Tết sắp đến, nhiều cơ sở thương mại dọc phố Bolsa lo ngại kẹt xe

Đằng-Giao/Người Việt

Không chỉ đèn đỏ quá lâu gây kẹt xe, mà xe bất ngờ hư khiến đường Bolsa bị kẹt vào chiều Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Tết sắp đến, giới tiểu thương khu Bolsa lo ngại tình trạng kẹt xe sẽ xảy ra như những năm trước.

“Dĩ nhiên người ở khắp nơi về đây ăn Tết hoặc mua sắm thì rất tốt cho dân buôn bán tụi tôi, nhưng nếu kẹt xe quá thì cũng là một trở ngại lớn,” ông Minh Nguyễn, chủ cơ sở gởi hàng hóa Zip Post trên đường Bolsa, than.

Theo ông, các đèn giao thông dọc đường Bolsa cần được cải thiện. Ông tiếp: “Tôi thấy đèn đỏ ở đường Moran và đường Saigon (quẹo vô chợ Á Đông) nổi lên quá lâu; còn rồi đèn xanh thì mới có chút xíu thì đã hết rồi. Bởi vậy, giờ cao điểm, xe bị kẹt cứng từ đường Brookhurst tới khu chợ Á Đông đối diện Phước Lộc Thọ, hoặc lúc ít xe thì cũng từ đường Bushard trở đi, tới gần đường Magnolia về hướng Tây.”

Không phải chỉ mình ông, rất nhiều chủ tiệm trên phố Bolsa có cùng nỗi quan tâm. Bà Cindy Trần, chủ tiệm uốn tóc nói: “Cứ tới giờ đông xe là con đường Bolsa kẹt cứng. Khách vô tiệm tôi không được mà khách từ tiệm ra cũng phải chờ rất lâu. Có nhiều khách quen bỏ qua tiệm khác làm tóc rồi gọi điện thoại tới ‘chọc quê’ tui nữa. Họ nói họ ngại tới tui vì con đường Bolsa kẹt xe như ở Sài Gòn vậy.”

Đèn xanh rồi mà bên trong vẫn chưa ra được. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Howard Lê có cơ sở in ở gần thương xá Phước Lộc Thọ đồng tình: “Từ đường Brookhurst tới đường Moran ưa bị kẹt cứng bên tay phải trong lúc phía trái, lúc nào cũng thong thả. Tình trạng này làm các tiệm trong khu nhà sách Tú Quỳnh, các tiệm ‘nail supply,’ các trung tâm gởi đồ đi khắp nơi hay bánh trái, cho tới chợ Á Đông cũng ảnh hưởng.”

“Ngược lại, làn đường bên trái để tới (thương xá) Phước Lộc Thọ lại ‘thênh thang,’ không hề bị kẹt xe,” ông thêm.

Các chủ tiệm phở cũng lo lắng. “Mấy bữa Tết, khách không có nhiều thì giờ vì họ có nhiều chỗ phải tới. Vô tiệm phải sắp hàng đã đành, chưa tới tiệm đã ngồi trong xe sắp hàng thì ai mà hứng thú ăn uống nữa. Họ thà lái xe đi ăn mấy tiệm ở xa khu Bolsa này,” một chủ tiệm phở nói.

Vừa biết được những lo âu của cư dân thành phố Westminster, Thị Trưởng Tạ Đức Trí lập tức yêu cầu anh Jake Ngô, trưởng nhóm kỹ sư công chánh, giải thích lý do đèn giao thông có vẻ như chậm chạp chung quanh thương xá Phước Lộc Thọ.

“Luật giao thông ấn định là khi có người băng qua đường, trung bình họ đi 4 ft một giây, mà đường Bolsa rộng 100 ft, có nghĩa là mất 25 giây và chúng tôi cho thêm 7 giây cho những người đi chậm,” anh Jake trình bày. “Vị chi là 32 giây cho khách bộ hành.”

Giờ nào, Bolsa cũng đông xe. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đó là chưa tính thời gian cho những xe quẹo trái trước đó. Thời gian này từ 8 đến 20 giây, tùy theo số xe chờ quẹo.

“Và đèn giao thông tại hai đường Moran và Saigon y như nhau. Chỉ khác nhau khi một đường có người đi bộ, một đường không,” anh Jake tiếp.

Anh Jake rất hiểu nhận định là hai đường này có đèn đỏ lâu. “Nhưng đó là vì có rất nhiều người băng qua đường tại đây. Phố đi bộ ở đâu cũng vậy thôi,” anh cười.

Phỏng đoán lý do đường Bolsa dễ bị kẹt xe vào những dịp lễ Tết, anh Jake nói: “Có thể khách ở xa chưa quen địa điểm muốn tới nên dù có GPS (bản đồ định vị) vẫn có lúng túng. Nhiều người như vậy sẽ ảnh hưởng đến giao thông chung.”

Anh khẳng định: “Không có phương pháp giao thông nào có thể làm cho làn đường bên phải hay bên trái như nhau được. Chuyện này hoàn toàn tùy thuộc vào người lái xe muốn đi đâu thôi.”

“Chuyện kẹt xe là điều không thể tránh khỏi tại một thành phố đông khách du lịch có lưu lượng giao thông cao dù thành phố đã làm mọi sức rồi,” anh Jake nói.

Sẵn dịp, anh cho biết là bắt đầu từ ngày 18 Tháng Giêng, thành phố sẽ chận đường vào phía trước thương xá Phước Lộc Thọ theo yêu cầu chủ thương xá để giữ an toàn cho chợ hoa. “Khách đi chợ hoa Phước Lộc Thọ phải đậu bên khu chợ Á Đông hay phía sau Phước Lộc Thọ,” anh nói.

Ông Tạ Đức Trí nói: “Xin cám ơn những ý kiến cũng như thắc mắc của cư dân. Westminster luôn đón nhận tất cả ý kiến xây dựng và sửa đổi nếu có thể.”

Nhân viên giao thông Westminster sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cũng như mọi than phiền về giao thông của cư dân. Nói tiếng Việt, gọi Jake Ngô (714) 548-3459, hay Bill Phạm (714) 548-3457. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Cãi cọ khi lái xe trên xa lộ Arizona, một ông đâm chết bạn gái

Một người đàn ông 25 tuổi ở Arizona khi đang lái xe chở bạn gái ở khu vực ngoại ô thành phố Phoenix, đã có cãi cọ khiến chiếc xe đâm vào lề.

Vé số độc đắc Powerball vẫn chưa có người trúng, lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.