TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Nhân viên Cơ Quan Bầu Cử Orange County tại Santa Ana đếm phiếu. Tính đến chiều Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, ông Tom Umberg (Dân Chủ) tiếp tục dẫn xa hơn Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) sang ngày thứ nhì, tới 1,419 phiếu. (Hình: Quang Nguyễn/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, tiếp tục dẫn trước Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) sang ngày thứ nhì, và lần này dẫn xa hơn, tới 1,419 phiếu, theo kết quả bầu cử của Orange County và Los Angeles County lúc 5 giờ chiều Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một.

Trước đây hai tuần, hôm 6 Tháng Mười Một, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn dẫn trước ông Umberg hơn 10,000 phiếu.

Kể từ đó đến nay, ông Umberg dần dần thu ngắn cách biệt, và bắt đầu dẫn trước bà Janet Nguyễn 438 phiếu hôm Thứ Hai, 19 Tháng Mười Một.

Như vậy, chỉ sau một ngày, ông Umberg “bỏ xa” bà Janet thêm gần 1,000 phiếu.

Tổng cộng, tính tới Thứ Ba, ông Umberg được 129,680 phiếu, trong khi bà Janet được 128,261 phiếu.

Cho dù ông Umberg có tiếp tục dẫn trước và thắng cuộc bầu cử này thì “lý do chính có thể là do số người đi bầu tăng và thái độ của cử tri đối với Tổng Thống Donald Trump,” ông Paul Mitchell, phó chủ tịch Political Data, Inc., nói với nhật báo The Orange County Register.

Hiện chưa biết còn bao nhiêu phiếu thuộc Địa Hạt 34 chưa đếm, nhưng theo văn phòng bầu cử của hai quận hạt này, Orange County còn khoảng 77,000 phiếu chưa đếm, trong khi Los Angeles County còn khoảng 300,000 phiếu chưa đếm.

“Điều lý thú ở đây là sự thay đổi hoàn toàn, từ một chiến thắng gần như chắc chắn của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, bây giờ có thể là chiến thắng của ông Umberg,” ông Mitchell nói.

“Các lá phiếu đếm sau ngày bầu cử có khuynh hướng bỏ cho đảng Dân Chủ,” ông nói. “Cử tri trẻ, cử tri gốc Latino, người thuê nhà, là những thành phần ghi danh đi bầu và bỏ phiếu trong cùng ngày 6 Tháng Mười Một, và đa số phiếu của họ là phiếu bầu tạm (provisional ballot),” ông Mitchell phân tích. “Thành ra, phải mất nhiều thời gian hơn để đếm các lá phiếu này, và đó là tại sao nhiều ứng cử viên Cộng Hòa tưởng thắng nhưng bây giờ bị dẫn ngược lại.”

Nếu bị thua, “bà (Janet) có thể là một nạn nhân của phản ứng toàn quốc đối với ông Trump,” ông Mitchell nói thêm với OCR. “Bà có chữ ‘R’ (có nghĩa là ‘Republican’) kế bên tên của bà, cho nên, điều này có thể tạo sự thay đổi.”

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (trái) và cựu Dân Biểu Tom Umberg. (Hình: Voice of OC)

Ông Tom Umberg, 63 tuổi, là một luật sư, cựu đại tá quân đội, đắc cử chức dân biểu tiểu bang lần đầu năm 1990, tái đắc cử năm 1992 và năm 2004, từng tranh cử chức bộ trưởng tư pháp và bộ trưởng bảo hiểm California, cũng như chức thượng nghị sĩ Địa Hạt 34 này.

Hồi năm 2007, ông tranh chức giám sát viên với bà Janet, nhưng đứng hạng ba.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, 42 tuổi, được coi là một chính trị gia Cộng Hòa trung dung.

Bà từng đắc cử nghị viên Garden Grove, sau đó đắc cử chức giám sát viên Orange County năm 2007, và tái đắc cử năm 2008 và năm 2012.

Bà là dân cử gốc Châu Á đầu tiên được bầu vào Hội Đồng Giám Sát Orange County, và là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào Thượng Viện California vào năm 2014.

Theo báo mạng Voice of OC, bầu cử giữa kỳ năm nay tại Orange County có nhiều cử tri đi bầu nhất trong hàng chục năm qua.

Các giới chức cơ quan bầu cử ước tính có tới 71.6%, tương đương 1.12 triệu, cử tri, trong tổng số 1.56 triệu cử tri, đi bầu lần này

Hồi năm 2006, có 50.5% cử tri đi bầu, năm 2010 là 50.5%, và năm 2014 là 45%.

Địa Hạt 34 bao gồm các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, Westminster, và hai cộng đồng Midway City và Rossmoor, cũng như một phần các thành phố Anaheim, Huntington Beach, và Orange của Orange County và thành phố Long Beach của Los Angeles County. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa hậu Mỹ bị ‘ném đá’ vì chọc quê hoa hậu Việt Nam và Cambodia

Cô Sarah Summers, hoa hậu Mỹ, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, đưa ra lời xin lỗi trên Instagram, sau khi bị “ném đá” tơi bời trên mạng.

Việt Nam 24 giờ 14/12/2018: Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhà

Việt Nam 24 giờ 14/12/2018: Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhàvideo
Hai cựu thứ trưởng Công an bị khởi tố Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhà

TT Trump chọn giám đốc ngân sách làm xử lý thường vụ chánh văn phòng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, tuyên bố chọn ông Mick Mulvaney làm chánh văn phòng tạm thời vào Tháng Giêng tới.

Người Trung Quốc xả rác bừa bãi ở Đà Nẵng

Trong hàng chục tấn rác chai, lọ…dạt vào bãi biển Đà Nẵng sau trận mưa lịch sử vừa qua, có nhiều rác do người  Trung Quốc thải ra môi trường. 

Dân Quảng Ninh họp báo ‘tố’ chính quyền cưỡng chế nhà

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một người dân ở phường Hà Phong, thành phố Hạ Long đã tổ chức họp báo để công khai tố việc bị chính quyền thu hồi đất trái pháp luật.

Máy bay Southwest phải quay lại vì ai đó ‘để quên con tim’

Video Máy bay Southwest phải quay lại vì ai đó ‘để quên con tim’video
-Nhiều dân cử phản đối việc trục xuất người Việt Nam

Công dân Ấn Độ bị 9 năm tù vì tấn công tình dục trên máy bay

Một người đàn ông Ấn Độ sống ở Mỹ theo chiếu khán làm việc, bị bản án 9 năm tù về tội tấn công tình dục một nữ hành khách ngồi cạnh trên phi cơ, trong chuyến bay suốt đêm về Detroit.

Vụ Mạnh Vãn Chu đóng vai trò gì trong cuộc chạy đua kinh tế Mỹ – Trung? (1/2)

Video Mạnh Vãn Chu có vai trò gì trong cuộc chạy đua kinh tế Mỹ - Trung?video
Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính công ty Huawei, bị bắt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang rất căng thẳng.

Vụ Mạnh Vãn Chu đóng vai trò gì trong cuộc chạy đua kinh tế Mỹ – Trung? (2/2)

Video Mạnh Vãn Chu có vai trò gì trong cuộc chạy đua kinh tế Mỹ - Trung?video
Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính công ty Huawei bị bắt