Vụ kiện Hội Chợ OC Tết 2016: Xử thắng rồi hủy, đổi chánh án, cuối cùng bác đơn

Đằng-Giao/Người Việt

Tòa Thượng Thẩm California tại Santa Ana, nơi bác bỏ đơn kiện của bà Helene Nguyễn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một, phiên tòa xét xử vụ bà Helen Hoan Nguyễn kiện những người liên quan đến Hội Chợ OC Tết Festival 2016 đã kết thúc tại Tòa Thượng Thẩm California tại Santa Ana với án lệnh: Đơn kiện ba ông Trương Ngãi Vinh, Andrew Đỗ, Lê Công Tâm được bác bỏ, riêng ông Tuấn Nguyễn, cũng có tên trong đơn kiện, thì không được nhắc đến vì lâu nay không liên lạc với tòa.

Phiên tòa do Chánh Án Denise Bellefeulle phán quyết.

Như mọi lần trước, bên bị đơn chỉ có duy nhất ông Trương Ngãi Vinh xuất hiện.

Ông Andrew Đỗ và Nick Lê Công Tâm vẫn không có mặt vì có ông Calvin Wong đại diện. Ông Tuấn Nguyễn thì vẫn không có mặt và không có người đại diện.
Sau bốn tháng đợi chờ, vụ kiện được kết thúc trong không khí khá căng thẳng.

Trước khi vị chánh án bắt đầu, ông Wong, đại diện Orange County, cho hay “có giới truyền thông trong phiên tòa.”

Vị chánh án trả lời rằng giới truyền thông có quyền tham dự và ghi chép sự việc, họ chỉ không được chụp hình mà thôi.

Sau đó Chánh Án Bellefeulle hỏi chuyện bà Helen một cách cặn kẽ. Rồi bà hỏi ông Wong rằng ông có đơn “Claim For Money Damages” để bà Helen khiếu nại với Orange County hay không.

Ông Wong, đã chuẩn bị đơn này từ trước, đưa ngay cho bà Helen.

Sau khi nhận thấy bà Helen không chứng minh được rằng bà có hợp đồng giấy tờ hoặc bằng miệng với một trong ba bị cáo, vị chánh án tuyên bố: “Tôi rất thông cảm với nguyên đơn vì bà làm việc ba tháng rưỡi mà không được đền bù xứng đáng, nhưng xét theo luật lệ, tôi đành bác bỏ đơn kiện này.”

Chánh Án Bellefeulle khuyên bà Helen nên điền đơn và nộp ngay để Orange County giải quyết.

Bà Helen nói: “Tôi không kiện Orange County vì tôi có làm việc cho họ bao giờ đâu. Tôi chỉ biết mấy ông này.”

Chánh án ôn tồn giải thích cho bà Helene rằng luật là luật, và bà đã kiện sai người. Hai ông Andrew Đỗ và Nick Lê Công Tâm chỉ là nhân viên của Orange County thôi.

Ra ngoài phòng xử, phóng viên Người Việt hỏi xin ông Wong danh thiếp để ghi tên ông cho đúng, ông trả lời: ”Tôi không biết.”

Sau khi phóng Viên Người Việt hỏi lại là nếu không có danh thiếp thì xin ông đánh vần tên ông cũng được, thì người đại diện Orange County lại trả lời: “Tôi không biết.”

Bên trong, bà Helen vẫn tỏ nỗi bức xúc với chánh án. Bà nói: “Tôi hiểu là ở Orange County, không ai có thể đụng đến mấy ông này. Bà thấy, bao nhiêu phiên tòa mà họ cũng không ra. Nhưng tôi phải đâm đơn kiện vì mong rằng sẽ có công lý. Tôi làm thì phải được trả lương chứ.”

Lý luận duy nhất mà bà Helen có được là lời phát biểu của ông Lê Công Tâm, một phụ tá của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, đã lặp đi, lặp lại rằng trong tư cách đại diện cho văn phòng giám sát viên, rằng văn phòng sẽ giúp ông Tuấn (Tuấn Nguyễn, trưởng ban tổ chức hội chợ Tết) thanh toán về tài chánh nếu có đủ chứng từ hôm 10 Tháng Năm, 2016 trước các cơ quan truyền thông tại nhà hàng Paracel, Westminster. Tuy nhiên, chứng cớ này không làm chánh án thay đổi quyết định.

Sau phiên tòa, bà Helen nói: “Tôi nghĩ tôi được xử không công bằng, nhưng tòa nói tôi nộp đơn với Orange County thì tôi sẽ nhờ người giúp tôi điền đơn thôi.”

Bà thêm: “Họ làm kiểu này thì những người có khả năng sẽ không dám làm gì cho cộng đồng nữa. Họ khôn quá, công thì họ hưởng, còn tiền thì họ đẩy qua Orange County.”

Về chuyện vụ kiện bị bác bỏ, ông Trương Ngãi Vinh nói: “Dĩ nhiên là tôi vui. Nhưng niềm vui không được trọn vẹn vì bao nhiêu tình cảm tốt đẹp bị sứt mẻ hết rồi.”

Ông lắc đầu: “Nếu mọi người chịu khó hiện diện ngay thì án lệnh này đã được tuyên bố ngay từ ngày lần xử đầu tiên là ngày 19 Tháng Bảy rồi.”

Liên quan đến vụ kiện này đã có 4 phiên xử.

Khởi đầu, bà Helen nộp đơn kiện ban tổ chức Hội Chợ OC Tết Festival 2016, cụ thể là bốn ông Trương Ngãi Vinh, Andrew Đỗ, Lê Công Tâm và Tuấn Nguyễn để đòi số tiền huê hồng $9,285, là tiền bà được trả công bán các gian hàng mà đến nay vẫn chưa được thanh toán. Vụ kiện được Tòa Thượng Thẩm California ở Santa Ana triệu tập xét xử ngày 19 Tháng Bảy.

Kết quả phiên này, tòa ra phán quyết cho bà Helen thắng, các bị cáo liên đới trách nhiệm phải trả cho bà số tiền $9,285 cùng với $135 tiền lệ phí thưa kiện.

Tuy nhiên, trong phiên tòa hôm 25 Tháng Tám, bà Carmen R. Luege, chánh án Tòa Thượng Thẩm California tại Santa Ana đã hủy bỏ án lệnh thắng kiện ngày 19 Tháng Bảy của bà Helen. Đồng thời, bà quyết định sẽ xử lại từ đầu vào phiên tòa ngày 27 Tháng Mười năm nay. Lý do của việc hủy này là vì Giám Sát Viên Andrew Đỗ nộp đơn xin hủy bỏ án lệnh cũ vì ông không biết mình đã bị kiện.

Nhưng, trong phiên tòa ngày 27 Tháng Mười, Chánh Án Carmen Luege lại tuyên bố dời phiên tòa vụ kiện này để đổi chánh án. Lý do, theo lời Chánh Án Luege, là vì: “Xét theo luật, vì vợ Giám Sát Viên Orange County Andrew Đỗ (bà Cherie Phạm) cũng là chánh án tại Orange County nên dù có xử thế nào, tôi cũng lâm vào tình trạng mâu thuẫn quyền lợi.”

Và đến hôm nay thì Chánh Án Denise Bellefeulle đã ra phán quyết bác luôn đơn kiện của bà Helen.
—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Giám đốc tại Đồng Nai ôm quỹ tín dụng 50 tỷ đồng ‘mất tích’

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • nguyen

  Vợ Giám Sát Viên Orange County Andrew Đỗ (bà Cherie Phạm) cũng là chánh án tại Orange County, thì dĩ nhiên các chánh án phải nể mặt nhau, làm gì có chuyện xử công bằng ở đây!

  • Chung Vic

   noi vay toa an US va VN cung ko khac nhau may?

  • goidudu

   Anh Nguyen noi vay cung sai! Do la ly do ong chanh an da phai doi lai phien xu voi 1 vi chanh an khac vi so phien xu moi se khong cong bang do anh ban. . Anh noi vay la xuc pham cho ong chanh an truoc do nhe.!

  • Tú Nớp

   Sao đa nghi wá dzậy bạn?! Pháp bất vị thân mà. Hơn nữa, dân “Míta” còn còn câu “hai cô ca sĩ có ưa nhau bao giờ.” P/S: Xin bạn nguyen xem lại tên của bà Andrew Do là Cherie (như bạn viết) hay Chérie?! Nhơn đây cũng xin tác giả Đằng-Giao xem lại họ (last name) của bà quan tòa trong bài là Bellefeulle hay Bellefeuille ? Theo chổ Tú Nớp tui thây thì Denise Bellefeulle là 1 full name có gốc là tiếng Pháp. Do đó, phải là Bellefeuille (chiếc lá dẹp, chắc là lá đa) mới có nghĩa.

   • Nguyễn

    lá “diêu bông” phải không ạ??

  • Long

   Thiếu người ta một vài trăm thì xí xóa được, không ai kiện tụng nhau cho mất thời gian và tiền túi. Đằng này thiếu bà Helen hơn $9,000 mà không trả. Ông Andrew Đỗ biết mình “thua” nên không xuất hiện tại tòa để đối chứng. Kỳ bầu cử tới thì ông Andrew Đỗ về đuổi gà rồi. Cộng đồng người Việt mình quá nhỏ bé so với Hispanic mà không hợp tác được.

 • Thach Do

  Trong bài, ông Đằng Giao viết : “Bên trong, bà Helen vẫn tỏ nỗi bức xúc với chánh án”. Thật tình tôi không hiểu nghĩa chữ “bức xúc” là gì ? Có thể nào ông ĐG giải nghĩa cho tôi hiểu không ? Tôi năm nay hơn 70 và cũng có học chút đỉnh, nhưng vẫn thắc mắc tại sao lại dùng chữ khó hiểu như vậy ? Có chữ nào thay thế cho dễ hiểu hơn không ?

  • Công lý

   Bức xúc là bực mình !!! Tôi cũng cảm thấy bức xúc ,mấy ông nếu nhận thấy mình có lỗi thì bỏ tiền ra bồi thường cho xong chuyện !

  • Minh Nguyễn

   Đây là chữ của bọn CS dùng trong nước , vừa vô duyên vừa tối nghĩa trong khi ngôn ngữ của người quốc gia trước 1975 thì quá phong phú và trong sáng nhưng khg chịu dùng, mấy ông nhà báo lai căng nửa đỏ nửa vàng dốt nát thì dùng vô tội vạ, đôi khi đọc khó chịu đến nhức đầu . Tôi thông cảm với ông, vì chính tôi cũng rất “bức xúc” như ngôn ngữ của họ

  • Van tran

   Chữ vc mà đâu có gì khó hiểu ,xài hoài thì quen mà.

  • MinhTran

   Đành rằng tác giả có dùng chữ “bức xúc,” nhưng tôi nghĩ lúc này, việc tranh chấp ý nghĩa của một chữ một từ là không phải lúc. Tại sao ta không tranh luận việc xét xử không đươc công tâm của một tòa án tại xứ Mỹ nổi tiếng là Dân Chủ, Công Bằng, Bình Đẵng chứ không phải độc tài như Cộng sản Việtnam. Hóa ra, ở xã hội nào người thấp cổ bé miệng cũng phải chịu sự mất mát cả. Xin đừng nhân danh tuổi tác có chút học thức để bôi bác nhau.

   • Sự thật

    Comment này hay nhất ,tại sao không tranh luận chuyện xét xử ,chữ “ bức xúc “ có gì mà phải thắc mắc ,không hiểu ?

  • Thuy Vuong

   Họ là truyền thông Việt ở hải ngoại và chỉ phục vụ cho người Việt trong nước CHXHCNVN, không phục vụ cho chúng ta như những năm 80, 90 nữa. Nhiều người đã thắc mắc (không phải “bức xúc” nhé!), nhưng họ không quan tâm, không trả lời, không giải thích sao dùng những từ ngữ này. Họ không phục vụ chúng ta chỉ thế thôi, thưa Ông !

  • goidudu

   Buc xuc la boi roi do bac Thach do, chu nay bay gio nhieu nguoi dumg, trong nuoc va hai ngoai bac nhe, dau co gi ma kho hieu!

  • Tú Nớp

   Cụ Thach Do ơi! Cụ dziết như dzậy, hỏi tác giả như dzậy là cụ đang bày tõ nỗi “bức xúc” của cụ, đó mà! Người Việt là một tờ báo lớn, có chủ trương lớn, có các ký giả lớn. Sở dĩ ông Đằng-Giao dziết như dzậy là cũng làm đúng theo “chủ trương lớn” của BBT/NVO mà thôi. Đó là, “ăn theo thuở, ở theo thới.” Hay nói rộng ra một chút, Người Việt là một tờ báo lớn và đọc giả không chỉ ơ nuớc ngoài mà còn có cả đọc giả trong nước. Do đó, BBT/NVO nói chung và ký giả Đằng-Giao nói riêng , “bị bắt buộc” phải dung tiếng Dziệt hiện đại, hại điện đó mà cụ Thach Do. Thôi, thông cảm đi nghen cụ! TB: Tuy nhiên, đối dzới nhưng độc giả bày tỏ nỗi “bức xúc” như cụ thì thây kệ dzì là thiểu số. Thông cảm (lại thông cảm) đi nghen cụ. Ai biểu cụ là thiểu số mần chi! TB của TB: Kính xin BBT/NVO cho đăng góp ý nầy của Tú Nớp tui, không phải để Tú Nớp tui được nở mũi, nỡ mặt, nỡ mày mà là để những người “bức xúc” không tiếp tục “bức xúc,” chẳng những làm phiền BBT/NVO mà còn làm Tú Nớp tui lại phải gõ bàn phím góp ý dzới cả một trời “bức xúc!!!”

  • Lan Nguyen

   Toi cung khong hieu chu “buc xuc” xin giai thich.

  • Long

   Chào ông Thach Do, cái vấn đề cốt lõi ở đây là sự công minh ở tòa án và liên quan đến kiện cáo, không phải chữ nghĩa trên báo là của VNCH hay CSVN.

   Vấn đề là bà Helen bị quịt mất $9,285 thì ai bồi thường. Ông Andrew Đỗ đã không ra tòa đối chứng, bị kiện mà không biết. Một hợp đồng trong đó 5 người cùng tổ chức tại hội chợ, trong đó chỉ có 1 người ra tòa mà không dính dáng gì với số tiền. Còn 3 người kia thì trốn biệt tăm và ngoài vùng phủ sóng.

 • James

  ông Đằng Giao ăn cơm quốc gia thờ Ma cộng Sản, Chuyện dễ hiểu quá Bác ui

 • Tú Nớp

  Ối trời! Sao các dzị người nhớn lại thích “ôm” wá ( Xin đừng hiểu “nhầm.” Ý Tú Nớp tui muốn nói thích “ôm việc” thui). Mấy năm dzề trước, các chú sinh viên mần thì mọi “chiện” êm ru bà rù. Sao mấy ông người nhớn “ôm” thì lại xãy ra kiện tụng lung tung xè! Thôi thì, việc tổ chức Hội Chợ hội chiết, Festival fết-ti-viết là dziệc giử “truyền thống” tức việc làm cho tương lai. Một khi đã là dziệc làm cho tương ai thì thiết nghĩ cũng nên để cho thế hệ hi vọng của tương lai mần đi quý cụ! “Ôm” chi cho nó mệt!

 • Johnny Vu

  Tôi đồng ý với Ông Thach , làm báo mà không kiểm soát lại những gì mình viết , bậy làm sao tôi dám cho con cháu đọc báo Việt, xin góp ý ông Giao nên lấy lớp học từ Thị Trưởng Ta đức Trí, sau này đám cộng sản dùng những chữ gnhe xong biết ngay con cháu bác hồ, chẳng hạn như : phi lợi nhuận,đối tác,ứng tác,tiên tiến,nghệ nhânquá trình triển khai thí điểm ,cực đỉnh, van….van,nên nhờ một luật sư My có vấn,bà chánh án này nói sai ở chổ tại sao lại phải thưa Quận như vậy chứng tỏ là ông AD dùng tiền thuếu của công chúng đánh bong tên tuổi mình,chúng tôi chỉ ủng hộ cho Tổng Hội Sinh Vien, vì đó là tương lai của đất nước chứ mấy ông này làm nên cơm cháo gì,

 • VIETNAMCONGHOA

  Báo Người Việt (ấn bản tại Mỹ) viết bài cho dân Việt hải ngoại (học và hiểu tiếng Việt của VNCH) đọc, hay viết bài cho đảng cs VN?
  Người mua báo và quảng cáo là nguồn income của Người Việt, hay là tiền của VC support chăng?
  No excuse rằng báo cũng dành cho người trong nước đọc,.
  Ở Mỹ, người ta nói American English và viết theo American Eng.
  đó là thí dụ về ngôn ngữ thay đổi.
  Nên dẹp ba cái chữ : bức xúc, hoành tráng, tư duy, phát sốt, khủng…

  Be realistic.

 • Nasa Tran

  Xin quý vị CEO, Ký Giả, Nhà Báo của tất cả các Báo, Radio, và TV Đừng dùng tiếng Việt Cộng ngu xuẩn , tối nghỉa, nếu quý vị còn nghỉ đến thế hệ con trẻ Việt Nam .
  – Người Việt còn, tiếng Việt còn.(nhưng trong sáng chứ không phải tiếng Việt Cộng).

  Xin cám ợn

 • Vô danh

  Có nhiều comments khó tính quá !!!

 • van fremont

  Góp ý với các bác bực mình với chữ bức xúc.
  Hồi nhỏ đọc truyện tranh xì trum, dân này thường xài chữ “xì trum” và tùy bối cảnh để hiểu. Thí dụ, nhân vật Tí quạy nói: “đừng nghe những gì tao “xì trum”, mà hãy nhìn những gì tao “xì trum”

  Bà Helen có thể: bực mình, tức giận, hay thất vọng…phải có mặt lúc đó mới xài đúng chữ, thôi xài bức xúc cho chắc ăn và tiện việc sổ sách!

  “Tôi nghĩ tôi được xử không công bằng”

  Dùng chữ được không đúng, phải nói BỊ xử không công bằng.

 • 白皮书

  Hồ sơ Kiện của chị Helen giống như David Vs Goliath. Nếu còn nghĩ “được xử không công bằng” thì còn thua kiện. Phải phân tích và có hướng đi Đúng, đó là: nộp đơn với Orange County, kế tiếp là tiếp cận AFL–CIO xin giúp đỡ về Luật Lao động- nếu họ cử Luật sư thì đã được nửa đường để đối diện với 1 thế Lực Sâu Bọ trong Tòa án và Orange county. Chứng minh được thế mạnh và lẽ phải Sau đó Áp Lực lên Hội Cộng Đồng VN lên Nghị Trình thảo luân và ghi văn bản Rules and plolicies của Hội về các hoạt động về Tài chính. Có như thế Sâu Bọ Lợi Dụng Phiếu người Việt sẽ bị loại ra khỏi Cộng đồng.

 • TH

  Anh Đằng Giao đã viết một cách khéo léo, đưa tin tức đến cho bạn đọc trong vai trò trung lập của một nhà báo. Chi tiết của vụ án thì không thể trình bày hết trong một bản tin.
  Quý cô chú bác cũng xin đừng quá khó khăn với các từ ngữ, ngay cả tiếng Anh ngày nay người ta cũng thay đổi, hồi xưa làm gì có chữ “google”, hay là đi “uber”… Đừng sử dụng những chữ đậm chất cộng sản thì tốt. Nhưng cũng đừng quá bắt bẽ.

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công Mueller, McCabe và Comey

Tổng Thống Donald Trump khởi sự ngày Chủ Nhật của ông bằng các bản tweet đả kích điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe và cựu giám đốc FBI James Comey.

Nam California: Chồng cũ bắn chết vợ ở nơi làm việc rồi tự tử

Một người đàn bà thiệt mạng và một người đàn ông bị thương tích trầm trọng sau khi tìm cách tự tử trong một khu thương xá ở Thousand Oaks, là hai vợ chồng đã ly dị và có hai con.

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Trong phiên tòa diễn ra hôm 19 Tháng Ba tại Tòa Án thành phố Hà Nội xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) của PVN và OceanBank, ông Đinh La Thăng gặp lại ông Hà Văn Thắm, nhân vật bị triệu tập ra tòa với tư cách người làm chứng.

Việt-Trung đàm phán về ‘khu vực chồng lấn’ vịnh Bắc Bộ vẫn bế tắc

Cuộc đàm phán về khu vực chồng lấn “vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ” giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục bế tắc qua 9 vòng đàm phán suốt từ năm 2012 đến nay.

Nói ‘không’ với thói quen cũ ‘thay nhớt mỗi 3,000 mile’

Ở xứ Mỹ tự do thông tin, bất cứ vấn đề gì cũng có nhiều lời khuyên khác nhau. Lời khuyên nào đều cũng có vẻ “có lý,” với hàng tá lý luận mang tính thuyết phục.

Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’

Báo Thanh Niên cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư xem xét, trình thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản

Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an

Ước lượng có khoảng 14 triệu người tại Việt Nam “tham gia” cờ bạc trên mạng qua đường dây hoạt động quy mô trên cả nước được ông Tướng Công An Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Họa sĩ ở Mỹ có sống được bằng nghề vẽ tranh?

Các họa sĩ cho biết, có khi vài tháng mới bán được một bức tranh, chưa kể phải chia 50% cho gallery nên đa số họa sĩ sống bằng nguồn thu khác.

Người đàn ông chết trong xe đậu ở Garden Grove từng nhiều lần phạm pháp

Một người đàn ông vô gia cư, tìm thấy chết cùng ba người khác trong chiếc xe van đậu bên ngoài một khu buôn bán tại thành phố Garden Grove, từng nhiều lần phạm pháp, kể cả bị kết tội âm mưu sát nhân và hành hạ trẻ nhỏ.

New Mexico: Truy tìm kẻ giả dạng thanh tra, lừa tiền các tiệm nail người Việt

Sở thanh tra của tiểu bang New Mexico đang tìm một người đàn ông giả dạng làm thanh tra của tiểu bang để lừa tiền các doanh nghiệp nhỏ.