Little Saigon đồng hành cùng đồng bào quốc nội Ngày Quốc Hận

Linh Nguyễn/Người Việt

Đồng hương tập trung tại đền Đức Thánh Trần trước giờ xuất phát. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương tuần hành trên đại lộ Bolsa, xuất phát từ đền thờ Đức Thánh Trần, Westminster, lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy, 29 Tháng Tư, để đồng hành cùng đồng bào quốc nội tưởng niệm Ngày Quốc Hận.

Đoàn người kéo dài suốt từ ngã tư Magnolia và Bolsa, con đường chính được xem là thủ đô của người Việt tị nạn, đến tận đường Bushard, mang theo cờ vàng xen lẫn màu áo lính của các cựu quân nhân VNCH. Một số đông khác mặc áo thun trắng, phía sau lưng ghi hàng chữ “Việt Nam Cộng Hòa,” và trước ngực là hình lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Ông Phan Kỳ Nhơn, chủ tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai kiêm chủ tịch Hội Đền Hùng Hải Ngoại, trước đó, tuyên bố mục đích của cuộc tuần hành.

“Sau 42 năm trôi qua, đã đến lúc chúng ta phải biến những đau thương của ngày 30 Tháng Tư thành những hành động cụ thể, bằng cách ủng hộ cuộc tổng biểu tình của đồng bào quốc nội, chấm dứt chế độ cộng sản bạo ngược tại Việt Nam,” ông nói trước khi xuất phát cuộc tuần hành.

Ông nói tiếp: “Chúng ta, các cựu quân nhân VNCH, hôm nay mặc quân phục, chứng tỏ vẫn giữ màu cờ sắc áo, trong khi một số khác mặc áo thun cờ vàng, để cho Cộng Sản Việt Nam thấy rằng VNCH vẫn còn đây!”

Ông Trần Vệ, thuộc ban quản trị của Hội Đền Hùng Hải Ngoại, sau đó giới thiệu sự hiện diện của chiến sĩ Võ Đại Tôn từ Úc sang tham dự.

“Ngày 30 Tháng Tư là ngày lưu vong của đồng bào tị nạn cộng sản nhưng cá nhân tôi nghĩ không phải đợi đến ngày này chúng ta mới tưởng niệm, mà lúc nào chúng ta cũng thao thức, từ ngày lìa xa tổ quốc, nhớ đến cội nguồn, tưởng nhớ quê hương. Chúng ta lúc nào cũng phải đồng hành với đồng bào quốc nội, tiếp tục cuộc hành trình còn lại để cứu nước thoát khỏi chế độ cộng sản bảo tàn, vi phạm nhân quyền, tuyên truyền xảo quyệt để đầy đọa dân tộc,” ông Tô nói.

Đoàn biểu tình với cờ vàng tuần hành trên đại lộ Bolsa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Đoàn biểu tình với cờ vàng tuần hành trên đại lộ Bolsa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Về âm mưu xâm lăng của Trung Quốc, ông nói: “Chúng ta cùng toàn dân không thể để chế độ Cộng Sản Việt Nam dâng hiến đất nước cho ngoại bang phương Bắc. Hôm nay chúng ta đồng hành với đồng bào phải là bổn phận và trách nhiệm của những con người chân chính và yêu thương tổ quốc.”

Ông hy vọng vào sự thành công của đồng bào quốc nội nổi dậy thành công để Việt Nam có được tự do, dân chủ.

“Chúng ta luôn đứng cạnh đồng bào trong nước, và đồng hành vì đại nghĩa, cho quê hương ngàn đời yêu dấu,” ông nói thêm.

Riêng đối với giới trẻ, ông chia sẻ: “Chúng tôi sống sót qua cuộc chiến Việt Nam. Chúng tôi trải qua những năm tháng trong lao tù. Chúng tôi luôn tâm nguyện làm những viên gạch lót đường cho tự do, dân chủ, nhân bản và nhân quyền của dân tộc Việt Nam.”

“Thế hệ con cháu của chúng ta sẽ thành công, vì đó là đại nghĩa của dân tộc,” ông khẳng định.

Đoàn người tuần hành tới đường Bushard và trở lại bãi đậu xe trước đền Đức Thánh Trần, để xem chiếu phim về các cuộc biểu tình đòi công ty Formosa phải rời khỏi Việt Nam sau khi họ gây nên vụ cá chết, hủy hoại môi trường và khiến biết bao gia đình khốn khổ.

Đặc biệt, năm nay có sự tham gia đông đảo hơn của giới trẻ, trong đó có Nghị Viên Garden Grove Thu-Hà Nguyễn, tham dự với tư cách thành viên Hội Young Marines. Ngoài ra còn có các hội đoàn trẻ tham gia, sau buổi hội thoại do các em tổ chức trước đó cùng ngày, tại phòng hội của thành phố Westminster.

Cha chỉ cho con hình ảnh lịch sử người tị nạn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Cha chỉ cho con hình ảnh lịch sử người tị nạn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Trần Văn Luyến, 46 tuổi, cư dân Westminster, sau khi tuần hành, cùng hai con xem các hình ảnh triển lãm phía trước.

“Tôi chỉ cho hai cháu Melvin, 9 tuổi, và cháu Melodie, 10 tuổi, hình ảnh về tội ác của cộng sản và vì sao các cháu được sanh ra tại Mỹ sau khi chúng tôi vượt biên qua Mỹ năm 1981,” ông Luyến nói.

Một người khác, ông Huynh Nguyễn, 44 tuổi, cư dân Anaheim, chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ nghe có tổ chức tưởng niệm 30 Tháng Tư là tôi tham dự. Năm 1975 tôi mới hai tuổi, nhưng từ khi năm, sáu tuổi là tôi đã biết cộng sản là thế nào, vì khi ấy gia đình tôi ở Huế.”

Ông Phương Lê, 44 tuổi, từ Los Angeles về tham dự. Thấy biểu tượng xác Hồ Chí Minh vừa được lôi xuống đất từ một chiếc xe chạy theo đoàn người tuần hành trước đó, ông đến và xin được đạp chân vào mặt.

“Tại thằng Hồ này. Nó giết cả triệu người, biến nước Việt Nam từ một nước văn minh ngang với Malaysia, Nam Hàn, nay tụt hậu!” ông lên giọng giận dữ, chân đạp vào cái xác dưới đất.

Chưa hết, ba phụ nữ khác, tên “Bích, Thủy, và Nguyệt” trong Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cũng đến làm theo.

Một phụ nữ khác, bà Hồng Lan, 78 tuổi, cư dân Westminster, tâm sự: “Tôi thấy xúc động khi thấy người dân ở Việt Nam dám đứng lên, nói lên nguyện vọng của họ. Chúng ta cần có một minh quân đứng lên!”


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chuyện lì xì ngày Tết: Cho ai và bao nhiêu?

Lì xì là một tên gọi của tục lệ mừng tuổi trẻ em trong dịp Tết Nguyên Đán ở các nước Á Đông và Việt Nam, đó là lệ đặt tiền vào chiếc phong bì nhỏ có trang trí màu vàng son rực rỡ để mừng tuổi trẻ em. Trong phương ngữ miền Nam của tiếng Việt, tiền ấy được gọi là tiền lì xì.”

Giáo viên giấu 19 học sinh trong tủ lớp học khi nổ súng xảy ra

Một giáo viên bình tĩnh giấu 19 học sinh trong tủ một phòng học trong lúc tay súng Nicolas Cruz nổ súng trong trường hôm Thứ Tư.

Lễ Tình Yêu tại Little Saigon: ‘Đâu có gì buồn khi chưa có một nửa của mình’

Lễ Tình Yêu lại về. Năm nay, vừa chuẩn bị Valentine vừa đón Tết một lúc nên mọi người có vẻ như tất bật hơn.

Người Việt hải ngoại biếu quà Tết: ‘Đơn giản’ và ‘không bắt buộc’

Không biết từ khi nào, tập tục biếu quà Tết đã thành một nét văn hóa trong đời sống của người dân Việt Nam. Khoảng từ Rằm Tháng Chạp, là người người nhà nhà đã chuẩn bị mua quà biếu Tết.

Ông Hoàng Phủ Ngọc Tường nhìn nhận ‘sai lầm’ về Mậu Thân ở Huế

Từ nhiều năm nay, ông Tường bị chỉ trích vì ông đã trả lời phỏng vấn của đài truyền hình WGBH hồi năm 1981 cho loạt phóng sự về cuộc chiến Việt Nam với tư cách “nhân chứng Mậu Thân.”

Chuyện ở lớp học đặc biệt tại Little Saigon

“Đội đá vá trời” là từ mà nhiều người nhận xét về những người làm công việc chăm sóc người chậm phát triển, bởi đó là công việc phi thường, không tưởng.

Đi xem thiết kế mô hình hộ tống hạm HQ-10 chuẩn bị diễn hành Tết

Cựu quân nhân Hải Quân VNCH nỗ lực bỏ công sức, dựng mô hình hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ-10) từ hơn ba tuần nay, để kịp tham dự cuộc diễn hành Tết Mậu Tuất, sẽ diễn ra vào 9 giờ sáng Thứ Bảy, 17 Tháng Hai.

Việt Khang, tác giả bài hát ‘Anh Là Ai,’ đến Mỹ định cư

Nhạc sĩ Việt Khang, cựu tù nhân lương tâm và là tác giả các bài hát nổi tiếng như “Anh Là Ai,” “Việt Nam Tôi Đâu,” “Trả Lại Cho Dân,” đã rời Việt Nam sáng Thứ Năm, 8 Tháng Hai