Little Saigon: Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Chiến Sĩ Vô Danh Việt Nam Tự Do

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Trưng bày quân trang, quân dụng của chiến sĩ vô danh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Từ bao năm qua, anh em chiến sĩ vô danh VNCH âm thầm làm những việc ích quốc lợi dân, và giúp đỡ mọi người hết lòng. Nhưng hôm nay, vì vận mệnh đất nước đang hồi ngả nghiêng, nên nhân dịp ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, chúng tôi cố gắng tổ chức một buổi lễ tưởng niệm và tri ân những chiến sĩ vô danh VNCH và Đồng Minh cùng những đồng bào trong, ngoài nước đã và đang đứng lên chống chế độ độc tài của Cộng Sản.”

Đó là phát biểu của ông Phạm Hòa, cựu thiếu úy Nha Kỹ Thuật VNCH, trưởng ban tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Chiến Sĩ Vô Danh Việt Nam Tự Do, được tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 30 Tháng Tư, tại nhà hàng Seafood Palace, Westminster.

Nhân dịp này, ban tổ chức cũng làm Lễ Truy Điệu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Binh & Quả Phụ VNCH, vừa qua đời.

Chương trình tưởng niệm và tri ân được đại diện các hội đoàn, đoàn thể, đại diện các quân, binh chủng QLVNCH, quan khách và đồng hương từ Little Saigon và nhiều nơi khác đến tham dự.

Khoảng 6 giờ chiều, hội trường có nhiều người trong màu áo trận của QLVNCH, như Hải Quân, Không Quân, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Pháo Binh, Thiết Giáp, Địa Phương Quân, Bộ Binh, Công Binh, Truyền Tin, và những đơn vị đặc biệt, như Biệt Kích, Quân Báo, Lôi Hổ, Người Nhái, Viễn Thám, Nha Kỹ Thuật…, cùng nhiều ban ngành khác.

Trước giờ khai mạc, Ban Tù Ca Xuân Điềm và thân hữu trình diễn những bài nhạc đấu tranh, những ca khúc hát cho quê hương và những người lính chiến VNCH.

 

Trong lời tuyên bố lý do buổi lễ, ông Phạm Hòa cho rằng, “Để tỏ lòng nhớ ơn, và theo lời khẩn cấp của đồng bào và chiến hữu VNCH các nơi, yêu cầu ban tổ chức hãy tổ chức thêm lễ truy điệu và phủ kỳ với đầy đủ lễ nghi quân cách trang trọng ngay trong Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Chiến Sĩ Tự Do cho cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, người đã được quốc gia VNCH trao tặng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương. Và lời yêu cầu đó, ban tổ chức khó thể chối từ.”

Cũng theo ông Hòa, “Bốn mươi hai năm qua, VNCH bức tử vì đất nước bị rơi vào tay Cộng Sản Việt Nam. Đã có biết bao nhiêu cá nhân hay những tổ chức trong nước nổi lên đòi tự do dân chủ cho toàn dân bằng đường lối ôn hòa bất bạo động, thì hầu hết bị thất bại đến 99%, và những công dân yêu nước đó đã bị đàn áp khốc liệt từ chết đến tù đày.”

Cuối cùng, ông hy vọng, “Trong quá khứ, VNCH bắt buộc phải hy sinh thua một trận trong bàn cờ quốc tế đã được sắp đặt trước. Nhưng, VNCH sẽ thắng trong cuộc chiến đánh đuổi tay sai bán nước và quân Tàu Cộng ra khỏi ra đất nước Việt Nam, đem lại tự do ấm no cho toàn dân Việt, và hùng mạnh cho Việt Nam.”

Cựu Thiếu úy Nha Kỹ Thuật Phạm Hòa (trái) và Niên trưởng Võ Đại Tôn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Cựu Thiếu úy Nha Kỹ Thuật Phạm Hòa (trái) và niên trưởng Võ Đại Tôn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Võ Đại Tôn, từ Úc sang tham dự, nêu cảm nghĩ, “Suốt cả gần một khoảng đời thanh niên, trung niên của chúng tôi, xuyên suốt gần 20 năm chiến tranh, và giờ phút này, đã có rất nhiều người hy sinh trên chiến trường. Chúng tôi, những người còn sống sót từ chiến trường và lao tù của Cộng Sản, chỉ mong muốn một điều duy nhất là được gọi là những chiến sĩ vô danh. Chớ không có tham vọng vì những hư danh, những kèn cựa tranh giành quyền lực hư vô ở cõi đời tạm dung này.”

Nhân dịp này, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, cũng có lời phát biểu và trao tặng bằng tưởng lục cho ông Phạm Hòa.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 1 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Lễ Phật Đản tại chùa Quan Âm Orange County: ‘Hạnh phúc trong hiện tại’

Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 chùa Quan Âm Orange County long trọng diễn ra lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại Garden Grove Elk’s Club.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.