Little Saigon: Chuẩn bị Đại hội 90 năm thành lập trường Petrus Ký

Nguyên Huy/Người Việt

Sinh hoạt tân niên của Hội Ái Hữu cựu học sinh Petrus Ký. (Hình Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Vào chiều tối Thứ Bảy 17 Tháng Mười Một, Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California sẽ phối hợp cùng Hội Ái Hữu Petrus Ký Bắc California lần đầu tiên tổ chức Đại Hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập ngôi trường trung học lớn nhất Việt Nam, trung học Petrus Ký, tại nhà hàng Paracel Seafood trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, Nam California.

Cho biết về việc tổ chức này, ông Võ Quang Đạt, hội trưởng Ái hữu Petrus Ký Nam Cali, nói: “Tính đến năm nay là tròn 90 năm ngôi trường trung học lớn nhất Việt Nam được thành lập. Khởi công từ năm 1925, một năm sau hoàn tất với kiến trúc có khuôn mẫu của vùng nhiệt đới nghĩa là không giống như những ngôi trường tại Pháp. Qua 90 năm, ngôi trường đã đào tạo biết bao nhiêu nhân tài cũng như các công dân hữu dụng cho đất nước dân tộc. Chúng tôi là những cựu học sinh của trường Petrus Ký nên ăn quả ngày hôm nay phải nhớ đến kẻ trồng cây. Vì cùng chung một gốc nên các cựu học sinh Petrus Ký Nam Bắc California, nơi có động cộng đồng người Việt sinh sống, đã hẹn cùng nhau đứng chung một tổ chức để thêm tình khắng khít giữa những người có cùng một trường mẹ”.

Cho biết thêm về nội dung Đại hội này, ông Đạt hoan hỉ kể: “Cho đến ngày hôm nay, ban tổ chức chúng tôi đã nhận được tin 17 thầy cô nhận lời tới tham dự. Số cựu học sinh Petrus Ký kể cả Bắc Cali đã lên tới trên 200 người ghi tên tham dự. Riêng anh em ở San Diego sẽ tới một phái đoàn, sơ khởi cho biết là trên 20 người. Hầu hết các hội đoàn bạn như Chu Văn An, Gia Long, Trưng Vương, Lê Văn Duyệt… cũng đã trả lời cho biết sẽ có cả một phái đoàn đến chung vui. Tính ra có thể lên tới trên 400 người cùng đến kỷ niệm ngày trường Petrus Ký được thành lập”.

Ban tổ chức gồm 10 anh em cựu học sinh Petrus Ký, 2 Bắc và 8 Nam Cali. Về nội dung buổi kỷ niệm này, trưởng ban tổ chức cho biết: “Trước hết là để tỏ tình đồng môn với nhau và cùng nhau kính dâng lời chúc thọ đến các thầy cô có mặt cũng như không có mặt vì lý do sức khỏe hay xa xôi, để thể hiện nghĩa Tôn Sư Trọng Đạo như hồi cố Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm từng cổ động và tổ chức hàng năm ngày Tôn Sư Trọng Đạo để nhắc nhở các thế hệ tiếp nối giữ gìn truyền thống đạo nghĩa của dân tộc”.

Ông Đạt cho biết thêm: “Về chương trình văn nghệ giúp vui, chúng tôi dự trù sẽ trình bầy những ca khúc của nhạc sĩ Việt Khang để nhắc nhở nhau về quê hương đất nước. Có thể có một vài ca sĩ thân quen trong cộng đồng đến chia vui nữa. Trong dịp này, Bác Sĩ Trần Văn Nam, cựu học sinh Petrus Ký Bắc Cali sẽ trình bầy về lịch sử ngôi trường mẹ của chúng tôi”.

Ban tổ chức cũng cho biết là cựu học sinh Petrus Ký nay có mặt nhiều nơi trên thế giới sau năm 1975 và cũng đã thành lập được những hội ái hữu như ở Âu Châu, tại Đức có một hội Petrus Ký do cựu học sinh Trần Tấn Đạt chủ trương, tại Pháp do niên trưởng Nguyễn Hữu Sinh tổ chức. Tại Úc Châu thì do cựu hiệu trưởng, thầy Bùi Vĩnh Lập làm hội trưởng, tại Bắc Cali thì do cựu học sinh Petrus Ký, Bác Sĩ Trần Văn Nam điều hành, ở San Diego do Giáo Sư Trần Cảnh Xuân phụ trách. Đó là những nơi có hội Ái Hữu chính thức hoạt động. Tại nhiều nơi khác có ít người Việt sinh sống, anh em cựu Petrus Ký chỉ gặp gỡ nhau ngày lễ Tết mà không có thành lập hội chính thức.

Giáo Sư Nguyễn Lộc Thọ, cựu hội trưởng Petrus Ký Nam Cali, trong dịp kỷ niệm tân niên năm nay có cho biết hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Petrus Ký Nam Cali được thành lập từ năm 1978, năm nào cũng có tổ chức Tân Xuân Hội Ngộ và phát hành đặc san Xuân Petrus Ký. Mục đích của hội Ái Hữu Petrus Ký ở Nam California cũng như ở mọi nơi trên thế giới là kết hợp những người Petrus Ký cùng chung một lý tưởng “Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm”.

Trong hoạt động thì Hội Petrus Ký Nam California có thành lập Quỹ Tương Trợ để giúp đỡ các thầy cô cũng như các cựu học sinh Petrus Ký còn ở trong nước đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn. Về sinh hoạt cộng đồng, Giáo Sư Nguyễn Lộc Thọ cũng cho biết hội Nam Cali luôn cùng các hội đoàn bạn sinh hoạt trong mọi cuộc đấu tranh chung của dân tộc. Một trong những hoạt động tích cực của anh em cựu học sinh Petrus Ký là đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải phục hồi danh vị cho nhà bác học Trương Vĩnh Ký.

Quý độc giả muốn biết thêm chi tiết về ngày đại hội này có thể liên lạc (408) 712-1262, (714) 331-7771. (Nguyên Huy)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

iv>


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bạo hành gia đình, chặn cửa, bị SWAT bắt

SWAT của Orange County phải phá cửa một căn phòng chúng cư ở Midway City và bắt một nghi can chặn cửa nhốt mình trong phòng

Little Saigon: Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt họp mặt, chụp ảnh ‘Cuối Thu’

Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt vừa có một buổi họp mặt tại Mile Square Park, Fountain Valley ở Little Saigon để thực tập chụp ảnh nghệ thuật

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.

Người Việt và Tôi

Nên và thích hợp chăng, từ câu danh ngôn của học giả Phạm Quỳnh, chúng ta đồng thanh xướng thêm: Người-Việt còn... Chữ Việt còn... Chữ Việt còn... Nước Việt còn!”

Dưỡng sinh thức pháp kỷ niệm 10 năm trong tiếng hát ca rộn ràng

Sáng hôm Thứ Bảy, phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vang rộn tiếng cười nói, đàn ca suốt từ 9 giờ sáng cho đến hơn 1 giờ trưa. Đó là buổi mừng môn Dưỡng Sinh Thức Pháp vừa tròn 10 tuổi.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Người Việt và Căn Nhà Ma

Ấy mà mấy hôm nay trưa nào mọi người cũng xúm lại nhóm người Việt để theo dõi câu chuyện trong báo Người Việt đăng về “Căn nhà ma.”

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.