Thị Trưởng Trí Tạ đề nghị bỏ nghị quyết ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt’

Lễ chào cờ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ năm 2018. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Thứ Sáu, 15 Tháng Ba, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ cho nhật báo Người Việt biết ông sẽ triệu tập một buổi họp khẩn cấp vào lúc 3 giờ 45 phút chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, tại phòng họp Hội Đồng Thành Phố, 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683, để đề nghị hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt.”

Ông Trí cho biết, buổi họp sẽ có hai cuộc bỏ phiếu.

Thứ nhất, các thành viên Hội Đồng Thành Phố sẽ bỏ phiếu xem có đồng ý đưa nghị quyết này ra để bỏ phiếu hay không.

Thứ nhì, nếu Hội Đồng Thành Phố đồng ý, sau đó các thành viên sẽ bỏ phiếu theo đề nghị của thị trưởng, hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt.”

Trước đó, hôm 15 Tháng Ba, nhật báo Người Việt đăng tải bài viết “Westminster gọi Tháng Tư là ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt,’ người dân bất bình” và được nhiều độc giả đóng góp ý kiến về tên gọi “Tháng Người Mỹ Gốc Việt.”

Câu chuyện bắt đầu từ buổi họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Tư, 13 Tháng Ba, vừa qua, trong phần nghị trình họp, Mục 8.2, ghi như sau:

“Nghị quyết công nhận tuần lễ từ 23 đến 30 Tháng Tư là ‘Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen’ và Tháng Tư là ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt’ (Thị Trưởng Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ). 

ĐỀ NGHỊ: Nhân viên thành phố đề nghị thị trưởng và Hội Đồng Thành Phố xem xét đề nghị của Nghị Viên Charlie Nguyễn và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, chấp thuận nghị quyết có tên ‘Một nghị quyết của thị trưởng và Hội Đồng Thành Phố Westminster chọn tuần lễ từ 23 đến 30 Tháng Tư là ‘Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen’ và công nhận Tháng Tư là ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt.’”

(Thực ra, sau khi bài báo đăng lên, ông Trí Tạ có gọi cho nhật báo Người Việt, nói rằng, do lỗi của thư ký thành phố, đã đánh lộn tên của ông vào phần này).

Như vậy, đề nghị nghị quyết này có hai phần.

Tuy nhiên, khi vào họp, Nghị Viên Charlie Nguyễn muốn tách phần hai ra, chỉ giữ lại phần một, đề nghị thông qua nghị quyết “Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,” được Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đồng ý, và toàn thể hội đồng thông qua.

Sau khi nghe Nghị Viên Charlie Nguyễn tách phần hai ra, Nghị Viên Sergio Contreras nói: “Tôi ủng hộ nghị quyết ‘Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,’ nhưng cũng không muốn bỏ sự thừa nhận người Mỹ gốc Việt.”

Sau đó, theo lời khuyên của ông Richard D. Jones, luật sư thành phố, ông Contreras đề nghị một nghị quyết riêng cho “Tháng Người Mỹ Gốc Việt,” được Thị Trưởng Trí Tạ đồng ý, và toàn thể hội đồng bỏ phiếu thông qua.

Như vậy, ban đầu chỉ có một đề nghị nghị quyết cho hai vấn đề, sau đó được tách ra thành hai nghị quyết riêng biệt cho hai vấn đề, và cả hai đều được thông qua. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giết con gái 9 tuổi ở Hacienda Heights, người mẹ bị truy tố

Mẹ của bé gái bị giết ở Hacienda Heights cách đây hai tuần vừa bị truy tố vì có liên quan đến sự việc này.

Nổ một tòa nhà ở Canoga Park, 2 người bị thương

Hai người bị thương trong một vụ nổ ở một tòa nhà tại khu thương mại ở Canoga Park, California, sáng Thứ Tư, 20 Tháng Ba.

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16video
Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Phi công ‘đi nhờ’ cứu mạng Boeing 737 Max của Lion Air ngay trước ngày rơi

Một phi công đi nhờ trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air đã nhận ra điều gây trở ngại và cứu mạng tất cả mọi người trước đó 1 ngày.

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnh

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnhvideo
Tại vùng quê thuộc ấp Sơn Ton, xã An Thạnh 2, khi hỏi đến bé Trần Thị Hiếu Thảo đa số mọi người đều biết bởi hoàn cảnh đặc biệt của em.

Tuần tra biên giới Mỹ bắt hơn 400 di dân lậu trong vòng 5 phút

Video Tuần tra biên giới Mỹ bắt hơn 400 di dân lậu trong vòng 5 phútvideo
-Sài Gòn bắt xe tải chở nửa tấn ma túy

FDA chấp thuận thuốc điều trị trầm cảm sau khi sinh con

Cơ Quan Điều Hành Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA)  vừa chấp thuận cho bán ra trên thị trường loại thuốc đầu tiên nhằm trị trầm cảm hậu sản

Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở Hà Nội, sau 2 tháng mất tích

Sau hai tháng mất tích, gia đình của blogger Trương Duy Nhất bất ngờ nhận được thông tin ông đang bị giam tại Hà Nội.

Cảnh sát di trú được bắt tội phạm chưa phải là công dân Mỹ bất cứ lúc nào

Cảnh sát di trú được bắt tội phạm chưa phải là công dân Mỹ bất cứ lúc nàovideo
-Cảnh sát di trú được bắt tội phạm chưa phải là công dân Mỹ bất cứ lúc nào

Thầy giáo đóng sập cửa, cắt rời mấy ngón tay học trò

Một thày giáo trường trung học ở tiểu bang Maryland bị cáo buộc là đóng sập cánh cửa quá mạnh khiến ba ngón trên bàn tay trái của một nữ sinh