Tăng Thân Xóm Dừa bắc nhịp cầu ‘Cho Bé Nghèo Đi Học’

Văn Lan/Người Việt

Ý Lan và Trần Thu Hà trong đêm nhạc “Cho Bé Nghèo Đi Học.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Cho Bé Nghèo Đi Học,” chủ đề hằng năm do Tăng Thân Xóm Dừa thực hiện, vừa đến với công chúng Little Saigon bằng chương trình nhạc thính phòng đầy ắp những trái tim nhân ái, vào chiều Chủ Nhật, 4 Tháng Mười Một, tại nhà hàng Moonlight, Westminster.

Đến dự từ sớm, Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ cho biết: “Hôm nay thính phòng này đầy ắp những trái tim nhân ái. Việc làm này để góp một bàn tay cho bé nghèo đi học, một nghĩa cử cao đẹp của người Việt chúng ta, xuất phát từ tâm thiện lành. Đến với chương trình này từ nhiều năm qua, tôi nhận thấy ngày càng nhiều những đóng góp cho trẻ em nghèo tại quê nhà được tiếp tục đến trường. Mong rằng nhiều tâm thiện hơn nữa trong những lần tới sẽ đến với Tăng Thân Xóm Dừa, đó là tình người, tình đồng hương, tình nhân loại!”

Quả thật, thính phòng đầy ắp những ghế ngồi không còn chỗ trống, để chờ đón tiếng hát của hai ca sĩ hàng đầu Ý Lan và Trần Thu Hà, cùng tiếng đàn dương cầm của pianist Hoàng Công Luận, và hai MC duyên dáng Diệu Trang cùng Minh Phương điều hợp chương trình.

Nhóm nhạc Lê Hồng Quang trong nhạc phẩm “Tình Ca.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trước giờ trình diễn, mọi người được dịp xem những hình ảnh trình bày những thành quả Tăng Thân Xóm Dừa đã đạt được trong chương trình yểm trợ “Góp Một Bàn Tay Cho Bé Nghèo Đi Học” trong những năm vừa qua, như cấp học bổng cho một số sinh viên nghèo đang học tại các trường tại Nha Trang: Đại Học Thái Bình Dương, Cao Đẳng Nghề Nha Trang, Cao Đẳng Y Tế Khánh Hòa, Đại Học Thông Tin Liên Lạc, Đại Học Giao Thông Sài Gòn; hoặc các lớp học tình thương tỉnh Khánh Hòa, cho các bé học và ăn tại trường, bếp ăn sinh viên, các lớp học “Hiểu và Thương”…

Cũng có những bức thư viết tay nắn nót, gởi đến các bậc ân nhân đã cùng chia sẻ những hoàn cảnh nghèo khó, với những lời tâm tình mộc mạc gởi đến như một lời cảm ơn chân thành nhất!

Mở đầu đêm diễn là nhạc phẩm “Tình Ca” của Phạm Duy, soạn bè Lê Văn Khoa, do Lê Hồng Quang và nhóm hát bè lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang trình diễn thật êm đềm tình tự dân tộc.

Các em trong ban The Wake Up, đóng góp nhiều công sức trong đêm nhạc “Cho Bé Nghèo Đi Học.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bài hợp ca này với trình bày của nhóm nhạc Lê Hồng Quang đã lột tả hết tinh thần của bài nhạc qua ba phần. Lời 1 bày tỏ tình yêu tiếng Việt, với câu “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời,” đến lời 2 là tình yêu non sông nước Việt: “Tôi yêu đất nước tôi, nằm phơi phới bên bờ biển xanh,” và lời 3 khi bày tỏ tình yêu với con người Việt Nam: “Tôi yêu bác nông phu, đội sương nắng bên bờ ruộng sâu,” với phần bè tuyệt vời của nhạc sĩ Lê Văn Khoa, đã nhận được tràng pháo tay không dứt.

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát nhận xét: “Chiều nhạc thính phòng hôm nay là niềm vui trong âm nhạc với Tăng Thân Xóm Dừa, mong muốn giúp đỡ cho các em bé nghèo hiếu học tại Việt Nam được tiếp tục đến trường, kể cả các sinh viên nhận được sự giúp đỡ trong nhiều năm qua, nay ra trường lại quay về giúp đỡ, dìu dắt các đàn em của mình, đó là một dòng chảy luân lưu bất tận của tình người. Hôm nay các ca nhạc sĩ đang cố gắng làm sao cho nhiều tấm lòng nhân ái đến với chương trình ngày càng đông hơn nữa. Khởi đi từ ý nghĩa đó, tất cả mọi người, từ ban tổ chức, ca nhạc sĩ và khán thính giả đến đây hôm nay cùng chung sức hoàn thành tâm nguyện rất đáng trân trọng này!”

Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ (đầu tiên, trái) và Giáo Sư Nguyễn Duy Linh, đến sớm nhất để ủng hộ chương trình đêm nhạc “Cho Bé Nghèo Đi Học.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Mai Khanh, trưởng ban văn nghệ Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam Califorina, cho biết: “Tuy chương trình chỉ có hai ca sĩ hàng đầu, nhưng tình yêu tỏa sáng thật mãnh liệt qua tấm lòng đóng góp của họ đã giúp buổi trình diễn hết sức thành công. Cũng phải nói đến sự ủng hộ hết mình của công chúng, không chỉ đến để nghe nhạc thôi, mà còn thể hiện tấm lòng gởi đến những trẻ em, những sinh viên nghèo hiếu học. Qua những nhạc phẩm hiếm khi xuất hiện trên những sân khấu khác, ca sĩ hết mình cống hiến đến thính giả những thích thú bất ngờ, đầy tình người trong một chiều cuối tuần, thật đáng trân trọng.”

Đúng như nhận xét trên, những nhạc phẩm ít người biết đến, lần này xuất hiện trên sân khấu đã mang lại một không khí hào hứng với các nhạc phẩm: “Cơn Mưa Hạ” (Trúc Hồ), “Ngày Em Đến” (Từ Huy), “Chờ Em Nơi Thềm Trăng” (Quốc Bảo), “Mùa Hè Đẹp Nhất” (Đức Huy), “Cơn Mê” (Nguyên Minh Khôi), “Dĩ Vãng” (Trịnh Nam Sơn), “Em Đến Chiều Qua” (Đăng Khánh).

Đặc biệt, ca sĩ Ý Lan trong ca khúc “Non Je Ne Suis Plus La Même” (Sylvie Vartan), đã chiếm trọn cảm tình thính giả với những giai điệu nhẹ êm, và thính phòng như “dậy sóng” khi cô trình diễn ca khúc “You Do Something To Me” (Cole Porter), với những tràng pháo tay nồng nhiệt tán thưởng.

Các thành viên ban tổ chức “Cho Bé Nghèo Đi Học.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cùng những nhạc phẩm để đời của các nhạc sĩ Lam Phương, Phạm Duy, Cung Tiến, Lê Trọng Nguyễn, Phạm Trọng Cầu, Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An, Nguyễn Ánh 9, Ngô Thụy Miên, chất lãng mạn trữ tình, pha lẫn những hoang vắng bồi hồi qua giọng ca Thu Hà và Ý Lan, đã đẩy lên đến cao độ qua tiếng dương cầm của nhạc sĩ Hoàng Công Luận, cả thính phòng như chìm vào âm thanh trôi miên mang bất tận.

Và những giây phút tuyệt vời với song ca Ý Lan-Trần Thu Hà qua những nhạc phẩm “Mùa Thu Cho Em” (Ngô Thụy Miên), “Cho Em Quên Tuổi Ngọc” (Lam Phương), và “Ảo Ảnh” (Y Vân), khiến thính phòng như đi vào hư không vắng ngắt, hoặc tràn ngập những giai điệu rộn ràng sôi nổi.

Ông Nguyễn Duy Linh, cựu giáo sư Sư Phạm Sài Gòn, nhận xét: “Tấm lòng của người xa xứ hướng về những cảnh đời bất hạnh nơi quê nhà như thế này, tuyệt vời lắm, không có gì đáng ca ngợi hơn nữa! Những tấm lòng của quý vị hôm nay được chuyển về tận tay đến các em bé, các sinh viên nghèo hiếu học, là việc làm rất ý nghĩa mà mỗi năm tôi đều tham gia ủng hộ.”

Mọi người miên man thưởng thức, và những dòng nhạc cứ trôi chảy như môt dòng sông, dòng sông của Hạnh Lắng Nghe và Ái Ngữ, mà Tăng Thân Xóm Dừa đã duy trì trong hơn 20 năm qua, cùng nhau tu học để chuyển hóa bản thân, giúp cuộc sống của mình và tha nhân ngày càng tốt đẹp hơn. Và cứ thế, Xóm Dừa đi như một dòng sông. (Văn Lan)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."