Little Saigon đồng hành cùng đồng bào quốc nội Ngày Quốc Hận

Linh Nguyễn/Người Việt

Đồng hương tập trung tại đền Đức Thánh Trần trước giờ xuất phát. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương tuần hành trên đại lộ Bolsa, xuất phát từ đền thờ Đức Thánh Trần, Westminster, lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy, 29 Tháng Tư, để đồng hành cùng đồng bào quốc nội tưởng niệm Ngày Quốc Hận.

Đoàn người kéo dài suốt từ ngã tư Magnolia và Bolsa, con đường chính được xem là thủ đô của người Việt tị nạn, đến tận đường Bushard, mang theo cờ vàng xen lẫn màu áo lính của các cựu quân nhân VNCH. Một số đông khác mặc áo thun trắng, phía sau lưng ghi hàng chữ “Việt Nam Cộng Hòa,” và trước ngực là hình lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Ông Phan Kỳ Nhơn, chủ tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai kiêm chủ tịch Hội Đền Hùng Hải Ngoại, trước đó, tuyên bố mục đích của cuộc tuần hành.

“Sau 42 năm trôi qua, đã đến lúc chúng ta phải biến những đau thương của ngày 30 Tháng Tư thành những hành động cụ thể, bằng cách ủng hộ cuộc tổng biểu tình của đồng bào quốc nội, chấm dứt chế độ cộng sản bạo ngược tại Việt Nam,” ông nói trước khi xuất phát cuộc tuần hành.

Ông nói tiếp: “Chúng ta, các cựu quân nhân VNCH, hôm nay mặc quân phục, chứng tỏ vẫn giữ màu cờ sắc áo, trong khi một số khác mặc áo thun cờ vàng, để cho Cộng Sản Việt Nam thấy rằng VNCH vẫn còn đây!”

Ông Trần Vệ, thuộc ban quản trị của Hội Đền Hùng Hải Ngoại, sau đó giới thiệu sự hiện diện của chiến sĩ Võ Đại Tôn từ Úc sang tham dự.

“Ngày 30 Tháng Tư là ngày lưu vong của đồng bào tị nạn cộng sản nhưng cá nhân tôi nghĩ không phải đợi đến ngày này chúng ta mới tưởng niệm, mà lúc nào chúng ta cũng thao thức, từ ngày lìa xa tổ quốc, nhớ đến cội nguồn, tưởng nhớ quê hương. Chúng ta lúc nào cũng phải đồng hành với đồng bào quốc nội, tiếp tục cuộc hành trình còn lại để cứu nước thoát khỏi chế độ cộng sản bảo tàn, vi phạm nhân quyền, tuyên truyền xảo quyệt để đầy đọa dân tộc,” ông Tô nói.

Đoàn biểu tình với cờ vàng tuần hành trên đại lộ Bolsa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Đoàn biểu tình với cờ vàng tuần hành trên đại lộ Bolsa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Về âm mưu xâm lăng của Trung Quốc, ông nói: “Chúng ta cùng toàn dân không thể để chế độ Cộng Sản Việt Nam dâng hiến đất nước cho ngoại bang phương Bắc. Hôm nay chúng ta đồng hành với đồng bào phải là bổn phận và trách nhiệm của những con người chân chính và yêu thương tổ quốc.”

Ông hy vọng vào sự thành công của đồng bào quốc nội nổi dậy thành công để Việt Nam có được tự do, dân chủ.

“Chúng ta luôn đứng cạnh đồng bào trong nước, và đồng hành vì đại nghĩa, cho quê hương ngàn đời yêu dấu,” ông nói thêm.

Riêng đối với giới trẻ, ông chia sẻ: “Chúng tôi sống sót qua cuộc chiến Việt Nam. Chúng tôi trải qua những năm tháng trong lao tù. Chúng tôi luôn tâm nguyện làm những viên gạch lót đường cho tự do, dân chủ, nhân bản và nhân quyền của dân tộc Việt Nam.”

“Thế hệ con cháu của chúng ta sẽ thành công, vì đó là đại nghĩa của dân tộc,” ông khẳng định.

Đoàn người tuần hành tới đường Bushard và trở lại bãi đậu xe trước đền Đức Thánh Trần, để xem chiếu phim về các cuộc biểu tình đòi công ty Formosa phải rời khỏi Việt Nam sau khi họ gây nên vụ cá chết, hủy hoại môi trường và khiến biết bao gia đình khốn khổ.

Đặc biệt, năm nay có sự tham gia đông đảo hơn của giới trẻ, trong đó có Nghị Viên Garden Grove Thu-Hà Nguyễn, tham dự với tư cách thành viên Hội Young Marines. Ngoài ra còn có các hội đoàn trẻ tham gia, sau buổi hội thoại do các em tổ chức trước đó cùng ngày, tại phòng hội của thành phố Westminster.

Cha chỉ cho con hình ảnh lịch sử người tị nạn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Cha chỉ cho con hình ảnh lịch sử người tị nạn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Trần Văn Luyến, 46 tuổi, cư dân Westminster, sau khi tuần hành, cùng hai con xem các hình ảnh triển lãm phía trước.

“Tôi chỉ cho hai cháu Melvin, 9 tuổi, và cháu Melodie, 10 tuổi, hình ảnh về tội ác của cộng sản và vì sao các cháu được sanh ra tại Mỹ sau khi chúng tôi vượt biên qua Mỹ năm 1981,” ông Luyến nói.

Một người khác, ông Huynh Nguyễn, 44 tuổi, cư dân Anaheim, chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ nghe có tổ chức tưởng niệm 30 Tháng Tư là tôi tham dự. Năm 1975 tôi mới hai tuổi, nhưng từ khi năm, sáu tuổi là tôi đã biết cộng sản là thế nào, vì khi ấy gia đình tôi ở Huế.”

Ông Phương Lê, 44 tuổi, từ Los Angeles về tham dự. Thấy biểu tượng xác Hồ Chí Minh vừa được lôi xuống đất từ một chiếc xe chạy theo đoàn người tuần hành trước đó, ông đến và xin được đạp chân vào mặt.

“Tại thằng Hồ này. Nó giết cả triệu người, biến nước Việt Nam từ một nước văn minh ngang với Malaysia, Nam Hàn, nay tụt hậu!” ông lên giọng giận dữ, chân đạp vào cái xác dưới đất.

Chưa hết, ba phụ nữ khác, tên “Bích, Thủy, và Nguyệt” trong Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cũng đến làm theo.

Một phụ nữ khác, bà Hồng Lan, 78 tuổi, cư dân Westminster, tâm sự: “Tôi thấy xúc động khi thấy người dân ở Việt Nam dám đứng lên, nói lên nguyện vọng của họ. Chúng ta cần có một minh quân đứng lên!”


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Cựu linh mục gốc Việt được Mỹ bổ nhiệm làm đặc sứ 6 quốc gia Châu Phi

Tiến Sĩ J. Peter Phạm, từng là một linh mục Công Giáo, vừa được Bộ Ngoại Giao Mỹ bổ nhiệm làm đặc sứ phụ trách vùng Great Lakes ở Châu Phi.

Little Saigon: Tượng bị đánh cắp trong chùa Điều Ngự được mang trả

Một pho tượng cổ A La Hán đã bị lấy cắp tại chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, vào khoảng 10 giờ 20 sáng Thứ Bảy, 10 Tháng 11, nhưng được mang trả lại vào chiều Thứ Ba, 13 Tháng 11

‘Nơi nào có Little Saigon, nơi đó có Việt Nam!’

Ủy Ban Phát Triển Little Saigon tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Little Saigon lúc 1 giờ trưa ngày 11 Tháng Mười Một tại Westminster Civic Center.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.