X

Little Saigon: Tượng bị đánh cắp trong chùa Điều Ngự được mang trả

Chánh điện của chùa Điều Ngự, nơi trưng bày 18 bức tượng La Hán. (Hình: Tâm An/Người Việt)

WESMINSTER, California (NV) – Một pho tượng cổ A La Hán đã bị một người đàn ông lấy cắp tại chùa Điều Ngự ở thành phố Westminster, Nam California, vào khoảng 10 giờ 20 sáng Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, trong lúc một hội chợ y tế đang diễn ra tại chùa, nhưng được mang trả lại vào chiều Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một.

Đây là một trong 18 pho tượng đang được trưng bày tại chánh điện của chùa. Mỗi pho tượng cao khoảng 40 cm, làm bằng gỗ, được để lên trên kệ cao chừng 2m, đặt trang nghiêm ở hai bên trong sảnh chính của chánh điện.

Nói chuyện với phóng viên Người Việt vào chiều Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, Hòa Thượng Thích Viên Huy, trú trì chùa Điều Ngự, cho biết: “Sáng Thứ Bảy tuần vừa qua, tại chùa có Hội Chợ Y Tế VAPSA diễn ra từ lức 9 giờ sáng tới 1 giờ chiều nên mọi người tập trung ngoài sân trước khuôn viên chùa. Nhân lúc không có ai ở trong chánh điện, có người đã lấy đi một pho tượng. Đây là một pho tượng trong bộ sưu tập 18 vị La Hán do một Phật tử tặng cho chùa vào năm 2017.”

Camera an ninh tại chùa ghi lại hình ảnh một người đàn ông Châu Á đi lại khá lâu trong sảnh chính, hai tay chắp trước ngực ra vẻ như đang khấn vái, đi tới lui trong sảnh. Sau vài phút, ông dừng lại trước tủ kính nơi đang trưng bày bốn bức tượng La Hán và với tay lấy một bức tượng xuống, rồi nhanh chóng bỏ đi về phía cửa chính của chánh điện.

Pho tượng bị mất là tượng La Hán Khoái Nhĩ (Nāgasena) còn gọi là Na Tiên. Theo Pháp Trụ Ký, đây là vị La Hán thứ mười hai. Tượng của ngài mô tả hình ảnh một vị La Hán đang ngoáy tai, ngụ ý ngài chú tâm tu “Nhĩ căn” trong sáu căn “tai, mũi, mắt, lưỡi, thân và ý.”

Cũng trong chiều Thứ Hai, vị Phật tử tặng bộ sưu tập 18 Vị La Hán này cho chùa, không tiết lộ danh tính, qua điện thoại, cho biết: “Bộ sưu tập này bằng gỗ, đã nứt một số chỗ, tôi mua lại từ một người sưu tập đồ cổ ở Mỹ vào năm 2003 và tặng cho chùa vào năm ngoái. Bộ sưu tập chỉ có giá trị về tâm linh, nên trưng bày ở chùa là thích hợp nhất, vì thế mà tôi mới đem tặng chùa.”

“Ai cũng biết có 18 vị La Hán, nên nếu mất đi một tượng thì vô hình chung làm bộ sưu tập còn 17 pho tượng sẽ không trưng bày được. Và pho tượng bị mất dĩ nhiên cũng không có giá trị gì khi bị tách riêng một mình. Nếu nói về tiền bạc thì không đáng giá bao nhiêu, tôi mong ai đó nếu có lỡ lấy thì hãy đem trả lại cho chùa, để toàn thể Phật tử được chiêm ngưỡng và thờ phượng. Đó là điều lợi lạc nhất cho cả cộng đồng,” vị Phật tử này nói thêm.

Tuy nhiên, đến chiều Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, Hòa Thượng Thích Viên Lý, trụ trì chùa Điều Ngự, gọi cho phóng viên báo Người Việt, báo tin, “Pho tượng đã được mang đến trả lại cho chùa rồi. Người mang tượng trả lại nói có hỏi xin một người trong chùa, được người đó đồng ý nên ông mới lấy. Nhưng giờ lại thấy có tin đăng tượng bị mất nên ông mang trả lại.”

“Thôi thì tượng được trả về chỗ cũ, có đủ 18 vị La Hán là vui vẻ hết rồi,” Hòa Thượng nói cùng tiếng cười hiền hậu. (Tâm An)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.