Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Từ trái: Kỹ Sư Phát Bùi, Bác Sĩ Michael Đào, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Hòa thượng Thích Quảng Thanh trong buổi Triển lãm văn hóa nghệ thuật tại chùa Bảo Quang, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, Santa Ana được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền, nhiều tu sĩ, một số nghệ nhân của nhiều bộ môn nghệ thuật và đồng hương Phật tử đến dự.

Trong số quan khách đến tham dự có Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn; Dân biểu Alan Lowenthal; ông Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster; Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove; ông Vicente Sarmiento, nghị viên Santa Ana; ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Họa sĩ Lương Trường Thọ, Nhạc sĩ Hoàng Quang Huế, một số nhiếp ảnh gia, ứng cử viên, và còn nhiều người khác.

Trong phòng triển lãm, những tác phẩm được trưng bày mang giá trị văn hóa và nghệ thuật Việt Nam, bao gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh, thư pháp, bonsai, cây kiểng,… do chính Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, tức thi sĩ Thanh Trí Cao, viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana sáng tác và sưu tập trong hơn ba thập niên qua.

Hòa thượng Thích Quảng Thanh từng giữ chức Tổng Vụ Trưởng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; sáng lập và là chủ tịch của Trung Tâm Phật Giáo Việt Mỹ phụng sự xã hội tại Orange County. Hiện nay, ông là chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang; và cũng là chủ nhiệm, kiêm tổng thư ký tòa soạn tạp chí Trúc Lâm.

Hướng dẫn chương trình khai mạc là xướng ngôn viên Đoàn Trọng và cô Vicky Đỗ, cô giáo của Trung Tâm Việt Ngữ chùa Bảo Quang.

Hội trường chùa Bảo Quang rất rộng, nhưng vẫn không đủ để cho lượng khách quá đông đến chiêm ngưỡng những tác phẩm của cuộc triển lãm đặc biệt này. Ngoài ra, đồng hương còn được tham quan những cổ vật quý giá được trưng bày tại Viện Bảo Tàng Trung Tâm Văn Hóa chùa Bảo Quang.

Với bút hiệu Thanh Trí Cao, hòa thượng viện chủ là hội viên của Hiệp Hội Thi Sĩ Quốc Tế, từng xuất bản nhiều tập thơ có giá trị, và có hàng trăm bài thơ trong những tập thơ này cũng như những bài thơ mới đã được rất nhiều nhạc sĩ phổ nhạc, và đã được phát hành CD, DVD rộng rãi khắp nơi.

“Chúng ta là người Việt Nam tị nản cộng sản được may mắn sống trên đất Mỹ. Ngoài việc hội nhập đời sống, văn hóa của đất nước này, chúng ta cũng phải duy trì truyền thống văn hóa nghệ thuật của dân tộc Việt Nam trên xứ người. Vì thế mới có Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, và nơi đây có được cũng nhờ sự đóng góp không ít của đồng hương tại hải ngoại. Và, cũng là sự hãnh diện chung của dân tộc Việt Nam đối với thế giới,” hòa thượng viện chủ nói.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu trong buổi Triển lãm văn hóa nghệ thuật tại chùa Bảo Quang, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hòa Thương Thích Chơn Thành có lời chúc mừng hòa thượng viện chủ đã trì tâm trên bước đường hoằng pháp và thành công trong việc sáng tác nhiều tác phẩm nghệ thuật được lồng trong triết lý của Phật Giáo có giá trị để cống hiến cho xã hội.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cũng có lời chia sẻ: “Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang rất quan trọng đối với thế hệ trẻ Việt Nam tại hải ngoại, và có cơ hội hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Theo đạo luật SB 895 thì văn hóa của Việt Nam sẽ được nói đến trong vấn đề giáo dục của California. Một hãnh diện chung của chúng ta tại Hoa Kỳ.”

Trong phần đóng góp ý kiến của quan khách, ông Tạ Đức Trí nói: “Đại diện cho thành phố Westminster, tôi xin có lời ca ngợi Thầy Thích Quảng Thanh, vì ông đã dùng nội lực của Phật pháp để cho ra đời những tác phẩm rất có giá trị.”

Ông Vicente Sarmiento, nghị viên Santa Ana là người đã giúp hòa thượng viện chủ về thủ tục để xây dựng ngôi chùa này và hình thành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang.

“Tôi rất vui mừng vì không ngờ tất cả mọi việc như một giấc mơ của tôi, đó là hôm nay chúng ta có một ngôi chùa khang trang tọa lạc tại thành phố Santa Ana,” ông Sarmiento nói.

Dân Biểu Alan Lowenthal bày tỏ: “Tôi rất ngưỡng mộ Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sau khi xem qua những tác phẩm của ông. Đối với tôi, ông là một nghệ nhân rất đặc biệt.”

“Trong tinh thần của đạo luật SB 895, tôi mong rằng, sau này, con em của chúng ta trong bậc trung học sẽ có cơ hội đến đây để tìm hiểu về những cổ vật giá trị, cũng như những tác phẩm của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng tạo được cất giữ tại Viện Bảo Tàng chùa Bảo Quang,” ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, phát biểu. (Lâm Hoài Thạch)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...

Một bà gốc Việt ở Covina có thể ngồi tù chung thân vì đâm chết con trai

Người phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Covina vừa bị kết tội hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, vì đâm chết con trai mình.

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng, một người bị bắt

Một thanh niên 21 tuổi ở Georgia vừa bị bắt và bị truy tố vì âm mưu tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng.

Việt Nam 24 giờ 17/1/2019: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?

Video 24 giờ: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?video
- Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn ? - Việt Nam thầu rác dược liệu - Bộ Tài nguyên và Môi trường phủ nhận quyền sử dụng đất của người dân Lộc Hưng - Sứ mệnh tuyên truyền của Hãng phim Việt Nam đã chấm dứt?

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Bảo tàng dành cho chó ở New York

Video tin ngắn trong ngày: Bảo tàng dành cho chó ở New Yorkvideo
Bảo tàng dành cho chó AKC sẽ mở cửa trở lại ở New York City từ ngày 8 Tháng Hai.

Bamboo Airways của Việt Nam chính thức hoạt động

Video Bamboo Airways của Việt Nam chính thức hoạt độngvideo
Sau thời gian dài trì hoãn, hãng hàng không Tre Việt, Bamboo Airways, thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên hôm Thứ 4, 16 Tháng Giêng.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Michael Cohen: ‘Từng gian lận kết quả thăm dò dư luận chỉ vì ông Trump’

Ông Michael Cohen xác nhận rằng ông đã trả tiền cho một công ty điện toán để gian lận kết quả trong hai cuộc thăm dò trên mạng cho ông Trump.