Một người gốc Việt đắc cử nghị viên ở Oregon

Đỗ Dzũng/Người Việt

Ông Daniel Nguyễn, nghị viên đắc cử của Lake Oswego, Oregon. (Hình: Facebook Daniel Nguyễn)

LAKE OSWEGO, Oregon (NV) – Ông Daniel Nguyễn vừa đắc cử chức nghị viên thành phố Lake Oswego, ở phía Nam Portland, Oregon, trong cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một.

“Khi biết kết quả, tôi không tin là sự thật, vì trong số những người ứng cử, tôi không phải là người nổi trội nhất,” ông Daniel Nguyễn nói với nhật báo Người Việt.

Kết quả của cơ quan bầu cử Clackamas County cho thấy, có tám ứng cử viên tranh ba ghế trống, kết quả, ông Daniel Nguyễn về hạng nhất, được 9,771 phiếu, tương đương 20.58%.

Như vậy, ông Daniel Nguyễn sẽ là người gốc Việt đầu tiên và cũng là người gốc thiểu số đầu tiên làm nghị viên thành phố có khoảng 38,000 cư dân, có đa số dân là người da trắng, được chính thức thành lập từ năm 1910.

Theo HomeSnacks, một trang web chuyên xếp hạng các thành phố ở Mỹ dựa theo nhiều dữ kiện tổng hợp, Lake Oswego là thành phố giàu có hàng thứ tư ở Oregon.

Ông Daniel cho biết thêm, người về thứ nhì là ông John Wendland, cư dân thành phố trên 35 năm và từng là ủy viên hội đồng giáo dục. Còn người về hạng ba, bà Jackie Manz, từng là nghị viên thành phố.

Ông Daniel Nguyễn cho biết ông chỉ mới về sống ở Lake Oswego từ năm 2010.

Trong tuyên bố tranh cử, ông Daniel cho biết ông muốn “tiếp tục có một nơi để mọi người, từ gia đình trẻ đến gia đình người nghỉ hưu, có được đường sá cơ sở hạ tầng và phương tiện mà họ cần, ví dụ như trường học tốt và nhà ở cho mọi lứa tuổi.”

Ông cũng cho biết, mục tiêu của ông trong vai trò nghị viên là làm thế nào thu hút thêm các công ty đến thành phố để có việc làm cho người dân.

“Hồi Tháng Sáu, có một công ty di chuyển qua thành phố khác, làm chúng tôi mất hơn 200 việc làm. Và đó là điều làm tôi suy nghĩ mãi. Tôi sẽ cố gắng không để việc này xảy ra và tìm cách thu hút thêm doanh nghiệp về thành phố,” ông nói với nhật báo Người Việt.

Trên trang Facebook của mình, ông Daniel Nguyễn cho biết ông tốt nghiệp trung học Camas High School ở tiểu bang Washington, trước khi học kinh doanh quốc tế tại đại học The Chinese University of Hong Kong, và đại học University of Puget Sound ở Tacoma, Washington.

Ông Daniel Nguyễn có một vợ và hai con gái, 7 tuổi và 11 tuổi.

Nhiệm kỳ của ông sẽ kéo dài trong bốn năm, bắt đầu vào năm 2019.

————-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Video Bầu Cử 2018 Mới Cập Nhật

Tường trình ngày bầu cử giữa kỳ năm 2018 tại thành phố Westminster, California.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."