Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Linh Nguyễn/Người Việt

Quang cảnh buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster tối 12 Tháng Mười Hai, 2018. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Bỏ phiếu thông qua nghị quyết quan trọng, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên rời nhiệm sở là ba phần chính trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Thành Phố Westminster diễn ra vào tối Thứ Tư, 12 Tháng Mười Hai.

Buổi họp diễn ra tại phòng họp của hội đồng thành phố, có sự hiện diện của Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ Giáo Xứ Westminster; các giới chức chính quyền địa phương và đông đảo cư dân.

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết quan trọng

Thị Trưởng Trí Tạ, các nghị viên Tyler Diệp, Kimberly Hồ và Sergio Contreras đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết “Bắt buộc người tổ chức sự kiện có thể gây ra biểu tình phải báo trước cảnh sát 10 ngày” với tỷ số 4-0.

Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County Mike Murray (trái) làm lễ tuyên thệ cho Thị Trưởng Trí Tạ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tác giả của nghị quyết này là Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị Viên Kimberly Hồ. Theo đó, nghị quyết này quy định những tốn kém gây ra thì người tổ chức sự kiện phải thanh toán 30 ngày sau khi nhận hóa đơn của thành phố.

Ông nhắc lại nguyên do của một nghị quyết khẩn cấp trước đây được thành phố ban hành khi có sự hiện diện của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười, khiến đồng hương biểu tình lớn để đuổi Cộng Sản tại Royal Banquet Restaurant trên đường Bolsa.

“Nghị quyết này sẽ bắt đầu hiệu lực ngay sau khi được thông qua; và thành phố không bị ràng buộc nhiều như đối với một đạo luật, đòi hỏi 30 ngày sau mới có hiệu lực,” Thị Trưởng Trí Tạ nói, theo luật sư thành phố.

Nội dung nghị quyết này thêm các định nghĩa “chỉ huy trưởng cảnh sát” hay cảnh sát viên được chỉ định. “Thành phố” có nghĩa là “Thành Phố Westminster.” “Tổn phí gia tăng” có nghĩa là “số tiền thành phố phải trả để cung cấp cảnh sát, cứu hỏa và những nhân viên khác… và về lương giờ, lương làm việc quá giờ, bảo trì xe cộ để duy trì an toàn công cộng khi có tụ họp đông người.” “Tụ họp đông người” có nghĩa là “50 người trở lên tại một địa điểm nào đó trong thành phố, hoặc một sự kiện xảy ra tại chỗ, hay gần đó.” “Người” có nghĩa là “một cá nhân, một cơ sở kinh doanh, một tổ chức, một công ty, một dịp quảng cáo…” “Sự kiện tư” theo nghị quyết này, có nghĩa là “bất cứ hoạt động có mục đích do tư nhân tổ chức để quảng cáo gây ra sự biểu tình.” “Ban tổ chức tư nhân” có nghĩa là “những ai là người chính, chịu trách nhiệm tổ chức một ‘sự kiện tư’ trong thành phố.”

Cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (trái) làm lễ tuyên thệ cho Nghị Viên Tài Đỗ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tuyên thệ nhậm chức

Mở đầu phần tuyên thệ nhậm chức, Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County, ông Mike Murray làm lễ tuyên thệ cho Thị Trưởng Trí Tạ, và chúc mừng vị thị trưởng gốc Việt với chiến thắng vẻ vang. Cùng tham dự buổi lễ có song thân, vợ và hai cô con gái của vị thị trưởng tái đắc cử.

“Tôi trước hết muốn cám ơn tất cả cử tri tín nhiệm và bỏ phiếu để tôi được tái đắc cử nhiệm kỳ bốn năm đầu tiên. Tôi hãnh diện vì thành phố Westminster của chúng ta ngày nay đã ra khỏi tình trạng thiếu hụt về tài chánh. Thêm vào đó, thành phố đã có thể mướn thêm 20 cảnh sát viên để duy trì an toàn công cộng. Đó là do cố gắng của toàn thể nhân viên và các ban ngành đã cùng tôi làm việc hài hòa, nhất là của ông Eddie Manfro, tổng quản trị thành phố,” Thị Trưởng Trí Tạ phát biểu.

Kế đến, tân Nghị Viên Tài Đỗ được cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn làm lễ tuyên thệ với sự hiện diện của người con trai, hiện cũng là cảnh sát viên phục vụ Sở Cảnh Sát Long Beach, cùng các thành viên khác trong gia đình.

“Tôi muốn cám ơn Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã luôn khích lệ và đi sát với tôi trong suốt thời gian tranh cử. Tôi hy vọng đóng góp hết khả năng để phục vụ cho toàn thể cư dân thành phố Westminster,” ông nói, sau khi nhận vòng hoa từ gia đình. “Tôi cũng muốn tỏ lòng biết ơn cha mẹ tôi đã nuôi nấng, giáo dục tôi nên người, dù cha mẹ tôi qua đời khi tôi mới 14 tuổi.”

Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, (trái) làm lễ tuyên thệ cho Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sau đó là phần Luật Sư Nguyễn Quốc Lân làm lễ tuyên thệ cho tân Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn, với sự hiện diện của song thân, vợ và hai người con.

Ông Chí nói: “Chúng tôi muốn cám ơn tất cả cử tri đã dồn phiếu cho tôi. Tôi không quên sự đóng góp khó nhọc của các tình nguyện viên cắm bảng tranh cử, và cùng tôi đi bộ đến từng nhà cử tri. Với những ngày tháng trước mặt, tôi sẽ cố gắng tận dụng khả năng để cùng các bạn đồng viện phục vụ cho thành phố của chúng ta.”

Các tân nghị viên được mời vào ghế ngồi để mở đầu phiên họp với các nhân sự mới.

Hội đồng thành phố gồm Thị Trưởng Trí Tạ, các nghị viên Kimberly Hồ, Sergio Contreras, Tài Đỗ và Charlie Chí Nguyễn. Như thế, từ nay trong hội đồng có bốn thành viên gốc Việt.

Hội đồng thảo luận và theo nghị trình là bầu một phó trị trưởng, nhiệm kỳ một năm.

Kết quả nghị viên Kimberly Hồ được các đồng viện bầu vào chức vụ phó thị trưởng với tỷ số 4-1. Một phiếu chống là của tân Nghị Viên Tài Đỗ.

Ông Eddie Manfro, tổng quản trị thành phố, phát biểu nhân dịp cựu Nghị Viên Margie Rice rời hội đồng để về hưu. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tiễn đưa các nghị viên rời nhiệm sở

Trong phần vinh danh các nghị viên rời chức vụ, gồm cựu Nghị Viên Tyler Diệp nay là tân Dân Biểu Tiểu Bang, Địa Hạt 72; và cựu Nghị Viên Margie Rice mãn nhiệm kỳ, vừa tái đắc cử thành viên quản trị Đặc Khu Vệ Sinh Midway City.

Mở đầu, tân Dân Biểu Tyler Diệp nói lời từ giã các dân cử đồng viện: “Tôi trân trọng thời gian làm việc chung với quý vị. Riêng đối với Nghị Viên Margie Rice, chúng tôi có những cái nhìn đôi khi khác nhau về cách làm việc, nhưng cá nhân tôi cũng học hỏi được ở bà nhiều điều. Tôi hy vọng sẽ thường xuyên trở lại và được làm việc chung với mọi người ở thành phố tôi luôn coi là nhà.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, qua phần phát biểu, ông chúc mừng các tân nghị viên và hy vọng ông sẽ tiếp tục làm việc để hỗ trợ các tân dân cử trong tương lai.

Cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn hướng về cựu Nghị Viên Margie Rice phát biểu: “Chúng tôi phải nói là chúng tôi làm việc sát cánh bên nhau trong nhiều việc liên quan đến Westminster trong quá khứ. Tôi học được ở bà một điều là ‘không bao giờ bỏ cuộc.’ Tôi chúc bà luôn mạnh khỏe, vui với các cháu, và làm những gì bà thích nhưng chưa có dịp thực hiện.”

Thị Trưởng Trí Tạ, đại diện hội đồng thành phố, trao quà lưu niệm cho bà Rice, trong đó có chiếc búa điều khiển buổi họp khi bà làm thị trưởng và miếng gạch lưu niệm mang tên thành phố. (Linh Nguyễn)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba Lan: Thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty dùng robot

Do nguồn lao động bị thiếu hụt trầm trọng, nhiều công ty ở Ba Lan đang thuê robot làm những công việc nhàm chán mà con người không muốn làm.

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Cãi cọ khi lái xe trên xa lộ Arizona, một ông đâm chết bạn gái

Một người đàn ông 25 tuổi ở Arizona khi đang lái xe chở bạn gái ở khu vực ngoại ô thành phố Phoenix, đã có cãi cọ khiến chiếc xe đâm vào lề.

Vé số độc đắc Powerball vẫn chưa có người trúng, lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ