Tòa nói Huntington Beach có thể hợp tác với ICE

(Hình minh họa: ICE.gov)

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Thành phố Huntington Beach có thể ngay lập tức không tuân thủ luật “tiểu bang an toàn” của California, có nghĩa là có quyền hợp tác với cảnh sát di trú (ICE) trong việc bắt di dân bất hợp pháp, một chánh án tiểu bang đưa ra phán quyết hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín, theo tin nhật báo The Orange County Register.

Đạo Luật SB 54, “tiểu bang an toàn” cấm các cơ quan công lực hợp tác với cảnh sát di trú (ICE) trong việc bắt giữ di dân bất hợp pháp, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt.

Hồi Tháng Tư, ông Michael Gates, luật sư thành phố, đâm đơn kiện, nói rằng đạo luật này vi hiến vì can thiệp vào quyền hạn của thành phố trong việc thực thi luật và quy định địa phương.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra phán quyết, Chánh Án James Crandall thuộc Tòa Thượng Thẩm Orange County, nói rằng vụ kiện này có thể được đưa lên đến Tối Cao Pháp Viện California trong những tháng tới.

Chánh Án Crandall nói rằng: “Tôi nhận thấy đây là một trường hợp rất quan trọng với những liên quan vô cùng ý nghĩa.”

Ông cũng nói: “Luật được làm ra để bảo vệ những người yếu hơn, và trong trường hợp này là thành phố.”

“Các tu chính án Hiến Pháp có từ cả trăm năm nay cho phép thành phố ‘tự trị,’ có nghĩa là giới hạn chính quyền tiểu bang xen vào,” Chánh Án Crandall nói.

Huntington Beach là một trong 121 thành phố “tự trị” tại California, do cử tri bỏ phiếu thành lập. Các thành phố này có quyền hạn nhiều hơn trong việc quản trị và điều hành công việc của họ, ví dụ như tổ chức bầu cử và thương thuyết với nhân viên.

Tuy nhiên, Hiến Pháp California lại nói rằng các thành phố “tự trị” cũng phải tuân theo luật tiểu bang như các thành phố khác trong các vấn đề liên quan đến “toàn tiểu bang.” (Đ.D.)

Giờ Giải Ảo trở lại với khán giả Người Việt TV

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Little Saigon: Ngày đi bộ yểm trợ người bị tâm bệnh với lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp

Sáng Chủ Nhật 21 Tháng Mười, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Camcó buổi đi bộ yểm trợ người tâm bệnh và thân nhân tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley

Đêm văn nghệ và dạ vũ Halloween của câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ

Đêm văn nghệ và Dạ vũ Halloween do Câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ tổ chức sẽ diễn ra vào chiều tối Thứ Sáu, 26 Tháng Mười, 2018 tại M-Lounge Restaurant, 5015 W. Edinger Ave., Santa Ana, CA 92704.

Hội Hoa Lan Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại triển lãm hoa lan quốc tế

Lần này Hội mang 32 cây hoa lan đi tham dự triển lãm International Orchids Show ở vườn hoa Huntington Library, thì có tới 27 cây được giải. Trong đó có tới 15 giải nhất, bảy giải nhì, năm giải ba

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Em bé Việt thứ ba được bảo trợ ra nước ngoài thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây