Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Đằng-Giao/Người Việt

Hai bàn tay của Phật Bà bị chặt lìa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Năm ngày sau khi năm tượng Phật trong sân chùa Hương Tích bị phá hoại gãy tay, trưa Thứ Ba, 14 Tháng Tám, có một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa đập thêm ba tượng nữa.

Nhờ máy thu hình, các tăng ni nhận diện được người đàn bà đập tượng này. “Bà này người Samoa, ở quanh quẩn đây thôi. Mấy năm trước, bà ấy vào chùa xin dùng nhà vệ sinh. Dĩ nhiên chùa không từ chối. Nhưng nhiều người kể lại là không biết bà vào đấy làm gì mà cả tiếng chưa thấy ra,” Phương Trượng Thích Nhật Minh cho biết.

Bỏ đi rồi, người đàn bà này để lại nhiều túi ny-lông trong nhà vệ sinh. Không biết trong túi có gì mà khá nặng. Đợi ít lâu, không thấy bà ta quay lại lấy, Phật tử chỉ còn cách đem vứt vào thùng rác, theo lời các Phật tử đến chùa tụng kinh sáng kể lại.

Sau mấy lần liên tiếp làm nghẹt nhà vệ sinh, chùa không cho bà dùng nữa.

Bàn tay trái của tượng Phật Bà bị chặt đứt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Ba tháng trước, bà ấy quay lại chùa nhưng chúng tôi không cho bà vào làm nghẹt ống thoát nước nữa,” ông Nhật Minh nói tiếp. “Bà ấy bực bội bỏ đi, đến chiều hôm qua mới quay lại.”

“Coi camera an ninh thì đúng 3 giờ 24 phút trưa bà ấy cầm búa vào chùa đập tượng, trong lúc đó tôi ở phòng sau chùa, cách những tượng bị đập phá chỉ vài thước thôi mà tôi không nghe động tĩnh gì cả,” Ni Sư Thích Nữ Minh Từ, trụ trì chùa Hương Tích, kể.

“Đến chiều, khi thầy Nhật Minh tưới cây lại thấy cảnh đập phá như Thứ Năm tuần rồi, chúng tôi mới kiểm tra lại máy thu hình an ninh thì thấy rõ ràng đầu đuôi sự việc.”

Để ngăn ngừa bà này tiếp tục thói đập phá tượng Phật, Phật tử chùa HươngTích báo cho Sở Cảnh Sát Santa Ana. Cảnh sát viên A Hearn đã đến chùa lập biên bản và hứa sẽ làm sáng tỏ vụ việc này.

Như vậy, tổng số tượng Phật bị hư hại nặng nề hai lần là tám bức, đa số là Phật bà. Ngoài ra, còn có thêm một số tượng bị đập vỡ sóng và mây nhỏ dưới chân Phật không đáng kể.

Những mảnh vụn như thế này, sao mà hàn gắn được? (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong lúc phóng viên Người Việt còn ở chùa thu thập tin tức, một Phật tử tên Ngọc Nguyễn, cư dân Anaheim, nghe tin tượng Phật bị phá hoại hôm Thứ Năm tuần trước, đến xin được cúng dường $1,000.

Bà nói: “Em trai tôi ở tiểu bang khác nghe tin đau buồn này nên nhờ tôi cúng chùa $500, phần còn lại là của tôi gởi chùa, nhờ quý tăng ni tu sửa tượng giúp. Nhìn cảnh Phật bị đập phá, sao mà đau lòng quá.”

Nhìn những bàn tay, ngón tay Phật được hàn gắn một cách sơ sài và vụng về, bà Ngọc chắc lưỡi: “Tội lỗi quá! Ai lại nỡ lòng làm chuyện tội lỗi này!”

Ông Nguyễn Văn Bôn, một Phật tử khác, lắc đầu: “Cũng may mà tôi không bắt được tận tay người có dã tâm này, chứ nếu gặp, tôi không biết có dằn được cơn giận của mình hay không. Chỉ sợ tôi chứng kiến cảnh xót xa này, lại phản ứng không kịp suy nghĩ, làm chuyện phi pháp thì hỏng to.”

Theo ông Bôn, là một Phật tử, nhìn tượng Phật bị đập phá thì sự thương tâm, đau xót không khác gì nhìn cảnh một người vô tội bị chém giết.

Phương Trượng Nhật Minh khuyên: “Người ta phá tượng thì mình tu sửa lại chứ không nên giận dữ, làm điều không tốt, không phải lời Phật dạy.”

Ông tiếp: “Phật tử cốt lấy việc thiện làm hàng đầu. ‘Vi thiện giả, thiện báo chi dĩ phúc.’ Làm việc thiện thì sẽ gặp điều phúc.”

Những bức tượng Phật này được điêu khắc theo mẫu của Đài Loan. “Có mẫu rồi, chúng tôi mua đá ở Thanh Hóa vì đá chắc hơn ở làng Non Nước, Đà Nẵng. Sau đó mới chở đá ra Non Nước nhờ thợ khắc. Bây giờ, loại đá tốt không còn nữa,” theo tỳ kheo Nhật Minh. (Đằng-Giao)

–————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.