Little Saigon đồng hành cùng đồng bào quốc nội Ngày Quốc Hận

Linh Nguyễn/Người Việt

Đồng hương tập trung tại đền Đức Thánh Trần trước giờ xuất phát. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương tuần hành trên đại lộ Bolsa, xuất phát từ đền thờ Đức Thánh Trần, Westminster, lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy, 29 Tháng Tư, để đồng hành cùng đồng bào quốc nội tưởng niệm Ngày Quốc Hận.

Đoàn người kéo dài suốt từ ngã tư Magnolia và Bolsa, con đường chính được xem là thủ đô của người Việt tị nạn, đến tận đường Bushard, mang theo cờ vàng xen lẫn màu áo lính của các cựu quân nhân VNCH. Một số đông khác mặc áo thun trắng, phía sau lưng ghi hàng chữ “Việt Nam Cộng Hòa,” và trước ngực là hình lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Ông Phan Kỳ Nhơn, chủ tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai kiêm chủ tịch Hội Đền Hùng Hải Ngoại, trước đó, tuyên bố mục đích của cuộc tuần hành.

“Sau 42 năm trôi qua, đã đến lúc chúng ta phải biến những đau thương của ngày 30 Tháng Tư thành những hành động cụ thể, bằng cách ủng hộ cuộc tổng biểu tình của đồng bào quốc nội, chấm dứt chế độ cộng sản bạo ngược tại Việt Nam,” ông nói trước khi xuất phát cuộc tuần hành.

Ông nói tiếp: “Chúng ta, các cựu quân nhân VNCH, hôm nay mặc quân phục, chứng tỏ vẫn giữ màu cờ sắc áo, trong khi một số khác mặc áo thun cờ vàng, để cho Cộng Sản Việt Nam thấy rằng VNCH vẫn còn đây!”

Ông Trần Vệ, thuộc ban quản trị của Hội Đền Hùng Hải Ngoại, sau đó giới thiệu sự hiện diện của chiến sĩ Võ Đại Tôn từ Úc sang tham dự.

“Ngày 30 Tháng Tư là ngày lưu vong của đồng bào tị nạn cộng sản nhưng cá nhân tôi nghĩ không phải đợi đến ngày này chúng ta mới tưởng niệm, mà lúc nào chúng ta cũng thao thức, từ ngày lìa xa tổ quốc, nhớ đến cội nguồn, tưởng nhớ quê hương. Chúng ta lúc nào cũng phải đồng hành với đồng bào quốc nội, tiếp tục cuộc hành trình còn lại để cứu nước thoát khỏi chế độ cộng sản bảo tàn, vi phạm nhân quyền, tuyên truyền xảo quyệt để đầy đọa dân tộc,” ông Tô nói.

Đoàn biểu tình với cờ vàng tuần hành trên đại lộ Bolsa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Đoàn biểu tình với cờ vàng tuần hành trên đại lộ Bolsa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Về âm mưu xâm lăng của Trung Quốc, ông nói: “Chúng ta cùng toàn dân không thể để chế độ Cộng Sản Việt Nam dâng hiến đất nước cho ngoại bang phương Bắc. Hôm nay chúng ta đồng hành với đồng bào phải là bổn phận và trách nhiệm của những con người chân chính và yêu thương tổ quốc.”

Ông hy vọng vào sự thành công của đồng bào quốc nội nổi dậy thành công để Việt Nam có được tự do, dân chủ.

“Chúng ta luôn đứng cạnh đồng bào trong nước, và đồng hành vì đại nghĩa, cho quê hương ngàn đời yêu dấu,” ông nói thêm.

Riêng đối với giới trẻ, ông chia sẻ: “Chúng tôi sống sót qua cuộc chiến Việt Nam. Chúng tôi trải qua những năm tháng trong lao tù. Chúng tôi luôn tâm nguyện làm những viên gạch lót đường cho tự do, dân chủ, nhân bản và nhân quyền của dân tộc Việt Nam.”

“Thế hệ con cháu của chúng ta sẽ thành công, vì đó là đại nghĩa của dân tộc,” ông khẳng định.

Đoàn người tuần hành tới đường Bushard và trở lại bãi đậu xe trước đền Đức Thánh Trần, để xem chiếu phim về các cuộc biểu tình đòi công ty Formosa phải rời khỏi Việt Nam sau khi họ gây nên vụ cá chết, hủy hoại môi trường và khiến biết bao gia đình khốn khổ.

Đặc biệt, năm nay có sự tham gia đông đảo hơn của giới trẻ, trong đó có Nghị Viên Garden Grove Thu-Hà Nguyễn, tham dự với tư cách thành viên Hội Young Marines. Ngoài ra còn có các hội đoàn trẻ tham gia, sau buổi hội thoại do các em tổ chức trước đó cùng ngày, tại phòng hội của thành phố Westminster.

Cha chỉ cho con hình ảnh lịch sử người tị nạn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Cha chỉ cho con hình ảnh lịch sử người tị nạn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Trần Văn Luyến, 46 tuổi, cư dân Westminster, sau khi tuần hành, cùng hai con xem các hình ảnh triển lãm phía trước.

“Tôi chỉ cho hai cháu Melvin, 9 tuổi, và cháu Melodie, 10 tuổi, hình ảnh về tội ác của cộng sản và vì sao các cháu được sanh ra tại Mỹ sau khi chúng tôi vượt biên qua Mỹ năm 1981,” ông Luyến nói.

Một người khác, ông Huynh Nguyễn, 44 tuổi, cư dân Anaheim, chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ nghe có tổ chức tưởng niệm 30 Tháng Tư là tôi tham dự. Năm 1975 tôi mới hai tuổi, nhưng từ khi năm, sáu tuổi là tôi đã biết cộng sản là thế nào, vì khi ấy gia đình tôi ở Huế.”

Ông Phương Lê, 44 tuổi, từ Los Angeles về tham dự. Thấy biểu tượng xác Hồ Chí Minh vừa được lôi xuống đất từ một chiếc xe chạy theo đoàn người tuần hành trước đó, ông đến và xin được đạp chân vào mặt.

“Tại thằng Hồ này. Nó giết cả triệu người, biến nước Việt Nam từ một nước văn minh ngang với Malaysia, Nam Hàn, nay tụt hậu!” ông lên giọng giận dữ, chân đạp vào cái xác dưới đất.

Chưa hết, ba phụ nữ khác, tên “Bích, Thủy, và Nguyệt” trong Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cũng đến làm theo.

Một phụ nữ khác, bà Hồng Lan, 78 tuổi, cư dân Westminster, tâm sự: “Tôi thấy xúc động khi thấy người dân ở Việt Nam dám đứng lên, nói lên nguyện vọng của họ. Chúng ta cần có một minh quân đứng lên!”


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

TT Trump sẽ ký ngân sách cùng lúc ban bố tình trạng khẩn trương để xây tường

Tổng Thống Donald Trump sẽ ký ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa, đồng thời sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có tiền xây tường ở biên giới Mỹ-Mexico, Tòa Bạch Ốc cho biết như vậy...

40 năm sau cuộc chiến, báo Việt Nam ‘được’ viết Trung Quốc là ‘quân xâm lược’

Báo chí Việt Nam được ‘thả’ khi viết về chiến tranh biên giới 1979

Trận bão lớn nhất trong mùa với mưa tầm tã sẽ đến Nam California vào Thứ Tư

Trận bão mạnh nhất và có thể mang theo các cơn mưa lớn nhất trong mùa bão này hiện đang kéo tới vùng Nam California, đe dọa gây ra lũ

Nghề giặt ủi ở Little Saigon: Niềm vui khách hàng đổi lại sự cực nhọc

“Nghề may, sửa đồ và ‘dry cleaning’ có từ đời ba của tôi. Nghề này rất vất vả nhưng bù lại, được thấy niềm vui của khách hàng khi họ nhận được đồ đẹp. Điều đó đổi lại sự cực nhọc của những người làm nghề như chúng tôi"...

Mỹ dọa sẽ cứng rắn hơn trên Biển Đông

Mỹ bắn tiếng sẽ cứng rắn hơn trên Biển Đông để đối phó với chiến lược của Trung Quốc ở các vùng biển mà chủ quyền không rõ ràng - vùng xám.

Diễn hành Tết Kỷ Hợi: ‘Trời thương cho mưa thuận gió hòa và nắng đẹp’

Mặc dù trời mưa vào lúc sáng sớm, nhưng Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 vẫn diễn ra suôn sẻ vào sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, trên đại lộ Trần Hưng Đạo, trục lộ chính của khu Little Saigon, Nam California.

Đính chính về bản tin “Cờ vàng xuất hiện trong chương trình Tết của VTV3″

Hai giờ ngay sau đó, bản tin trên đã được rút xuống, nhờ độc giả báo động và tòa soạn đã kiểm chứng, thấy trong đó là những hình ảnh giả tạo bằng “photoshop.”

Tại sao Người Buôn Gió ‘thạo tin’ vụ Trương Duy Nhất ‘mất tích’ ở Thái Lan?

Blogger Người Buôn Gió Bui đưa tin ông Trương Duy Nhất “bị Tổng Cục 2 Tình Báo Quân Đội bắt giữ” và cho rằng có ba đồng hương biết vị trí của ông Nhất trước lúc ông này bị bắt.

Chùa Viên Minh ở Little Saigon bị cháy rụi ngày Mùng Một Tết

Chùa Viên Minh ở vùng Little Saigon vừa bị cháy rụi ngay đêm Mùng Một Tết Kỷ Hợi, tức Thứ Ba, 5 Tháng Hai, nhưng may mắn là không ai bị thương tích gì.