Little Saigon: Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Chiến Sĩ Vô Danh Việt Nam Tự Do

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Trưng bày quân trang, quân dụng của chiến sĩ vô danh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Từ bao năm qua, anh em chiến sĩ vô danh VNCH âm thầm làm những việc ích quốc lợi dân, và giúp đỡ mọi người hết lòng. Nhưng hôm nay, vì vận mệnh đất nước đang hồi ngả nghiêng, nên nhân dịp ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, chúng tôi cố gắng tổ chức một buổi lễ tưởng niệm và tri ân những chiến sĩ vô danh VNCH và Đồng Minh cùng những đồng bào trong, ngoài nước đã và đang đứng lên chống chế độ độc tài của Cộng Sản.”

Đó là phát biểu của ông Phạm Hòa, cựu thiếu úy Nha Kỹ Thuật VNCH, trưởng ban tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Chiến Sĩ Vô Danh Việt Nam Tự Do, được tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 30 Tháng Tư, tại nhà hàng Seafood Palace, Westminster.

Nhân dịp này, ban tổ chức cũng làm Lễ Truy Điệu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Binh & Quả Phụ VNCH, vừa qua đời.

Chương trình tưởng niệm và tri ân được đại diện các hội đoàn, đoàn thể, đại diện các quân, binh chủng QLVNCH, quan khách và đồng hương từ Little Saigon và nhiều nơi khác đến tham dự.

Khoảng 6 giờ chiều, hội trường có nhiều người trong màu áo trận của QLVNCH, như Hải Quân, Không Quân, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Pháo Binh, Thiết Giáp, Địa Phương Quân, Bộ Binh, Công Binh, Truyền Tin, và những đơn vị đặc biệt, như Biệt Kích, Quân Báo, Lôi Hổ, Người Nhái, Viễn Thám, Nha Kỹ Thuật…, cùng nhiều ban ngành khác.

Trước giờ khai mạc, Ban Tù Ca Xuân Điềm và thân hữu trình diễn những bài nhạc đấu tranh, những ca khúc hát cho quê hương và những người lính chiến VNCH.

 

Trong lời tuyên bố lý do buổi lễ, ông Phạm Hòa cho rằng, “Để tỏ lòng nhớ ơn, và theo lời khẩn cấp của đồng bào và chiến hữu VNCH các nơi, yêu cầu ban tổ chức hãy tổ chức thêm lễ truy điệu và phủ kỳ với đầy đủ lễ nghi quân cách trang trọng ngay trong Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Chiến Sĩ Tự Do cho cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, người đã được quốc gia VNCH trao tặng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương. Và lời yêu cầu đó, ban tổ chức khó thể chối từ.”

Cũng theo ông Hòa, “Bốn mươi hai năm qua, VNCH bức tử vì đất nước bị rơi vào tay Cộng Sản Việt Nam. Đã có biết bao nhiêu cá nhân hay những tổ chức trong nước nổi lên đòi tự do dân chủ cho toàn dân bằng đường lối ôn hòa bất bạo động, thì hầu hết bị thất bại đến 99%, và những công dân yêu nước đó đã bị đàn áp khốc liệt từ chết đến tù đày.”

Cuối cùng, ông hy vọng, “Trong quá khứ, VNCH bắt buộc phải hy sinh thua một trận trong bàn cờ quốc tế đã được sắp đặt trước. Nhưng, VNCH sẽ thắng trong cuộc chiến đánh đuổi tay sai bán nước và quân Tàu Cộng ra khỏi ra đất nước Việt Nam, đem lại tự do ấm no cho toàn dân Việt, và hùng mạnh cho Việt Nam.”

Cựu Thiếu úy Nha Kỹ Thuật Phạm Hòa (trái) và Niên trưởng Võ Đại Tôn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Cựu Thiếu úy Nha Kỹ Thuật Phạm Hòa (trái) và niên trưởng Võ Đại Tôn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Võ Đại Tôn, từ Úc sang tham dự, nêu cảm nghĩ, “Suốt cả gần một khoảng đời thanh niên, trung niên của chúng tôi, xuyên suốt gần 20 năm chiến tranh, và giờ phút này, đã có rất nhiều người hy sinh trên chiến trường. Chúng tôi, những người còn sống sót từ chiến trường và lao tù của Cộng Sản, chỉ mong muốn một điều duy nhất là được gọi là những chiến sĩ vô danh. Chớ không có tham vọng vì những hư danh, những kèn cựa tranh giành quyền lực hư vô ở cõi đời tạm dung này.”

Nhân dịp này, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, cũng có lời phát biểu và trao tặng bằng tưởng lục cho ông Phạm Hòa.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 1 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè tại Westminster Mall

Vào ngày 17-19 Tháng Tám 2018, tại Westminster Mall, thành phố Westminster, sẽ diễn ra Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè 2018 dự kiến với 200 gian hàng của nhiều sắc dân

Coast Surgery tưng bừng khai trương, giảm giá 50%

Coast Surgery tưng bừng khai trương vào sáng ngày 12.8, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo, nhiều bác sĩ của thành phố Huntington Beach và các thành phố lân cận. Tất cả các dịch vụ làm đẹp đều giảm giá 50% trong ngày khai trương.

Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California thông qua SB 895

Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California hôm Thứ Năm vừa thông qua Dự Luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn làm tác giả.

Ðảng Tân Ðại Việt tổ chức Lễ Tưởng Niệm GS Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 28

Trưa Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, nhiều quan khách đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, đồng hương và các đảng viên của Đảng Tân Đại Việt tham dự Lễ Tưởng Niệm cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 28, do Ðảng Tân Ðại Việt, Khu Bộ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức

Hội nghị thống nhất chính tả tiếng Việt tại Hoa Kỳ

Một hội nghị nhằm thống nhất chính tả tiếng Việt vừa được tổ chức tại Coastline Community College vào sáng Thứ Bảy 11 Tháng Tám, thu hút khá đông các thành phần nhân sĩ trong cộng đồng người Việt...

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.