Đông đảo Phật tử dự ‘10 năm Pháp Hội Di Đà,’ lập Mạn Đà La bằng người

Đằng-Giao/Người Việt

Phật tử khắp nơi tham dự Pháp Hội Di Đà lần thứ 10. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

ANAHEIM, California (NV) – Đông đảo đồng hương Phật tử đến tham dự “Kỷ niệm 10 năm Pháp Hội Di Đà” do Hội Từ Bi Phụng Sự tổ chức suốt ba ngày, từ 7 đến 9 Tháng Chín, tại Anaheim Convention Center, Anaheim, với ba chủ đề là “Thành Tâm,” “Cảm Kích,” và “Định Lực.”

Vào sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Chín, với chủ đề “Cảm Kích,” từ 8 đến 9 giờ sáng, Tỳ Kheo Hằng Trường đã hướng dẫn mọi người tu tập nghi thức “tam bộ nhất bái.” Mỗi Phật tử có một cách hiểu riêng về nghi thức này.

Bà Phạm Thị Hướng, ở San Diego, nói: “Mình vừa nghe kinh, niệm Phật, rồi cứ đi ba bước lại quỳ xuống, vái lạy một cái. Với tôi, nghi thức này vừa là tập thể dục, vừa là một cách của người Phật tử biểu lộ sự quyết tâm vượt qua mọi chướng ngại trên đường tu tập.”

Ông Nguyễn Khắc Bá, ở Garden Grove, góp ý: “Tôi thì nghĩ, hạnh nguyện này, một phần là để báo đền công ơn sanh dưỡng của cha mẹ. Phật Giáo rất ‘thoáng’ nên mỗi thầy giảng theo một ý riêng, nhưng tựu trung, cũng chỉ là một cách luyện tâm thôi. Theo tôi hiểu, đây là một cách để tự mình thoát khỏi những cám dỗ của cõi đời vô minh, dục lạc.”

Cả đạo tràng cùng trang nghiêm, trật tự. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Lúc 12 giờ trưa, có đại lễ cúng dường. Đây là cao điểm của buổi lễ.

Bà Nguyễn Mỹ Hạnh, thành viên ban tổ chức cho biết: “Năm nay, có hơn 250 trai tăng từ các tiểu bang xa. Còn chư tăng ni ở nhiều nước trên thế giới như Sri Lanka, Miến Điện, Thái Lan, Ấn Độ, Cambodia, Lào, Tây Tạng và đặc biệt là Nhật Bản.”

Những vị từ Nhật thuộc Chân Ngôn Tông, một trường phái Phật Giáo ở Cao Dã Sơn.

Đại lễ cúng dường không chỉ đơn thuần là Phật tử ngồi ngắm các tăng ni thọ trai. “Đây còn là dịp để mọi người hồi hướng, dâng hiến lòng thành của mình đến chư vị, một cách cúng dường tam bảo,” bà Hoàng Kim Yến, cũng trong ban tổ chức, nói.

Lễ cúng dường diễn ra theo một trình tự rất chuẩn mực. Một hồi trống uy nghiêm vang lên để rước chư tăng ni vào bàn.

Các vị tỳ kheo ni trang trọng đem phần ăn đến cho các vị sư tăng đang ngồi sẵn ở bàn ăn.

Bữa trưa thanh bạch của các vị rất yên tĩnh và trang nghiêm. Cả hội trường rộng lớn với mấy trăm Phật tử ngồi tĩnh tâm hồi hướng chung quanh, gần như chỉ còn tiếng xì xào rất nhỏ của các thiện nguyện viên để nhắc nhau chuẩn bị nghi lễ kế tiếp.

Đến chiều, nghi lễ Shomyo do chư tăng này cử hành. “Shomyo là phương thức tụng niệm đặc biệt. Cách tụng kinh có nhạc tính rất cao,” bà Kim Yến giới thiệu.

Các tỳ kheo ni đem thức ăn cho chư tăng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ngoài ra còn có “light show,” một phương thức đặc biệt, rất mới của Tỳ Kheo Hằng Trường để minh họa cho ý nghĩa của Mạn Đà La sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, 9 Tháng Chín. Và đây là ngày trọng tâm của pháp hội vì có Mạn Đà La Đại Bi Quán Âm.

Ban tổ chức dự trù có trên 2,000 người ngồi trong đàn tràng, kiến tạo Mạn Đà La độc đáo của Phật tử gốc Việt ở Orange County.

Với chủ đề “Định Lực – Đem An Lạc Đến Cho Muôn Loài,” vào lúc 3 giờ trưa có thuyết giảng “Làm sao Mạn Đà La Đại Bi Quán Âm giải nghiệp.”

“Đặc biệt nhất, năm nay, những người tham dự Mạn Đà La được cầm theo bài vị của thân nhân để khi cúng bái, coi như thân nhân cũng tham dự,” Tỳ Kheo Hằng Trường cho hay.

Theo trình tự nghi lễ, Phật tử sẽ mang bài vị từ vòng xa nhất vô những cạnh hình vuông gần trung tâm Mạn Đà La, nơi có tượng Phật Quán Thế Âm tỏa ra ánh sáng giác ngộ.

Mạn Đà La của các nước khác dùng hình bằng cát hay hình vẽ, nhưng chỉ có Mạn Đà La của người gốc Việt được tạo lập bằng Phật tử với lòng thành kính và có lời tụng niệm.

Bà Phạm Anh Trâm, đại diện ban tổ chức, khẳng định: “Vì bản tánh khiêm tốn nên thầy Hằng Trường không muốn nói rõ, nhưng chính thầy là vị đầu tiên có ý tạo lập Mạn Đà La bằng người và người bản xứ đã nhận thức được điều này. Họ gọi Mạn Đà La của thầy là ‘human Mandala.’”

Bữa ăn tĩnh lặng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cấu trúc Mạn Đà La của Tỳ Kheo Hằng Trường gồm hai hình tròn, một ở trong cùng, một ở ngoài cùng, và năm hình vuông. Vòng tròn ngoài tượng trưng cho Pháp Giới, bao gồm năm hình vuông, tượng trưng cho vũ trụ của Ngũ Ấm.

Chín pháp hội đã qua là dịp để người gốc Việt thiết lập kỷ lục kiến tạo Mạn Đà La lớn nhất thế giới, tạo ra một đàn tràng có người ngồi đông nhất.

Ông Dương Tùng Sơn, đại diện ban tổ chức, giải thích: “Mạn Đà La là đàn tràng tập trung sức mạnh tâm linh của Chư Phật Bồ Tát và của hàng ngàn đại chúng nhằm giúp cho các vong linh được giải thoát và người ở dương thế có hạnh phúc. Mạn Đà La cũng mang lại sự an lành cho người bệnh, khổ và có sức mạnh vô song chuyển hóa nghiệp lực cho những ai có duyên tham dự.”

Là người tham dự Mạn Đà la của Tỳ Kheo Hằng Trường 10 năm liên tiếp, ông Sơn cho hay mục đích của ông là cầu siêu cho thân nhân đã quá vãng. “Chứ cho bản thân tôi, tôi chỉ muốn tâm hồn mình an lạc rồi sự an lạc này ảnh hưởng đến những người quanh mình, rồi tốt hơn nữa là lan tỏa ra xã hội,” ông nói.

Hôm Thứ Bảy, ngày thứ nhì của Pháp Hội, trong số nhiều trăm người tham gia, khá đông người đón xe buýt tại trường trung học Bolsa Grande, Westminster.

“Xin Phật cho con học giỏi.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Cháu tôi chở tôi đến trường học rồi tôi theo các ông, các bà lên xe buýt. Họ đưa tận nơi, tiện lắm. Tối qua, xe buýt về đến trường khoảng 10 giờ. Sáng nay tôi lên xe lúc 8 giờ. Mai tôi đi nữa,” bà Nguyễn Thị Tem, cư dân Westminster, chậm rãi nói từng chữ. “Thầy Hằng Trường làm việc rất chu đáo.”

Bà Tô Thị Huyên, ở Santa Ana, chỉ nói ngắn gọn: “Hôm đi rồi. Mai tôi đi nữa.”

Để tiết kiệm tiền gởi xe tại Anaheim Convention Center cho Phật tử tham dự, Hội Từ Bi Phụng Sự thu xếp để mọi người có thể đậu xe miễn phí tại trường trung học Bolsa Grande, 9401 Westminster Ave., Garden Grove, CA 92844, rồi đón xe buýt miễn phí đến Anaheim Convention Center.

Muốn biết thêm chi tiết về lịch trình xe buýt Chủ Nhật, 9 Tháng Chín, xin vào www.phaphoidida.com, hay gọi bà Mỹ Hạnh (951) 807-4300.

Ông Sơn nhắc rằng sang năm, Tỳ Kheo Hằng Trường sẽ không tổ chức Pháp Hội ở Orange County nữa. “Vì thầy đã nhận lời mời của các vị cao tăng thuộc Chân Ngôn Tông nên thầy sẽ kiến tạo Man Đà La tại Nhật Bản năm 2019,” ông thông báo.

Pháp Hội Di Đà là chương trình tu học về Phật Giáo do Tỳ Kheo Hằng Trường khởi xướng 10 năm trước và càng ngày càng được đông đảo Phật tử xa gần tham dự. (Đằng-Giao)

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Hàng chục ngàn học sinh Mỹ bị nhốt tại trường mỗi năm

Bộ Giáo Dục Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, loan báo sẽ cộng tác với các học khu để giảm bớt tình trạng cầm giữ hay nhốt riêng một cách sai trái học sinh, thường là các học sinh

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”