hưởng ứng lời kêu gọi của vua Tự Đức, ngài chiêu mộ khá đông nghĩa binh, được vua phong chức Quản Cơ, với những chiến công: Ngày 10 Tháng Tư, 1861 phục kích chiến thuyền Pháp, giết thuyền trưởng Bourdairs và 30 bộ hạ khi chúng định đổ bộ lên ruồng bố vùng Bảo Định Hạ (Mỹ Tho). Ngày 11 Tháng Mười Hai, 1861, ngài ghi thêm một chiến công oanh liệt trong lịch sử kháng Pháp là việc đốt phá chiến thuyền L’Esperance tại vàm Nhật Tảo (Tân An), tiêu diệt tên trung tá Parfair và toàn bộ thủy thủ đoàn.”

Chiến công này đã gây chấn động thế giới lúc bấy giờ, vì với vũ khí thô sơ mà nghĩa quân dưới quyền chỉ huy của Nguyễn Trung Trực, trong vòng một năm đã tiêu diệt hai chiến hạm của Pháp cùng toàn bộ thủy thủ đoàn, làm kinh sợ tinh thần quân Pháp, với hai câu thơ lưu truyền trong sử sách: ‘Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa. Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần.’

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (giữa) đại diện PGHH Nam California nhận bằng vinh danh từ Luật Sư Andrew Đỗ (phải), và Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí, trong Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Mến tiếp tục: “Sau đó để tránh sự tập trung lệnh pháo phản công của Pháp, ngài lui về Hòn Chông, Hà Tiên, lập căn cứ kháng chiến, mở rộng địa bàn hoạt động tới Tà Niên, Sân Chim (Kiên Giang). Đêm 15 Tháng Bảy, 1866, ngài chỉ huy nghĩa binh đánh úp đồn Rạch Giá, giết 5 võ quan Pháp, 67 lính Tây bị hỏa thiêu, 6 Việt gian bị bắt sống, tịch thu hơn 100 khẩu súng và nhiều đạn dược.”

“Quân Pháp đã dùng quỷ kế, bắt mẹ của ngài và một số đồng bào làm con tin. Vì muốn cứu mẹ và dân chúng, ngài phải ra mặt, bị quân Pháp bắt xử tử ngày 27 Tháng Mười năm 1868, nhằm ngày 28 Tháng Tám âm lịch tại Rạch Giá. Hay tin ngài thọ tử, vua Tự Đức dạy làm lễ truy điệu và sắc phong ngài làm Thượng Đẳng Đại Thần để tỏ lòng thương tiếc một vị anh hùng dân tộc.”

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu nói thêm chi tiết vì sao trong nhiều vị anh hùng lịch sử Việt Nam, PGHH lại tôn vinh Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực để làm lễ giỗ hàng năm, và hàng ngày khi cúng lạy, tín đồ PGHH đều đọc thần hiệu của ông, chỉ sau Đức Phật Tổ và Phật Thầy.

Giáo Sư Trần Văn Chi về thân thế và sự nghiệp Nguyễn Trung Trực, cũng khẳng định điều này trong khi trình bày về lý do này về lễ giỗ long trọng hàng năm do PGHH tổ chức.

Trong phần phát biểu của các vị dân cử, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ vinh danh ban tổ chức buổi lễ vì đã tổ chức Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực hàng năm, để bày tỏ lòng tôn kính tiền nhân, tiếp tục gìn giữ đạo lý cho cộng đồng, nuôi dưỡng tinh thần ái quốc của người Việt Nam, dù trong bất cứ tình huống hay hoàn cảnh nào.

Ông Andrew Đỗ cũng xin dựa theo câu nói khẳng khái của Nguyễn Trung Trực trước khi bị hành quyết: “Bao giờ nhổ hết cỏ nước Nam mới hết được người Nam đánh Tây”, để nói rằng: “Bao giờ nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam chống Cộng Sản”

Tiếp theo là phát biểu của các vị dân cử và các thế hệ trẻ gồm đại diện Cao Đài, do hiền tài dự phong Ngô Thiện Đức phát biểu, và các vị đại diện dân cử trẻ khác.

Cô Lee Huỳnh, lái xe từ Arizona chở cháu ruột là Bảo Bảo, Bảo Hân, 8 tuổi và 7 tuổi về dự lễ. Cô cho biết hồi còn ở Việt Nam, gia đình thường cho hai cháu tham dự lễ từ lúc nhỏ.

“Mình phải hướng dẫn các cháu, nói và giải thích cho em cháu mình hiểu về lịch sử chống giặc của các vị tiền nhân, trong việc tranh đấu cho độc lập tự do của nước mình. Ngoài ra để giúp các cháu hiểu biết lịch sử nước nhà qua sách vở, phải chăm lo việc học các cháu nữa, hai đứa cháu của em rất giỏi tiếng Việt, biết nói, viết và đọc rành tiếng Việt lắm!”, cô Lee Huỳnh tự hào kể.

Một tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương, ông Ba quê Cà Mau cho biết: “Phật giáo luôn hướng thiện, nhưng hiện nay nhà cầm quyền Việt Nam quá ác, tôi không bao giờ muốn đất nước rơi vào tay giặc Tàu. Dù tuổi đã cao, tôi vẫn muốn làm việc gì cho đất nước bằng cách khuyên con cháu tuổi trẻ nên noi theo gương ngài Nguyễn Trung Trực, quyết ra tay giúp dân cứu nước, đem lại ấm no hạnh phúc cho mọi người. Thời cơ hiện nay đã chín muồi, nếu mọi người không đứng lên, sẽ có tội với tiền nhân. Tôi tin rằng cái ác không bao giờ tồn tại!”

Cô Nguyễn Hoàng Lan, cư dân Huntington Beach, hàng năm đều đi dự lễ cùng gia đình, kể rằng: “Gia đình em có truyền thống truyền từ đời ông bà cha mẹ, thế hệ này qua thế hệ khác, nói về lịch sử Việt Nam cho con cháu nghe các gương anh hùng dân tộc. Em thường giải thích cho con em hiểu tình yêu nước, đó là việc phải làm cho giới trẻ ở Mỹ hiện nay.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười 2018 sau màn bỏ phiếu kín mà ai cũng biết kết quả từ trước của màn độc diễn.

Little Saigon: Tập thể hình, một người mẹ vừa đẩy lùi tiểu đường vừa đoạt huy chương

Đối với phần lớn người Việt, môn thể hình nữ là một cái gì đó hơi xa lạ và có phần… phi lý, vì “Con gái mà đi tập thể hình?” Thế nhưng Joanna Linh không nghĩ như họ.

Virginia: Một gia đình nói tiếng Spanish ở tiệm ăn, bị bà Mỹ trắng xỉ vả, đòi xét passport

Hôm Thứ Sáu tuần qua, ngày 19 Tháng Mười, trong lúc một gia đình cư dân Lovettsville, Virginia, cùng ăn tại nhà hàng với thân nhân từ Guatemala sang thăm, và nói tiếng Spanish

Thử nghiệm DNA tìm nguồn cội

Một người bà con của tôi, gần đây cũng chia sẻ với tôi kết quả thử nghiệm DNA của anh ta. Theo sự phân tách của hãng 23andMe thì anh ta có 80% bộ gene thuần chủng người Việt

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.

Viêm nướu răng có thể làm chứng cao áp huyết trầm trọng hơn

Chứng viêm nướu răng (gum disease) có thể cản trở việc điều trị chứng cao áp huyết, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hypertension hôm Thứ Hai

Mang giày cao gót mà không sợ bị đau chân

Mẹo làm đẹp: Mang giày cao gót mà không sợ bị đau chân
Dưới đây là mẹo nhỏ giúp cho phái nữ bảo vệ đôi bàn chân của mình khi mang high heel, theo trang mạng Coveteur.

Xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe không bao giờ là thừa!

Bạn tập thể dục, ăn uống theo chế độ nghiêm ngặt, luôn chăm sóc bản thân, thậm chí là kiểm tra sức khỏe hằng năm nhưng liệu có thật sự khỏe mạnh?

Mỹ lại điều 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ lại vừa điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, trong một hành động bày tỏ sự ủng hộ với Đài Bắc.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.