Little Saigon: GM Hoàng Đức Oanh nói về đàn áp tôn giáo và vụ Formosa

Đằng-Giao/Người Việt

Giám Mục Hoàng Đức Oanh trong buổi nói chuyện về Formosa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Nhân dịp Giám Mục Hoàng Đức Oanh vừa đến từ Việt Nam, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức cuộc họp báo lúc 1 giờ trưa, Thứ Tư 26 Tháng Tư tại Trung Tâm Công Giáo, Santa Ana để nói về vụ Formosa.

Hiện diện trong ban cử tọa, ngoài Giám Mục Hoàng Đức Oanh và các linh mục khác, còn có ông Hà Vũ Băng, chánh trị sự Châu Đạo Cao Đài California, và ông Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hoà Hảo Nam California, kiêm tổng thư ký Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Sau khi ông Hà Vũ Băng và ông Nguyễn Thanh Giàu trình bày sơ lược về tình hình đạo Cao Đài và đạo Phật Giáo Hòa Hảo vẫn đang bị hà hiếp một cách công khai và dã man tại Việt Nam, Giám Mục Hoàng Đức Oanh đồng ý với hai ông rằng tất cả mọi tôn giáo đều bị đàn áp khắp nơi trong nước.

Giám mục nói: “Cộng Sản quan niệm rằng tôn giáo là thuốc phiện để ru ngủ quần chúng. Vì thế, họ sẽ không bao giờ ngưng đàn áp cho đến khi không còn tôn giáo nữa. Chủ trương của Cộng Sản là phải tận diệt tôn giáo.”

Vị giám mục từ Việt Nam sang đề cập đến việc đàn áp tôn giáo ở giáo xứ Thiên An, Huế, ở Cồn Dầu, Đà Nẵng, và chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Sài Gòn. Sau đó, giám mục bắt đầu nói vắn tắt về tình hình Formosa.

Vị giám mục khẳng định: “Formosa là một đại họa của dân Việt.”

Mặc dù mới ở giai đoạn thử nghiệm mà nhà máy thép Formosa đã gây ô nhiễm biển miền Trung đến như thế, gây bao nhiêu thiệt hại trầm trọng cho 5 triệu dân của bốn tỉnh vùng này.

Ông tiếp: “Thử hỏi, một khi nhà máy này thực sự đi vào hoạt động thì di hại sẽ đến dường nào cho những người dân thấp cổ, bé miệng.”

Cá chết, ngư dân thất nghiệp nằm nhà trong lúc công nợ thì chồng chất trên đầu trong lúc không có ăn là một thực cảnh đau lòng đã xảy ra trong nhiều tháng nay và không biết bao giờ mới chấm dứt được trong lúc nhà cầm quyền thì lơ là, để mặc cho dân tự giải quyết vụ Formosa này.

Vị giám mục kể ông gặp một người được nhà cầm quyền Việt Nam bồi hoàn với tiền là 1.7 triệu đồng.

“Gia đình này chứng minh được là bị ảnh hưởng trực tiếp vì nhà máy Formosa mà chỉ được số tiền ít ỏi như thế trong lúc bao nhiêu gia đình khác không được bồi hoàn gì cả,” ông nói.

Giám mục nói vô cùng đau lòng khi thấy những nạn nhân Formosa lấy nước biển ô nhiễm làm muối, bán đi khắp nơi trong nước để kiếm tiền tạm thời cứu đói gia đình.

Do đó, Giám Mục Oanh cho rằng sự ô nhiễm Formosa này sẽ lan rộng ra cả nước mà không ai hay.

Trở lại chuyện người dân lấy nước biển ô nhiễmFormosa làm muối, phân phối đi khắp nơi, vị giám mục nén xúc động và nói: “Biển bị ô nhiễm, không khí bị ô nhiễm. Bây giờ lương tâm con người cũng đang bị ô nhiễm.”

Theo thông cáo, Giám Mục Hoàng Đức Oanh chịu chức linh mục vào năm 1968 tại Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp Giáo Hoàng Học Viện, ông đảm nhiệm các chức vụ gồm linh mục phó giáo xứ Thăng Thiên (Pleiku), hiệu trưởng trường tư thục Minh Đức, chánh xứ giáo xứ Thánh Tâm (Kon Tum), tổng đại diện Giáo Phận Kon Tum. Vào năm 2003, ông được Đức Giáo Hoàng John Paul II bổ nhiệm làm giám mục chính tòa Giáo Phận Kon Tum. Ngày 7 Tháng Mười, 2015, ông từ nhiệm chức vụ giám mục giáo phận.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ được thành lập năm 1993, là một tổ chức bao gồm các lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo như Cao Đài, Chính Thống Giáo, Công Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, và Tin Lành.


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự: “Salton Sea: đất khô hồ chết”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”

Đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi tường trình thành quả 7 năm hoạt động

Trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, đông đảo quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự buổi tường trình thành quả 7 năm hoạt động của đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi.

Liên Danh Trách Nhiệm ứng cử Ban đại diện CĐNVQG Nam California

Thêm một liên danh nữa ra ứng cử ban đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Cảnh sát Westminster vinh danh các nhân viên xuất sắc

Sở cảnh sát Westminster tổ chức lễ trao giải, vinh danh những nhân viên có thành tích trong năm 2017 tại rạp hát Rose Center.

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang: ‘Phải biết tri ân và báo ân’

Đông đảo chư tôn đức, quan khách, và đồng hương Phật tử từ nhiều nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2562, vừa được long trọng tổ chức tại Chùa Diệu Quang.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Nhóm Happy Science: ‘Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh’

“Happy Science là một tổ chức tôn giáo đang phát triển trên toàn thế giới, có xuất xứ từ Nhật, sáng lập bởi Đạo Sư Ryuho Okawa, người Nhật.