Lễ Tất Niên đầu tiên của chùa Bát Nhã tại địa điểm mới

Đằng-Giao/Người Việt

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (trái) vui mừng cho biết: “Tôi đã cầm đủ giấy tờ hợp pháp trong tay.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Lễ Tất Niên đầu tiên của chùa Bát Nhã, Santa Ana, tại địa điểm mới, vừa diễn ra sáng Thứ Bảy, 10 Tháng Hai, đã đánh dấu nhiều bước tiến quan trọng.

Bước tiến đầu tiên mà ai cũng thấy rõ ràng là ngôi chùa được canh tân gần như xong, nhìn khang trang hơn mấy tháng trước rất nhiều và có bảo vệ đi tuần quanh khuôn viên.

Bước tiến thứ hai là phần khoản đãi thức ăn tự chọn do các sư ni và Phật tử đảm trách được mọi người hưởng ứng nồng nhiệt.

Nhưng bước tiến quan trọng và đáng mừng nhất là chùa Bát Nhã đã hoàn tất mọi thủ tục pháp lý và hoàn toàn là ngôi chùa của cộng đồng Việt Nam.

“Vậy là từ nay Phật tử có nơi để cúng bái, có chỗ đậu xe rộng rãi và an toàn. Nhờ Phật độ mà chỉ trong một thời gian quá ngắn ngủi, tôi đã cầm đủ giấy tờ hợp pháp trong tay,” Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, phó chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, viện chủ chùa Bát Nhã, nói một cách vui mừng.

Như để chứng tỏ lòng cảm kích đối với những đóng góp đáng kể của Phật tử, trong diễn văn khai mạc, hòa thượng nhắc nhở các Phật tử phải biết tri ân công đức hồi hướng Tam Bảo của đạo hữu thập phương.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ (đứng, trái) chung vui và trao tặng chùa một văn bằng có năm chữ ký của các thành viên Hội Đồng Giám Sát Orange County. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Hòa thượng khuyên: “Là người tu hành, chúng ta không tạo ra được của cải vật chất nên chúng ta phải biết lấy đạo, lấy những lời dạy bảo của Phật mà giúp người. Từng miếng cơm, manh áo, chúng ta phải nhờ sự cúng dường chư tăng mới có được, và chúng ta đừng bao giờ quên điều này.”

Về phía dân cử, Luật Sư Andrew Đỗ, tân chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, và phụ tá là Luật Sư Lê Công Tâm, cũng hiện diện để chung vui và trao tặng hòa thượng viện chủ một văn bằng có năm chữ ký của các thành viên Hội Đồng Giám Sát Orange County, thừa nhận Tết Mậu Tuất là cái Tết chính thức của người Việt Nam.

“Để có đầy đủ năm chữ ký này là một chuyện không dễ dàng chút nào,” ông Andrew Đỗ nói.

Trước sự có mặt của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Hòa Thượng Nguyên Trí tuyên bố: “Chúng ta sắp có trạm xe buýt đậu gần ngay chùa.”

Đây là tin mừng cho một số đông Phật tử cao niên dùng xe buýt làm phương tiện di chuyển chính.

Phải nói phần khoản đãi thức ăn tự chọn là phần tưng bừng và tấp nập nhất.

Phật tử già, trẻ, lớn, bé, mọi người nối bước nhau, tay cầm dĩa giấy, tay cầm muỗng nhựa xôn xao, nô nức chọn thức ăn.

Bà Lý Thị Uyển, cư dân Garden Grove, nói: “Tôi có bà bạn, mấy bữa nay vô chùa phụ hai ni sư Huệ Chiếu và Giới Định làm thức ăn. Mà phải năm nay, thức ăn chùa làm ngon hẳn so với những năm trước.”

Phần khoản đãi thức ăn tự chọn tại chùa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cô Liza Nguyễn, ở Santa Ana, tán đồng: “Cứ đà này, chắc không lâu nữa, chùa có thể mở nhà hàng gây quỹ được. Thức ăn rất vừa miệng, tôi không chê được chỗ nào.”

Ni Sư Thích Nữ Như Thuận, thay mặt ban ẩm thực, giải thích: “Nhờ nhà bếp rộng rãi nên mọi công việc nấu nướng đều được thực hiện tại chỗ và do một đầu bếp chăm sóc, chứ không như hồi trước, mỗi Phật tử nhận nấu một món ở nhà rồi đem tới chùa.”

Ni sư cho hay cũng nhờ có cái bếp rộng rãi nên rất đông người cùng quây quần nấu nướng một lúc rồi có thể dọn thức ăn nóng hổi lên như nhà hàng. “Tổng cộng, có khoảng từ 35 đến 40 người cùng phụ nhau một lúc,” ni sư nói.

Với những bước tiến vượt ngoài dự định, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí tin rằng chùa Bát Nhã sẽ trở thành một trong những ngôi chùa có tấm vóc đáng kể của Orange Country và Phật tử thập phương. “Bây giờ xong chùa rồi, tôi mời mọi người cùng đến đây đón Giao Thừa,” vị hòa thượng mời với nụ cười thật tươi.

Ngoài sân chùa, những búp hoa đang e ấp đợi ngày khoe sắc trong nắng Xuân. (Đằng-Giao)

————————

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Nhạc sĩ Việt Khang đến bến bờ Tự Do”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhóm Happy Science: ‘Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh’

“Happy Science là một tổ chức tôn giáo đang phát triển trên toàn thế giới, có xuất xứ từ Nhật, sáng lập bởi Đạo Sư Ryuho Okawa, người Nhật.

Tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đón mừng Phật Đản

Chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, 2018, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo trên đường Emerald trong thành phố Westminster, làm lễ đón mừng Phật Đản 2562 Phật Lịch.

‘Xe Lăn Tình Thương,’ từng vòng xe vào đời

"Xe Lăn Tình Thương" có những giọng ca cột trụ như Diễm Liên, Loan Châu, Công Thành & Lynn, Henry Chúc và Zaza Minh Thảo, Băng Nhi.

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom để giúp các học viên tự chỉnh sửa hình ảnh của mình, hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Năm.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Hội Hoa Lan Việt Nam hướng dẫn chăm sóc hoa lan: ‘Nghề chơi cũng lắm công phu’

Lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, Hội Hoa Lan Việt Nam có buổi nói chuyện về cách chăm sóc lan cho tươi tốt tại khuôn viên nhà thờ First Presbyterian Church, 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.

Đại Lễ Phật Đản tại chùa Quan Âm Orange County: ‘Hạnh phúc trong hiện tại’

Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 chùa Quan Âm Orange County long trọng diễn ra lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại Garden Grove Elk’s Club.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.