Little Saigon: GM Hoàng Đức Oanh nói về đàn áp tôn giáo và vụ Formosa

Đằng-Giao/Người Việt

Giám Mục Hoàng Đức Oanh trong buổi nói chuyện về Formosa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Nhân dịp Giám Mục Hoàng Đức Oanh vừa đến từ Việt Nam, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức cuộc họp báo lúc 1 giờ trưa, Thứ Tư 26 Tháng Tư tại Trung Tâm Công Giáo, Santa Ana để nói về vụ Formosa.

Hiện diện trong ban cử tọa, ngoài Giám Mục Hoàng Đức Oanh và các linh mục khác, còn có ông Hà Vũ Băng, chánh trị sự Châu Đạo Cao Đài California, và ông Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hoà Hảo Nam California, kiêm tổng thư ký Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Sau khi ông Hà Vũ Băng và ông Nguyễn Thanh Giàu trình bày sơ lược về tình hình đạo Cao Đài và đạo Phật Giáo Hòa Hảo vẫn đang bị hà hiếp một cách công khai và dã man tại Việt Nam, Giám Mục Hoàng Đức Oanh đồng ý với hai ông rằng tất cả mọi tôn giáo đều bị đàn áp khắp nơi trong nước.

Giám mục nói: “Cộng Sản quan niệm rằng tôn giáo là thuốc phiện để ru ngủ quần chúng. Vì thế, họ sẽ không bao giờ ngưng đàn áp cho đến khi không còn tôn giáo nữa. Chủ trương của Cộng Sản là phải tận diệt tôn giáo.”

Vị giám mục từ Việt Nam sang đề cập đến việc đàn áp tôn giáo ở giáo xứ Thiên An, Huế, ở Cồn Dầu, Đà Nẵng, và chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Sài Gòn. Sau đó, giám mục bắt đầu nói vắn tắt về tình hình Formosa.

Vị giám mục khẳng định: “Formosa là một đại họa của dân Việt.”

Mặc dù mới ở giai đoạn thử nghiệm mà nhà máy thép Formosa đã gây ô nhiễm biển miền Trung đến như thế, gây bao nhiêu thiệt hại trầm trọng cho 5 triệu dân của bốn tỉnh vùng này.

Ông tiếp: “Thử hỏi, một khi nhà máy này thực sự đi vào hoạt động thì di hại sẽ đến dường nào cho những người dân thấp cổ, bé miệng.”

Cá chết, ngư dân thất nghiệp nằm nhà trong lúc công nợ thì chồng chất trên đầu trong lúc không có ăn là một thực cảnh đau lòng đã xảy ra trong nhiều tháng nay và không biết bao giờ mới chấm dứt được trong lúc nhà cầm quyền thì lơ là, để mặc cho dân tự giải quyết vụ Formosa này.

Vị giám mục kể ông gặp một người được nhà cầm quyền Việt Nam bồi hoàn với tiền là 1.7 triệu đồng.

“Gia đình này chứng minh được là bị ảnh hưởng trực tiếp vì nhà máy Formosa mà chỉ được số tiền ít ỏi như thế trong lúc bao nhiêu gia đình khác không được bồi hoàn gì cả,” ông nói.

Giám mục nói vô cùng đau lòng khi thấy những nạn nhân Formosa lấy nước biển ô nhiễm làm muối, bán đi khắp nơi trong nước để kiếm tiền tạm thời cứu đói gia đình.

Do đó, Giám Mục Oanh cho rằng sự ô nhiễm Formosa này sẽ lan rộng ra cả nước mà không ai hay.

Trở lại chuyện người dân lấy nước biển ô nhiễmFormosa làm muối, phân phối đi khắp nơi, vị giám mục nén xúc động và nói: “Biển bị ô nhiễm, không khí bị ô nhiễm. Bây giờ lương tâm con người cũng đang bị ô nhiễm.”

Theo thông cáo, Giám Mục Hoàng Đức Oanh chịu chức linh mục vào năm 1968 tại Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp Giáo Hoàng Học Viện, ông đảm nhiệm các chức vụ gồm linh mục phó giáo xứ Thăng Thiên (Pleiku), hiệu trưởng trường tư thục Minh Đức, chánh xứ giáo xứ Thánh Tâm (Kon Tum), tổng đại diện Giáo Phận Kon Tum. Vào năm 2003, ông được Đức Giáo Hoàng John Paul II bổ nhiệm làm giám mục chính tòa Giáo Phận Kon Tum. Ngày 7 Tháng Mười, 2015, ông từ nhiệm chức vụ giám mục giáo phận.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ được thành lập năm 1993, là một tổ chức bao gồm các lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo như Cao Đài, Chính Thống Giáo, Công Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, và Tin Lành.


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự: “Salton Sea: đất khô hồ chết”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.