Triển lãm độc đáo tại chùa Bảo Quang

Linh Nguyễn/Người Việt

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh bên tấm bút họa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Một cuộc triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật độc đáo sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, Santa Ana.

“Những tác phẩm được trưng bày mang giá trị văn hóa và nghệ thuật Việt Nam, do chính tôi sáng tác và sưu tập trong hơn ba thập niên qua, bao gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh và cây kiểng,” Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, nói với nhật báo Người Việt.

Bước vào phòng triển lãm, người xem sẽ rất thích thú khi thấy những tác phẩm thuộc các lãnh vực nêu trên được trưng bày. Về điêu khắc, các tác phẩm bằng gỗ quý được chạm trổ mang hình hai con cá bơi lội bên con lân hay bức tượng Thái Tử Si Lạc Ta bằng gỗ bóng, oai phong.

“Đây là bình hoa tiêu biểu cho trường phái cắm hoa Việt Nam. Còn đây là bình hoa bằng đá do chính tôi làm lấy,” hòa thượng nói và chỉ vào tác phẩm trên tường.

Tác phẩm điêu khắc bằng gỗ quý. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Về hội họa, kế bên là bức tranh “Chiến Tranh và Hòa Bình” hoàn tất năm 2000. Người xem phải vận dụng trí tưởng tượng mới có thể nhìn ra những gì được vẽ bằng sơn dầu trên canvas.

“Còn đây là bức họa ‘Trăng Treo Đỉnh Núi’ tôi vẽ năm 2015. Kế đó là bức ‘Biển Đông Dậy Sóng’ cũng hoàn thành trong cùng năm. Trước đó, tôi vẽ bằng sơn dầu bức tranh ‘Trái Tim Độ Lượng’ năm 2009,” vị hòa thượng đa tài giải thích.

Thêm vào đó, hòa thượng cũng có những tấm bút họa, thể hiện tâm hồn phóng khoáng. Ông cho biết làm thơ từ năm 7 tuổi.

“Như bức chữ ‘Tâm,’ tôi cảm xúc, thức dậy lúc 1 giờ sáng, đặt bút vẽ ngay một nét. Và đây là kết quả!” ông giới thiệu.

Bức họa mang tên “Mẹ Đợi Chờ.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Hòa thượng cũng cho biết: “Về nhiếp ảnh, tôi từng tham dự cuộc Triển Lãm Hội Họa Quốc Tế năm 1989 ở Irvine, California, và cũng được tặng danh xưng chuyên nghiệp. Đó là bức ảnh ‘Hai Con Chim Két’ treo phía góc trái.”

Nói rồi, vị hòa thượng, chỉ vào những vệt sáng trên các bức ảnh gần đó: “Về nhiếp ảnh, ăn thua là cách sử dụng ánh sáng! Cứ cầm máy lên là tôi có hình ngay.”

Hòa thượng chỉ vào các tấm ảnh, chủ đề, hoa, lá, chuồn chuồn, và con người, rồi nói: “Tôi chụp ảnh những đối tượng này từ phía xa để giữ vẻ tự nhiên, không ai biết là tôi đang chụp hình họ!”

Về lãnh vực cây cảnh (bonsai), các tác phẩm của hòa thượng cũng được trưng bày. Bức tượng Vua Quang Trung, bên dưới là cây cảnh.

“Tôi lấy cây rừng để tạo nên hòn non bộ và cây rừng từ hơn 30 năm trước, khi tôi còn ở trại tị nạn Indonesia,” tác giả nói.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh bên các bức ảnh triển lãm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Về triết lý, Hòa Thượng Quảng Thanh cho biết: “Nghệ thuật Phật Giáo có chiều sâu được đề cập đến trong các bài giảng của ngài Tuệ Sĩ, hay ông Lê Mạnh Thát, khoa trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh Sài Gòn trước năm 1975.”

“Riêng tôi, tôi quan niệm làm nghệ thuật nhưng phải đặt đạo pháp và tổ quốc lên trên,” hòa thượng nói.

Theo trang web của Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh tên thật là Dương Thanh Tùng, sinh quán Thanh Lương, Bình Thuận, Việt Nam.

Ông từng giữ chức Tổng Vụ Trưởng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, sáng lập và là chủ tịch của Trung Tâm Phật Giáo Việt Mỹ phụng sự xã hội tại Orange County, là tổng thư ký tòa soạn tạp chí Trúc Lâm.

Trong lãnh vực văn hóa, ông là một thi sĩ nổi tiếng với bút hiệu Thanh Trí Cao, là hội viên của Hiệp Hội Thi Sĩ Quốc Tế, từng xuất bản nhiều tập thơ như “Trăng Ngủ Trong Mây,” “Trên Dòng Tử Sinh,” “Hương Vị Chân Tâm,” “Hái Hoa Tuyết Đông,” và “Khoác Áo Chân Không.” Thơ ông được đăng tải rộng rãi trên nhiều tập san tiếng Việt hải ngoại và được nhiều nhạc sĩ phổ thành ca khúc và phát hành CD rộng rãi khắp nơi.

Quang cảnh bên trong phòng triển lãm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trong lãnh vực nghệ thuật, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh cũng là một họa sĩ tài hoa, có nhiều tác phẩm tranh sơn dầu nghệ thuật mang ý nghĩa tâm linh, được trưng bày và triển lãm tại nhiều nơi.

Hòa thượng còn có sở trường về nghệ thuật cắm hoa theo các trường phái Tây phương, Nhật, và Việt Nam, viết sách hướng dẫn nghệ thuật cắm hoa, và từng đoạt huy chương vàng trong các cuộc triển lãm về nghệ thuật cắm hoa tại Việt Nam cũng như tham dự các cuộc triển lãm nghệ thuật của thế giới tại Hoa Kỳ.

Hòa thượng cũng là một nhiếp ảnh gia xuất sắc, từng đoạt nhiều giải huy chương vàng trong các kỳ thi nhiếp ảnh quốc tế.

Ngoài ra, ông còn là một nhà nghiên cứu và kiến trúc các kiểu non bộ lớn nhỏ.

Muốn biết thêm về triển lãm, xin liên lạc (714) 360-9250. (Linh Nguyễn)

—————-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem bình luận “Giờ Giải Ảo: Nước Úc giữa ngã ba đường”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó bí thư thường trực Thành Ủy Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở thành phố Sài Gòn vi phạm pháp luật “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

Bão tuyết miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường sá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.