Orange County chào đón hơn 600 tân công dân Mỹ

Tâm An/Người Việt

Hơn 600 người, chưa kể các thành viên gia đình đi theo, đang giơ tay lên ngực để tuyên thệ trong Lễ Nhập Tịch sáng 17 Tháng Giêng tại Anaheim. (Hình: Tâm An/Người Việt)

ANAHEIM, California (NV) – Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim (City National Grove of Anaheim) số 2200 E Katella Ave, Anaheim, Orange County.

Theo thống kê năm 2017, Cơ Quan Di Trú tại Los Angeles đã chào đón 83,000 công dân mới. Tính trên toàn nước Mỹ, thì năm 2017, Sở Di Trú đã tổ chức Lễ Tuyên Thệ Nhập Tịch để chào đón 716,000 công dân mới.

Bà Claire Nicholson, phụ trách về vấn đề Quan Hệ Công Chúng của Cơ Quan Di Trú tại Los Angeles, cho biết: “Hôm nay tại Anaheim, chúng tôi tổ chức hai Lễ Tuyên Thệ Nhập Tịch, một Lễ vào buổi sáng lúc 9 giờ và một Lễ vào buổi chiều, lúc 1 giờ 30. Hơn 600 người được trao bằng Quốc Tịch tại mỗi Lễ Nhập Tịch.  Hai ngày trước chúng tôi tổ chức tại thành phố Pasadena và Ontario để chào đón và trao bằng Quốc Tịch cho hơn 4,000 công dân Hoa Kỳ.”

“Riêng tại Trung Tâm Hội Nghị Los Angeles, Lễ Tuyên Thệ Nhập Tịch được tổ chức hàng tháng. Mỗi tháng tổ chức một Lễ buổi sáng và một Lễ vào buổi chiều cùng ngày. Có khoảng 10,000 người được chào đón và trao bằng quốc tịch trong ngày đó. Điều này thể hiện nỗ lực thành công của Cơ Quan Di Trú Quận Los Angeles, trong việc xử lý hàng ngàn hồ sơ cho những người cư trú hợp pháp và công nhận họ trở thành công dân Hoa Kỳ. Những công dân này thuộc bảy quận bao gồm: Los Angeles, Orange, Riverside, San Bernardino, Ventura, Santa Barbara và San Luis Obispo.”

Ông Toàn Huỳnh (ngoài cùng bên trái), 45 tuổi, cư dân Huntington Beach, vui mừng được là công dân Hoa Kỳ sau 21 năm sinh sống tại Mỹ. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Tâm tình của những “tân” công dân Mỹ gốc Việt

Lễ Tuyên Thệ Nhập Tịch buổi sáng tại Anaheim lần này, có 600 người được công nhận là công dân Hoa Kỳ. Họ là những di dân hợp pháp từ 61 nước khác nhau trên thế giới. Trong đó di dân từ Việt Nam có 93 người (chiếm 15.5%) chiếm tỷ lệ đông thứ hai sau Mexico, tiếp đến là Philippines, Nam Hàn và Trung Quốc.

Ông Toàn Huỳnh, 45 tuổi, cư dân Huntington Beach, hôm nay, ông tới rất sớm và được sắp xếp ngồi ở hàng ghế đầu tiên. Ông xúc động: “Tôi rất mừng khi được trở thành công dân Mỹ, sau 21 năm sinh sống tại đất nước này. Tôi vốn là một du học sinh, sau đó may mắn được chị gái tôi bảo lãnh, rồi chờ đợi nhiều năm mới được nộp hồ sơ thi quốc tịch. Từ nay tôi hoàn toàn yên tâm sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ rồi, không phải lo lắng gì nữa.”

Bà Phước Nguyễn, 59 tuổi, cư dân Westminster cho biết: “Sau 24 năm ở Mỹ, nay tôi mới được thi quốc tịch vì tôi chờ đủ tuổi và đủ số năm định cư tại Hoa Kỳ, để được thi bằng Tiếng Việt. Là người có tuổi, tôi rất hay quên, nên phải cố gắng lắm, mới ôn luyện kỹ phần 100 câu hỏi thi quốc tịch. Phải cố gắng nhớ, mới trả lời phỏng vấn và đậu kỳ thi này được.”

Các “tân” công dân Mỹ đang hát vang bài Quốc Ca Hoa Kỳ. (Hình: Tâm An/Người Việt)

“Tôi rất vui mừng khi thi đậu Quốc Tịch. Tôi lớn tuổi rồi, nhưng vẫn mong muốn có quốc tịch Mỹ, để lỡ có dịp con tôi mời đi du lịch nước ngoài thì tôi có thể đi ngay được. Tôi không phải mất công xin visa như khi còn là thường trú nhân (thẻ xanh),” bà nói thêm.

Bà Hương Vũ, cư dân Fountain Valley, 60 tuổi, định cư ở Mỹ theo diện vợ chồng được 5 năm, bày tỏ: “Khi nghe tuyên thệ nhập tịch và được chính thức công nhận là công dân Hoa Kỳ, tôi cảm giác như mình là một con người mới. Tôi vốn là kiến trúc sư bên Việt Nam, khi sang đây định cư theo chồng, tôi may mắn xin được việc làm tại một công ty lớn chuyên thiết kế về răng thẩm mỹ. Mặc dù tôi không biết gì về lĩnh vực nha khoa, nhưng công việc có liên quan tới thiết kế hình ảnh 3D như ngành kiến trúc của tôi, nên tôi được tuyển. Nhờ đi làm hãng, tôi có đủ vốn tiếng Anh để thi đậu phỏng vấn. Cá nhân tôi thấy nếu như hiểu tiếng Anh thì các câu hỏi thi quốc tịch không có gì khó, rất gần gũi và cần thiết với một công dân Mỹ.”

Video chào đón các tân công dân của Tổng Thống Trump tại Lễ Tuyên Thệ, ít nhiều xóa đi thành kiến đối với người di dân hợp pháp. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Thắc mắc và hiểu lầm của một số “tân” công dân Mỹ

Chiếm tỷ lệ đông nhất ở hầu hết Lễ Tuyên Thệ Nhập Tịch tại các quận ở Nam California là di dân từ Mexico.

Anh Rodrigo Alejandro, cư dân Anaheim, một người Mỹ gốc Mexico, hôm nay đưa bà mẹ 76 tuổi, đi dự Lễ Tuyên Thệ. Theo anh Alejandro, quá trình làm hồ sơ xin nhập tịch của mẹ anh chỉ mất có vài tháng, không hề chậm chễ so với nhiều lời ‘đồn đoán’ của đồng hương anh, dưới thời Tổng Thống Trump. Bà mẹ lớn tuổi của anh không biết tiếng Anh nên không hiểu được đoạn video mà ông Trump gửi lời đón chào các “tân” công dân Mỹ có ý nghĩa như thế nào.

Trong video này của Tổng Thống Donald Trump, có đoạn như sau: “Xin được hân hạnh chào đón các bạn vào đại gia đình của người Mỹ. Bất kể bạn đến từ quốc gia nào, bạn đang theo đức tin hay tôn giáo nào, thì đất nước này bây giờ là của bạn. Lịch sử của chúng tôi bây giờ là lịch sử của bạn. Trở thành công dân Mỹ, bạn được hưởng đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ thiêng liêng như mọi công dân Mỹ khác… Tất cả người Mỹ giờ là anh, chị, em của bạn và mỗi chúng ta đều góp phần để cho nước Mỹ được an toàn, hùng mạnh và tự do…”

Các “tân” công dân Mỹ được trao bằng Quốc Tịch tại sau Lễ Tuyên Thệ. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Rodrigo cho hay, khi anh dịch đoạn này cho mẹ anh hiểu, bà tỏ ra ngạc nhiên lắm. Bà cho biết, lý do bà ngạc nhiên là vì: “Tôi cứ nghĩ ông Trump không chào đón những di dân như tôi, vì tôi xem truyền hình thấy có vẻ như ông không thích di dân. Nhưng giờ thì tôi hiểu, là ông ấy vẫn chào đón chúng tôi, miễn là di dân hợp pháp.”

Nhiều người đang thắc mắc liệu việc chính phủ Mỹ đóng cửa có ảnh hưởng gì tới quá trình xét duyệt các hồ sơ xin nhập tịch hay không? Bà Claire Nicholson cho hay: “Phần lớn viên chức của Sở Di Trú đều không bị ảnh hưởng bởi việc chính phủ đóng cửa vì họ được trả lương không phải từ Ngân Sách Liên Bang mà từ các dịch vụ Di Trú có thu phí. Vì thế chúng tôi vẫn mở cửa, quá trình xét duyệt các hồ sơ di trú và nhập tịch vẫn diến ra bình thường.” (Tâm An)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...