Tòa nói Huntington Beach có thể hợp tác với ICE

(Hình minh họa: ICE.gov)

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Thành phố Huntington Beach có thể ngay lập tức không tuân thủ luật “tiểu bang an toàn” của California, có nghĩa là có quyền hợp tác với cảnh sát di trú (ICE) trong việc bắt di dân bất hợp pháp, một chánh án tiểu bang đưa ra phán quyết hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín, theo tin nhật báo The Orange County Register.

Đạo Luật SB 54, “tiểu bang an toàn” cấm các cơ quan công lực hợp tác với cảnh sát di trú (ICE) trong việc bắt giữ di dân bất hợp pháp, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt.

Hồi Tháng Tư, ông Michael Gates, luật sư thành phố, đâm đơn kiện, nói rằng đạo luật này vi hiến vì can thiệp vào quyền hạn của thành phố trong việc thực thi luật và quy định địa phương.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra phán quyết, Chánh Án James Crandall thuộc Tòa Thượng Thẩm Orange County, nói rằng vụ kiện này có thể được đưa lên đến Tối Cao Pháp Viện California trong những tháng tới.

Chánh Án Crandall nói rằng: “Tôi nhận thấy đây là một trường hợp rất quan trọng với những liên quan vô cùng ý nghĩa.”

Ông cũng nói: “Luật được làm ra để bảo vệ những người yếu hơn, và trong trường hợp này là thành phố.”

“Các tu chính án Hiến Pháp có từ cả trăm năm nay cho phép thành phố ‘tự trị,’ có nghĩa là giới hạn chính quyền tiểu bang xen vào,” Chánh Án Crandall nói.

Huntington Beach là một trong 121 thành phố “tự trị” tại California, do cử tri bỏ phiếu thành lập. Các thành phố này có quyền hạn nhiều hơn trong việc quản trị và điều hành công việc của họ, ví dụ như tổ chức bầu cử và thương thuyết với nhân viên.

Tuy nhiên, Hiến Pháp California lại nói rằng các thành phố “tự trị” cũng phải tuân theo luật tiểu bang như các thành phố khác trong các vấn đề liên quan đến “toàn tiểu bang.” (Đ.D.)

Giờ Giải Ảo trở lại với khán giả Người Việt TV

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.