Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Đằng-Giao/Người Việt

Hai bàn tay của Phật Bà bị chặt lìa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Năm ngày sau khi năm tượng Phật trong sân chùa Hương Tích bị phá hoại gãy tay, trưa Thứ Ba, 14 Tháng Tám, có một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa đập thêm ba tượng nữa.

Nhờ máy thu hình, các tăng ni nhận diện được người đàn bà đập tượng này. “Bà này người Samoa, ở quanh quẩn đây thôi. Mấy năm trước, bà ấy vào chùa xin dùng nhà vệ sinh. Dĩ nhiên chùa không từ chối. Nhưng nhiều người kể lại là không biết bà vào đấy làm gì mà cả tiếng chưa thấy ra,” Phương Trượng Thích Nhật Minh cho biết.

Bỏ đi rồi, người đàn bà này để lại nhiều túi ny-lông trong nhà vệ sinh. Không biết trong túi có gì mà khá nặng. Đợi ít lâu, không thấy bà ta quay lại lấy, Phật tử chỉ còn cách đem vứt vào thùng rác, theo lời các Phật tử đến chùa tụng kinh sáng kể lại.

Sau mấy lần liên tiếp làm nghẹt nhà vệ sinh, chùa không cho bà dùng nữa.

Bàn tay trái của tượng Phật Bà bị chặt đứt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Ba tháng trước, bà ấy quay lại chùa nhưng chúng tôi không cho bà vào làm nghẹt ống thoát nước nữa,” ông Nhật Minh nói tiếp. “Bà ấy bực bội bỏ đi, đến chiều hôm qua mới quay lại.”

“Coi camera an ninh thì đúng 3 giờ 24 phút trưa bà ấy cầm búa vào chùa đập tượng, trong lúc đó tôi ở phòng sau chùa, cách những tượng bị đập phá chỉ vài thước thôi mà tôi không nghe động tĩnh gì cả,” Ni Sư Thích Nữ Minh Từ, trụ trì chùa Hương Tích, kể.

“Đến chiều, khi thầy Nhật Minh tưới cây lại thấy cảnh đập phá như Thứ Năm tuần rồi, chúng tôi mới kiểm tra lại máy thu hình an ninh thì thấy rõ ràng đầu đuôi sự việc.”

Để ngăn ngừa bà này tiếp tục thói đập phá tượng Phật, Phật tử chùa HươngTích báo cho Sở Cảnh Sát Santa Ana. Cảnh sát viên A Hearn đã đến chùa lập biên bản và hứa sẽ làm sáng tỏ vụ việc này.

Như vậy, tổng số tượng Phật bị hư hại nặng nề hai lần là tám bức, đa số là Phật bà. Ngoài ra, còn có thêm một số tượng bị đập vỡ sóng và mây nhỏ dưới chân Phật không đáng kể.

Những mảnh vụn như thế này, sao mà hàn gắn được? (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong lúc phóng viên Người Việt còn ở chùa thu thập tin tức, một Phật tử tên Ngọc Nguyễn, cư dân Anaheim, nghe tin tượng Phật bị phá hoại hôm Thứ Năm tuần trước, đến xin được cúng dường $1,000.

Bà nói: “Em trai tôi ở tiểu bang khác nghe tin đau buồn này nên nhờ tôi cúng chùa $500, phần còn lại là của tôi gởi chùa, nhờ quý tăng ni tu sửa tượng giúp. Nhìn cảnh Phật bị đập phá, sao mà đau lòng quá.”

Nhìn những bàn tay, ngón tay Phật được hàn gắn một cách sơ sài và vụng về, bà Ngọc chắc lưỡi: “Tội lỗi quá! Ai lại nỡ lòng làm chuyện tội lỗi này!”

Ông Nguyễn Văn Bôn, một Phật tử khác, lắc đầu: “Cũng may mà tôi không bắt được tận tay người có dã tâm này, chứ nếu gặp, tôi không biết có dằn được cơn giận của mình hay không. Chỉ sợ tôi chứng kiến cảnh xót xa này, lại phản ứng không kịp suy nghĩ, làm chuyện phi pháp thì hỏng to.”

Theo ông Bôn, là một Phật tử, nhìn tượng Phật bị đập phá thì sự thương tâm, đau xót không khác gì nhìn cảnh một người vô tội bị chém giết.

Phương Trượng Nhật Minh khuyên: “Người ta phá tượng thì mình tu sửa lại chứ không nên giận dữ, làm điều không tốt, không phải lời Phật dạy.”

Ông tiếp: “Phật tử cốt lấy việc thiện làm hàng đầu. ‘Vi thiện giả, thiện báo chi dĩ phúc.’ Làm việc thiện thì sẽ gặp điều phúc.”

Những bức tượng Phật này được điêu khắc theo mẫu của Đài Loan. “Có mẫu rồi, chúng tôi mua đá ở Thanh Hóa vì đá chắc hơn ở làng Non Nước, Đà Nẵng. Sau đó mới chở đá ra Non Nước nhờ thợ khắc. Bây giờ, loại đá tốt không còn nữa,” theo tỳ kheo Nhật Minh. (Đằng-Giao)

–————–
Liên lạc tác giả: ngo.g[email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.