Vu Lan PL.2562 tại chùa Trúc Lâm Yên Tử: ‘Phụng sự chúng sanh chính là cúng dường chư Phật’

Nghi thức bông hồng cài áo trong Lễ Vu Lan PL. 2562 tại chùa Trúc Lâm Yên Tử. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đại Lễ Vu Lan PL. 2562 tại chùa Trúc Lâm Yên Tử, Santa Ana vừa long trọng diễn ra lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Tám với chư tôn đức từ các chùa, tự viện tại Quận Cam và đồng hương Phật tử từ các nơi về tham dự.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức khai mạc thật long trọng, sau đó ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức tăng, ni quang lâm lễ đài.

Trong khi bài “Bông Hồng Cài Áo” (sáng tác của Phạm Thế Mỹ) cất lên, lễ cài hoa hồng do Gia Đình Phật Tử Trúc Lâm Yên Tử bắt đầu thực hiện, hoa hồng vàng cài lên áo chư tôn đức tăng ni, hoa hồng đỏ dành cho những người còn mẹ trên đời với những nụ cười rạng rỡ trên môi và cành hoa hồng trắng cho những người đã vắng bóng mẹ hiền, kèm theo những giọt lệ tủi thân.

Trước khi buổi lễ bắt đầu, “Phật tử tí hon”, bé Phước Duyên thật chững chạc tiến lên lễ đài, hát bài “Hãy Lắng Nghe” để cúng dường.

Hòa Thượng Thích Minh Nguyện nói lời khai mạc trong Đại Lễ Vu Lan PL.2562 tại chùa Trúc Lâm Yên Tử. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, dù đang đau chân rất nặng nhưng cũng cố gắng nói lời khai mạc: “Không phải đến ngày Vu Lan mới báo hiếu mà hàng ngày trong đời sống tùy theo hoàn cảnh khả năng có thể làm gì được về mặt vật chất, về mặt tinh thần đem lại sự an lạc vui vẻ cho ông bà cha mẹ của mình, đó là truyền thống hiếu đạo. Ngoài chuyện báo hiếu cho ông bà cha mẹ, người Phật tử phải có bổn phận báo hiếu với chư Phật, chư Bồ Tát cùng những vị Tổ Sư đã khai sáng đạo, và những bậc thầy đã hướng dẫn chúng ta trên con đường đạo.”

“Kính cầu nguyện hào quang Tam Bảo thùy từ gia hộ chư tôn đại đức tăng, quý ni trưởng, chư tôn đức ni thân tâm thuờng an lạc, đạo nghiệp sớm viên thành, làm ngọn hải đăng hướng dẫn chúng sinh trên con đường vô thượng giác, xin cầu Tam Bảo gia hộ cho quý đồng hương Phật tử mùa Vu Lan tràn đầy hiếu hạnh, mọi sở cầu sở nguyện đều thành tựu viên mãn. Cầu cho chúng sinh an lạc, thế giới hòa bình nhất là quê hương Việt Nam sớm có tự do dân chủ nhân quyền.” Hòa Thượng nói tiếp.

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, khóa lễ chính thức bắt đầu khi chư tôn đức niệm hương trên lễ đài, và đại chúng cùng niệm trang kinh Vu Lan trong khói hương trầm tỏa ngát.

Sau đó là lễ cúng thí thực, chư tôn đức quang lâm trai đường, và Phật tử cùng nhau thọ trai do nhà chùa khoản đãi

Ông Lê Tất Giao, cựu đại úy quân y trước 1975, có hương linh ông bà cha mẹ được thờ tại chùa, cho hay, “Tôi được biết ngôi chùa Trúc Lâm Yên Tử này từ 40 năm nay, và rất hãnh diện vì đây là ngôi chùa lịch sử đầu tiên của nguời Việt tị nạn tại Santa Ana, Quận Cam cũng như tại Hoa Kỳ. Tôi vừa đọc trên báo Người Việt mới biết thêm rằng chùa tên Trúc Lâm Yên Tử là do Hòa Thượng Thích Tâm Châu đặt cho trong buổi lễ chứng minh ngày khánh thành, và chùa cũng được thành phố Santa Ana vinh danh là một di tích lịch sử của cộng đồng người Việt tị nạn.”

“Phật tử tí hon’ Phước Duyên hát bài “Hãy Lắng Nghe” cúng dường trong Đại Lễ Vu Lan PL.2562 tại chùa Trúc Lâm Yên Tử. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Tôi đến đây thấy an lạc vô cùng, trong khung cảnh tuy nhỏ hẹp đơn sơ nhưng thật ấm cúng, bà con Phật tử đi chùa thân thương gần gủi giống như ở quê nhà, và chính tên gọi Trúc Lâm Yên Tử làm gợi nhớ đến lịch sử đời nhà Trần ở Việt Nam, nổi tiếng với vua Trần Thái Tông, sau khi đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ nhất, ngài đã lui về núi Yên Tử chuyên cần tu học và khai sáng thiền phái Trúc Lâm,” ông Giao nói thêm.

Cô Đức Hương đem theo 2 con gái, Diệu Cần 17 tuổi và Phước Duyên, 5 tuổi cùng đi dự lễ.

Cô cho hay, “Cứ mỗi lần đi chùa, tôi thường cho con đi theo để luôn nhớ về phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt mình, ngoài ra mỗi Chủ Nhật cũng cho con lên chùa nghe kinh, và làm công quả trong chùa, hai cháu thích lắm.”

Diệu Cần, tức Angelina Anh Van Nguyen, học sinh lớp 12 trường Marina High School, vui vẻ cho biết em thường đi chùa với mẹ từ nhỏ, trước đây có sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử Bảo Quang, bây giờ bận việc học nên tạm thời ngưng lại.

Quang cảnh Đại Lễ Vu Lan PL.2562 tại chùa Trúc Lâm Yên Tử. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Em cho biết: “Lễ Vu Lan thật sự có ý nghĩa đối với em, để nhắc nhở phải luôn nhớ đến công ơn của ông bà cha mẹ đã nuôi dưỡng cho mình khôn lớn, nhưng cũng là một ngày thật buồn khi những ai không còn cha mẹ! Hiện nay em rất vui khi mẹ còn mạnh khỏe và thường làm cho mẹ vui lòng bằng cách nghe lời dạy bảo của mẹ, chăm chỉ học hành để giúp được cho nhiều người. Hiện nay em đang phụ giúp dạy tiếng Việt cho các em nhỏ tại Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng. Lên đại học em sẽ chọn ngành giáo dục tại California State University, Long Beach, em rất thích làm cô giáo!”

Bà Diệu Hạnh thuộc ban trai soạn trong nhà bếp, đang tất bật dọn món bún riêu mời Phật tử dự lễ thưởng thức, tươi cười vui vẻ nói: “Mấy ngày nay mọi người cùng xúm xít phụ giúp chùa thiết lễ Vu Lan, tuy cực lắm nhưng vui vì buổi lễ được hoàn toàn tốt đẹp, người góp công kẻ góp của, tất cả mọi người đều cố gắng làm theo lời Phật dạy: “Phụng sự chúng sanh chính là cúng duờng chư Phật!”

Mời độc giả xem phóng sự “Đáy biển trên cao nguyên – Chuyện một người hoạ sĩ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.