Little Saigon: Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Chiến Sĩ Vô Danh Việt Nam Tự Do

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Trưng bày quân trang, quân dụng của chiến sĩ vô danh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Từ bao năm qua, anh em chiến sĩ vô danh VNCH âm thầm làm những việc ích quốc lợi dân, và giúp đỡ mọi người hết lòng. Nhưng hôm nay, vì vận mệnh đất nước đang hồi ngả nghiêng, nên nhân dịp ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, chúng tôi cố gắng tổ chức một buổi lễ tưởng niệm và tri ân những chiến sĩ vô danh VNCH và Đồng Minh cùng những đồng bào trong, ngoài nước đã và đang đứng lên chống chế độ độc tài của Cộng Sản.”

Đó là phát biểu của ông Phạm Hòa, cựu thiếu úy Nha Kỹ Thuật VNCH, trưởng ban tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Chiến Sĩ Vô Danh Việt Nam Tự Do, được tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 30 Tháng Tư, tại nhà hàng Seafood Palace, Westminster.

Nhân dịp này, ban tổ chức cũng làm Lễ Truy Điệu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Binh & Quả Phụ VNCH, vừa qua đời.

Chương trình tưởng niệm và tri ân được đại diện các hội đoàn, đoàn thể, đại diện các quân, binh chủng QLVNCH, quan khách và đồng hương từ Little Saigon và nhiều nơi khác đến tham dự.

Khoảng 6 giờ chiều, hội trường có nhiều người trong màu áo trận của QLVNCH, như Hải Quân, Không Quân, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Pháo Binh, Thiết Giáp, Địa Phương Quân, Bộ Binh, Công Binh, Truyền Tin, và những đơn vị đặc biệt, như Biệt Kích, Quân Báo, Lôi Hổ, Người Nhái, Viễn Thám, Nha Kỹ Thuật…, cùng nhiều ban ngành khác.

Trước giờ khai mạc, Ban Tù Ca Xuân Điềm và thân hữu trình diễn những bài nhạc đấu tranh, những ca khúc hát cho quê hương và những người lính chiến VNCH.

 

Trong lời tuyên bố lý do buổi lễ, ông Phạm Hòa cho rằng, “Để tỏ lòng nhớ ơn, và theo lời khẩn cấp của đồng bào và chiến hữu VNCH các nơi, yêu cầu ban tổ chức hãy tổ chức thêm lễ truy điệu và phủ kỳ với đầy đủ lễ nghi quân cách trang trọng ngay trong Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Chiến Sĩ Tự Do cho cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, người đã được quốc gia VNCH trao tặng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương. Và lời yêu cầu đó, ban tổ chức khó thể chối từ.”

Cũng theo ông Hòa, “Bốn mươi hai năm qua, VNCH bức tử vì đất nước bị rơi vào tay Cộng Sản Việt Nam. Đã có biết bao nhiêu cá nhân hay những tổ chức trong nước nổi lên đòi tự do dân chủ cho toàn dân bằng đường lối ôn hòa bất bạo động, thì hầu hết bị thất bại đến 99%, và những công dân yêu nước đó đã bị đàn áp khốc liệt từ chết đến tù đày.”

Cuối cùng, ông hy vọng, “Trong quá khứ, VNCH bắt buộc phải hy sinh thua một trận trong bàn cờ quốc tế đã được sắp đặt trước. Nhưng, VNCH sẽ thắng trong cuộc chiến đánh đuổi tay sai bán nước và quân Tàu Cộng ra khỏi ra đất nước Việt Nam, đem lại tự do ấm no cho toàn dân Việt, và hùng mạnh cho Việt Nam.”

Cựu Thiếu úy Nha Kỹ Thuật Phạm Hòa (trái) và Niên trưởng Võ Đại Tôn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Cựu Thiếu úy Nha Kỹ Thuật Phạm Hòa (trái) và niên trưởng Võ Đại Tôn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Võ Đại Tôn, từ Úc sang tham dự, nêu cảm nghĩ, “Suốt cả gần một khoảng đời thanh niên, trung niên của chúng tôi, xuyên suốt gần 20 năm chiến tranh, và giờ phút này, đã có rất nhiều người hy sinh trên chiến trường. Chúng tôi, những người còn sống sót từ chiến trường và lao tù của Cộng Sản, chỉ mong muốn một điều duy nhất là được gọi là những chiến sĩ vô danh. Chớ không có tham vọng vì những hư danh, những kèn cựa tranh giành quyền lực hư vô ở cõi đời tạm dung này.”

Nhân dịp này, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, cũng có lời phát biểu và trao tặng bằng tưởng lục cho ông Phạm Hòa.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 1 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.