Little Saigon: Chuẩn bị Đại hội 90 năm thành lập trường Petrus Ký

Nguyên Huy/Người Việt

Sinh hoạt tân niên của Hội Ái Hữu cựu học sinh Petrus Ký. (Hình Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Vào chiều tối Thứ Bảy 17 Tháng Mười Một, Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California sẽ phối hợp cùng Hội Ái Hữu Petrus Ký Bắc California lần đầu tiên tổ chức Đại Hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập ngôi trường trung học lớn nhất Việt Nam, trung học Petrus Ký, tại nhà hàng Paracel Seafood trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, Nam California.

Cho biết về việc tổ chức này, ông Võ Quang Đạt, hội trưởng Ái hữu Petrus Ký Nam Cali, nói: “Tính đến năm nay là tròn 90 năm ngôi trường trung học lớn nhất Việt Nam được thành lập. Khởi công từ năm 1925, một năm sau hoàn tất với kiến trúc có khuôn mẫu của vùng nhiệt đới nghĩa là không giống như những ngôi trường tại Pháp. Qua 90 năm, ngôi trường đã đào tạo biết bao nhiêu nhân tài cũng như các công dân hữu dụng cho đất nước dân tộc. Chúng tôi là những cựu học sinh của trường Petrus Ký nên ăn quả ngày hôm nay phải nhớ đến kẻ trồng cây. Vì cùng chung một gốc nên các cựu học sinh Petrus Ký Nam Bắc California, nơi có động cộng đồng người Việt sinh sống, đã hẹn cùng nhau đứng chung một tổ chức để thêm tình khắng khít giữa những người có cùng một trường mẹ”.

Cho biết thêm về nội dung Đại hội này, ông Đạt hoan hỉ kể: “Cho đến ngày hôm nay, ban tổ chức chúng tôi đã nhận được tin 17 thầy cô nhận lời tới tham dự. Số cựu học sinh Petrus Ký kể cả Bắc Cali đã lên tới trên 200 người ghi tên tham dự. Riêng anh em ở San Diego sẽ tới một phái đoàn, sơ khởi cho biết là trên 20 người. Hầu hết các hội đoàn bạn như Chu Văn An, Gia Long, Trưng Vương, Lê Văn Duyệt… cũng đã trả lời cho biết sẽ có cả một phái đoàn đến chung vui. Tính ra có thể lên tới trên 400 người cùng đến kỷ niệm ngày trường Petrus Ký được thành lập”.

Ban tổ chức gồm 10 anh em cựu học sinh Petrus Ký, 2 Bắc và 8 Nam Cali. Về nội dung buổi kỷ niệm này, trưởng ban tổ chức cho biết: “Trước hết là để tỏ tình đồng môn với nhau và cùng nhau kính dâng lời chúc thọ đến các thầy cô có mặt cũng như không có mặt vì lý do sức khỏe hay xa xôi, để thể hiện nghĩa Tôn Sư Trọng Đạo như hồi cố Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm từng cổ động và tổ chức hàng năm ngày Tôn Sư Trọng Đạo để nhắc nhở các thế hệ tiếp nối giữ gìn truyền thống đạo nghĩa của dân tộc”.

Ông Đạt cho biết thêm: “Về chương trình văn nghệ giúp vui, chúng tôi dự trù sẽ trình bầy những ca khúc của nhạc sĩ Việt Khang để nhắc nhở nhau về quê hương đất nước. Có thể có một vài ca sĩ thân quen trong cộng đồng đến chia vui nữa. Trong dịp này, Bác Sĩ Trần Văn Nam, cựu học sinh Petrus Ký Bắc Cali sẽ trình bầy về lịch sử ngôi trường mẹ của chúng tôi”.

Ban tổ chức cũng cho biết là cựu học sinh Petrus Ký nay có mặt nhiều nơi trên thế giới sau năm 1975 và cũng đã thành lập được những hội ái hữu như ở Âu Châu, tại Đức có một hội Petrus Ký do cựu học sinh Trần Tấn Đạt chủ trương, tại Pháp do niên trưởng Nguyễn Hữu Sinh tổ chức. Tại Úc Châu thì do cựu hiệu trưởng, thầy Bùi Vĩnh Lập làm hội trưởng, tại Bắc Cali thì do cựu học sinh Petrus Ký, Bác Sĩ Trần Văn Nam điều hành, ở San Diego do Giáo Sư Trần Cảnh Xuân phụ trách. Đó là những nơi có hội Ái Hữu chính thức hoạt động. Tại nhiều nơi khác có ít người Việt sinh sống, anh em cựu Petrus Ký chỉ gặp gỡ nhau ngày lễ Tết mà không có thành lập hội chính thức.

Giáo Sư Nguyễn Lộc Thọ, cựu hội trưởng Petrus Ký Nam Cali, trong dịp kỷ niệm tân niên năm nay có cho biết hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Petrus Ký Nam Cali được thành lập từ năm 1978, năm nào cũng có tổ chức Tân Xuân Hội Ngộ và phát hành đặc san Xuân Petrus Ký. Mục đích của hội Ái Hữu Petrus Ký ở Nam California cũng như ở mọi nơi trên thế giới là kết hợp những người Petrus Ký cùng chung một lý tưởng “Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm”.

Trong hoạt động thì Hội Petrus Ký Nam California có thành lập Quỹ Tương Trợ để giúp đỡ các thầy cô cũng như các cựu học sinh Petrus Ký còn ở trong nước đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn. Về sinh hoạt cộng đồng, Giáo Sư Nguyễn Lộc Thọ cũng cho biết hội Nam Cali luôn cùng các hội đoàn bạn sinh hoạt trong mọi cuộc đấu tranh chung của dân tộc. Một trong những hoạt động tích cực của anh em cựu học sinh Petrus Ký là đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải phục hồi danh vị cho nhà bác học Trương Vĩnh Ký.

Quý độc giả muốn biết thêm chi tiết về ngày đại hội này có thể liên lạc (408) 712-1262, (714) 331-7771. (Nguyên Huy)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

iv>


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.

Little Saigon: Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếng

Một người đàn ông đi xe đạp đã dùng búa đập cửa kiếng một tiệm bán nước và một tiệm body massage trong khu Saigon Center (khu Phở 54) trên đường Westminster vào rạng sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Hai.