Trung học Vista Heritage treo quốc kỳ VNCH, tháo cờ Trung Quốc

Thiện Lê/Người Việt

Lá cờ VNCH cạnh cờ Nam Hàn trước trường Vista Heritage. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Nhiều đại diện của cộng đồng người Việt Nam tại Orange County có mặt tại trung học bán công đệ nhất cấp Vista Heritage Charter Middle School để trao tặng cho trường này hai lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH).

Vào ngày Thứ Bảy, 24 Tháng Ba, trường Vista Heritage đã treo lá cờ của cộng sản Việt Nam. Ông Phát Bùi, nghị viên thành phố Garden Grove, là người phát hiện ra việc này và lập tức gửi một lá thư đến Hiệu Trưởng Collin Felch của trường Vista Heritage để kêu gọi nhà trường tháo bỏ lá cờ đó xuống.

Qua đến Chủ Nhật, 25 Tháng Ba, lá cờ CSVN đã được tháo xuống và được thay thế bằng quốc kỳ của Canada.

Đến Thứ Sáu, 30 Tháng Ba, nhiều đại diện của cộng đồng người Việt, với hai đại diện lớn nhất là Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và Nghị Viên Phát Bùi, đã có mặt ở trường Vista Heritage để trao tặng cho trường hai lá quốc kỳ VNCH để treo lên.

Hai đại diện của trường Vista Heritage là Hiệu Trưởng Collin Felch và ông Don Wilson, tổng quản trị của trường, tiếp đón các đại diện và nhận hai lá cờ vàng ba sọc.

TNS Janet Nguyễn và Nghị Viên Phát Bùi  trao cờ VNCH cho Hiệu Trưởng Collin Felch (thứ hai, từ trái) và ông Don Wilson, tổng quản trị trung học Vista Heritage. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

TNS Janet Nguyễn giải thích ý nghĩa của lá cờ vàng cho hai đại diện của trường Vista Heritage. Bà cho biết lá cờ này đại diện cho bao nhiêu khó khăn của hàng triệu người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ và bà cũng là một trong những người đó. Bà còn cho biết lá cờ này được tiểu bang California công nhận là quốc kỳ của Việt Nam, dưới thời Thống Đốc Arnold Schwarzenegger và vài năm sau Thống Đốc Jerry Brown cũng công nhận.

Nghị Viên Phát Bùi thì cám ơn sự phản hồi nhanh chóng và đáp ứng được yêu cầu của cộng đồng.

Ông Don Wilson phát biểu: “Đây là một vinh dự lớn nhất của đời tôi vì nhận được sự thông cảm của cộng đồng người Việt. Chúng tôi rất áy náy và xấu hổ vì đã treo lá cờ kia.”

Hiệu Trưởng Felch cũng cho biết: “Trường Vista Heritage chú trọng vào giáo dục toàn cầu cho học sinh. Vì muốn vinh danh cộng đồng người Việt Nam, nên chúng tôi mới treo lá cờ đỏ mà hoàn toàn không biết gì đến lịch sử của lá cờ này. Chúng tôi rất xấu hổ vì chuyện đó. Tuy nhiên, nhờ sự cảnh báo của Nghị Viên Bùi mà chúng tôi đã tháo lá cờ đó xuống.”

“Hôm đó là Chủ Nhật, tôi đang ở nhà thì nghe tin, liền gọi vào trường để tháo lá cờ đỏ rồi thay bằng lá cờ Canada. Chúng tôi xin lỗi vì những thiếu sót của mình. Nhờ sự cảnh báo của Nghị Viên Bùi, chúng tôi muốn hợp tác với cộng đồng người Việt Nam để rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình và vinh danh cộng đồng người Việt ở Orange County và California,” ông Felch cho biết thêm.

Nhân viên bảo trì của trường Vista Heritage treo cờ VNCH lên. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau khi nhận lá cờ từ TNS Janet Nguyễn và ông Phát Bùi, Hiệu Trưởng Felch liền gọi nhân viên bảo trì để treo lá cờ VNCH lên. Nhà trường quyết định tháo quốc kỳ của Trung Quốc xuống để treo lá cờ vàng lên.

Trong lúc nhân viên bảo trì đang treo lá cờ, ông Phát Bùi cho nhật báo Người Việt biết: “Chúng tôi không biết kích thước của mấy là cờ họ đang treo nên tặng họ hai lá cờ 3×5 foot, hơi nhỏ hơn một chút. Chúng tôi sẽ đem hai lá cờ 4×6 foot đến sau.”

Chỉ chừng mười phút, trường Vista Heritage Charter Middle School đã tháo lá cờ Trung Quốc và treo lá cờ VNCH lên, nằm giữa quốc kỳ Nam Hàn và Canada. (Thiện Lê)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 30 tháng 3 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • phg nguyen

  Báo NV có lộn không vậy , nghị viện Phát Bùi phản đối việc treo cờ Việt Công trong sân trường Vista Heritage Charter Middle School , do vậy nhà trường đã gỡ cờ Việt Công xuống và thay bằng cờ Việt Nam Cộng Hòa , báo người Việt đăng là gỡ cờ Trung Cộng xuống và thay vào đó là cờ Việt Nam Cộng Hòa .Trích phần cuối của báo Người Việt [Chỉ chừng mười phút, trường Vista Heritage Charter Middle School đã tháo lá cờ Trung Quốc và treo lá cờ VNCH lên, nằm giữa quốc kỳ Nam Hàn và Canada. ]

  • Ngoc Lan

   Dạ thưa không có lộn.
   Ngay khi nhận được thư phản đối của nghị viên Phát Bùi, trường Heritage đã tháo cờ VNCS xuống và thay vào bằng lá cờ Canada.
   Sau đó, khi được tặng lá cờ VNCH, thì trường Heritage lại tháo lá cờ Trung Quốc xuống và treo lá cờ VNCH thay vào đó.

   • Phong Nguyen

    Co Ngoc Lan oi!Sao qui vi dai dien cong dong VN lai trao la co VNCH cho nha truong nho xiu khong cung size voi cac la co cac nuoc dang duoc treo o day vay?!Le ra phai hoi size co voi nha truong truoc khi dem den de thay the chu!

   • Lính Miền Tây

    Lính Miền Tây viết:
    Đúng là không có lộn theo thực tế xảy ra như Ngọc Lan viết.
    Nhưng xin hỏi trường Vista Heritage có còn treo lá cờ máu vc không vậy ? Không có là tốt lắm rồi ! Trình tự việc thay cờ vc bằng lá cờ vàng ba sọc đỏ không mấy quan trọng lắm đâu. Bởi vì ” Mục đích của CĐNVQG tỵ nạn cs là tìm đủ cách hợp pháp hợp lý gở bỏ lá cờ máu, thượng cờ Quốc gia VNCH lên nơi công cộng ” phải không nào ?

  • Ng Charlie

   Ô.phg nguyen lộn rồi. Việt cộng xuống,=> Canada lên.
   Tàu cộng xuống => VNCH lên

  • Phat Bui

   Báo Người Việt không có nhầm lẫn đâu, thưa anh Phg. Sáng Chủ Nhật tuần qua, sau khi nhận được email của tôi phản đối và giải thích tại sao sau hơn 40 năm, chúng ta vẫn kiên quyết chống Cộng và lá cờ cộng sản gây phẫn uất đến người Việt Tị Nạn như thế nào, trong vòng 1 giờ, ông Hiệu Trưởng và Ông Tổng Quản Trị đã viết thư xin lỗi và cho hạ lá cờ VC xuống ngay. Trong tuần lễ, vì ông ta đi họp conference ở San Diego tới thứ Năm mới về, nên tôi sắp xếp đến thứ Sáu đến thăm trường để tặng họ hai lá cờ VNCH và thuyết phục họ treo hai lá cờ này ở hai trường học trong hệ thống Vista Schools. May mắn thay, khi họ lay hoay không biết có nên tháo lá cờ Canada xuống hay gắn thêm cột cờ, chúng ta nhân cơ hội đã khuyên họ dẹp luôn lá cờ Trung Cộng. Sau khi nghe chúng tôi kể tội vi phạm nhân quyền và đàn áp biển đông, họ đồng ý dẹp luôn lá cờ máu còn lại. Kết quả là ba không về phía Chính Nghĩa: 1) Cờ Vàng Tung Bay Ngạo Nghễ, 2) Dẹp bỏ cờ VC, 3) Dẹp bỏ cờ Trung Cộng.

   Chúng tôi đang chuẩn bị khởi phát một chương trình ̣(tiên hạ thủ), để vận động trước đến các trường trung học và đại học khắp Nam Cali nếu có treo cờ thì treo cờ Vàng, không treo cờ Đỏ. Các cộng động khác sẽ lo cho địa phương của mình.

 • Philip Le

  Khi người ta hiểu cs là thế nào, thì ai cũng muốn ói!

 • Em Te

  Nhin la ” co do sao vang Cong San Viet Nam va co do day sao vang Trung Cong ” bi ngua mat lam. Dep bo het la phai roi!

 • NgV

  Xin lỗi sự sai lầm do sự cố đánh máy xảy ra khi diễn đạt sự việc: Cờ Trung quốc kéo xuống, cờ Canada kéo lên để thay thế. Sau khi tiếp nhận cờ VNCH thì cờ Canada kéo xuống, cờ VNCH kéo lên.
  Báo NV sẽ rút kinh nghiệm bản thân cho lần tới

 • Vô Ngã

  Nên xí xóa đi, ông bạn, 9 bỏ làm 10 cho vui vẻ cả làng. Viết là cờ Việt Cộng cũng được mà cờ Trung Cộng cũng chẳng sao. Cùng là Cộng, cùng mầu đỏ, cùng có ngôi sao vàng, miễn là CHỐNG CỘNG là ta hoan nghênh. Nhằm nhò chi mấy chữ LẺ TẺ đó, ông bạn…

 • Vô Ngã

  Cô Ngọc Lan đã lên tiếng và MINH BẠCH hóa vấn đề. Hóa ra có hai chuyện: (1)thay cờ Việt Cộng bằng cờ VN CH; (2)gỡ bỏ cờ Trung Cộng xuống.
  Quí vị thấy chưa ? Các bà mà lên tiếng thì quí ông chỉ việc GẬT ĐẦU lia lịa. Người viết đã cảnh báo rồi mà…

 • Cuong Nguyen

  XIN CAM ON , BAO NGUOI VIET = THONG TIN, RAT CHINH XAC , SU THAT , NHANH CHONG = CONG DONG NGUOI VIET QUOC GIA , VNCH , RAT CAM ON , THUONG NGHI SI , JANET NGUYEN + VA NGHI VIEN , PHAT BUI ,,,

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.

Bắc Hàn đưa máy làm mì đến DMZ để phục vụ Chủ Tịch Kim

Bắc Hàn sẽ đưa một máy sản xuất mì và một đầu bếp hàng đầu ở Bình Nhưỡng đến khu phi quân sự (DMZ) để phục vụ món mì lạnh cho Chủ Tịch Kim Jong Un, trong lúc ông này họp thượng đỉnh với ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, vào Thứ Sáu, 27 Tháng Tư.

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đời

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đờivideo
-TT Bush cha vào bệnh viện -Bắt được nghi can bắn chết 4 người ở Tenneessee -Xe van đâm vào đám đông ở Toronto, 10 chết, 15 bị thương

Lợi nhuận Google tăng nhờ mức thuế giảm

Công việc kinh doanh của Google ngày đang lên, mặc dù có những lo ngại liên quan đến chuyện bảo vệ dữ kiện cá nhân.

Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào con (1/2)

"Con Yêu": Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào convideo
Cha mẹ nên đặt niềm tin vào con khi phát hiện triệu chứng của trầm cảm. Những lo sợ thái quá nơi cha mẹ thường tạo thêm áp lực cho con cái đang trong tình trạng chấn thương của tâm bệnh.

Xe buýt rớt cầu ở Bắc Hàn, 32 người Trung Quốc thiệt mạng

Ba mươi hai khách du lịch Trung Quốc và bốn người Bắc Hàn thiệt mạng khi chiếc xe buýt chở họ bị tai nạn, rớt xuống một cây cầu ở Bắc Hàn, Reuters dẫn lời Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết hôm Thứ Hai.

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.