Little Saigon: GM Hoàng Đức Oanh nói về đàn áp tôn giáo và vụ Formosa

Đằng-Giao/Người Việt

Giám Mục Hoàng Đức Oanh trong buổi nói chuyện về Formosa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Nhân dịp Giám Mục Hoàng Đức Oanh vừa đến từ Việt Nam, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức cuộc họp báo lúc 1 giờ trưa, Thứ Tư 26 Tháng Tư tại Trung Tâm Công Giáo, Santa Ana để nói về vụ Formosa.

Hiện diện trong ban cử tọa, ngoài Giám Mục Hoàng Đức Oanh và các linh mục khác, còn có ông Hà Vũ Băng, chánh trị sự Châu Đạo Cao Đài California, và ông Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hoà Hảo Nam California, kiêm tổng thư ký Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Sau khi ông Hà Vũ Băng và ông Nguyễn Thanh Giàu trình bày sơ lược về tình hình đạo Cao Đài và đạo Phật Giáo Hòa Hảo vẫn đang bị hà hiếp một cách công khai và dã man tại Việt Nam, Giám Mục Hoàng Đức Oanh đồng ý với hai ông rằng tất cả mọi tôn giáo đều bị đàn áp khắp nơi trong nước.

Giám mục nói: “Cộng Sản quan niệm rằng tôn giáo là thuốc phiện để ru ngủ quần chúng. Vì thế, họ sẽ không bao giờ ngưng đàn áp cho đến khi không còn tôn giáo nữa. Chủ trương của Cộng Sản là phải tận diệt tôn giáo.”

Vị giám mục từ Việt Nam sang đề cập đến việc đàn áp tôn giáo ở giáo xứ Thiên An, Huế, ở Cồn Dầu, Đà Nẵng, và chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Sài Gòn. Sau đó, giám mục bắt đầu nói vắn tắt về tình hình Formosa.

Vị giám mục khẳng định: “Formosa là một đại họa của dân Việt.”

Mặc dù mới ở giai đoạn thử nghiệm mà nhà máy thép Formosa đã gây ô nhiễm biển miền Trung đến như thế, gây bao nhiêu thiệt hại trầm trọng cho 5 triệu dân của bốn tỉnh vùng này.

Ông tiếp: “Thử hỏi, một khi nhà máy này thực sự đi vào hoạt động thì di hại sẽ đến dường nào cho những người dân thấp cổ, bé miệng.”

Cá chết, ngư dân thất nghiệp nằm nhà trong lúc công nợ thì chồng chất trên đầu trong lúc không có ăn là một thực cảnh đau lòng đã xảy ra trong nhiều tháng nay và không biết bao giờ mới chấm dứt được trong lúc nhà cầm quyền thì lơ là, để mặc cho dân tự giải quyết vụ Formosa này.

Vị giám mục kể ông gặp một người được nhà cầm quyền Việt Nam bồi hoàn với tiền là 1.7 triệu đồng.

“Gia đình này chứng minh được là bị ảnh hưởng trực tiếp vì nhà máy Formosa mà chỉ được số tiền ít ỏi như thế trong lúc bao nhiêu gia đình khác không được bồi hoàn gì cả,” ông nói.

Giám mục nói vô cùng đau lòng khi thấy những nạn nhân Formosa lấy nước biển ô nhiễm làm muối, bán đi khắp nơi trong nước để kiếm tiền tạm thời cứu đói gia đình.

Do đó, Giám Mục Oanh cho rằng sự ô nhiễm Formosa này sẽ lan rộng ra cả nước mà không ai hay.

Trở lại chuyện người dân lấy nước biển ô nhiễmFormosa làm muối, phân phối đi khắp nơi, vị giám mục nén xúc động và nói: “Biển bị ô nhiễm, không khí bị ô nhiễm. Bây giờ lương tâm con người cũng đang bị ô nhiễm.”

Theo thông cáo, Giám Mục Hoàng Đức Oanh chịu chức linh mục vào năm 1968 tại Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp Giáo Hoàng Học Viện, ông đảm nhiệm các chức vụ gồm linh mục phó giáo xứ Thăng Thiên (Pleiku), hiệu trưởng trường tư thục Minh Đức, chánh xứ giáo xứ Thánh Tâm (Kon Tum), tổng đại diện Giáo Phận Kon Tum. Vào năm 2003, ông được Đức Giáo Hoàng John Paul II bổ nhiệm làm giám mục chính tòa Giáo Phận Kon Tum. Ngày 7 Tháng Mười, 2015, ông từ nhiệm chức vụ giám mục giáo phận.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ được thành lập năm 1993, là một tổ chức bao gồm các lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo như Cao Đài, Chính Thống Giáo, Công Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, và Tin Lành.


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự: “Salton Sea: đất khô hồ chết”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

San Diego: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên xa lộ 8

Một chiếc máy bay nhỏ, có một học viên và giáo viên dạy lái máy bay bên trong, phải hạ cánh khẩn cấp xuống xa lộ 8 ở San Diego.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Triển lãm độc đáo tại chùa Bảo Quang

Những tác phẩm trưng bày gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh và cây kiểng, do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng tác, sưu tập hơn ba thập niên.

Họp mặt liên khóa cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức: Những tâm tình riêng-chung

Các cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức thuộc ba khóa 25, 26 và 27 vừa có cuộc họp mặt tại nhà hàng Crystal, Stanton.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Little Saigon: Một bà 76 tuổi được cứu sống nhờ đến khám tại hội chợ y tế

Một bà cụ 76 tuổi may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của các bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế ở Rose Center.