Tòa nói Huntington Beach có thể hợp tác với ICE

(Hình minh họa: ICE.gov)

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Thành phố Huntington Beach có thể ngay lập tức không tuân thủ luật “tiểu bang an toàn” của California, có nghĩa là có quyền hợp tác với cảnh sát di trú (ICE) trong việc bắt di dân bất hợp pháp, một chánh án tiểu bang đưa ra phán quyết hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín, theo tin nhật báo The Orange County Register.

Đạo Luật SB 54, “tiểu bang an toàn” cấm các cơ quan công lực hợp tác với cảnh sát di trú (ICE) trong việc bắt giữ di dân bất hợp pháp, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt.

Hồi Tháng Tư, ông Michael Gates, luật sư thành phố, đâm đơn kiện, nói rằng đạo luật này vi hiến vì can thiệp vào quyền hạn của thành phố trong việc thực thi luật và quy định địa phương.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra phán quyết, Chánh Án James Crandall thuộc Tòa Thượng Thẩm Orange County, nói rằng vụ kiện này có thể được đưa lên đến Tối Cao Pháp Viện California trong những tháng tới.

Chánh Án Crandall nói rằng: “Tôi nhận thấy đây là một trường hợp rất quan trọng với những liên quan vô cùng ý nghĩa.”

Ông cũng nói: “Luật được làm ra để bảo vệ những người yếu hơn, và trong trường hợp này là thành phố.”

“Các tu chính án Hiến Pháp có từ cả trăm năm nay cho phép thành phố ‘tự trị,’ có nghĩa là giới hạn chính quyền tiểu bang xen vào,” Chánh Án Crandall nói.

Huntington Beach là một trong 121 thành phố “tự trị” tại California, do cử tri bỏ phiếu thành lập. Các thành phố này có quyền hạn nhiều hơn trong việc quản trị và điều hành công việc của họ, ví dụ như tổ chức bầu cử và thương thuyết với nhân viên.

Tuy nhiên, Hiến Pháp California lại nói rằng các thành phố “tự trị” cũng phải tuân theo luật tiểu bang như các thành phố khác trong các vấn đề liên quan đến “toàn tiểu bang.” (Đ.D.)

Giờ Giải Ảo trở lại với khán giả Người Việt TV

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Cháy tiệm bán vỏ xe ở Anaheim, khói bốc lên xa lộ 5

Một cơ sở thương mại ở Anaheim bị cháy, làm kẹt xe trên đường Lincoln và khói bốc lên xa lộ 5 hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Huệ Quang đón Tết Nguyên Tiêu Rằm Tháng Giêng

Trong không khí khởi sắc đầu năm, chùa Huệ Quang Santa Ana tổ chức lễ cúng rằm Thượng Ngươn (Tết Nguyên Tiêu) vào Thứ Ba 19 Tháng Hai, đúng vào ngày rằm Tháng Giêng Âm Lịch.

Độc giả Người Việt tặng tiền thương phế binh VNCH và người đấu tranh dân chủ

Độc giả báo Người Việt vừa đến thăm tòa soạn đồng thời nhờ tòa soạn chuyển $1,000 đến các thương phế binh VNCH

Cảnh sát trưởng Westminster bị điều tra, cho tạm nghỉ

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas của Westminster bị cho tạm nghỉ việc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, vì đang bị nghi ngờ vi phạm một số quy định.

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.