Little Saigon: GM Hoàng Đức Oanh nói về đàn áp tôn giáo và vụ Formosa

Đằng-Giao/Người Việt

Giám Mục Hoàng Đức Oanh trong buổi nói chuyện về Formosa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Nhân dịp Giám Mục Hoàng Đức Oanh vừa đến từ Việt Nam, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức cuộc họp báo lúc 1 giờ trưa, Thứ Tư 26 Tháng Tư tại Trung Tâm Công Giáo, Santa Ana để nói về vụ Formosa.

Hiện diện trong ban cử tọa, ngoài Giám Mục Hoàng Đức Oanh và các linh mục khác, còn có ông Hà Vũ Băng, chánh trị sự Châu Đạo Cao Đài California, và ông Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hoà Hảo Nam California, kiêm tổng thư ký Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Sau khi ông Hà Vũ Băng và ông Nguyễn Thanh Giàu trình bày sơ lược về tình hình đạo Cao Đài và đạo Phật Giáo Hòa Hảo vẫn đang bị hà hiếp một cách công khai và dã man tại Việt Nam, Giám Mục Hoàng Đức Oanh đồng ý với hai ông rằng tất cả mọi tôn giáo đều bị đàn áp khắp nơi trong nước.

Giám mục nói: “Cộng Sản quan niệm rằng tôn giáo là thuốc phiện để ru ngủ quần chúng. Vì thế, họ sẽ không bao giờ ngưng đàn áp cho đến khi không còn tôn giáo nữa. Chủ trương của Cộng Sản là phải tận diệt tôn giáo.”

Vị giám mục từ Việt Nam sang đề cập đến việc đàn áp tôn giáo ở giáo xứ Thiên An, Huế, ở Cồn Dầu, Đà Nẵng, và chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Sài Gòn. Sau đó, giám mục bắt đầu nói vắn tắt về tình hình Formosa.

Vị giám mục khẳng định: “Formosa là một đại họa của dân Việt.”

Mặc dù mới ở giai đoạn thử nghiệm mà nhà máy thép Formosa đã gây ô nhiễm biển miền Trung đến như thế, gây bao nhiêu thiệt hại trầm trọng cho 5 triệu dân của bốn tỉnh vùng này.

Ông tiếp: “Thử hỏi, một khi nhà máy này thực sự đi vào hoạt động thì di hại sẽ đến dường nào cho những người dân thấp cổ, bé miệng.”

Cá chết, ngư dân thất nghiệp nằm nhà trong lúc công nợ thì chồng chất trên đầu trong lúc không có ăn là một thực cảnh đau lòng đã xảy ra trong nhiều tháng nay và không biết bao giờ mới chấm dứt được trong lúc nhà cầm quyền thì lơ là, để mặc cho dân tự giải quyết vụ Formosa này.

Vị giám mục kể ông gặp một người được nhà cầm quyền Việt Nam bồi hoàn với tiền là 1.7 triệu đồng.

“Gia đình này chứng minh được là bị ảnh hưởng trực tiếp vì nhà máy Formosa mà chỉ được số tiền ít ỏi như thế trong lúc bao nhiêu gia đình khác không được bồi hoàn gì cả,” ông nói.

Giám mục nói vô cùng đau lòng khi thấy những nạn nhân Formosa lấy nước biển ô nhiễm làm muối, bán đi khắp nơi trong nước để kiếm tiền tạm thời cứu đói gia đình.

Do đó, Giám Mục Oanh cho rằng sự ô nhiễm Formosa này sẽ lan rộng ra cả nước mà không ai hay.

Trở lại chuyện người dân lấy nước biển ô nhiễmFormosa làm muối, phân phối đi khắp nơi, vị giám mục nén xúc động và nói: “Biển bị ô nhiễm, không khí bị ô nhiễm. Bây giờ lương tâm con người cũng đang bị ô nhiễm.”

Theo thông cáo, Giám Mục Hoàng Đức Oanh chịu chức linh mục vào năm 1968 tại Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp Giáo Hoàng Học Viện, ông đảm nhiệm các chức vụ gồm linh mục phó giáo xứ Thăng Thiên (Pleiku), hiệu trưởng trường tư thục Minh Đức, chánh xứ giáo xứ Thánh Tâm (Kon Tum), tổng đại diện Giáo Phận Kon Tum. Vào năm 2003, ông được Đức Giáo Hoàng John Paul II bổ nhiệm làm giám mục chính tòa Giáo Phận Kon Tum. Ngày 7 Tháng Mười, 2015, ông từ nhiệm chức vụ giám mục giáo phận.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ được thành lập năm 1993, là một tổ chức bao gồm các lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo như Cao Đài, Chính Thống Giáo, Công Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, và Tin Lành.


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự: “Salton Sea: đất khô hồ chết”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.