Tết sắp đến, nhiều cơ sở thương mại dọc phố Bolsa lo ngại kẹt xe

Đằng-Giao/Người Việt

Không chỉ đèn đỏ quá lâu gây kẹt xe, mà xe bất ngờ hư khiến đường Bolsa bị kẹt vào chiều Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Tết sắp đến, giới tiểu thương khu Bolsa lo ngại tình trạng kẹt xe sẽ xảy ra như những năm trước.

“Dĩ nhiên người ở khắp nơi về đây ăn Tết hoặc mua sắm thì rất tốt cho dân buôn bán tụi tôi, nhưng nếu kẹt xe quá thì cũng là một trở ngại lớn,” ông Minh Nguyễn, chủ cơ sở gởi hàng hóa Zip Post trên đường Bolsa, than.

Theo ông, các đèn giao thông dọc đường Bolsa cần được cải thiện. Ông tiếp: “Tôi thấy đèn đỏ ở đường Moran và đường Saigon (quẹo vô chợ Á Đông) nổi lên quá lâu; còn rồi đèn xanh thì mới có chút xíu thì đã hết rồi. Bởi vậy, giờ cao điểm, xe bị kẹt cứng từ đường Brookhurst tới khu chợ Á Đông đối diện Phước Lộc Thọ, hoặc lúc ít xe thì cũng từ đường Bushard trở đi, tới gần đường Magnolia về hướng Tây.”

Không phải chỉ mình ông, rất nhiều chủ tiệm trên phố Bolsa có cùng nỗi quan tâm. Bà Cindy Trần, chủ tiệm uốn tóc nói: “Cứ tới giờ đông xe là con đường Bolsa kẹt cứng. Khách vô tiệm tôi không được mà khách từ tiệm ra cũng phải chờ rất lâu. Có nhiều khách quen bỏ qua tiệm khác làm tóc rồi gọi điện thoại tới ‘chọc quê’ tui nữa. Họ nói họ ngại tới tui vì con đường Bolsa kẹt xe như ở Sài Gòn vậy.”

Đèn xanh rồi mà bên trong vẫn chưa ra được. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Howard Lê có cơ sở in ở gần thương xá Phước Lộc Thọ đồng tình: “Từ đường Brookhurst tới đường Moran ưa bị kẹt cứng bên tay phải trong lúc phía trái, lúc nào cũng thong thả. Tình trạng này làm các tiệm trong khu nhà sách Tú Quỳnh, các tiệm ‘nail supply,’ các trung tâm gởi đồ đi khắp nơi hay bánh trái, cho tới chợ Á Đông cũng ảnh hưởng.”

“Ngược lại, làn đường bên trái để tới (thương xá) Phước Lộc Thọ lại ‘thênh thang,’ không hề bị kẹt xe,” ông thêm.

Các chủ tiệm phở cũng lo lắng. “Mấy bữa Tết, khách không có nhiều thì giờ vì họ có nhiều chỗ phải tới. Vô tiệm phải sắp hàng đã đành, chưa tới tiệm đã ngồi trong xe sắp hàng thì ai mà hứng thú ăn uống nữa. Họ thà lái xe đi ăn mấy tiệm ở xa khu Bolsa này,” một chủ tiệm phở nói.

Vừa biết được những lo âu của cư dân thành phố Westminster, Thị Trưởng Tạ Đức Trí lập tức yêu cầu anh Jake Ngô, trưởng nhóm kỹ sư công chánh, giải thích lý do đèn giao thông có vẻ như chậm chạp chung quanh thương xá Phước Lộc Thọ.

“Luật giao thông ấn định là khi có người băng qua đường, trung bình họ đi 4 ft một giây, mà đường Bolsa rộng 100 ft, có nghĩa là mất 25 giây và chúng tôi cho thêm 7 giây cho những người đi chậm,” anh Jake trình bày. “Vị chi là 32 giây cho khách bộ hành.”

Giờ nào, Bolsa cũng đông xe. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đó là chưa tính thời gian cho những xe quẹo trái trước đó. Thời gian này từ 8 đến 20 giây, tùy theo số xe chờ quẹo.

“Và đèn giao thông tại hai đường Moran và Saigon y như nhau. Chỉ khác nhau khi một đường có người đi bộ, một đường không,” anh Jake tiếp.

Anh Jake rất hiểu nhận định là hai đường này có đèn đỏ lâu. “Nhưng đó là vì có rất nhiều người băng qua đường tại đây. Phố đi bộ ở đâu cũng vậy thôi,” anh cười.

Phỏng đoán lý do đường Bolsa dễ bị kẹt xe vào những dịp lễ Tết, anh Jake nói: “Có thể khách ở xa chưa quen địa điểm muốn tới nên dù có GPS (bản đồ định vị) vẫn có lúng túng. Nhiều người như vậy sẽ ảnh hưởng đến giao thông chung.”

Anh khẳng định: “Không có phương pháp giao thông nào có thể làm cho làn đường bên phải hay bên trái như nhau được. Chuyện này hoàn toàn tùy thuộc vào người lái xe muốn đi đâu thôi.”

“Chuyện kẹt xe là điều không thể tránh khỏi tại một thành phố đông khách du lịch có lưu lượng giao thông cao dù thành phố đã làm mọi sức rồi,” anh Jake nói.

Sẵn dịp, anh cho biết là bắt đầu từ ngày 18 Tháng Giêng, thành phố sẽ chận đường vào phía trước thương xá Phước Lộc Thọ theo yêu cầu chủ thương xá để giữ an toàn cho chợ hoa. “Khách đi chợ hoa Phước Lộc Thọ phải đậu bên khu chợ Á Đông hay phía sau Phước Lộc Thọ,” anh nói.

Ông Tạ Đức Trí nói: “Xin cám ơn những ý kiến cũng như thắc mắc của cư dân. Westminster luôn đón nhận tất cả ý kiến xây dựng và sửa đổi nếu có thể.”

Nhân viên giao thông Westminster sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cũng như mọi than phiền về giao thông của cư dân. Nói tiếng Việt, gọi Jake Ngô (714) 548-3459, hay Bill Phạm (714) 548-3457. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.