Tâm bệnh – những kiến thức cần biết cho người Việt ở Little Saigon

Tâm An/Người Việt

Cô Kathy Phạm thuyết trình về chủ đề “Tâm bệnh.” (Hình: Tâm An/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Nhóm Mắt Thương Nhìn Đời vừa kết hợp với Trung Tâm Southland Integrated Service tổ chức buổi thuyết trình về đề tài “Hướng Dẫn Sức Khỏe Tâm Lý/Tinh Thần” tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, vào chiều Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai.

Cô Kathy Phạm (pháp danh Chơn Tịnh Diệu) và anh Eric Trần trong nhóm Mắt Thương Nhìn Đời cho biết, nhóm đã dành rất nhiều tâm huyết để tổ chức những buổi thuyết trình tại nhiều địa điểm ở Orange County một cách hoàn toàn vô vụ lợi, để phổ biến rộng rãi các kiến thức về sức khỏe tâm lý/tâm thần giúp cho cộng đồng. Lý do nhóm làm điều này vì xã hội ngày càng có nhiều vụ xả súng, bắn giết, bạo lực, tự tử… đều do các vấn đề tâm bệnh gây ra những hành vi mất kiểm soát, nhất là những người trẻ tuổi.

Cô Kathy Phạm giải thích: “Không chỉ bị ‘điên khùng’ mới gọi là bệnh tâm thần mà tất cả những người bị trầm cảm, sợ hãi, lo âu vô cớ, ảo giác, đãng trí, mất tập trung, nghiện rượu, thèm ăn quá mức… hay bất kỳ biểu hiện nào không minh mẫn về tâm trí đều có thể được coi là bị bệnh tâm thần, hay nói khác đi là tâm bệnh.”

“Như vậy, rất nhiều người trong chúng ta ít nhiều đều có biểu hiện bị tâm bệnh trong cuộc sống và bệnh tâm thần không phải chỉ là người bị điên, khùng như mọi người vẫn nghĩ, mà là rất nhiều người bình thường nhưng âm ỉ trong tâm đang có bệnh,” cô nói tiếp.

Theo bản thuyết trình của cô Kathy Phạm, năm 2013 có 43.8 triệu người Mỹ trưởng thành có liên quan tới bệnh tâm thần, chiếm tỷ lệ 18.5%. Trong đó người gốc Hispanic chiếm tỷ lệ 16.9%, người da trắng chiếm 19.3%, còn người Châu Á chiếm 12.3%. Đối với trẻ em, tỷ lệ này khá cao, 20%, tức là cứ năm trẻ em thì có một trẻ em có dấu hiệu tâm bệnh.

Anh Eric Trần nói về dấu hiệu nhận biết các loại bệnh tâm lý/tâm thần. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Cô cho hay, trong cộng đồng người Châu Á tại Mỹ, tự tử do trầm cảm là nguyên nhân thứ hai gây ra tử vong, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi 15-24. Thế nhưng lại có rất ít nghiên cứu về các vấn đề tâm bệnh của người Á Đông, thậm chí, từ “trầm cảm” trước đây còn không có trong ngôn ngữ một số vùng ở Châu Á. Ngoài ra, chỉ có 27% số người đi tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc điều trị về tâm lý/tâm thần. Thêm vào đó, trong cộng đồng Châu Á bị trầm cảm nhưng nhiều người chỉ nghĩ là biểu hiện “yếu sức, mệt mỏi, mất cân bằng” không có gì đáng lo ngại.

Cô nêu ra một thực tế trong cộng đồng người Việt là, ai cũng có bác sĩ gia đình để lo chữa trị khi thân thể bị bệnh (gọi là thân bệnh), nhưng không mấy người tìm đến bác sĩ để được tư vấn và chữa trị về tâm lý (tức là chữa tâm bệnh).

“Tâm bệnh không tự hết, chỉ ngủ ngầm như một khối u nằm chờ khi có điều kiện nhân duyên đầy đủ, sẽ bộc phát, mức độ nặng dần và có thể dẫn tới mất trí nhớ, ảo giác, tâm thần phân liệt, điên loạn, bạo lực hoặc tự tử. Tuy nhiên, tâm bệnh có thể chữa trị tùy theo cấp độ và có thể chữa hết hẳn,” cô nói thêm.

Trong bài thuyết trình của anh Eric Trần, anh cho biết có nhiều loại “tâm bệnh” khác nhau như trầm cảm, tâm thần phân liệt, hưng-trầm cảm, ám ảnh cưỡng chế, rối loạn ăn uống…

Là một Phật tử, có nhiều hiểu biết về tu hành, thiền định và từng dành nhiều thì giờ giảng dạy tâm lý trong các trại tù để giúp cho các tù nhân, anh cho biết: “Cuộc sống ngày nay có quá nhiều áp lực về tâm lý nên nhiều người bị tâm bệnh. Nếu như không biết cách để giải trí, làm chủ tâm thức mình, để các thói quen, lòng ham muốn tiền bạc, danh vọng hay những sân hận làm chủ mình thì rất dễ bị tâm bệnh.”

Ông Thuần Ngô, 60 tuổi, cư dân Garden Grove, lắng nghe buổi thuyết trình rất chăm chú, bởi vì: “Vợ tôi không may bị bệnh tâm thần mười mấy năm nay, hiện đang uống thuốc của bệnh viện. Khi không uống thuốc là bà ấy la hét và hoảng sợ. Trước kia tôi không biết làm sao để chăm sóc bà ấy. Nay thấy có buổi thuyết trình này tôi tới nghe để có kiến thức hơn về giúp cho vợ tôi.”

Bà Nguyễn Thị An, cư dân Westminster, năm nay đã 70 tuổi nhưng nhờ đọc báo Người Việt nên bà tới nghe từ đầu tới cuối để “tôi nhận được rất nhiều kiến thức bổ ích, buổi thuyết trình rất lợi lạc cho cá nhân tôi.” (Tâm An)

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợivideo
Lớp Nghệ Thuật VSAC của người Việt cao niên mừng Tết Kỷ Hợi tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1, Garden Grove.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Nhân viên sở cảnh sát Florida lấy cắp súng bán cho tiệm cầm đồ

Một cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach, Florida, vừa bị tống giam hôm Thứ Sáu về tội lấy cắp súng và các vật dụng khác

Có uẩn khúc trong vụ bố ráp ở Houston khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Một cuộc điều tra nội bộ của sở cảnh sát thành phố Houston đã tìm ra những sơ sót trầm trọng bên trong đơn vị có trách nhiệm chống ma túy

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã