Một người gốc Việt đắc cử nghị viên ở Oregon

Đỗ Dzũng/Người Việt

Ông Daniel Nguyễn, nghị viên đắc cử của Lake Oswego, Oregon. (Hình: Facebook Daniel Nguyễn)

LAKE OSWEGO, Oregon (NV) – Ông Daniel Nguyễn vừa đắc cử chức nghị viên thành phố Lake Oswego, ở phía Nam Portland, Oregon, trong cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một.

“Khi biết kết quả, tôi không tin là sự thật, vì trong số những người ứng cử, tôi không phải là người nổi trội nhất,” ông Daniel Nguyễn nói với nhật báo Người Việt.

Kết quả của cơ quan bầu cử Clackamas County cho thấy, có tám ứng cử viên tranh ba ghế trống, kết quả, ông Daniel Nguyễn về hạng nhất, được 9,771 phiếu, tương đương 20.58%.

Như vậy, ông Daniel Nguyễn sẽ là người gốc Việt đầu tiên và cũng là người gốc thiểu số đầu tiên làm nghị viên thành phố có khoảng 38,000 cư dân, có đa số dân là người da trắng, được chính thức thành lập từ năm 1910.

Theo HomeSnacks, một trang web chuyên xếp hạng các thành phố ở Mỹ dựa theo nhiều dữ kiện tổng hợp, Lake Oswego là thành phố giàu có hàng thứ tư ở Oregon.

Ông Daniel cho biết thêm, người về thứ nhì là ông John Wendland, cư dân thành phố trên 35 năm và từng là ủy viên hội đồng giáo dục. Còn người về hạng ba, bà Jackie Manz, từng là nghị viên thành phố.

Ông Daniel Nguyễn cho biết ông chỉ mới về sống ở Lake Oswego từ năm 2010.

Trong tuyên bố tranh cử, ông Daniel cho biết ông muốn “tiếp tục có một nơi để mọi người, từ gia đình trẻ đến gia đình người nghỉ hưu, có được đường sá cơ sở hạ tầng và phương tiện mà họ cần, ví dụ như trường học tốt và nhà ở cho mọi lứa tuổi.”

Ông cũng cho biết, mục tiêu của ông trong vai trò nghị viên là làm thế nào thu hút thêm các công ty đến thành phố để có việc làm cho người dân.

“Hồi Tháng Sáu, có một công ty di chuyển qua thành phố khác, làm chúng tôi mất hơn 200 việc làm. Và đó là điều làm tôi suy nghĩ mãi. Tôi sẽ cố gắng không để việc này xảy ra và tìm cách thu hút thêm doanh nghiệp về thành phố,” ông nói với nhật báo Người Việt.

Trên trang Facebook của mình, ông Daniel Nguyễn cho biết ông tốt nghiệp trung học Camas High School ở tiểu bang Washington, trước khi học kinh doanh quốc tế tại đại học The Chinese University of Hong Kong, và đại học University of Puget Sound ở Tacoma, Washington.

Ông Daniel Nguyễn có một vợ và hai con gái, 7 tuổi và 11 tuổi.

Nhiệm kỳ của ông sẽ kéo dài trong bốn năm, bắt đầu vào năm 2019.

————-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Video Bầu Cử 2018 Mới Cập Nhật

Tường trình ngày bầu cử giữa kỳ năm 2018 tại thành phố Westminster, California.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

CNN kiện Bạch Cung

CNN kiện Bạch Cung về việc vi phạm Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cho là Bạch Cung trả thù Acosta vì những bài tường thuật thiếu thân thiện với tổng thống.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.